máy tính nhận thông tin, xử lý với phải xuất thôngtin. Như vậy nơi để nhận dữ liệu xuất ra sau thời điểm xử lý gọi làbộ phận xuất hay thiết bị xuất. Hiện nay người ta thường cần sử dụng haithiết bị xuất chủ yếu là màn hình hiển thị và đồ vật in.

Bạn đang xem: Thiết bị xuất của máy tính

1. Xuất ra screen

Màn hình máy tính xách tay (tạm dịch từ video clip Monitor) tuyệt thiết bị đầu cuối hiển thị hình ảnh (video display terminal - VDT) sẽ đến ta thấy những cam kết tự mà lại ta gõ trên bàn phím hoăc các thông điệp từ sản phẩm tính. Những thế hệ màn hình mới bao gồm thể thể hiện chi tiết các hình ảnh cũng như chữ, số và các ký hiệu với đủ loại màu sắc khác nhau, thường gọi là màn hình màu, thương hiệu gọi như vậy để phân biệt loại màn hình đơn sắc dùng cho các hệ đồ vật cũ (loại máy XT).

*

Hình 18 : Một loại màn hình tinh thể lỏng

có hai chữ monitor cùng display cơ mà người ta hay sử dụng lẫn lộn, mặc dù đó là hai khái niệm khác nhau. Display - Màn hiển thị: là thiết bị hiển thị tạo ra hình ành từ tín hiệu video, như ống phóng điện từ hay màn hình tinh thể lỏng giỏi bất kỳ thiết bị hiện hình nào khác. Còn Monitor là toàn bộ các mạch phụ trợ cùng cả màn hiển thị, tất cả lắp trong vỏ máy, người ta thường gọi monitor là màn hình.

màn hình có hai loại đó là : screen kiểu thiết kế giống như truyền hình dùng các bóng đèn tia điện tử cathode CRT (cathode ray cathode) và screen tinh thể lỏng LCD (liquid crystal display). Tuy rằng LCD là loại màn hình phẳng nhỏ gọn hơn CRT nhiều, nhưng giá chỉ của LCD lại quá cao so với CRT. Các screen CRT ngày nay cho chất lượng hình ảnh tốt hơn màn hình hiển thị LCD. Thông thường người ta chỉ sử dụng LCD cho các máy tính xách tay dạng xách tay. Màn hình hiển thị CRT này về cơ bản gồm một láng đèn hình lớn chứa ba ống phóng điện tử cho cha màu đỏ, xanh lá cây cùng xanh dương. Ba màu cơ bản này sẽ tạo ra được mọi màu không giống cần hiển thị. Mội điểm ảnh sẽ vì chưng 3 yếu tố RGB hợp thành tạo ra màu sắc cần thiết.

màn hình hiển thị được nối kết với laptop thông qua bộ điều hợp hiển thị - vidéo adapter giỏi display adapter. Nó còn mang tên gọi là cạc màn hình hiển thị - display card, vidéo card. Bộ điều hợp hiển thị là một bảng mạch điện tử được cắm trong máy tính xách tay ở khe cắm mở rộng. Hình ảnh là tin tức được lưu ở bộ nhớ màn hình - VRAM. Khả năng của bộ điều hợp hiển thị sẽ quyết định tốc độ làm tươi hình ảnh, tốc độ hiện hình, độ phân giải, mức độ màu gồm thể hiển thị. Bộ điều hợp hiển thị được phân loại theo độ rộng bus dữ liệu của nó :

Bộ diều hợp hiển thị 32 bit : có đường dẫn dữ liệu nội bộ 32 bit - bao gồm thể xử lý 4 byte dữ liệu cùng lúc. Bộ diều hợp hiển thị : có đường dẫn dữ liệu nội bộ 64 bit - bao gồm thể xử lý 8 byte dữ liệu cùng lúc. Bộ diều hợp hiển thị 128 bit : bao gồm đường dẫn dữ liệu nội bộ 128 bit - bao gồm thể xử lý 16 byte dữ liệu thuộc lúc. Ðường dẫn dữ liệu càng rộng thì kha năng của bộ điều hợp càng cao. Vày đó, loại 32 bit xem ra đã lỗi thời, mức chuẩn hiện nay là loại 64 bit để gồm thể hiển thị phân giải cao, lên đến 1280x1024 dpi. Còn loại 128 bit bao gồm tốc độ cao ham mê hợp với yêu thương cầu công tác làm việc nhiều hình vẽ như thiết kế đồ họa chẳng hạn.

Kích thước của screen cũng gần như một mẫu tivi. Thông số cần sử dụng để phân loại màn hình laptop và truyền hình được quy định giống nhau - là độ lâu năm đo được của đường chéo cánh màn hiển thị. Một máy tính xách tay để bàn thông thường có màn hình thừ 14 đến 15 inch. Hình ảnh hiện bên trên màn hiển thị là sự kết hợp của nhiều chấm nhỏ - gọi là điểm ảnh - pixel. Ðộ phân giải của màn hiển thị thông thường là 72 điểm trong một inch mang lại mỗi chiều ngang với dọc. (Ðơn vị tính độ phân giải viết tắt là dpi - điểm trong một inch : dots per inch) Ðộ phân giải càng cao, các điểm ảnh càng sít lại với nhau, hình ảnh càng mịn hơn cùng đẹp hơn.

Còn một bí quyết nói không giống về kích thước màn hình, thay bởi vì nói về độ lâu năm đường chéo thực sự của màn hiển thị, người ta nói về mức độ phân giải có thể của màn hiển thị. Nếu nói screen 800x600 tức là chiều ngang gồm 600 điểm, chiều dọc gồm 600 điểm.

Yếu tố không giống nói về khả năng card màn hình là độ sâu màu gồm thể hiển thị - màu sắc depth. Ví dụ như, màn hình đơn sắc thì thể hiện 2 bit mang đến mỗi điểm, mỗi bit có thể hiển thị 2 màu sắc hoặc màu sắc này hoặc màu cơ (các screen đơn sắc ban đầu thường bao gồm màu xám, xanh hay nâu). Nếu mỗi điểm có 8 bit màu sắc thì bao gồm khả năng thể hiện 256 màu - 28 - đây là khả năng thông thường nhưng mà hầu hết tất cả các laptop hiện ni đều thể hiện được. Loại cao cấp hơn bao gồm thể chấp nhận 24 bit màu, tức khoảng hơn 16 triệu màu sắc (16777216 màu - 224), hiện ni trên náy vi tính đã bao gồm thể thể hiện 32 bit color - chấp nhận 4.294.967.296 màu sắc ! Số màu bao gồm thể hiển thị càng nhiều thì hình ảnh càng trung thực sắc nét với sống động - với chắc chắn là đẹp hơn hình ảnh trên vô tuyến nhiều lần.

2. Xuất ra giấy

Việc kết xuất dữ liệu ra màn hình hiển thị là lập cập nhưng là một sự coppy không mang tính lưu trữ mà thiên về tính thông báo. Sản phẩm in được gắn với máy tính sẽ là thiết bị xuất có giá trị lưu trữ, bởi các bản in ra giấy. Sản phẩm in gồm nhiều loại và được chia thành hai nhóm chính : thiết bị in gõ hay đồ vật in không gõ (impact printer or nonimpact printer)

sản phẩm công nghệ in gõ : là các máy in theo chiếc hay theo ma trận điểm. Các máy in kim là loại này, bao gồm đặc điểm là tốc độ in chậm, ồn ào, độ phân giải thấp mang lại chất lượng in ấn trung bình. Vật dụng in này sử dụng một đầu kim chạy suốt chiều ngang giấy để ấn các kim xuống giấy (qua lớp băng mực) theo tín hiệu điểu khiển, nhiều lần như vậy tạo đề nghị bản in. Số đầu kim của máy càng cao thì độ phân giải đạt được càng cao, các loại đồ vật in 9,18 kim hầu như không hề được sử dụng nữa, thông dụng nhất của máy in loại này còn có lẽ là tất cả thể in vào khổ giấy lớn mà lại giá lắp thêm rẻ và gồm thể nhân thành nhiều bản bằng giấy than bởi sự gõ truyền lực.

sản phẩm in không gõ : là loại đồ vật in như tên gọi của nó - không cần sử dụng tác động cơ tạo đề nghị chữ nhưng bằng những kỹ thật hiện đại khác.

*
*

Hình 19 : những loại vật dụng in gõ. Trái -máy in xách tay, phải - những loại trang bị in khổ lớn

vật dụng in nhiệt - dùng các xung điện từ mạch kích thích hợp của sản phẩm công nghệ in khiến cho đầu kim ma trận điểm nóng dần lên và nguội đi rất nhanh, nhưng đầu kim này không gõ vào giấy mà vì chưng sự lạnh nguội theo ma trận điểm nó sẽ làm đổi màu các điểm trên loại giấy đặc biệt tạo nên những ký tự cần in. Tốc độ thứ in tương đối nhanh và ít tốn điện, nhưng phải sử dụng loại giấ�y in nhiệt - thermal paper. Ðể khắc phục nhược điểm phai color của vật dụng in nhiệt, người ta sử dụng công nghệ đồ vật in truyền mực bằng nhiệt - thermal fusion printer. Ðầu in loại này cũng là ma trận những kim nhiệt được nung nóng cấp tốc bằng các xung tín hiệu ưa thích hợp của mạch điện tử trong máy. Nhì loại này dùng phổ biến trong máy in xách tay bởi ít tốn điện.

Xem thêm:

trang bị in phun mực - inkfet printer : cũng là loại thứ in ko gõ, đồng thời đầu in cũng không tiếp xúc giấy in, nó thực hiện thao tác in bằng cách phun những giọt mực lên những hạt mực lắt nhắt tạo buộc phải bản in. Trong đồ vật in phun thời nay thiết bị phun sử dụng tinh thể áp điện - nó dao động cơ học với tần số cố định khi gồm điện áp điều khiển tác động vào. Khi đặt trong ống dẫn mực nó đẩy mực ra khỏi ống và hút thêm mực khác vào - như một vật dụng bơm. Một hình hài khác của trang bị in phun là sản phẩm in phun khủng hoảng bong bóng - bubbe jet printer : cần sử dụng phần tử nung nóng thay cho tinh thể áp điện, bơm tinh thể bao gồm thể đóng mở tần số 5Khz nên bao gồm thể chất nhận được tốc độ in nhanh hơn. Loại này bị hạn chế bởi tốc độ in, do những phần tử in phải tất cả thời gian nguội nếu không sẽ khiến nhiều vấn đề phức tạp khác, nhưng ưu điểm sử dụng điện áp thấp từ 24V đến 50 V tạo nên nó tiện dụng hơn. Bởi tính chất in và phun như vậy, cần loại máy này có thể dùng với mọi loại giáy, độ nét và độ mịn của bản in gồm chất lượng cao, đôi khi rất khó phân biệt với loại máy in laser. Loại thứ in xịt rẻ hơn laser nhiều nhưng giá cả in cao hơn, một bản in trung bình tốn 0,05USD so với 0,03USD của vật dụng laser.

*

Hình đôi mươi : sản phẩm in phun mực

thiết bị in laser : dùng công nghệ in tĩnh điện (electrostatic - ES) là phương pháp in tạo hình ký kết tự bằng giải pháp tạo ra điện tích tĩnh điện và làm cho chảy mực lên giấy nhờ quá trình nung nóng. Vậy khác hoàn toàn với những loại sản phẩm công nghệ in trước cần sử dụng đầu in để in, loại trang bị in này tạo sản phẩm trải qua một quá trình phức tạp. Quá trình in tĩnh điện thực hiện trong hệ thống tạo hình - image formation system (IFS) có các bước : Xóa trống nhạy sáng để gạt bỏ các hạt mực còn trên đó, và làm trống trở nên trung hòa - nhân chính điện tích. Nạp điện lên bề mặt trống bằng điện áp âm rất lớn (khoảng 5000V) - sẵn sàng ghi hình. Vật dụng in giải mã tín hiệu theo từng dòng máy vi tính đưa sang cùng xây dựng bản đồ bit của trang in, sử dụng chùm tia sáng sủa ghi hình bản đồ này lên mặt trống. Mực được phun vào mặt trống đang quay với bị hút vào những điểm được chiếu sáng cùng nhiễm điện tích âm - phương pháp ghi hình Ðen. Còn nếu mực được phun vào các điểm ko được chiếu sáng gọi là phương pháp ghi hình Trắng, giải pháp này hình đen hơn, dày hơn. Giấy được đưa qua một bộ phận nạp điện tích dương trước khi đi qua trống để hút điện tích âm là những hạt mực. Sau đó qua hện thống ép nhiệt lạnh 180oC làm hạt mực chảy ra cùng dính luôn luôn vào giấy. Với phương pháp đó, gồm thể tốc độ in lên đến 10 trang văn bản vào một giây. Một hộp mực tiêu chuẩn mang đến máy in thông thường bao gồm thể in được từ 200-5000 bản in tùy độ phức tạp hình ảnh.

Một kỹ thuật mới vắt thế tia laze trong biện pháp ghi hình ảnh là sử dụng thanh nhiều đèn hay hàng nhiều cửa đóng mở nguồn sáng sủa đèn huỳnh quang đãng bằng tinh thể lỏng để chiếu sáng sủa vào mặt trống...Ðó là loại vật dụng in di-ốt vạc quang - light emitting diede printer với máy in cửa xập tinh thể lỏng - liquid crystal shutter printer.

*
*

Hình 21 : những loại sản phẩm công nghệ in laser

trang bị in màu : hoạt động dựa bên trên nguyên tắc những điểm color cơ bản nhỏ nhặt xen kẽ nhau tạo bắt buộc nhiều màu sắc phong phú. Ðể thể hiện màu sắc sắc theo nguyên tắc này có nhiều phương pháp phối màu khác nhau.

Kiểu RGB - tức là Red-Green-Blue (Ðỏ, Xanh lá cây, Xanh dương) giống như giải pháp tạo color vủa tivi với mành hiển thị trang bị tính. Phương pháp này dùng tía màu Ðỏ, Xanh lá cây, xanh dương làm cho màu căn bản, từ đó tạo ra những màu khác. Kiểu HSB - tức dựa trên các yếu tố Hue-Saturation-Brightnes tức là sắc màu, lượng màu, độ sáng. Kiểu CMYK sử dụng tỷ lệ pha trộn những màu Cyan-xanh dương sáng lợt, Magenta-hồng tím, Yellow-vàng, blach-đen. Trong nghề in ấn chế bản thì gọi color C -cyan là xanh, M - magenta là đỏ, Y - yellow là vàng, K - black là đen. Vị màu sắc là một sự cảm nhận nhạy cảm tức thì cả với bé người, bắt buộc đối với đồ vật in màu, việc thể hiện màu phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị. Tất cả thể một loại color nhưng mỗi trang bị mỗi khác, bạn tất cả thể in thử thuộc một ảnh màu trên các máy in khác biệt sẽ nhận được kết quả in không giống nhau về sắc thái màu. Ðể tối ưu hóa việc in màu cho chuẩn xác, người ta đưa ra hệ thống hợp color pantone (pantone màu sắc matching system) ko phụ thuộc thiết bị. Người thiết kế sẽ chọn một màu sắc từ sổ tay kỹ thuật màu sắc sắc, xác định màu đó bằng phần mềm ưng ý hợp, in bằng một sản phẩm công nghệ in gồm thiết kế mang lại chuẩn pantone. Kiểu hòa màu sắc CMYK mê say hợp cho khả năng hỗ trợ hệ màu pantone. Vày vậy bí quyết in theo chế độ màu sắc CMYK là phương pháp in chuẩn nhất trên máy tính - và là phương án in color duy nhất đối với những máy in sách báo hiện nay trên thế giới. Những thứ in màu hiện ni dùng trong những văn phòng cơ quan tuyệt gia đình thường là loại lắp thêm in phun màu, trang bị in thăng hoa màu sắc hay đồ vật in truyền sáp nhiệt. Các loại thứ in này còn có giá thấp phù hợp khả năng tài chính của mọi người, thông thường thì từ 300 đến 2000 USD. Các thế hệ thiết bị in phun màu sắc mới hiện nay tất cả khả năng in với độ phân giải trên 1000 dpi sẽ khiến cho hình ảnh mịn hơn và đẹp gần như ảnh thật. Còn loại vật dụng in laze màu ko được phổ biến lắm vì giá tương đối cao, và thường chỉ trang bị cho những công ty thiết kế tạo mẫu.

Hiện nay còn tồn tại máy vẽ-plotter là một họ máy anh em với đồ vật in phun. Vì chưng kỹ thuật in và phun ra đời đề xuất ranh giới giữa trang bị in phun color khổ lớn với máy vẽ rất nặng nề phân biệt. Loai thiết bị in này hầu như chỉ cần sử dụng ngôn ngữ in postscript tất cả thể cần sử dụng để in các bản vẽ thiết kế, hình ảnh, bản đồ lớn với khổ giấy Ao và thích hợp với nhiều loại giấy. Với ngôn ngữ in cao cấp và các thiết kế phun mực tiên tiến, hình ảnh in từ loại sản phẩm công nghệ in này còn có chất lượng hơi cao, với giá của nó cũng không hề nhỏ - không dưới 10,000USD.

3. Xuất ra music

Máy tính không chỉ kết xuất ra những gì chỉ để thấy bên cạnh đó xuất ra music để nghe nữa. Laptop có thể phân phát ra những tiếng động, âm nhạc tốt bất cứ vật gì mà bạn muốn nghe. Những laptop ngày ni đều gồm khả năng tổng hợp với xuất âm thanh. Không giống với các máy vi tính đơn thuần thời điểm trước chỉ tất cả thể vạc ra tiếng beep từ một loa nhỏ xíu của sản phẩm công nghệ tính, bằng loại mạch chăm xử lý âm thanh, máy tính xách tay có thể nhận vào xuất xắc xuất ra những âm nhạc tổng hợp đa chiều. Cùng hiển nhiên đó là những âm nhạc số hóa. Việc gắn thên bo mạch xử lý music - sound card chỉ xảy ra với những máy tương ưng ý IBM, các máy MAC hiện ni thì chức năng này được thiết kế sẵn ko cần bo mạch hỗ trợ.

Hiển nhiên để âm thanh phát ra cần phải có thêm 1 hay nhiều loa, ngoài ra máy tính tất cả thể nối với bộ khuyếch đại, bộ lọc âm thanh, micro, với cũng gồm thể là một cây đàn điện tử bao gồm chuẩn midi. Những laptop tiêu biểu hiện ni đều bao gồm gắn thiết bị CD, với thiết bị này, bạn bao gồm thể nghe nhạc, hay xem phim với hình ảnh đẹp và âm thanh chuẩn xác cực kỳ hấp dẫn. Còn với các chương trình dạy phát âm ngoại ngữ thì nghe như người thật phạt âm mặt tai bạn vậy.

*

Hình 22 : Âm thanh được số hóa thông qua sound-card

Âm thanh trong máy vi tính hiện nay tạo thành hai dạng Midi và Wave. Loại âm nhạc Midi chỉ sử dụng để thể hiện âm nhạc của các loại nhạc cụ đã được số hóa (các nhạc cụ điện tử) theo một bảng mã qui định sẵn, vì đó kích thước tập tin dạng này nhỏ hơn dạng Wave với cùng thời gian thể hiện. Còn Wave dùng để thể hiện mọi thứ âm thanh mà ta gồm thể nghe và tổng hợp được như tiếng hát, giọng nói, tiếng mèo kêu, xe cộ máy....

4.L�m việc với m�y t�nh kh�c

Thế giới tin học hiện ni đang vào cuộc biện pháp mạng mạng internet và những giải pháp mạng. Với thiết bị ko thể thiếu vào việc nối kết Internet cùng mạng máy tính xách tay qua mạng truyền thông là Modem. Vì máy vi tính hoạt động với các tín hiệu số, đường truyền điện thoại lại dùng các tín hiệu analog, vày đó để gồm thể truyền dữ liệu bằng đường dây điện thoại nhất thiết cần phải gồm thiết bị điều biến và giải điều biến - Modulation-demodulation, viết tắt là Modem, có thể gọi tắt là bộ điều biến.

*

Hình 23 : nhị loại modem cắm kế bên và cắm trong. Modemcắm ngoài tất cả thêm vỏ bọc nhựa giải pháp điện để tiện lợi trongviệc di chuyển.

trải qua modem, bạn gồm thể truy vấn cập dữ liệu từ mộtmáy chủ không giống ở nơi như thế nào đó bên trên thế giới, với nguyên lýtương thụ, bạn cũng gồm thể điều khiển được sự hoạt độngcủa một laptop khác đặt ở nơi không giống - thao tác làm việc này thường gọilà điều khiển tróc nã cập từ xa (remote access) bằng một chương trìnhchuyên biệt. Việc này mở ra một khả năng to lớn lớn với linh động chocông tác quản lý của bạn, với sự cấp quyền mang đến phép, bạn cóthể vẫn hoạt động trên một máy vi tính nào đó cơ mà không cần cómặt thật sự ở đó.