kỹ năng vẽ chân dung tín đồ bằng cây bút bi y rất thực của Tuấn Bảo hiện đang được không hề ít người ngưỡng mộ.


Mấy ngày qua, hình ảnh về cậu bạn 17 tuổi Đặng Tuấn Bảo gồm khả năng vẽ chân dung người nổi tiếng cực kỳ đẹp bằng cây cây viết bi đã thú vị sự chú ý của rất nhiều người. Hầu hết sau khi xem dứt các tác phẩm của Bảo, mọi người đều tất cả chung một cảm xúc đó là ngạc nhiên với xen lẫn sự ngưỡng mộ một cách khó tả. Bởi trước giờ hầu hết mọi người giỏi vẽ chân dung bằng cây bút chì mà thôi, còn Tuấn Bảo lại cần sử dụng bằng cây bút bi, một loại khó xóa tẩy, color sắc cùng đường nét ít có sự ứng biến và nỗ lực đổi.

Bạn đang xem: Tranh vẽ bằng bút bi


Profile

Họ cùng tên: Đặng Tuấn Bảo

Học sinh trường: trung học phổ thông Bà Rịa - Vũng Tàu


*
Chân dung cậu học sinh lớp 11 với khả năng vẽ tuyệt đẹp.
Chào Tuấn Bảo, để đạt được đến trình độ và khả năng như ngày hôm nay, hẳn bạn đã theo đuổi, luyện tập từ rất lâu?
Thật sự bản thân chỉ mới bắt đầu rồi tập tành từ năm lớp 8, tức là được khoảng 3 năm trở lại đây mà thôi. Thời gian này so với nhiều anh chị khác thì mình vẫn còn là người rất ít ghê nghiệm và cần phải học hỏi rất nhiều.
Ô! Thế mà nhìn hình của Bảo lại gồm cảm giác bạn đã học từ rất lâu, hoặc là người luyện tập từ nhỏ. Vậy động lực làm sao đã thúc đẩy Bảo đến với môn vẽ này?
Nói ra thì hơi... Buồn cười. Chuyện là trước đây mình vẽ xấu lắm, nhưng gia đình của Bảo gồm bố cùng hai anh đều vẽ rất đẹp, đều có tác dụng kiến trúc sư. Trong những khi đó, thằng út ít là mình lại như "lạc loài". Đến khoảng cuối năm học lớp 7 thì anh ba của Bảo "dụ khị" mình, anh ấy nói là:"Mày học vẽ đi, con gái nó thích nam nhi biết vẽ lắm. Mày tặng nó là nó yêu thương liền". Lúc đó mình còn nhỏ, nhưng mặc dù gì Bảo cũng là con trai mà, phải nghe thấy cũng "thinh thích". Thế là chỉ một lần dụ như vậy thôi là anh ba đã làm mình cố kỉnh đổi suy nghĩ, quyết định thử với môn vẽ này.
Các bạn nghe có vẻ không liên quan lắm đúng không (Cười lớn).
*
Bảo đến với vẽ chỉ được khoảng 3 năm nay.
Chuyện cứ thế kéo dãn từ từ lên năm lớp 8, bản thân mới bắt đầu nhận thấy bản thân ko hề "lạc loài" với gia đình. "Ít ra bản thân cũng có khiếu đấy chứ, mình cũng vẽ được rồi đây này" - đó là suy nghĩ của mình sau một khoảng thời gian được bố và hai anh vừa chỉ bảo, vừa "dụ khị".
Sau đó con đường theo đuổi sở say đắm vẽ của Bảo bao gồm gặp cạnh tranh khăn như thế nào không?
Trên cơ bản là không. Vì chưng môn này chẳng tốn thừa nhiều về mặt tiền bạc, tinh thần thì đã được gia đình ủng hộ 100%. Nhưng khi mình muốn lên sài gòn để học hỏi nhiều hơn và nâng cao khả năng của bản thân thì gia đình không yên chổ chính giữa lắm. Suốt thời gian đầu cả đơn vị từ chối quyết liệt. Bảo đã mất vài ba tuần để năn nỉ và trấn an tinh thần mọi người, hứa sẽ học hành chăm chỉ cùng sẽ thường xuyên về nhà nếu rảnh rỗi. Bây giờ Bảo đã được mang lại lên thành phố sài gòn và đang theo học lớp luyện thi do những giảng viên trường ĐH Mỹ Thuật hướng dẫn.
Nguyên vày gì đã khiến Bảo thử sức với việc vẽ tranh bằng cây viết bi?
Mình không nghĩ gì quá cao niên đâu. Chỉ đơn giản cùng thực tế là tranh cây viết chì rất dễ dàng gôm xóa, điều đó đồng nghĩ với việc nếu bảo quản ko kỹ, bức tranh rất dễ bị mất đi. Cộng thêm thời gian đó Bảo cũng rất muốn thử sức với đa dạng chất liệu, cần đã thử dùng cây bút bi, một loại cây bút mà thời gian nào cũng tất cả sẵn vào cặp với dễ tìm kiếm kiếm nhất. Vài lần thử thì cảm nhận của Bảo thấy nó cũng ko tồi!
*

Bức vẽ của diễn viên Chris Hemsworth được Bảo vẽ lại bằng cây bút bi.
*
Bức ảnh rất có hồn của phái mạnh ca sĩ đứng top (Big Bang) cũng được Bảo vẽ lại bằng cây viết bi.
Bút chì do màu tông đậm nên những khi vẽ lên giấy trắng rất dễ bắt và truyền tải cảm xúc. Còn cây bút bi thì thôi rồi! Nó rất khó! do bút bi gần như là không có những nét thanh, đường nét mảnh, nét đậm, đường nét nhạt, nhưng mà phải tự bản thân tạo ra bằng giải pháp đi nhiều lớp tuyệt đè nhiều lần để tạo độ "đậm nhạt" khác biệt cho bức tranh. Ko kể ra, mỗi lần lỡ tay vẽ không đúng một nét như thế nào đó nhưng mà muốn tẩy thì "trầy trật" lắm. Bảo phải dùng gôm chà khoảng từ 2 đến 5 phút để có tác dụng giảm sắc độ nhưng mà nhất định không làm ảnh hưởng đến những khu vực khác, hoặc làm rách nát giấy vẽ. Sau đó mình mới bắt đầu dùng cây viết bi đè lên, lấp lại chỗ sai, hoặc dùng chút thủ thuật với bút màu trắng phủ lên là ổn.
*

*
Các bạn có thể so sánh hai bức vẽ từ bút bi và cây bút chì của Tuấn Bảo.

Xem thêm:


Bảo có khoảng 250 bức tính cả nhiều thể loại khác như color nước, màu sắc bột, bút chì, cây viết bi,... đủ các kiểu. Riêng cây viết bi mình có có khoảng 6 tấm thôi.
Thấy Bảo gồm rất nhiều ảnh của người nổi tiếng. Tại sao Bảo lại thích chọn người nổi tiếng để vẽ đến vậy?
Cũng không hẳn là yêu thích vẽ người nổi tiếng đâu. Chỉ do người nổi tiếng họ thường tất cả gương mặt tỉ lệ chuẩn, đề nghị dễ luyện vẽ hình khối.
*
Với Bảo, để bức tranh bao gồm hồn cùng đẹp nhất thì đôi mắt là quan liêu trọng nhất.
*

*

Đó cũng chính là lý vì vì sao Bảo thường dành riêng rất nhiều thời gian để vẽ mắt cho những nhân vật của mình.
Từ trước đến nay, chân dung của người nổi tiếng nào mà với Bảo là rất khó nhất?Đó là bức chào bán thân của Gandalf trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn. Gandalf nổi tiếng với bộ râu lâu năm huyền thoại, mà lại "ác cái" đây lại là bỏ ra tiết cạnh tranh nhất của vẽ chân dung. Râu, tóc, lông mặt và con mắt,... Là những đưa ra tiết khó khăn nhất lúc vẽ, dù cho là bằng bút bi giỏi bất cứ loại cây bút nào. Chi tiết vừa nhỏ, cần sự cất cánh bổng để chú ý vào phải là... Y như thật!
Khổ lắm! Đó cũng là lý do vì sao nhưng bức ảnh của Gandalf bản thân vẽ rất thọ rồi mà đến nay vẫn chưa ngừng đây này.
*

*
Đây là ảnh chụp thật củaGandalf
*
Dưới là bức tranh còn dang dở của Tuấn Bảo.
Nhưng quan sát vào những bức hoàn chỉnh, thì thấy những đưa ra tiết tóc, râu,... đó Bảo vẽ rất thật. Bảo tất cả bí quyết gì không?
Bảo cần sử dụng phương pháp kẻ caro truyền thống để giống với nhân vật. Đầu bút bi mình cần sử dụng là loại 0.25mm Thiên Long 027, dạng cực nhỏ với cực nét luôn. Bên cạnh đó bạn phải chịu cạnh tranh quan tiếp giáp và bao gồm thể vẽ thêm theo ý mình, để bức tranh sinh động hơn, đồng thời yêu cầu dùng thêm thủ thuật từ cây viết trắng nữa.
*
Bộ dụng cụ chuyên dùng để vẽ của Bảo.
Cũng tùy! trung bình là từ 4 đến 5 tiếng mình vẽ xong xuôi một bức. Còn vẽ người nổi tiếng thì kéo dãn dài từ 8 đến 30 tiếng, phụ thuộc vào độ tỉ mỉ.
Về định hướng mang lại tương của của Bảo là gì? Bảo bao gồm muốn phạt triển khả năng vẽ của mình nhiều hơn nữa không?
Đam mê lớn nhất của bản thân là thi đậu vào trường ĐH Mỹ Thuật tp hcm ngành Thiết kế đồ họa. Bảo rất muốn được phạt triển với trau dồi khả năng vẽ của mình sau thời điểm lên đại học. Bản thân sẽ luyện thêm vẽ tranh tường với luyện vẽ tranh biểu diễn nữa (cười).
Cám ơn Bảo đã dành thời gian tham gia buổi trò chuyện này. Chúc Bảo sẽ thật thành công với con đường mình đã chọn.