Vitamin C là giữa những loại vitamin thiết yếu cần thiết cho cơ thể để đương đầu lại căn bệnh tật.

Bạn đang xem: Tính chất của vitamin c

Vì thế việc làm rõ về nó là vấn đề hết sức quan tiền trọng đặc biệt trong lĩnh vực hóa học. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ khám phá về chất hóa học của vitamin C nhé!


Đôi nét

Chỉ vài vắt kỷ trước, những người đi biển lớn châu Âu (và rất có thể là nhiều người khác) đã chết trong những chuyến đi biển dài các tháng đến phương Đông. 

Các chuyến du ngoạn đến phương Đông là điều cần thiết đối với các thương nhân châu Âu để có được những nhiều loại gia vị, vải vóc và các mặt hàng bán buôn khác được yêu thích, đã từng mất mỗi tháng trời. 

Và như bạn cũng có thể hình dung, họ không tồn tại nguồn cung cấp thực phẩm tươi nhất trên tàu.

Họ sẽ không còn nhất thiết bắt buộc dùng không còn calo, bọn họ đã nạp năng lượng hết những một số loại trái cây và rau quả hết sức quan trọng. 

Do đó, lý do của khá nhiều ca tử vong này chưa phải là vị thiếu carbohydrate, protein, v.v. Không, đó là do thiếu vitamin C (axit ascorbic). Bạn hoàn toàn có thể đã nghe nói tới căn bệnh này trước đây: căn bệnh scurvy.

Scurvy (hay scorbut) là 1 căn bệnh gây ra do thiếu c C (axit ascorbic).

Theo Wikipedia.

Thật ko may, căn bệnh và cách chữa trị của nó, đã được phát hiện nhiều lần tuy nhiên bị quên khuấy giữa chừng, trước khi hoàn toàn có thể ngăn phòng ngừa đúng cách. 

Và mang đến nay, căn bệnh scurvy không hoàn toàn bặt tăm trên vắt giới, điều này cho biết thêm việc bổ sung đủ vi-ta-min C đặc trưng như thế nào đối với khung người chúng ta.

Vấn đề phức tạp hơn: cơ thể họ không thể tự tạo ra vitamin C với vitamin C sai trái định. Nó dễ bị mất đi lúc để ly nước cam của bạn quá lâu, nhất là trong quy trình chế phát triển thành thức ăn. 

Thủ phạm đó là do quy trình oxy hóa vitamin C. May mắn thay, một khi bạn hiểu vấn đề đó xảy ra như vậy nào, các bạn sẽ có cách để ngăn chặn nó.

Tham khảo thêm về những tin tức thú vị về axit ascorbic trên đây.

Hóa học đằng sau

Vitamin C là axit ascorbic

Khi hiểu về vitamin C, chúng ta cũng có thể bắt chạm chán cái thương hiệu axit ascorbic. Axit ascorbic là vitamin C, nó chỉ là tên gọi hóa học. Như tên đã nói, vi-ta-min C là 1 trong loại axit.

Điều này tức là nếu bạn thêm axit ascorbic vào nước, nó sẽ làm nước khá chua, quý giá pH sẽ giảm đi dưới 7. Nó làm như vậy (cũng như bất kỳ axit nào) bằng phương pháp tăng nồng độ proton (H+) trong nước.

Xem thêm: Ram Dốc Cho Người Khuyết Tật

Công thức hóa học của vi-ta-min C là C6H8O6. Vào công thức cấu trúc dưới đây, chúng ta cũng có thể thấy những nguyên tử trong phân tử được liên kết với nhau như vậy nào.

Lưu ý vòng vào cấu trúc. Vòng này thực thụ rất đặc trưng đối với hoạt động và đặc điểm của vitamin C.

Vòng như vậy thông dụng trong các phân tử thực phẩm quan trọng khác và đặc trưng tốt trong câu hỏi giữ các electron.


*
*
*
Quá trình lão hóa của axit ascorbic. Ảnh: Jiaqi Shen

Ở độ pH cao hơn (do đó bao gồm tính kiềm hơn) hoặc thấp rộng (do đó gồm tính axit hơn), phản nghịch ứng sẽ ra mắt chậm hơn.Vì độ pH của một trái cam là khoảng chừng 3-4, nước cam thực sự là một trong nơi khá giỏi để phản ứng này xảy ra.

Miễn là quả cam còn nguyên thì sẽ không tồn tại phản ứng nào xảy ra, nó được đảm bảo an toàn khỏi oxy và ánh sáng và tất cả các tế bào vẫn còn đó nguyên vẹn.Nhưng một khi bạn bước đầu ép cùng trộn, bữa tiệc bắt đầu!

4. Quá trình oxy hóa ánh nắng và vitamin C

Người ta biết rằng ánh sáng tác động đến tốc độ oxy hóa vitamin C, như ngôi trường hợp oxy hóa dầu ô liu. Tốc độ oxy hóa của axit ascorbic tăng lên khi sự chiếu sáng của ánh sáng tạo thêm ( Mapson, 1962 ).

Do đó, đông đảo chai màu xanh lá cây lá cây dành riêng cho dầu ô liu và hầu hết gói nước cam bảo quản lâu nhiều năm thường chẳng thể vận chuyển được.

Ảnh hưởng chính xác của ánh nắng rất phức tạp.Tôi vẫn chưa chắc chắn cơ chế thiết yếu xác.Tuy nhiên, lời khuyên phổ biến là để nước cam ở vị trí tối.

5. Nhiệt độ và tốc độ phản ứng

Nhiệt độ ra quyết định sự vận động của những phân tử vào thực phẩm. Nhiệt độ càng tốt thì càng có tương đối nhiều nguyên tử và phân tử vận động xung quanh. Điều này làm cho các phân tử có không ít khả năng gặp gỡ nhau rộng và do đó phản ứng. 

Do đó, nhiệt độ cao hơn thường dẫn đến vận tốc phản ứng cao hơn. Đây cũng là trường vừa lòng của quá trình oxy hóa vi-ta-min C, như sẽ được các nhà nghiên cứu và phân tích nghiên cứu vãn trong nước ép dâu tây.

Phản ứng Maillard của vi-ta-min C

Một lúc vitamin C đã biết thành oxy hóa, nó hoàn toàn có thể phản ứng thêm thành nhiều con phố khác nhau. Một trong số đó là phản ứng Maillard. 

Phản ứng Maillard gây ra màu nâu của nhiều sản phẩm thực phẩm trải qua một loạt các phản ứng khôn cùng phức tạp.

Bên cạnh phản ứng Maillard, có nhiều cách không giống nhau để axit dehydroascorbic rất có thể phản ứng thêm. Nhưng hiện tại tại, chúng ta sẽ không bàn luận chi ngày tiết về số đông điều đó, sẽ có được quá nhiều. 

Ngoài ra, nỗ lực ngăn chặn quá trình oxy hóa axit ascorbic chắc rằng là một cách xuất sắc hơn là phòng chặn các phản ứng khác này. Axit dehydroascorbic dễ dàng là kém bất biến hơn với rất có thể khó kiểm soát điều hành hơn.

Bài học gớm nghiệm? Nếu bạn không thích bị dịch scorbut, xin phấn kích không bảo quản nước cam của người sử dụng trong một chảo đồng, vị trí nóng, nhiều oxy dưới ánh sáng mặt trời. 

Bạn chỉ cần vắt cam và uống trong ngày. Nghĩ xem bạn muốn ép hay trộn …

Bài viết đến đây là hết rồi. Hi vọng sẽ giúp đỡ ích cho các bạn phần như thế nào trong tương lai. Lần sau nếu có ai hỏi về chủ đề này thì hãy nhớ về hóa học ẩn dưới chúng nhé!