Giải câu 1, 2 nhắc chuyện: tiếng vĩ núm ở Mỹ Lai trang 40 SGK giờ Việt 5 tập 1. Đề bài: nói lại mẩu chuyện "Tiếng Vĩ cụ ở Mỹ Lai".

Bạn đang xem: Kể chuyện lớp 5: tiếng vĩ cầm ở mỹ lai


Câu 1

Dựa vào lời nhắc của giáo viên (thầy giáo) với lời thuyết minh cho mỗi hình ảnh dưới đây, hãy nói lại mẩu chuyện "Tiếng Vĩ thay ở Mỹ Lai".

*

Phương pháp giải:

Em ghi ghi nhớ lời nhắc của thầy cô cùng kể lại nội dung câu chuyện.

Lời giải đưa ra tiết:

1. Bên dòng sông Trà Khúc ở trong tỉnh Quảng Ngãi, Mai-cơ – một cựu quân nhân Mĩ – có theo chiếc đàn vĩ cầm cố với ước muốn đánh một bản đàn cầu nguyện cho linh hồn của các người đã mệnh chung ở Mỹ Lai - mảnh đất mà từ thời điểm cách đó 30 năm đã chịu đựng nỗi nhức thảm sát, diệt diệt...

2. Mỹ Lai là 1 vùng quê thuộc thị trấn Sơn Tịnh, thức giấc Quảng Ngãi. Chỉ trong vòng bốn tiếng đồng hồ đeo tay ngày 16 tháng 3 năm 1968, quân Mĩ đã hủy diệt hoàn toàn mảnh đất này: thiêu cháy công ty cửa, ruộng vườn; sát hại gia súc; phun chết 504 người, phần lớn là cụ già, trẻ nhỏ và thiếu nữ mang thai. Có mái ấm gia đình mười một người bị lính Mĩ ập tới, xả súng đồng loạt. Có những em bé nhỏ bị bắn chết khi miệng vẫn tồn tại ngậm vú bên trên xác mẹ…

3. Vào cuộc thảm sát tàn nhẫn ấy, chỉ bao gồm mười người suôn sẻ sống sót nhờ bố viên phi công tất cả lương tâm. Cha người đó là Tôm-xơ, Côn-tơn và An-đrê-ốt-ta. Sáng hôm đó, đang cất cánh trên cánh đồng Mỹ Lai, ngồi trên máy bay nhìn xuống họ gớm hoàng thấy quân đội của mình đang dồn thanh nữ và trẻ con em vào một con mương cạn rồi xả súng bắn. Tôm-xơn bèn sai bảo hạ trực thăng xuống ngay lập tức trước mặt chúng ta lính, chỉ thị cho xạ thủ thứ chĩa súng về phía chúng. Anh nói với chúng rằng, anh sẵn sàng cho nhả đạn giả dụ chúng liên tục tiến lên. Sau đó, anh đưa người dân về địa điểm an toàn.

Xem thêm: Các Bài Toán Ứng Dụng Định Lý Giá Trị Trung Gian, Định Lý Giá Trị Trung Bình

Trên mặt đường đi, anh còn cứu giúp được một đứa bé vẫn còn sinh sống trong gò xác bị tiêu diệt nơi một nhỏ mương cạn.

4. Vào cuộc thảm sát tàn bạo của quân nhóm Hoa Kì, ngoài cha người bộ đội Mĩ bao gồm lương tâm còn tồn tại anh quân nhân da đen Hơ-bớt tự bắn vào chân mình nhằm khỏi nhúng tay vào tội ác. Dường như còn có Rô-nan chắc chắn sưu khoảng tài liệu, nhất quyết đưa vụ thảm liền kề dã man này ra ánh nắng với 40 bức ảnh trắng, 18 bức ảnh màu được công bố, là bởi chứng quan trọng buộc tội, tandtc Mĩ bắt buộc đem vụ Mỹ Lai ra xét xử.

5. Mai-cơ đã thực hiện ý nguyện của mình. Tiếng đàn của anh vang lên nghỉ ngơi Mỹ Lai nói lên lời từ biệt quá khứ, cầu vọng hòa bình và nguyện cầu cho linh hồn những người dân đã khuất.


Câu 2

Trao thay đổi với các bạn trong lớp về chân thành và ý nghĩa của câu chuyện.

Phương pháp giải:

Em hãy thảo luận, thương lượng với bằng hữu về chân thành và ý nghĩa của câu chuyện: hành vi của những người dân lính Mĩ có lương tâm khiến cho bạn hiểu điều gì? mang đến bạn xem xét gì?

Lời giải chi tiết:

Câu chuyện mệnh danh hành động anh dũng của những người dân lính Mĩ bao gồm lương vai trung phong đã ngăn chặn và tố giác tội ác tàn ác của quân đội Mĩ trong trận chiến tranh xâm lấn Việt Nam.