Pivot table là trong những tính năng có ích và mạnh khỏe nhất của Excel dùng làm tổng hợp, trích lọc, so sánh dữ liệu thuận lợi và nhanh chóng. Kết quả của PivotTable hoàn toàn có thể tiếp tục được sử dụng để đo lường và tính toán ra các chỉ tiêu new nhằm giao hàng các mục tiêu khác nhau. Trong bài viết này, mình đã hướng dẫn chúng ta sử dụng pivot table làm report thống kê lợi nhuận theo nhóm hàng, khu vực và tháng:


Hướng dẫn sử dụng pivottable cơ bản

– Đầu tiên, bạn cần phải có bảng tài liệu như sau:

*


– các bạn chọn toàn cục dữ liệu trường đoản cú B3:G15, tiếp đến nhấp vào biểu tượng PivotTable như hình bên dưới:
*
– Một hành lang cửa số mới hiện nay lên, bạn nhấn lựa chọn OK để tùy chỉnh tạo một pivot table theo chính sách mặc định của excel.

Bạn đang xem: Cách dùng pivot table excel 2010

*

Bảng pivottable hiện nay ra. Đầu tiên nhằm tính toàn bô tiền bán tốt của mỗi đội sản phẩm, thì bạn làm theo các bước

– Kéo cột nhóm SP vào vùng Row Labels

– Kéo cột tháng vào vùng Column Labels

– Kéo cột Số tiền vào vùng Values area

– Kéo cột quanh vùng vào vùng Report Filter

*
– cùng đây là kết quả sau khi trả thành quá trình trên.
*


– Nếu bạn có nhu cầu lọc doanh thu theo 1 khoanh vùng nào đó thì bạn chọn như hình bên dưới:
*


Download file chủng loại PivotTable: PivotTable

Hướng dẫn sử dụng pivottable nâng cao

1. Thực hiện Slicer để lọc dữ liệu với Pivottable

Slicer là 1 trong những công vắt mới lộ diện từ Excel 2010 cung ứng các nút mà các bạn có thể click chuột để lọc tài liệu bảng hoặc tài liệu PivotTable. Ngoài câu hỏi lọc nhanh, slicer còn thể thực trạng thái lọc hiện nay tại, góp bạn tiện lợi hiểu nội dung đúng mực được hiển thị vào PivotTable đang lọc.

Để hoàn toàn có thể kích hoạt tác dụng này, bạn có thể làm như sau:Bước 1: lựa chọn một PivotTable bạn có nhu cầu áp dụng -> lựa chọn thẻ Insert của thanh Ribbon -> lựa chọn Slicer.


*

Bước 2: từ đây, bạn có thể chọn 1 trường mà bạn muốn thể hiện các dữ liệu để triển khai filter sau này. Bạn có thể chọn 1 hoặc các trường cùng một lúc. Giả sử trong hình tiếp sau đây tôi lựa chọn trường Department với Status. Với tôi vẫn có tác dụng như sau:


Bạn rất có thể thấy là tất cả giá trị của ngôi trường Department cùng Status đang hiện lên rõ rệt cho bạn. Và khi bạn cần thanh lọc gì, bạn chỉ việc bấm nút tương xứng thay bởi chọn Filter như phương pháp truyền thống.

2. áp dụng Calculated Field để thêm trường đo lường và tính toán trong pivot table

Calculated Field là một chức năng vô cùng hay khác của PivotTable. Nó giúp chúng ta cũng có thể thực hiện đo lường và tính toán những số liệu khác dựa vào các ngôi trường mà bạn đã có sẵn. Ví dụ, nếu như khách hàng có ngôi trường Ngày công với Lương, núm vì bạn kéo thành 2 cột Ngày công cùng Lương trong PivotTable nhằm rồi sau đó tính toán bằng tay thủ công theo hình dáng =Lương*Ngày công, chúng ta có thể sử dụng Calculated Field nhằm trực tiếp tạo một field mới theo đúng công thức mà bạn cần.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách chọn vào PivotTable, kế tiếp chọn thẻ Options trên thanh Ribbon -> chọn Fields, Items và Sets -> Calculated Field.


Một vỏ hộp thoại đang hiện lên và bạn gõ tên field cùng công thức tương ứng -> chọn OK.


Ưu điểm của giải pháp làm này chính là việc chúng ta tạo mới được 1 field và nó sẽ với bạn tạo nên những báo cáo tùy chỉnh kéo thả. Vị vì, nếu bạn tính toán bằng tay dựa trên bí quyết ở kế bên PivotTable, lúc PivotTable bạn đổi khác khi kéo thả, chắc hẳn rằng công thức tay này sẽ không hề đúng nữa.

Ngoài ra, một số vấn đề không giống cũng cần để ý như bẫy Average trong PivotTable mà bạn sẽ dễ mắc phải còn nếu như không sử dụng Calculated Field này.

Xem thêm: Không Chạy Được File Exe Trong Win 10 /11, Không Chạy Được File Exe Trong Win 10

3. Sử dụng Conditional Formatting mang lại PivotTable nhằm định dạng dữ liệu theo điều kiện

Ở chính sách tính toán bình thường thì bản thân nghĩ rất nhiều bạn biết thực hiện Conditional Formatting để định dạng dữ liệu theo điều kiện. Một điều khá tuyệt là mặc dầu bạn sẽ xài PivotTable, Conditional Formatting vẫn tỏ ra thực hiện được như bình thường. Bạn chỉ cần vào thẻ trang chủ trên thanh Ribbon -> lựa chọn Conditional Formatting cùng thực hiện tất cả như bạn làm cùng với ô, các bạn sẽ có kết quả như bạn ý muốn muốn.


Chẳng hạn như ví dụ như của tôi, tôi lựa chọn Conditional Formatting là Data Bars nhằm xem xác suất về dữ liệu của không ít người gồm trong danh sách.

Ưu điểm của vụ việc này đó là việc Conditional Formatting sẽ theo giáp PivotTable của bạn, nghĩa là nói cả khi bạn kéo thả, Conditional Formatting đã chạy theo như đúng với field mà các bạn đã thiết lập cấu hình từ trước và các bạn sẽ không nên tốn công để sửa đổi lại điều kiện như bắt buộc làm cùng với ô.

4. Biến hóa dữ liệu của khách hàng thành dạng %

Với bảng dữ liệu như mặt trên, bây giờ bạn muốn thay thay đổi nó thành format % tích lũy tăng đột biến để vẽ biểu đồ gia dụng Pareto thì bạn phải làm như thế nào? chắc chắn là bạn không nên tính toán bằng tay ra tỷ lệ % rồi sau đó cộng dồn lại.

Chúng ta có thể làm theo một cách khác ví như sau: click chuột giá trị mà bạn cần biến đổi ngay trên vùng Values của PivotTable -> lựa chọn Value Field Settings.


Một hành lang cửa số sẽ hiện lên, và chúng ta chọn qua thẻ Show Values As. Ngay tại đây, các bạn sẽ có không ít lựa chọn tùy thuộc vào vào mục đích bạn có nhu cầu biến tài liệu ra sao. Cùng với tôi, nếu như tôi hy vọng tùy biến thành % tích lũy, tôi có thể chọn vào % Running Total In -> OK.


Và tài liệu của bạn sẽ biến đưa thành % tích lũy ngay lập tức lập tức.


5/ Group (nhóm) các dữ liệu

Bạn có rất nhiều dữ liệu tách rạc ví dụ điển hình như các tháng với nhau, và bạn muốn tính toán theo từng quý chẳng hạn, vậy các bạn sẽ làm cố kỉnh nào? họ sẽ tất cả vài giải pháp như sau:Cách 1: diễn đạt hết 12 mon cùng tài liệu tương ứng, kế tiếp tính tổng bởi hàm SUM bên phía ngoài để lấy cực hiếm tổng.Cách 2: Hoặc bạn chuyển hẳn qua dữ liệu gốc và thêm 1 cột Quý để PivotTable tất cả thêm Quý nhằm khiến cho bạn kéo thả thuận lợi hơn.Cách 3: Sử dụng tác dụng Group của PivotTable

Chúng ta rất có thể phân định biện pháp nào tốt hơn qua lấy một ví dụ rời rạc hơn nữa như bài toán, kiếm tìm trung bình của 3 tháng 1, 5 cùng 7. Bạn có thể thấy bài toán này không tồn tại quy pháp luật như việc Quý nhắc trên.

Và bạn cũng biến thành dễ dàng dìm thấy, cách 1 chỉ mang tính chất mì ăn uống liền xử lý ngay trên chỗ, tuy thế nó quan yếu theo bạn trong việc chuyển đổi bằng kéo thả vốn là đặc trưng của PivotTable. Lân cận đó, trong trường hòa hợp tính tác dụng tháng 1, 5 cùng 7, sử dụng công thức siêu cập rập và cực nhọc khăn.

Cách 2 cũng không xuất sắc hơn vì không tồn tại quy nguyên tắc nào tồn tại tại chỗ này thì sao bạn có thể điền dữ liệu cho một cột mới?

Cách 3 là ổn thỏa hơn cả. Quả thật, chức năng Group của PivotTable khôn xiết tốt, nó giúp bạn group lại những dữ liệu tách rạc nhưng mà bạn cho rằng nó tương quan để hoàn toàn có thể có được hiệu quả tổng, trung bình,… từ bỏ nó một cách dễ dàng mà không nhất thiết phải tốn sức sử dụng ngẫu nhiên phương pháp làm tay như thế nào cả.

Hướng dẫn áp dụng Pivot chart

Pivot Chart với Pivot Table là 2 luật pháp của Excel có mối quan hệ mật thiết và gồm vai trò đặc trưng trong việc phân tích, những thống kê dữ liệu. Pivot Chart chính là một cách thể hiện tại khác trực quạn rộng của Pivot Table. Để tạo Pivot Chart từ bỏ Pivot Table, chúng ta vui long xem trả lời ở đây: thực hiện Pivot chart tạo ra biều đồ tự động theo tùy chọn fan dùng