Cách tính độ lệch chuẩn và bài tập ví dụ minh họa cụ thể giúp các bạn nắm rõ hơn về công thức đo lường sự biến thiên. Độ lệch chuẩn là kiến thức toán học đại số khá quan trọng và thú vị, được nhiều người sử dụng trong việc thống kê các con số. Độ lệch chuẩn dùng để đo mức độ phân tán của một tập dữ liệu đã được lập thành bảng tần số. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công thức tính độ lệch chuẩn và cách áp dụng công thức để tính toán chính xác nhất. Để giúp mọi người nắm rõ hơn về cách tính độ lệch chuẩn, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Công thức tính độ lệch chuẩn

Hãy cùng huannghe.edu.vn tìm hiểu cách tính độ lệch chuẩn trong việc đo lường sự biến thiên dưới đây nhé.

Mục lục

1. Công thức tính độ lệch chuẩn

Độ lệch chuẩn cho ta biết về sự biến thiên, từng giá trị quan sát có mối liên hệ tập trung như thế nào xung quanh giá trị trung bình.

Nếu độ lệch chuẩn bằng 0 => phương sai bằng 0 => các giá trị quan sát cũng chính là giá trị trung bình hay nói cách khác không có sự biến thiên nào cả.Nếu độ lệch chuẩn càng lớn => sự biến thiên xung quang giá trị trung bình càng lớn.

Cách tính độ lệch chuẩn – Standard deviation (SD)

*

Để tính độ lệch chuẩn bạn cần xác định giá trị sau:

Giá trị trung bìnhPhương sai của bộ số liệu

Bước 1: Tính giá trị trung bình của bộ số liệu

Giá trị trung bình bằng trung bình cộng các giá trị của tất cả bộ số liệu hay chính bằng tổng các giá trị trong bộ số liệu chia cho tổng số các giá trị có trong bộ số liệu.

Xem thêm:

Bước 2: Tính phương sai của bộ số liệu

Phương sai là giá trị đặc trưng cho độ phân tán (biến thiên) của các số liệu trong bộ số liệu so với giá trị trung bình của bộ số liệu.

Công thức tính phương sai:

*

2. Ví dụ minh họa cách tính độ lệch chuẩn

Ví dụ: Cho 2 nhóm có bảng số liệu như sau. Tính độ lệch chuẩn của 2 nhóm:

*

Nhìn vào bảng số liệu dựa vào giá trị trung bình ta không thể đưa ra được sự phân tán bộ dữ liệu của 2 nhóm. Để xác định độ phân tán dữ liệu cần xác định độ lệch chuẩn.

Tính phương sai nhóm 1:

*

Tính phương sai của nhóm 2:

*

Phương sai của nhóm 2:

*

Tính độ lệch chuẩn của 2 nhóm

Độ lệch chuẩn của nhóm 1:

*

Độ lệch chuẩn của nhóm 2:

*

Như vậy độ lệch chuẩn của nhóm 1 là 3.96, độ lệch chuẩn của nhóm 2 là 21.06. Như vậy những người ở nhóm 2 có sự khác biệt nhiều hơn ở nhóm 1. Những người trong nhóm 2 nằm cách xa hơn giá trị trung bình của những người trong nhóm 1.

Xem thêm:

Sau khi theo dõi hướng dẫn cách tính độ lệch chuẩn và ví dụ minh họa trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm rõ hơn về công thức tính toán này và có cách áp dụng hiệu quả, giúp việc học tập, giảng dạy đạt kết quả tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập huannghe.edu.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

huannghe.edu.vn là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ… do cộng đồng huannghe.edu.vn tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *