Hàng năm, cứ đến ngày mùng 8 mon 2 âm lịch, Phật tử khắp địa điểm lại thật tâm làm lễ lưu niệm ngày xuất gia của Đức Phật ham mê Ca Mâu Ni.

Bạn đang xem: Ý nghĩa xuất gia của thái tử tất đạt đa

*

Lịchsử đã khắc ghi thái tử Tất-đạt-đa sinh ra trong một gia tộc vương vãi quyền, phụ vương của ngài là quốc vương của thành Ca-tỳ-la-vệ, vì vậy dĩ nhiên ngài là một hoàng tử. Khám phá lịch sử họ cũng biết rằng thành Ca-tỳ-la-vệ hồi kia chỉ là 1 tiểu quốc với đời sống tín đồ dân vẫn còn đó hoang sơ.

Vào ngày Rằm mon 4, năm 623 trước công nguyên tại sân vườn Lâm Tỳ Ni ngay gần thành Ca Tỳ La Vệ, một nơi hiện giờ là vùng biên giới giữa Nepan và Ấn Độ. Đức Phật phù hợp Ca Đảnsinh có tên là vớ Đạt Đa, có tác dụng Thái tử nhỏ vua Tịnh Phạn và thê thiếp Ma Da. Vua Tịnh Phạn trị vì một vương vãi quốc nhỏ tuổi của cỗ tộc yêu thích Ca.

Chúng ta cũng biết một điều là ở dòng xứ nhưng phân biệt thống trị hàng đầu nhân loại như thế thì các người trong kẻ thống trị sát-đế-lỵ, rộng nữa là một trong những thái tử là một trong người sắp đến nối ngôi vua phụ thân trong tương lai thì số đông tiện nghi giao hàng cho đời sống của ngài chắc chắn là phải xa hoa sung sướng. Chăm kể rằng sau khi thái tử hạ sanh được ông tiên A-tư-đà mang đến tiên đoán rằng trong tương lai nếu làm vua sẽ là một trong bậc gửi luân thánh vương cai trị khắp thiên hạ, còn nếu xuất gia tu hành thì đã đạt trái vị thức tỉnh và làm vị giáo chủ.

Với niềm ao ước mỏi giành được một người con nối nghiệp vương quyền yêu cầu vua Tịnh-phạn đã làm toàn bộ để hướng cuộc sống đời thường và tâm tư của hoàng thái tử theo hướng trải nghiệm dục lạc trần thế như xây cung kim cương điện ngọc, được học hành với phần đông vị thầy tài danh nhất, được hầu hạ bởi vì những cung nàng xinh đẹp mắt nhất, được ăn uống những món cao lương mỹ vị tốt nhất và về sau khi cứng cáp được cưới nàng công chúa Da-du-đà-la cute nhất. Dường như vua tìm cách không cho ngài tiếp xúc với ngẫu nhiên cảnh khổ làm sao của trần thế đang xẩy ra chung quanh, để ngài chỉ thấy phổ biến quanh bản thân là một cuộc sống đời thường xa hoa vui miệng mà không thể có ý niệm nào về cảnh khổ cuộc đời!

Thế nhưng, với thời gian, vì suy tư sâu sắc và lòng trường đoản cú bi, Thái tử quan yếu nào cam tâm 1 mình sống mãi trong nhung lụa, thân một làng hội bất công, một nhân loại đau khổ. Thái tử nhanh chóng giác ngộ về tính chất tạm thời, đều đều của hạnh phúc vật chất thế gian và tất cả ý chí xuất gia cầu đạo giải thoát, tra cứu ra con phố cứu vớt bọn chúng sinh thoát ra khỏi già, đau, bị tiêu diệt và hầu như nỗi bất hạnh khác của đời người.

Ngài thấy cảnh đời Ngài đang sống và làm việc đây không hẳn là hạnh phúc chân thực mà là trả dối, mê muội, chỉ khiến cho kiếp sống thêm nặng nề nề nhức khổ. Đặc biệt, qua trải nghiệm thực tế ở bên ngoài, Ngài đã nhận được thấy mình dù là Thái tử bé vua, cũng không thể ra khỏi cảnh sinh, già, bệnhvà chết.

Mặt khác, qua lời nói của vị Sa môn: “Tôi tu hành là quyết kết thúc bỏ mọi sự buộc ràng của cuộc đời, mong thoát khổ, viên thành bao gồm giác nhằm phả độ bọn chúng sinh phần đông được giải thoát” đã hỗ trợ Thái tử mau chóng thấy được tuyến đường dẫn mang đến giác ngộ, vĩnh viễn tự khắc phục rất nhiều nỗi đau khổ và bất hạnh của đời người, tuyến phố dẫn tới cõi niết bàn bất tử.

Thế nhưng, với trung ương thức của một vị Bồ-tát thị hiện,chỉ cần một vài cảnh khổ của trần gian lọt vào mắt ngài, cùng với tứ duy tuệ giác của một vị bồ-tát đang hiện thân để thực hành hạnh nguyện, ngài vẫn “thấy” được tất cả sự huyển hóa của chốn thế gian và đau khổ của nhân loại và chính vì như vậy chí nguyện xuất gia tra cứu đạo cứu vớt độ chúng sanh cứ nung nấu chổ chính giữa can ngài không dịp nào rời khỏi. Từng nào dục lạc trong vùng cung cấm cơ mà ngài sẽ có đã không làm đến ngài vơi đi nỗi niềm này.

Từ đó, thái tử nuôi chăm sóc quyết trung khu từ vứt gia đình, xuất gia ước đạo. Ngài thấy rất cần được tìm một lối thoát, một cuộc sống thường ngày chân thật, có ý nghĩa và cao đẹp mắt hơn. Thời điểm này, với Thái tử, thọ đài, cung điện không hề là nơi ở phù hợp nữa. Lòng Ngài trĩu nặng tình thương chúng sinh đang say sưa trong bể khổ. Ngài càng thêm quyết trọng tâm xuất gia ước đạo, đi tìm con đường cứu khổ đến muôn loài.

Nhằm tối mồng 8 tháng 2 âm lịch, hoàng thái tử từ vứt tất cả, phụ vương, ngai vàng vàng, vk con, cuộc sống thường ngày đầy đủ và niềm hạnh phúc của một hoàng tử, khoác trên mình cỗ áo màu sắc vàng dễ dàng và đơn giản của bạn tu sĩ, trường đoản cú nay bước đầu cuộc sống không nhà của người xuất gia mong đạo. Lúc đó Ngài new 19 tuổi.

Xem thêm: Tên Thật Mr Siro Tên Thật Là Gì, Mr Siro Tên Thật Là Gì, Siro & Người Yêu Của Siro Official Là Ai

*

Thế rồi sau nhì lần học đạo, sáu năm khổ hạnh rừng già, ở đầu cuối là tứ mươi chín ngày tham thiền nhập định dưới nơi bắt đầu cây tất-bát-la bên dòng sông Ni-liên-thuyền ngài đã chứng thành đạo quả kiếm tìm ra chân lý cứu chúng sanh. Kể từ đó ngài rước ánh đạo mầu hoằng hóa và cho đến hiện giờ trải qua nhị mươi sáu nắm kỷ ánh đạo đá quý đã sáng soi mọi cõi ta-bà, cứu giúp độ muôn vàn chúng sanh ra khỏi bể khổ trầm luân, đồng thời nhằm cho hôm nay chúng ta được duyên phước nhấn mình là môn sinh của ngài cùng học theo ngài trên hành trình giải thoát biển khơi khổ đến bờ bến an vui, giải thoát.

Sau 49 năm thuyết pháp độ đời, bằng cuộc đời của Ngài và bằng những lời dạy của Ngài được kết tập lại trong 3 tạng bom tấn (Kinh tạng, công cụ tạng, Luận tạng), Đức Phật đang khai thị mang đến loài bạn biết rằng: “Bất cứ một fan nào, với sự cố gắng của bản thân, đều rất có thể vươn lên tới đỉnh cao nhất của giác ngộ với giải thoát, như chủ yếu Đức Phật vậy”.

Khi vào trong Đạo, Ngài là người có địa vị tối đa nhưng Ngài luôn luôn rong ruổi trên phần lớn nẻo đường, tua góc để mang dắt chúng sinh lên tuyến đường hạnh phúc, an vui và giải thoát trả toàn. Lòng thương của Ngài thật là vô lượng, đậc ân của Ngài thật vô biên.

Đó là vì sao tại sao không có một tôn giáo nào, một hệ tư tưởng nào tôn vinh con tín đồ và đặt lòng tin vào nhỏ người như là Đạo Phật.Tính nhân bản tuyệt vời của Đạo Phật chính là ở vị trí đó.

“Tránh hầu hết điều ác, làm số đông điều lành, gột sạch nội trung ương để phát triển thành bậc Thánh, một con người hoàn thành về đức hạnh và trí tuệ. Mỗi người họ đều có khả năng và bổn phận thực hiện lời dạy đó” - Đó là bức thông điệp nhưng mà Đức Phật đang trao đến loài bạn chúng ta.

Mặc cho dù Đức Phật sẽ Niết bàn cơ mà gương sáng của đời Ngài vẫn còn sáng rực trước mắt bọn chúng ta. Trong cả một đời, trong 80 năm trời ko một thời gian nào Ngài xao lãng mục đích tối thượng là hóa độ bọn chúng sinh đang trầm luân trong đại dương khổ.

Lịch sử Đức Phật mê say Ca là lịch sử hào hùng một bé người, nhờ thiết yếu công phu tu tập của bản thân, đang trở thành một con tín đồ hoàn thiện, một bậc Thánh giữa cố gian. “Con người to đùng nhất ra đời ở đời này” - Thi hào Ấn Độ Tagore nhấn mạnh.Xét về cuộc sống của đức Phật định kỳ sử, chúng ta thấy ngài xuất hiện giửa cõi trần thế này với một hình hình ảnh một con tín đồ đích thực, cũng nên chịu khí cụ vô thường chi phối, cũng đề xuất trải qua những giai đọan của một đời tín đồ là sinh-già-bệnh-chết, cũng khá đầy đủ thất tình, lục dục của kiếp nhân sinh. Nhưng cái khác hoàn toàn lớn tuyệt nhất giửa ngài và chúng ta là ngài sẽ vượt thoát ra tất cả, ngài vẫn đoạn trừ khỏi rất nhiều dục lạc thế gian mà ngài vẫn hưởng thụ. Cuộc sống đời thường với hầu hết tiện nghi xa hoa mà ngài đang xuất hiện là niềm ao ước của biết bao người, tuy vậy ngài đã kết thúc khoát buông vứt để lao vào làm tín đồ du sĩ hôm sớm lặn lội chỗ rừng sâu núi thẳm, lặng lẽ tìm chân lý cứu chúng sanh.

Đang có một đời sống ngập chìm ngập trong mọi dục lạc phụ trách của một vị thái tử vày sao nhưng mà ngài lại cam đảm từ bỏ như thế? hợp lý và phải chăng vì ngài vốn là 1 một bậc đã trọn vẹn giác ngộ và tất cả những gì xẩy ra trong đời ngài chỉ là 1 trong sự “thị hiện” để gia công gương, chỉ là 1 trong pháp phương tiện để giáo hóa chúng sanh?. Giả dụ thật sự như thế thì giáo pháp của ngài nặng nề mà thuyết phục được hậu nuốm noi theo nhằm tu tập vì ai cũng sẽ suy nghĩ rằng:

- Dầu sao thì ngài cũng là một trong vị Phật rồi, buộc phải những hành vi của ngải để đã có được quả vị giác ngộ là điều đương nhiên và tất cả những gì ra mắt trong cuộc đời đức Phật chỉ là mang ý nghĩa phương một thể để giáo dục đào tạo tín đồ, chứ phàm phu tục tử như chúng ta ai mà lại làm được như ngài!

Thế vì thế ngài cũng chỉ là một con người, nhưng là một trong những con người có TRÍ TUỆ hoàn hảo và đang mang hạnh nguyện của một vị bồ-tát thị hiệnnên mặc dù được sinh sống trong nhung lụa và từng ngày chỉ thấy phổ biến quanh mình phần nhiều điều xuất sắc đẹp vẫn diễn ra, nhưng chỉ việc một đôi lần tận mắt chứng kiến những cảnh khổ ở đời ngài cũng đã “thấy” được nỗi thống khổ của kiếp sinh sống nhân sinh.

Vì xuất thân là 1 trong con tín đồ nên ngài cũng yêu cầu chiến đấu khốc liệt với bạn dạng thân để hy sinh tình mến của cha già, vợ đẹp, bé thơ và đông đảo tình thân khác, ngài cũng phải bền chí lắm mới từ vứt ngai kim cương đầy uy quyền và các dục lạc sẽ thụ hưởng trọn để hoàn thành áo ra đi dấn thân vào rừng hoang, núi sâu đối diện với bao gian lao, chướng ngại để tra cứu đạo…

Cuộc hành trình dài tìm chân lý của ngài còn nhiều điều để phật tử hậu lai suy ngẫm cùng học hỏi, nhưng cái thời khắc bi tráng nhất chắc hẳn rằng là thời gian ngài đứng kè sông Anoma cần sử dụng gươm cắt tóc và tháo dỡ hoàng bào đưa đến Xa-nặc. Họ không khỏi rượu cồn lòng khi tưởng tượng giây phút bi quan ấy, khoảng thời gian ngắn mà thanh gươm báu cắt đứt mái tóc nhiều năm của người, đội trần lao tê đã thoát khỏi thân ngài như là 1 trong lời nguyện kể từ đây tuyến phố ngài đi cho dù bao nhiêu gian khổ cũng quyết tìm cho ra chân lý, dù bao nhiêu chướng hổ hang cũng ko thối chuyển trung tâm nguyện. Chí nguyện ấy thật kiên định biết bao và ở đầu cuối ngài đã và đang thành tựu đạo quả để cho từ bây giờ nhân loại được vệ sinh gội vào ánh hào quang quẻ tỏa rạng giáo pháp của ngài.

Một bậc đại giác vẫn viên thành đạo quả, một giáo pháp được viral cứu độ vô số bọn chúng sanh trong cả chiều lâu năm hai mươi sáu vậy kỷ và mãi mãi về sau. Tất cả đã đươc bắt đầu bằng một cuộc chia ly đậm hóa học từ bivà hào hùng. Bởi vậy, có thế nói sự khiếu nại thái tử Tất-đạt-đa xuất gia miêu tả đậm tính nhân phiên bản của Đạo Phậtvậy./.