Châu Á được riêng biệt với những châu lục khác không chỉ có bởi những biển với đại dương bên cạnh đó bởi nhiều đặc điểm tự nhiên độc đáo khác. Đặc điểm vị trí địa lý Châu Á? như thay nào.

Bạn đang xem: Vị trí địa lý châu á

Vị trí địa lý Châu Á

Đặc điểm vị trí địa lý Châu Á? như sau:

Châu Á tiếp giáp ranh hai châu lục lớn là châu Âu cùng châu Phi, tiếp ngay cạnh với ba đại dương là tỉnh thái bình Dương, Ấn Độ Dương cùng Bắc Băng Dương.

– Về kích thước:

+ Phần khu đất liền: Điểm rất Bắc là 77°44′ B, điểm rất Nam là 1°16’B.

+ Châu Á là châu lục rộng nhất thế giới. Diện tích s phần đất liền khoảng tầm 41,5 triệu km2, trường hợp tính cả diện tích các đạo dựa vào thì rộng khoảng 44,4 triệu km2 ; chiều dài từ bắc đến nam là 8500 km, chiều rộng lớn từ tây thanh lịch đông nơi khu vực rộng tốt nhất là 9200 km.

Quá trình phát triển lâu dài của đại lục Á-Âu nói chung và châu Á nói riêng cùng với cấu trúc địa chất phức hợp làm đến địa hình của châu Á khôn xiết đa dạng.

Một số điểm sáng chính của địa hình châu Á là: bề mặt bị chia giảm thẳng đứng; các dãy núi của Châu Á chạy theo rất nhiều hướng khác nhau trong đó tất cả hai hướng chính là Đông Bắc-Tây Nam.

Ý nghĩa của địa chỉ và kích cỡ tới khí hậu: Do cương vực trải dài từ vùng rất Bắc cho tới Xích đạo làm cho lượng sự phản xạ mặt trời phân bổ không đều phải châu Á có không ít đới khí hậu. Khu vực rộng lớn, tác động của biển và bức chắn địa hình của các dãy núi, đánh nguyên đã làm cho khí hậu châu Á có sự phân hóa.

*
Đặc điểm của nhiệt độ Châu Á

Châu Á là 1 lãnh thổ quanh vùng có địa điểm trải lâu năm trên những vĩ độ từ vùng vực bắc đến các vùng xích đạo của trái đất, đến nên khu vực châu á bao gồm những đặc điểm khí hậu cực kỳ đa dạng, được phân chia làm nhiều đới:

– Đới khí hậu rất và cận cực: tất cả vị trí ở trải lâu năm từ cùng cực bắc cho vùng cực.

– Đới nhiệt độ ôn đới: gồm hình dáng khí hậu ôn đới gió mùa, ôn đới lục địa và ôn đới hải dương nằm trong vòng 40 độ đến vòng cực Bắc.

– Đới nhiệt độ cận nhiệt: gồm giao diện khí hậu: cận sức nóng Địa Trung Hải, cận nhiệt đới gió mùa, cận sức nóng lục địa, cận nhiệt núi cao trải lâu năm từ chí con đường Bắc đến 40 độ Bắc.– Đới nhiệt độ nhiệt đới: gồm hình dạng khí hậu nhiệt đới khô cùng nhiệt đới gió rét nằm vào chí tuyến đường Bắc mang lại 40 độ Bắc.

– Đới nhiệt độ xích đạo.

Như vậy Châu Á có tương đối nhiều đới khí hậu khác nhau do khu vực trải lâu năm từ vùng rất Bắc mang đến vùng Xích đạo.

Mặt khác một số trong những đới lại chia thành nhiều kiểu mà lại nguyên nhân đó là do lãnh thổ rất rộng, có các dãy núi cùng sơn nguyên cao ngăn tác động của đại dương xâm nhập sâu vào nội địa.

Ngoài ra trên các núi với sơn nguyên cao khí hậu còn biến đổi theo chiều cao.

Sông ngòi Châu Á có điểm sáng gì?

Sông ngòi sinh sống châu Á khá trở nên tân tiến và có không ít hệ thống sông lớn: Ô-bi, Ê-nít-xây, Lê-na, A-mua, Hoàng Hà, ngôi trường Giang, Mê Công, Hằng, Ấn, Ti- gro, Ơ-phrat.

– những sông làm việc châu Á phân bố không hầu hết và có chính sách nước hơi phức tạp.

Xem thêm: Sao Lưu Icloud Để Làm Gì - Tất Tật Những Điều Cần Biết Về Sao Lưu Icloud

– Ở Bắc Á, màng lưới sông dày và các sông lớn.

– hướng chảy: hướng từ phái mạnh lên Bắc.

– chế độ nước: 

+ Về mùa đông các sông bị đóng băng kéo dài.

+ Mùa xuân, băng tuyết tan, mực nước sông lên cấp tốc và thường gây nên lũ băng lớn.

+ Sông ngòi ngơi nghỉ Đông Á cùng Đông nam Á, phái nam Á: 

Mạng lưới sông ngòi dày đặc, các sông lớn: Hoàng Hà, ngôi trường Giang, Mê Công, Hằng, Ấn,…

Chế độ nước: nước lớn vào cuối hạ đầu thu, thời gian cạn nhất vào thời điểm cuối đông đầu xuân.

Có thể phiêu lưu rằng các sông sinh sống Châu Á tất cả mạng lưới sông ngòi khá phát triển song sự phân bổ không đồng phần đa và chế độ nước đổi khác phức tạp.Cảnh quan thoải mái và tự nhiên phân hóa đa dạng.

Đặc điểm dân cư, xóm hội của Châu Á

– Số dân đông nhất rứa giới: 3766 triệu người (năm 2002).

– Tỉ lệ ngày càng tăng dân số đã bớt đáng kể, ngang với khoảng trung bình năm của nhân loại (1,3% năm 2002).

– tỷ lệ dân số cao: 84,8 người/km2 năm 2002.

– Phân bố cư dân không đều: tập trung đông ở các đồng bằng, ven biển Đông Á, phái nam Á, Đông phái mạnh Á (mật độ bên trên 100 người/km2), lác đác ở các vùng núi cao, nhiệt độ lạnh hoặc thô hạn như: Trung Á, Bắc Á, tây nam Á (mật độ chưa tới 1 người/km2).

– người dân châu Á đa số thuộc những chủng tộc Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-it và một trong những ít ở trong chủng tộc Ô-xtra-lô-it. Những chủng tộc tuy khác biệt về hình thái nhưng đều phải có quyền cùng khả năng đồng nhất trong mọi vận động kinh tế, văn hóa, làng mạc hội.

– Châu Á là nơi ra đời của nhiều tôn giáo lớn: Phật giáo, Hồi giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo.

Những nhân tố ảnh hưởng tới sự phân bố cư dân và city châu Á:

– Điều kiện tự nhiên và thoải mái và tài nguyên thiên nhiên: Khí hậu, địa hình, nguồn nước, khoáng sản,…

– Điều kiện tài chính – thôn hội: Trình độ cách tân và phát triển kinh tế, lịch sử vẻ vang khai thác lãnh thổ, chuyển cư,…

Nhìn chung thiên nhiên Châu Á có nhiều thuận lợi nhưng mà cũng có nhiều khó khăn so với sự phát triển kinh tế-xã hội của các nước nhà ở lục địa này.

Các nước Châu Á gồm quá trình trở nên tân tiến sớm tuy thế trong một thời gian xây dựng ghê tế-xã hội bị trễ lại. Từ cuối thế kỉ XX nền kinh tế tài chính của những nước cùng vùng khu vực Châu Á đã gồm sự chuyển biến mạnh mẽ nhưng ko đều.