Chuyện Ngành ĐườngViệc thiệnSuy ngẫmNhân tướng họcThư giãnẢnh đẹpDu lịchNghệ thuậtTrò chơi dân gianTruyệnĂn uống

*

Một số các “thày” phượt trang bị đồ nghề tìm đường, định vị “tận răng” như thiết bị định vị GPS Garmin, GPS PT30 định vị xe máy…, đây là sự hoàn hảo.Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng map puzzle

Tuy nhiên không phải ai cũng được như vậy do các thiết bị này đều là loại mắc tiền, đầu tư khá tốn kém cả máy lẫn phần mềm – dữ liệu, ngoài ra còn phải tập sử dụng thuần thục. Vậy nên đa phần dân phượt “nửa vời” như bọn mình thường dùng bản đồ số vệ tinh để tìm đường đi nếu cung đường khá rắc rối và dài ngày.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng map puzzle

Loại bản đồ được dân phượt thường sử dụng là Google map hay Wikimapia.org. Cái bất tiện ở chổ nếu bạn xài Google map trên điện thoại thì không phải loại máy nào cũng có trong khi khung ảnh khá nhỏ. Nếu muốn xem thuận tiện hơn thì vào map bằng Laptop, netbook hay máy tính bảng. Vậy nhưng phiền toái ở chổ xem bản đồ thì phải online… mà không phải chổ nào cũng có wifi. Nếu muốn lúc nào cũng có bản đồ “trực chiến” trong máy thì phải xài 3G nhưng cái này phải… trả phí – nếu dùng 3G hàng ngày thì không có gì bận tâm nhưng lâu lâu mới xài trong các chuyến đi thì e rằng tốn kém và không thực tế, vả lại chưa chắc chốn “rừng rú” nào cũng có sóng ‘ba gờ”…

*

Tuy nhiên, vẫn có cách để có được bản đồ số có thể bỏ trong laptop, netbook hay máy tính bảng dưới dạng file ảnh. Nó sẽ giúp bạn có thể xem bản đồ đường đi bất kỳ lúc nào, không cần mạng và cũng không tốn xu nào ngoài một ít công sức chuẩn bị trước. Du lịch, GO! xin hướng dẫn bạn cách lấy bản đồ khá đơn giản sau đây:

– Cần có Map Puzzle cái đã.

Trước tiên, bạn cần vào đây để tải về phần mềm nhỏ Map Puzzle 1.2:Softpedia.com

Đây là một phần mềm miễn phí, dạng portable nên tải về xong cũng không cần cài, bạn chỉ chạy nó và sử dụng thôi. Phần mềm sẽ lấy ảnh bản đồ dựa theo tọa độ của khu vực, ảnh bản đồ này có độ nét rất cao nên bạn có thể xem và kéo tới lui thoải mái mà không cần đến internet nữa.

*

– Làm sao có được tọa độ khu vực cần lấy ảnh bản đồ?

1/ Với Google map: bạn vào trang này rồi chọn loại trình diễn là “Bản đồ” hay “Ảnh vệ tinh” tùy thích – kéo đến khu vực mình muốn lấy ảnh bản đồ – phóng lớn bằng cách lăn chuột để có độ lớn vừa tầm nhìn – Nhấn phải chuột ngay tâm điểm, chọn “Đây là gì”.

Lập tức: toạ độ khu vực bạn chọn sẽ hiện lên trên khung search – bạn copy dẫy số này tạm vào Notepad.

*

2/ Với Wikimapia: bạn vào trang này rồi chọn loại trình diễn là “Kiểu bản đồ”, “Kiểu ảnh vệ tinh”… tuỳ ý. Mình thường chọn “Bản đồ lai của Google” cho ít rối mắt.

– Tải bản đồ.

Xem thêm: Nghệ Sĩ Thanh Sang Hiện Nay, Nsưt Thanh Sang Lấy 7 Người Vợ Vì Quá Nghèo

Có được dẫy số vĩ độ và kinh độ rồi, bây giờ mở phần mềm Map Puzzle lên, copy dãy số Latitude đã có và paste vào khung Latitude. Copy dãy số longitude vào khung Latitude.

*

Bạn cũng có thể chuyển đổi thành độ, phút, giây bằng nút mũi tên ở bên cạnh. Nếu chỉ số có trong thật tế: bạn sẽ thấy khung chữ số sẽ thành màu xanh lá.

* Zoom: 15 (mặc định là 17: bản đồ phóng lớn với rất nhiều chi tiết nhỏ – trị số càng cao thì chi tiết càng lớn).

* Width: mình chọn 5000 – Height: mình chọn 5000. Đây là độ lớn cạnh của tấm ảnh bản đồ bạn sẽ tải về – càng lớn, khu vực càng khổng lồ, xem càng tiện nhưng bạn cần thử nghiệm và xem chừng coi máy mình có… mở ảnh ra nổi hay không nhé, nhất là các máy tính bảng – thường mở ảnh quá to không được.Sau khung Width – Height là dòng thể hiện “một pixels trong ảnh sẽ bằng x kilometer”..* Mape Type:– Nếu bạn chọn Satellite, ảnh tải về sẽ chỉ là đơn thuần ảnh vệ tinh, không có chú thích gì.– Nếu bạn chọn Hybrid: ảnh tải về sẽ có phụ chú địa danh, đường đi (mình thường chọn dạng này).– Nếu bạn chọn Map: ảnh tải về sẽ là dạng bản đồ giấy với đường đi và địa danh.– Nếu bạn chọn Terrain: sẽ là bản đồ nền đen.

Xem thêm:

Trong phần File Settings, ta cần chọn trong khung fomat định dạng ảnh tải về là .JPG tức là dạng ảnh nén (cốt ý để dung lượng ảnh tương đối nhỏ). Bây giờ, ta sẽ nhấn Download để Map Puzzle tải ảnh bản đồ về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *