Sự Minh Định Của Địa Lý

Tác giả Robert D. Kaplan
Bộ sách
Thể loại Biên khảo - Địa Lý
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobile pdf epub azw3
Lượt xem 7330
Từ khóa eBook điện thoại pdf epub azw3 full Robert D. Kaplan Best seller Địa Lý tìm hiểu thêm Chính Trị
Nguồn tve-4u.org

*

Cuốn sáchSự minh định của địa lýcủa người sáng tác người Mỹ Robert D. Kaplan được xuất bạn dạng lần thứ nhất vào năm 2012 (New York, Random House, 2012) cùng với phụ đề khá đầy đủ là phiên bản đồ nói với chúng ta điều gì về gần như cuộc xung đột tới đây và trận chiến đấu chống lại số phận, tái phiên bản vào năm 2013 có bổ sung cập nhật thêm một Lời bạt quan trọng đặc biệt với title Biên giới sửa chữa thay thế cho tinh ma giới.

Bạn đang xem: Sự minh định của địa lý

Là giáo sư tại học viện chuyên nghành Hải quân Annapolis, R. Kaplan cũng là thành viên của Hội đồng Quốc chống Hoa Kỳ tự 2009 đến 2011. Sự hưởng thụ và kinh nghiệm tay nghề của ông với tư biện pháp một bên báo bên trên khắp những nẻo đường thế giới cùng phần đông hiểu biết trong nghành nghề Khoa học chính trị đã hỗ trợ ông đổi mới một chuyên gia về địa chính trị liên tục được Lầu Năm góc xem thêm ý kiến.

Trong cuốn sách, đầu tiên, tác giả điểm lại triết lý địa chủ yếu trị của Alfred Thayer Mahan, Halford J. Mackinder và Nicholas J. Spykman. Tác giả nêu ý kiến: thời nay người ta không còn hoàn toàn có thể khẳng định rằng chiều kích địa lý đã hết ý nghĩa, như có bạn đã từng xác minh sau sự kiện bức tường chắn Berlin sụp đổ. Theo ông, thực ra địa lý chưa từng bị bỏ qua, nhưng ngoài ra nó đã biết thành lãng quên với ai đó đã đưa ra định đề, từ đó việc cho rằng công nghệ đã xóa sổ địa lý chỉ là một trong những ý loài kiến mơ hồ. Mặc dù nhiên, người sáng tác cũng lưu ý về mối đe dọa của câu hỏi suy tôn quá mức vai trò của địa lý, cũng chính vì tuy nó có ảnh hưởng đến những sự kiện, nhưng theo phong cách xác suất, có nghĩa là không trọn vẹn quyết định được chúng.

Tiếp đó, R. Kaplan nhấn mạnh một nội dung mang tính chất luận giải lạ mắt những đặc điểm của nước Nga và fan Nga. Theo ông, do không có những đường giáp ranh biên giới giới biển ấm và ổn định định, đề xuất nước này lâm vào hoàn cảnh tình cụ không lặng ổn với những nước trơn giềng. Đã mấy trăm năm nay, nước Nga mong ước sở hữu gần như cảng đại dương nước ấm, không bị đóng băng về mùa đông…, mà chắc hẳn rằng quân cảng Sevastopol cũng nằm trong số những niềm mơ ước ấy. Một nhận xét mang tính chất Quyết định luận khác, tuy nhiên cũng xứng đáng suy ngẫm, là tác động sâu sắc của khí hậu lục địa khắc nghiệt và hình thể của lãnh thổ so với tính khí người Nga và lịch sử dân tộc nước Nga.

Ở phần tiếp theo, cuốn sách trình bày một vấn đề oi bức của thời đại, được nhìn từ phương pháp tiếp cận theo lâu năm hạn, dồn nén vào một chương duy nhất lâu năm 36 trang: “Braudel, Mexico cùng tầm quan sát chiến lược”. Theo cách nhìn này, những lực gây tác động ảnh hưởng của địa lý thích hợp sức tạo thành những khuynh hướng lớn trong lịch sử đôi khi diễn ra suốt những thế kỷ. Vận dụng luận thuyết với định nghĩa dài hạn, người sáng tác tìm cách giải thích rằng Hoa Kỳ vẫn bị đe dọa bởi Mexico với 111 triệu người dân của nó.

Xuyên suốt cả dự án công trình này, R. Kaplan kể nhớ không kết thúc và tuyên truyền cho 1 khái niệm rất kinh điển về địa lý và hoàn cảnh địa lý, bao hàm những sự phối kết hợp khác nhau của mấy yếu hèn tố chủ yếu là không gian, dáng vẻ địa hình, địa điểm theo vĩ độ, với trùm lên tất cả là size cảnh tự nhiên và thoải mái được thể hiện qua các bản đồ tự nhiên. Đó là hai khái niệm gắn bó ngặt nghèo với nhau: sứ mệnh của hoàn cảnh địa lý theo hướng đưa ra quyết định luận địa lý và vấn đề địa chủ yếu trị biểu thị qua cuộc tranh đấu giành quyền lực giữa những quốc gia, các cường quốc và những vùng địa bao gồm trị.

Dường như người sáng tác muốn cố khám nghiệm xem liệu các thuyết về Vùng đất Trái tim Đại lục Á-Âu (Heartland vào sơ trang bị Mackinder), về Miền Duyên hải phía nam Đại lục Á-Âu (Rimland vào sơ vật dụng Spykman) cùng về sức mạnh Biển trong sơ thiết bị Mahan gồm còn cân xứng để vận dụng cho đầy đủ vùng miền địa chủ yếu trị chủ quản của hành tinh họ trong nắm kỷ XXI, độc nhất vô nhị là đính với vòng cung nóng phỏng vì rủi ro từ vùng đất Maghreb cho tới tiểu lục địa Ấn Độ và châu Á nói chung.

Cuốn sách này đã tạo thành cớ để xuất hiện thêm một cánh cửa cho việc phê phán. Phần cuối dự án công trình có văn bản gây tranh cãi xung đột nhiều nhất, rất điển hình cho một dạng suy lý về địa thiết yếu trị. Nó được tiếp nhận rất khác nhau.

Henry Kissinger thì coi đấy là “một cuốn sách kỳ diệu”, vào khi những tác giả phe cánh Pháp thì có khuynh hướng phê phán, chê bai, thậm chí còn có bạn không e dè cho rằng đây là một mớ số đông điều mâu thuẫn! Đánh giá ở đầu cuối thế làm sao xin dành quyền phán xét cho chính mình đọc.

***

Cuốn sách Sự minh định của địa lý của người sáng tác người Mỹ Robert D. Kaplan được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2012 (New York, Random House, 2012) cùng với phụ đề không hề thiếu là bạn dạng đồ nói với bọn họ điều gì về phần đa cuộc xung đột tiếp đây và cuộc chiến đấu hạn chế lại số phận, tái phiên bản vào năm 2013 có bổ sung cập nhật thêm một Lời bạt quan trọng với tiêu đề Biên giới thay thế sửa chữa cho nhãi con giới. Trong những lúc dịch, công ty chúng tôi sử dụng bản dịch tiếng Pháp của Anais Goacolon, NXB. Toucan, Paris, năm trước - La Révanche bởi vì la Gesographie, cùng với phụ đề Ce que les Cartes nous disent des Conflits à venir; đồng thời, luôn luôn đối chiếu đối chiếu với phiên bản gốc giờ Anh năm 2013.

Là giáo sư tại học viện chuyên nghành Hải quân Annapolis, R. Kaplan cũng là thành viên của Hội đồng Quốc phòng Hoa Kỳ tự 2009 mang đến 2011. Sự hưởng thụ và tay nghề của ông cùng với tư phương pháp một bên báo trên khắp các nẻo đường nhân loại cùng đầy đủ hiểu biết trong lĩnh vực Khoa học bao gồm trị đã giúp ông đổi thay một chuyên gia về địa thiết yếu trị liên tiếp được Lầu Năm góc tìm hiểu thêm ý kiến.

Cuốn sách có phần mở màn dài 10 trang , có tiêu đề “Những đường biên giới giới” với nội dung khá phong phú. Tiếp theo là cha phần với khối lượng không đồng đều: Phần I - “Những người nhìn xa trông rộng” nhiều năm 101 trang, Phần II - “Bản vật thời kỳ đầu thế kỷ XXI” lâu năm 244 trang, và Phần III - “Châu Mỹ đương đầu với vận mệnh của mình”, với 1 chương duy nhất dài 36 trang.

Lời nói đầu được viết theo phong cách dẫn dắt fan đọc ra thực địa để chiêm nghiệm sức ép của hoàn cảnh địa lý đối với con người, qua đó tác giả định ra khuôn khổ, từ đó địa lý đã từng có lần gắn với chủ nghĩa số phận nên đã bị lên án rằng tứ duy theo phong cách địa lý đồng nghĩa với việc số lượng giới hạn những sự lựa chọn của bé người. Mặc dù nhiên, không cần thiết phải là tín đồ theo ra quyết định luận cũng hoàn toàn có thể nhận ra rằng đk địa lý luôn luôn có tầm đặc biệt sống còn. Nói giải pháp khác, vào mớ bòng bong của những cốt truyện đảo lộn làng hội và của một nắm giới hình như ngày càng cạnh tranh quản lý, địa lý mang lại ta vũ khí nhằm định ra 1 phía đi.

Xem thêm: Gói Nhạc Hay Cho Xe Ô Tô Nhiều Thể Loại Có Link Google Drive

Trong Phần I - “Những người nhìn xa trông rộng”, người sáng tác điểm lại triết lý địa bao gồm trị của Alfred Thayer Mahan, Halford J. Mackinder cùng Nicholas J. Spykman. Nhân vấn đề đó ông nêu ý kiến: ngày nay người ta không còn có thể khẳng định rằng chiều kích địa lý đã hết ý nghĩa, như có bạn đã từng khẳng định sau sự kiện tường ngăn Berlin sụp đổ. Theo ông, thực ra địa lý trước đó chưa từng bị quăng quật qua, nhưng hình như nó đã trở nên lãng quên cùng ai này đã đưa ra định đề, theo đó việc cho rằng công nghệ đã xóa bỏ địa lý chỉ là 1 trong ý loài kiến mơ hồ. Tuy nhiên, tác giả cũng chú ý về mối đe dọa của việc suy tôn quá mức vai trò của địa lý, cũng chính vì tuy nó có tác động đến các sự kiện, nhưng theo cách xác suất, tức là không hoàn toàn quyết định được chúng. Tác giả đã viện mang đến trường hợp nhưng mà Raymond Aron rất vai trung phong đắc về dân tộc Do Thái. Đó là một trong trường hợp thách thức thực sự so với Quyết định luận địa lý: lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa này đã ra mắt trái với tính liên tục toàn thể mà ta thấy trong phần nhiều những tôn giáo bự khác (cụ thể là Đạo Phật và Đạo Hindu). Lịch sử dân tộc ấy đã kéo dãn dài suốt 2.000 trong năm này và tỏ ra trái ngược với mọi mệnh lệnh xuất xắc sự áp đặt của địa lý, đồng thời cho biết rằng những bốn tưởng và hành động của con bạn cũng không hề thua kém phần quan trọng đặc biệt so với môi trường tự nhiên.

Trong Phần II - “Bản vật dụng thời kỳ thời điểm đầu thế kỷ XXI”, R. Kaplan nhấn mạnh vấn đề một nội dung mang ý nghĩa luận giải độc đáo và khác biệt những điểm sáng của nước Nga và fan Nga. Theo ông, do không tồn tại những đường biên giới giới biển nóng và ổn định, cần nước này rơi vào tình nỗ lực không yên ổn với các nước nhẵn giềng. Đã mấy trăm năm nay, nước Nga ao ước sở hữu mọi cảng biển nước ấm, không bị đóng băng về mùa đông…, mà có lẽ quân cảng Sevastopol cũng nằm trong các những giấc mơ ấy. Một thừa nhận xét mang tính Quyết định luận khác, tuy vậy cũng xứng đáng suy ngẫm, là ảnh hưởng sâu nhan sắc của khí hậu lục địa khắc nghiệt và hình thể của lãnh thổ so với tính khí fan Nga và lịch sử nước Nga. Bởi vì tính bằng vận của phần đông đồng bởi thảo nguyên bạt ngàn không đủ sức ngăn ngừa những cuộc xâm lấn của kẻ thù, tốt nhất là vào thời Trung cổ, nên fan Nga luôn mang trung ương lý khiếp sợ những cuộc tấn công từ mặt ngoài, trong lúc khí hậu khắt khe lại trui rèn đến họ sức chịu đựng đựng phi thường. Bắt lại, thực trạng địa lý là yếu tố trội trong thâm tâm thức người Nga… Cũng vào chương này, người sáng tác còn đưa ra các ví dụ để chứng tỏ cho vai trò ra quyết định của đk địa lý: kia là nhận định và đánh giá rằng lô ghích về khía cạnh địa lý của Pakistan với Afghanistan biểu đạt một sự rời rộc rạc cao độ…, khiến cho hai nước này biến đổi một sản phẩm bung xung về địa thiết yếu trị, còn Iraq vốn là một sản phẩm dàn dựng gượng gạo của bạn Anh nên chưa bao giờ có được cơ hội tồn tại như một thực thể hằng ý muốn muốn, trong lúc Iran lại có không ít lợi vắt về kết cấu địa lý, và lịch sử hào hùng của nó cho biết người Iran hết sức biết diễn tả vị thế có lợi của bản thân ở trọng điểm điểm Rimland (Miền duyên hải phía phái mạnh đại lục Á-Âu) theo sơ đồ gia dụng Spykman.

Trong Phần III - “Châu Mỹ đương đầu với vận mệnh của mình”, cuốn sách trình diễn một vấn đề nóng bức của thời đại, được chú ý từ bí quyết tiếp cận theo nhiều năm hạn, dồn nén trong một chương duy nhất dài 36 trang: “Braudel, Mexico và tầm quan sát chiến lược”. Theo ý kiến này, các lực gây ảnh hưởng tác động của địa lý thích hợp sức tạo ra những xu hướng lớn trong lịch sử dân tộc đôi khi ra mắt suốt những thế kỷ. Vì vậy là người sáng tác đang nói đến khái niệm dài hạn được công ty địa lý danh tiếng người Pháp thời trong thời gian 1930 Fernand Braudel cách tân và phát triển (Chương XV), tức thị khoảng thời hạn địa lý, trong đó diễn ra những dịch chuyển nho nhỏ, khó thâu tóm được một giải pháp trực tiếp, nhưng từ từ tích tụ lại để tạo ra những cảnh quan tự nhiên thích hợp hoặc gây bao tay cho hoạt động vui chơi của con người. áp dụng luận thuyết này, tác giả tìm cách lý giải rằng Hoa Kỳ vẫn bị rình rập đe dọa bởi Mexico và 111 triệu cư dân của nó. Mexico là một tổ quốc có sự gắn kết nội tại yếu, đa số bởi tại sao địa lý tự nhiên và địa lý dân cư, trong khi đang chia bóc thành 2 bộ phận, trong đó miền bắc phát triển tốt hơn miền Nam, các bang phía phái nam Hoa Kỳ tiếp giáp với Mexico là đông đảo bang dễ dẫn đến tổn thương độc nhất bởi đường biên giới nhàn nhã và hiện tượng kỳ lạ di dân bất hợp pháp từ Trung Mỹ với từ bao gồm Mexico. Phương diện khác, do lịch sử dân tộc để lại, hồ hết bang phía nam giới này sau khoản thời gian bị Hoa Kỳ sáp nhập sau hai trận chiến tranh Hoa Kỳ-Mexico trong thời điểm 1830-1840 (các bang Texas, New-Mexico, Arizona, California, Nevada, Utah) nơi những người dân Mexico vẫn không thay đổi văn hóa bản địa Tây Ban Nha và đến nay vẫn đa số nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, lại thêm tỉ lệ thành phần tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao của group cư dân này, đề nghị về thọ dài, nước Mỹ rất có thể sẽ bị Tây Ban Nha hóa (đến năm 2050 số dân Mỹ nói giờ Tây Ban Nha có thể chiếm tới 1/3)… người sáng tác coi hiện tượng ấy như 1 dạng thôn tính bằng dân sinh học, hiện cũng đang là côn trùng lo lớn của nhiều quốc gia không giống trên cầm giới, tất cả Đông phái nam Á với nhất là châu Âu. Rất có thể những gì Donald Trump - tổng thống bắt đầu đắc cử của Hoa Kỳ - sẽ làm cũng đều có cơ sở từ nỗi lo lắng này… bây giờ có lẽ họ đang theo kế sách “lui về duy trì gìn phên giậu quốc gia”.

Cuốn sách này đã chế tạo cớ để mở ra một cánh cửa cho sự phê phán. Phần cuối công trình xây dựng có câu chữ gây tranh cãi xung đột nhiều nhất, rất điển hình cho một dạng suy lý về địa chính trị. Nó được chào đón rất không giống nhau. Henry Kissinger thì coi đây là “một cuốn sách kỳ diệu”, trong khi các tác giả phe phái Pháp thì có xu hướng phê phán, chê bai, thậm chí là có bạn không rụt rè cho rằng đây là một mớ đều điều mâu thuẫn! Đánh giá sau cùng thế nào xin dành quyền phán xét cho bạn đọc!

Đọc và nhận thức sách là nụ cười và nhiệm vụ của mỗi chúng ta dọc, thế nên người dịch với cũng là độc giả xin tranh thủ giới thiệu đây một vài điều gợi mở, với hi vọng góp thêm một tiếng nói để giúp đỡ bạn đọc suy ngẫm về cả đa số điều rộng lớn cũng giống như đối cùng với vận mệnh của đất nước chúng ta: hiểu rõ vị trí và điều kiện địa lý của nước ta, cân nhắc về hầu như tình cố gắng địa chính trị mà dân tộc ta đã, đang và sẽ phải nhìn thấy (xem Chương XI). Coi ra, ko một ai rất có thể đứng ngoại trừ cuộc chơi: “Cây hy vọng lặng cơ mà gió chẳng dừng”… trường đoản cú cuốn sách này, các bạn đọc có thể dễ dàng chiêm nghiệm theo hậu nghiệm về mọi vấn đề từng chứng kiến hoặc từng được ghi chép vào sử sách.

Xuyên suốt cả dự án công trình này, R. Kaplan nói nhớ không xong và tuyên truyền cho một khái niệm rất kinh khủng về địa lý và thực trạng địa lý, bao gồm những sự phối hợp khác nhau của mấy yếu ớt tố chủ đạo là không gian, hình thể địa hình, vị trí theo vĩ độ, cùng trùm lên toàn bộ là size cảnh tự nhiên và thoải mái được diễn đạt qua các bản đồ trường đoản cú nhiên. Điều đó thậm chí đã được phân tích trong phụ đề sách - phiên bản đồ nói với chúng ta điều gì về đều cuộc xung đột sắp tới đây và cuộc chiến đấu ngăn chặn lại số phận. Những đối sánh tương quan được đưa vào phép phân tích phần lớn chủ yếu dựa trên các lý thuyết địa thiết yếu trị được cải tiến và phát triển bởi những chuyên gia bom tấn Mackinder, Spykman với Mahan. Bắt lại, chính là hai có mang gắn bó nghiêm ngặt với nhau: phương châm của yếu tố hoàn cảnh địa lý theo hướng đưa ra quyết định luận địa lý và vấn đề địa bao gồm trị bộc lộ qua cuộc đấu tranh giành quyền lực tối cao giữa những quốc gia, những cường quốc và những vùng địa chủ yếu trị. Ngoài ra tác giả ước ao cố kiểm tra xem liệu những thuyết về Vùng khu đất Trái tim Đại lục Á-Âu (Heartland vào sơ thứ Mackinder), về Miền Duyên hải phía phái nam Đại lục Á-Âu (Rimland trong sơ đồ Spykman) * với về sức mạnh Biển trong sơ thứ Mahan tất cả còn tương xứng để vận dụng cho hầu như vùng miền địa chủ yếu trị chủ công của hành tinh chúng ta trong nuốm kỷ XXI, duy nhất là gắn với vòng cung nóng bỏng vì rủi ro khủng hoảng từ vùng đất Maghreb tới tiểu lục địa Ấn Độ cùng châu Á nói chung.

Trước hết xin nói đến địa chính trị. Điều trước tiên cuốn sách đắm say sự chú ý của fan dịch là sự việc địa bao gồm trị. Mục đích cuối cùng của nó là phân tích, phán đoán tình hình thế giới trên quan điểm địa thiết yếu trị. Nhưng đối với bạn đọc nước ta ta, định nghĩa này còn khá xa xôi, bởi một lẽ là họ không có không ít sách nhằm đọc về chủ thể này. Mặt khác, không hề ít người trong chúng ta được huấn luyện và giảng dạy ở Liên Xô cũ, nơi những nhà kỹ thuật bậc thầy từng giảng giải rằng địa chủ yếu trị (геополитика) là một trong khoa học phản động, yêu cầu lên án, và còn nhận định rằng có bạn đang nỗ lực làm nó sinh sống dậy bên dưới “chiêu bài” địa chủ yếu trị!!! ko có công dụng và cũng không có thì giờ để tranh biện về điều này, nên xin các bạn đọc tìm hiểu thêm Mục từ геополитика của tác giả П. м. Алампиев vào tập I, trang 438-439, Кра́ткая географи́ческая энциклопе́дия (Bách khoa Toàn thư Địa lý Giản lược) của Liên Xô, Moskva, 1960. Người ta chủ yếu nhìn vào các nhà địa chính trị Đức Quốc xã, như Haushofer, Ratzel, và Kjelen (người Thụy Điển) với quan điểm về “Không gian sinh tồn” (Lebensraum) cho dân tộc Đức (Chương V), trong những khi những bạn này thực tế đã xuyên tạc ý tưởng lúc đầu nhìn tầm thường hợp logic ở trong nhà địa lý tín đồ Anh H. J. Mackinder (1861-1947) được trình bày trong bài bác báo lừng danh của ông Democratic Ideals và Reality (Những Ý tưởng Dân nhà và Thực tế) (1919) (Chương IV, V). Vày lẽ đó, cho tới thời gian ngay sát đây, nhiều người trong bọn họ còn khiếp sợ khi áp dụng thuật ngữ “địa bao gồm trị”, đề cập cả một trong những nhà địa lý! Trong vụ việc này, cũng bắt buộc nhắc lại ý niệm của Napoleon (Chương IV) về Chiến lược, chính vì nó là 1 trong những nội hàm căn bản của địa chủ yếu trị. Theo ông, đó là nghệ thuật sử dụng thời gian và không gian theo cách thức ngoại giao với quân sự. Từ đó, hoàn toàn có thể nói: Địa thiết yếu trị có đối tượng người sử dụng là nghiên cứu môi trường xung quanh đối ngoại nhưng mọi nước nhà phải đối mặt trong khi khẳng định chiến lược của riêng mình: môi trường ấy đó là sự hiện hữu của những nước nhà khác đang dần tranh đấu cho sự sống còn và lợi thế của bản thân mình (Chương IV). Nói phương pháp khác, địa bao gồm trị là thẩm mỹ xử lý những quan hệ đối nước ngoài trên những không khí lãnh thổ ví dụ tại rất nhiều thời điểm ví dụ nhằm bảo vệ cho quốc gia-dân tộc bản thân được bình yên và phát triển thuận lợi.

Các giang sơn và các chuyên gia địa thiết yếu trị tiếp cận nghiên cứu quan hệ giữa các quốc gia và thế giới tùy nằm trong vào vị thay và vị trí địa lý ở những cấp độ khác nhau. Trường đoản cú xa xưa ông phụ vương ta vẫn nêu hầu như tấm gương sáng trong việc xử lý quan hệ đối nước ngoài của giang sơn sau từng lần chiến thắng giặc ngoại xâm. Hãy ghi nhớ lại phương pháp xử lý của các vị hero dân tộc, như Lý hay Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Huệ,…, và cách xử sự của hồ nước Chí Minh! Nhưng nặng nề khăn tựa như thì không bao giờ hết được! Một biểu thị cụ thể cho văn bản này là phương châm mà tp hcm từng chỉ ra: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” (cái không thay đổi ở đây là Độc lập, tự do thoải mái của dân tộc, cách xử lý thì “Tùy cơ ứng biến”).

Các quốc gia, dù khủng hay nhỏ tuổi đều phải bao gồm quan hệ với nhau, có mối quan hệ tốt, nhưng cũng đều có những quan hệ khó xử, theo nguyên tắc chung mà người Ấn Độ vẫn phát hiển thị từ thời thượng cổ (kế sách “Cận công, viễn giao”, Chương 13, Kautilya: “Sách về bên nước”), trong số ấy chỉ ra giải pháp làm cụ nào nhằm một kẻ chinh phục có thể tạo ra một đế chế bằng việc khai quật những mối quan hệ giữa những Thành phố công ty nước (Thành quốc) không giống nhau: bất kỳ Thành quốc làm sao nằm tiếp giáp với mình đều bắt buộc đối xử như kẻ thù, cũng chính vì chúng sẽ buộc phải bị chinh phục trong quy trình xây dựng đế chế; tuy thế một Thành quốc nằm biện pháp xa mà tiếp giáp với kẻ thù lại buộc phải được xem như là bạn…. Tình dục ấy chính là một vào những thể hiện quan trọng của địa chủ yếu trị.

Như vậy cũng hoàn toàn có thể nói: Địa bao gồm trị là sự tác động của yếu tố hoàn cảnh địa lý tới hầu hết cuộc tranh đấu của chủng loại người. Vì thế mà Napoleon đã nói rằng lúc biết được địa lý của một quốc gia, tín đồ ta sẽ biết được tất cả về chính sách đối nước ngoài của nó. Ý tưởng này đã có được R. Kaplan phân tích cùng minh họa trong vô số nhiều chương của cuốn sách, như một gai chỉ xuyên suốt cả công trình nghiên cứu và phân tích của mình. Điều kia tỏ ra gồm sức thuyết phục, khi người sáng tác vận dụng nhằm phân tích tình nắm địa chủ yếu trị của không ít quốc gia (nội dung của các chương ở trong Phần II với Phần III), cho dù đó là phần đông nước lớn, như Hoa Kỳ, Liên Xô cũ, liên hợp châu Âu (EU), nước Nga xưa với nay, Đức, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, hay số đông nước bậc trung, như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Việt Nam, hoặc những non sông có kết cấu địa lý không thuận lợi, như Yemen, Israel, Iraq cùng Afganistan, v.v..

Như vậy, hiểu rằng tình gắng địa thiết yếu trị trái đất và của chính nước nhà mình là vấn đề vô cùng đặc trưng đối với sự ổn định và vận mệnh của từng quốc gia. Chỉ trong điều kiện ấy, tín đồ ta mới rất có thể hành rượu cồn đúng, không bỏ qua thời cơ và được an toàn. Nhưng thực trạng hay là các mối quan hệ nam nữ đối ngoại lại tiếp tục phát triển, cũng chính vì mọi quốc gia liên quan lại đều tiếp tục tranh đấu cho sự sống còn cùng lợi thế của bản thân mình (Chương IV), vì vậy người chiến hạ sẽ là kẻ biết cố gắng lấy thời cơ, đón trước và làm chủ được các tình huống. Trái lại, những tổ quốc chỉ biết an hưởng thanh bình đều đi đến đại bại (Chương VIII). Gần như ví dụ minh họa cho tóm lại này những vô kể, ngay giữa những thập niên thời điểm đầu thế kỷ XXI này.

Về quyết định luận địa lý, tác giả một phương diện liên tục reviews cao tầm đặc biệt của điều kiện địa lý (trong toàn bộ các chương của cuốn sách), tuyệt nhất là vị trí và kết cấu địa lý, tuy thế đồng thời cũng nhấn mạnh vấn đề mối nguy của câu hỏi suy tôn quá mức cho phép vai trò của địa lý, cũng chính vì tuy nó có tác động đến những sự kiện, nhưng theo cách xác suất, tức là không trọn vẹn quyết định được chúng… ông chuyển ra nhiều ví dụ làm bằng chứng cho mục đích của địa lý đối với các sự kiện với đời sống con người. Những vật chứng ấy thỉnh thoảng rất lý thú cùng thuyết phục, nhưng cũng đều có những trường hợp còn mang tính chất vũ đoán, áp đặt. Giữa những nhận xét tinh tế là chủ ý cho rằng “Vị trí của một nước nhà trên bạn dạng đồ là điều đầu tiên quyết định nó, thậm chí còn còn hơn hết triết lý sử dụng để quản lý nó” (Chương II, V). Mackinder nhận định rằng chính hình thể đất nước hình như đã đóng góp phần vào sự ổn định phi thường của các Vương quốc trên đất Ai Cập: nền hiện đại thung lũng sông Nile vẫn được bảo đảm từ cả hai phía đông và tây vày sa mạc, với chưa khi nào bị những tên cướp biển khơi Địa Trung Hải quấy nhiễu chỉ cần nhờ có các đầm lầy vùng châu thổ nghỉ ngơi phía Bắc. Mục đích của địa lý cũng là thắc mắc vì sao quân Mông Cổ chỉ tiến được cho tới Lưỡng Hà về phía Trung Đông với tới Vienna về phía châu Âu. Sách đến biết, đó là do sự câu thúc của địa lý: quân Mông Cổ là lực lượng của vùng thảo nguyên, đi tới đâu cũng cần phải có cỏ cho rán và chiến mã ăn, do thế không thể cho tới được vùng sa mạc Arab, khía cạnh khác, cũng chẳng thể đi quá được Vienna là vì sự hạn chế khả năng di chuyển quân team trong một mùa hành quân…

Tuy nhiên, địa lý thông báo nhiều hơn thế là quyết định, vì vậy nó không đồng nghĩa với đưa ra quyết định luận (Chương II). Có lẽ chỉ nên nói đến vai trò đưa ra quyết định theo nghĩa tương đối, hoặc xác suất của địa lý. Ngay cả Mackinder, người nhận xét rất cao vai trò ra quyết định của địa lý, tuy vậy cũng không hẳn là fan theo Thuyết Định mệnh đối kháng thuần. Ông tin rằng yếu tố hoàn cảnh địa lý cùng môi trường có thể khắc phục được, nhưng lại đó là khi người ta xử lý chúng với sự tôn trọng với sự đọc biết thâm thúy nhất (các Quy nguyên lý Địa lý), đặc biệt là nhờ sự đổi mới technology (Chương IV, chú thích 20).

Cũng gồm có yếu tố địa lý được con người tạo thành và đóng vai trò ra quyết định trong định kỳ sử. Đó là trường hợp kênh đào Đại Vận Hà (Chương XI, chú giải 5) sống Trung Quốc: con kênh từng duy trì vai trò chìa khóa cho sự thống nhất đất nước này, chính vì nó tạo dễ dãi cho công cuộc đoạt được của miền Bắc so với miền nam giới thời công ty Đường và nhà Tống, giúp cho việc củng vắt địa lý nông nghiệp & trồng trọt Trung Quốc. Như vậy, một hành động riêng lẻ của con bạn - đào một nhỏ kênh - cũng tỏ ra có ý nghĩa sâu sắc lịch sử hết sức quan trọng. Cũng chính vì thế, địa lý chỉ có ý nghĩa tương đối, xuất xắc là Quyết định mang ý nghĩa xác suất, cùng “nhân định win thiên cũng nhiều”.

Có bạn lại hoàn toàn không gật đầu Quyết định luận địa lý. Ví như Isaiah Berlin (Chương I, chú thích 5), fan luôn bảo vệ chủ nghĩa thực dụng tứ sản và phần đa thỏa hiệp theo kiểu “chờ đợi và xem” trước sự thử nghiệm thiết yếu trị, là tín đồ ghét ra quyết định luận địa lý, văn hóa truyền thống và hồ hết dạng quyết định luận khác, không chấp nhận để ngẫu nhiên ai tự uỷ thác đời mình mang đến số phận. Tuy vậy theo A.L. Sanguin (một người sáng tác người Pháp), việc xem thường địa lý vẫn chỉ tạo thời cơ sinh ra hầu hết tai họa, gần như thứ mang lại lượt bản thân lại biến chúng ta thành nạn nhân của chủ yếu địa lý (tức là nên gánh chịu đựng sự trả thù của địa lý). Ngày nay, trên cách nhìn môi trường, phần đa ví dụ giống như cũng các vô kể.

Bài viết liên quan