Hiện nay, mọi hoạt động đều liên quan đến hóa đơn, chuyển tiền. Nếu không may bạn chuyển tiền nhầm cho người và cần làm công văn đề nghị hoàn trả tiền chuyển nhầm đến ngân hàng để thông qua ngân hàng, bạn sẽ liên hệ lại được với người nhận. Vậy để có thể hoàn thành một mẫu công văn đề nghị hoàn trả tiền chuyển nhầm, bạn cần thực hiện như thế nào, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

*

Lưu ngay công văn đề nghị hoàn trả tiền chuyển nhầm

*

*

Liệu rằng chuyển tiền nhầm có thể lấy lại được hay không?

Hiện nay, việc chuyển tiền qua qua ứng dụng Internet Banking của các ngân hàng đã được người dùng vô cùng ưa chuộng, yêu thích bởi những tính năng ưu việt như tiết kiệm thời gian, giao dịch nhanh chóng trong quá trình vận hành.

Đang xem: Mẫu công văn chuyển nhầm tiền

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều những trường hợp chuyển tiền nhầm vào tài khoản cho người khác. Nếu không may, bạn chuyển tiền nhầm cho một ai đó, bạn cần làm đơn rà soát, tra soát để gửi đến ngân hàng chuyển tiền nhằm thông báo về sự cố.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngân hàng sẽ hỗ trợ bằng cách liên hệ đến người nhận và nếu người nhận tự nguyện trả lại thì đó là một điều may mắn với bạn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ khi nào chuyển tiền nhầm cũng có thể được hoàn về nếu như bạn không may gặp phải kẻ xấu, người có lòng tham.

Theo quy định hiện nay không cho phép ngân hàng được quyền tiết lộ thông tin cá nhân, bảo mật cá nhân của khách hàng bao gồm người nhận và người chuyển tiền. Đồng thời, ngân hàng cũng không được phép can thiệp tài khoản của người nhận hoặc người trả nếu như chưa được sự đồng ý từ chủ tài khoản.

Vì vậy, nếu sau khi ngân hàng đã liên hệ và thông báo đến người nhận nhận nhưng họ không thực hiện trả lại tiền thì bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để đòi lại được số tiền mình đã chuyển nhầm.

Như vậy, có thể khẳng định lại một lần nữa rằng nếu bạn vô tình chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác, bạn vẫn có thể lấy lại được thông qua việc họ có tự nguyện trả tiền cho bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu như họ không tự giác hoàn tiền, bạn sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin về trách nhiệm pháp lý được đặt ra nếu không hoàn trả tiền chuyển nhầm

Theo quy định của pháp luật, người nhận tiền chuyển nhầm phải thực hiện hoàn trả lại số tiền đã chuyển nhầm đến mình. Nếu không thực hiện nguyên tắc trên thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Xem thêm: Top 3 Phần Mềm Quét Dịch Tiếng Anh Bằng Hình Ảnh Miễn Phí, Chụp & Dịch

Như vậy, dựa theo quy định trên, đối với trường hợp sử dụng trái phép số tiền mà biết là được chuyển nhầm sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng. Trong trường hợp chiếm giữ trái phép tài sản của người khác nhưng không có ý định hoàn trả lại cho chủ sở hữu thì người đó sẽ bị xử phạt từ 3 2 – 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc chiếm hữu hay sử dụng tài sản của người khác trái phép mà có đầy đủ các yếu tố cấu thành nên tội phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản- căn cứ theo Điều 176 BLHS và Tội sử dụng trái phép tài sản – căn cứ theo điều 177 BLHS.

*

Lưu ý về bảo mật bạn cần biết khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền

Sử dụng dịch vụ bảo mật OTP từ ngân hàng

Để có thể đăng nhập được vào tài khoản ngân hàng của bạn, kẻ xấu cần phải có mã xác thực OTP. Mã xác thực này sẽ được gửi đến đúng số điện thoại mà bạn đã đăng ký bảo mật khi đăng ký mở thẻ tại ngân hàng.

Mỗi mã xác nhận được gửi đến điện thoại sẽ chỉ có thời hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng dịch vụ, bạn vẫn nên báo tạm khóa thuê bao đăng ký để đề phòng trường hợp bị mất tiền.

*

Giữ an toàn cho mật khẩu

Bạn nên lưu mật khách một cách an toàn, không quá dài, không quá ngắn, khó đoán và chỉ một mình mình biết để tránh trường hợp bị mất tiền.

Cẩn thận tại những nơi công cộng

Để có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn nên sử dụng mạng từ điện thoại, máy tính của mình thay vì truy cập wifi tại những nơi công cộng bởi đây là những nơi dễ bị ăn cắp thông tin, bảo mật mà bạn không thể lường trước được.

Xem thêm: Hàm Tìm Kiếm 2 Điều Kiện Trong Excel, Hàm Dò Tìm Thỏa Mãn Nhiều Điều Kiện Trong Excel

*

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến bạn mẫu công văn đề nghị hoàn trả tiền chuyển nhầm. Có thể thấy, việc chuyển nhầm tiền là điều không ai mong muốn. Do đó, trong quá trình sử dụng dịch vụ Internet Banking của các ngân hàng, bạn cần kiểm tra thật kỹ về số tài khoản người nhận, người gửi để tránh xảy ra sai sót. Việc chuyển nhầm tiền và có nhận lại được hay không sẽ phụ thuộc vào vào người đó có thiện chí trả lại tiền hay không. Hy vọng, qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ luôn bảo vệ tốt cho tài khoản ngân hàng cũng như số tiền của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *