Cách nhân giống cây kim ngân trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đây là một loại cây phong thủy nổi bật trong nhiều năm trở lại đây. Trồng cây kim ngân không quá khó nhưng vì chúng vốn có nguồn gốc từ nước ngoài nên bạn vẫn cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện để sao cho phù hợp, tránh trường hợp khiến cây bị úng gốc, úng rễ.

Đang xem: Cách nhân giống cây kim ngân

Nội dung chính

2 Kỹ thuật nhân giống cây kim ngân đơn giản2.1 Các thao tác chuẩn bị để nhân giống cây kim ngân2.2 Kỹ thuật nhân giống cây kim ngân hiệu quả

*

*

Cây kim ngân có tên khoa học là Lonicera periclymenum, dân gian còn thường gọi nó là cây thắt bím vì sở hữu một hình dáng vô cùng độc đáo, gồm nhiều thân cây bện chặt vào nhau. Đây là loài cây phong thủy có vẻ đẹp giản dị nhưng vẫn không kém phần sang trọng mà nhà ai cũng nên có. Hầu hết mọi người tìm đến cây kim ngân đều bị cuốn hút bởi những yếu tố phong thủy của nó – tài lộc, vận may, cơ hội.

Kỹ thuật nhân giống cây kim ngân đơn giản

Các thao tác chuẩn bị để nhân giống cây kim ngân

Chậu trồng

Cây kim ngân thường được trồng trong chậu để làm cảnh, chính vì thế điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là những chiếc chậu phù hợp với kích thước vừa, không cần quá lớn. Tuy nhiên, nên chọn những chậu rộng tầm 23cm trở lên để đủ cho cây phát triển. Nếu bạn muốn trồng thủy sinh cây kim ngân thì cần phải chuẩn bị những chậu cây chuyên dụng.

Khí hậu, nhiệt độ

Cây kim ngân có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau nhưng thích nghi tốt nhất trong môi trường khí hậu nóng ẩm, từ 18 đến 26 độ C là nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng, phát triển.

Vị trí đặt cây

Nên chọn vị trí đặt chậu cây ở những nơi thoáng mát, thực hiện phơi nắng nhẹ mỗi tuần 1 lần.

Cách chọn giống cây kim ngân

Yếu tố quan trọng nhất chính là cây kim ngân làm giống, bạn nên lựa chọn những cây có độ cao vừa phải, khỏe mạnh, lá xanh đậm và bóng, thân cây cứng cáp, săn chắc.

Đất trồng

*

Kim ngân vốn sợ nhất cảm giác ướt sũng, chính vì thế khi chọn đất trồng bạn cần chọn những loại đất tơi xốp, thoát nước tốt để tránh việc cây bị ngập úng. Cần trộn thêm vào đất một số giá thể trồng cây dễ tìm như mụn dừa, tro trấu,… cùng các loại phân bón như phân bò ủ hoai hay phân trùn quế.

Dù trộn theo cách nào thì bạn vẫn cần đảm bảo hỗn hợp đất trồng có đủ chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và thoáng khí. Bạn có thể tham khảo công thức sau của huannghe.edu.vn: 60% tro trấu để tạo độ ẩm, tơi xốp – 15% trấu sống – 20% xơ dừa. Nếu trồng cây kim ngân nội thất trong môi trường văn phòng công sở thì nên trồng trên đất pha cát, giàu dinh dưỡng.

Xem thêm: Các Loại Dầu Gió Singapore : Tác Dụng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Nên Biết

Phân bón

Tiến hành tưới cho cây trước thời kỳ ra quả bằng phân NPK hòa loãng với nước theo tỷ lệ 100g phân – 10 lít nước. Lưu ý chỉ nên tưới ở gần gốc, đồng thời tránh các loại phân nóng, chưa hoai có thể gây chết cây.

Kỹ thuật nhân giống cây kim ngân hiệu quả

*

Cây kim ngân thường được trồng trong chậu để làm cảnh hoặc trồng bán thủy canh dành cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc cây.

Trồng cây trong chậu

Đầu tiên, bạn cần lót phần đáy chậu bằng một ít sỏi nhỏ trước khi trồng để tạo độ thông thoáng giúp rễ cây phát triển và đất thoát nước tốt hơn. Tiếp đến, bạn cho vào chậu hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn, đổ đầy khoảng 1/2 chậu rồi đặt cây kim ngân giống vào. Giữ cho cây đứng thẳng, ấn chặt phần rễ xuống và đổ phần đất còn lại vào chậu.

Lấp đất kín rễ, nén đất với một lực vừa đủ, tiến hành tưới nước cho cây ngay sau khi trồng với lượng vừa đủ, tốt nhất nên sử dụng bình phun sương, chia nước ra làm 2-3 đợt để tưới cho ngấm đều xuống rễ. Để cố định cây trong bóng mát cho tới khi cây có lá mới thì mới đem chúng đặt ở vị trí mong muốn trang trí.

Trồng bán thủy canh

Đây là một cách trồng đem đến cho không gian sự mới lạ. Điều khó nhất trong phương pháp này là phải làm sao để bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh ở môi trường nước khi chuyển từ môi trường đất sang.

Bạn cần ngâm đất vào chậu nước để nhão ra rồi tách cây kim ngân ra khỏi đó. Dùng nước và khăn lau sạch phần đất dính vào rễ cây. Nước sử dụng trồng cây kim ngân phải là nguồn nước sạch, có thể dùng ngay nước bạn uống hàng ngày. Pha loãng nửa muỗng muối nhỏ với nước trong chậu để kích thích rễ ra nhanh hơn, đặt cây kim ngân vào trong chậu, để ở nơi thoáng mát.

Xem thêm:

Sau khoảng 30 ngày, bạn tiến hành kiểm tra cây bằng cách lấy nó ra khỏi chậu rồi ấn nhẹ xem thân cây có bị thối không, cắt bỏ các rễ cũ.

Bí quyết giúp cây kim ngân giảm rụng lá

Cách trồng cây trầu bà lá xẻ từ hạt giống – Shop Monstera kiểng lá & dụng cụ làm vườn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *