Trái tim nhỏ người, theo lẽ thường, phải nằm sát trái. Ấy vậy nhưng thực tế, không ít trường hợp lại... Nằm cạnh sát phải, nhằm rồi cuộc sống có thêm nhiều mẩu truyện ly kỳ, thú vị.

Bạn đang xem: Tim nằm bên trái hay phải


Ca phẫu thuật nhớ đời

Đã hai tháng, kể từ ngày được để stent nống ống rượu cồn mạch chủ, sức khỏe của nhỏ bé Trần Văn Đ... (ba tháng tuổi, ngụ tại An Giang) đã gồm có tiến triển tốt. Nhỏ bé tăng cân, môi không còn thâm, nhịp tim rõ, hô hấp đều. Được biết, tháng 10/2014, ngay sau khi chào đời, nhỏ xíu Trần Văn Đ... đã bao gồm triệu chứng không bình thường như thở nhanh, khò khè, môi hơi sẫm màu, bú kém... Bé bỏng Đ. được gửi tới khoa Tim mạch cơ sở y tế (BV) Nhi Đồng 1. Những bác sĩ (BS) vạc hiện bé Đ. Bị thanh mảnh ống động mạch chủ. Điều nên để ý là tim của con cháu lại nằm bên cạnh phải lồng ngực, luân phiên hẳn 180o đối với tim của trẻ con bình thường.

BS Nguyễn Trọng chế độ - BV trả Mỹ dùng Gòn, nhắc lại ca phẫu thuật mổ xoang tim mạch “nhớ đời” của ông từ thời điểm cách đó chưa lâu: người bị bệnh (BN) Ngô Khánh B., sinh vào năm 2011, làm việc Vĩnh Long, biến dạng tim bẩm sinh phức tạp, với càng phức tạp khi tim BN nằm bên phải. BN được chẩn đoán: thất phải hai tuyến đường ra; thông liên thất; thon thả van hễ mạch phổi và nhất là phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên cạnh phải.

Thông thường, một trái tim mạnh mẽ thì rượu cồn mạch phổi ra đi từ thất phải, cồn mạch chủ đi ra từ thất trái, tuy nhiên ở trái tim của bé bỏng B. Thì đụng mạch phổi và đụng mạch chủ các đi ra trường đoản cú thất phải. Với trường đúng theo này, còn nếu như không chữa trị kịp thời, nhỏ bé sẽ suy tim ngày dần nặng, dẫn đến khó thở, chậm chạp lên cân nặng và thường xuyên bị truyền nhiễm trùng hô hấp.

*

Nhiều trường hợp tim nằm mặt phải đã ổn định sức khỏe sau khoản thời gian được phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, những BS BV trả Mỹ tp sài gòn đã phẫu thuật mổ xoang cho bé B. Ca phẫu thuật kéo dãn dài gần bốn tiếng cùng đã chấm dứt thành công. Nhỏ nhắn B. Xuất viện trong chứng trạng ổn định.

Theo chia sẻ của ê gấp phẫu thuật, đó là một ca tim bẩm sinh vô cùng tinh vi trong bài toán gây mê, hồi sức, vày mạch máu của trẻ nhỏ thường quá nhỏ, đòi hỏi từng thủ thuật bắt buộc tinh vi, tỉ mỉ. Tim của bé xíu lại hòn đảo lộn sang bên phải buộc phải các BS phẫu thuật bị “làm khó”, từ những việc phải thay đổi vị trí đứng của phẫu thuật mổ xoang viên, mang lại đến các thao tác làm việc rất “tréo nghoe” chứ không hề thuận tay như những trường vừa lòng phẫu thuật đến BN bình thường.

Ly kỳ và quan trọng đặc biệt hơn cả là ca mổ xoang ghép tim, từ người cho có tim nằm cạnh trái sang tín đồ nhận bao gồm vị trí tim nằm cạnh phải diễn ra tại BV Việt-Đức vào tháng 9/2014.

Xem thêm:

BN là chị Phan Thị Tuyền (27 tuổi, sinh sống TP.Yên Bái) mắc bệnh tim bẩm sinh. Trái tim của chị Tuyền không chỉ “hội tụ” các bệnh lý tim mạch nặng nhưng mà việc tiến hành phẫu thuật trên một khung người suy kiệt vì bệnh nặng suốt 27 năm cũng chính là chuyện hiếm khi xảy ra. BS khoa phẫu thuật mổ xoang tim mạch, BV Việt - Đức, đã suy xét phải ghép quả tim của người bình thường sao cho rất có thể ăn khớp vào địa điểm ngược lại.

Điều cạnh tranh nhất của ca ghép đã có BS tiến hành thành công ngoạn mục: hòn đảo ngược cuống mạch tim trở về bên cạnh trái mang lại đúng với kết cấu của quả tim được ghép, tiếp đến tạo chân đế nhằm hạ trái tim mới. Trái tim new sau vài ba ngày sẽ đập cùng bơm được ngày tiết trong khung hình người được ghép. Cuối cùng, chị Tuyền sẽ hồi sinh.

Không hiếm “trái tim bên phải”

Theo PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc, quản trị Hội Tim mạch nhi với tim bẩm sinh TP.HCM, Trưởng khoa Tim mạch, BV Nhi Đồng 1, hiện tượng kỳ lạ tim nằm bên phải chưa phải là vượt hiếm, hàng năm BV gặp từ một mang lại hai trường hợp. Bao hàm trường hợp tim ở lệch về bên cạnh phải, gồm trường hợp tim chuyển phiên hẳn một góc 180o và nằm cạnh sát ngực phải. Lại bao gồm trường đúng theo tim chỉ bị lộn chỗ, nhưng cũng có lúc tất nhiên sự hòn đảo lộn của một số thành phần như gan, thận. Thật ra, nhiều người có tim nằm bên cạnh phải nhưng không mắc các bệnh tật khác thì vẫn sống khỏe, sống thọ.

Được biết, ở tp hcm có họa sỹ Phan Phan (tên thiệt là Phạm Đắc Trưởng, sinh tại Bến Tre) là 1 trong điển hình một trong những người gồm tim nằm bên phải. Thuở nhỏ, ông Phạm Đắc Trưởng khỏe mạnh bình thường như bao người khác. Lúc đi học, cô giáo gọi ông lên bảng trả bài xích với câu hỏi: “Trái tim bé người nằm tại bên nào”? Ông trả lời: “Thưa cô giáo, trái tim con người nằm ở bên buộc phải ạ”.

Cô giáo lấy thước tiến công vào tay, cho rằng học trò "kiếm chuyện". Thấy bản thân bị tiến công oan ức, ông bảo giáo viên đặt tay lên ngực mình để kiểm tra. Sau thời điểm đặt tay lên ngực trái của ông, thì thể hiện thái độ cô giáo biến hóa hẳn, gọi mái ấm gia đình Trưởng mang lại yêu cầu đưa theo BV thăm khám xem học trò mắc bệnh gì. Khi được phụ thân đưa đi khám, BS áp ống nghe vào ngực trái của ông với bối rối: “Đây là lần đầu tiên tôi gặp gỡ trường vừa lòng kỳ cục, một BN bao gồm tim mặt phải”. Sau đó, vị BS này còn phạt hiện, không chỉ có tim mà một trong những cơ quan không giống trong cơ thể họa sĩ Phan Phan bị đảo ngược hoàn toàn so với những người bình thường. Tim, lá lách thì nằm sát phải còn gan lại mặt trái.

Theo lời họa sĩ Phan Phan kể, trong cả vợ ông cũng từng “mất hồn” vì chưng “có lần (hồi bắt đầu cưới, do đo đắn tim tôi nằm cạnh sát phải) đề xuất bà nằm áp đầu lên ngực trái tôi nhưng thấy “im re”, không nghe nhịp tim bắt buộc bà bật dậy, vừa la, vừa khóc...”. Sở hữu trong fan cơ quan ngũ tạng hòn đảo ngược nhưng sức khỏe ông vẫn tốt, dù vẫn 83 tuổi nhưng họa sĩ Phan Phan vẫn còn đấy rất cấp tốc nhẹn, minh mẫn.

Một số trường thích hợp tim nằm cạnh phải tuy nhiên sống thọ và trẻ trung và tràn đầy năng lượng là ông Huỳnh Văn Ẩn (Tiền Giang), bà Lê Thị Cơ (TP.HCM thọ 118 tuổi). Ở nước ngoài có diễn viên fan Canada Catherine O’Hara, vận chuyển viên láng rổ Mỹ Randy Foer.