Hướng dẫn soạn bài Phương pháp tả người giúp em nắm vững kiến thức và trả lời các câu hỏi bài tập luyện tập trang 59 – 62 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2
1. Soạn bài Phương pháp tả người chi tiết1.1. Phương pháp viết một đoạn văn, bài văn tả người1.2. Luyện tập
Tài liệu hướng dẫn soạn bài Phương pháp tả người với nội dung kiến thức cơ bản về phương pháp viết bài văn, đoạn văn tả người và gợi ý trả lời câu hỏi bài tập trang 59 – 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2.Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học này.

Đang xem: Soạn bài phương pháp tả người ngắn nhất

Cùng tham khảo…

*

Soạn bài Phương pháp tả người chi tiết

I. Phương pháp viết một đoạn văn, bài văn tả người

Bài 1 trang 59 SGK Ngữ văn 6 tập 2Đọc các đoạn văn sau:Đoạn 1:Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. Dượng Hương Thư đang vượt thác khác hẳn dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẻ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ.(Võ Quảng)Đoạn 2:Cai Tứ là một người đàn ông thấp và gầy, tuổi độ bốn lăm, năm mươi. Mặt lão vuông nhưng hai má hóp lại. Dưới cặp lông mày lổm chổm trên gò xương, lấp lánh đôi mắt gian hùng. Mũi lão gồ sống mương dòm xuống bộ râu mép lúc nào cũng hình như cố giấu giếm, đậy điệm cái mồm toe toét tối om như cửa hang, trong đó đỏm đang mấy chiếc răng vàng hợm của.(Lan Khai)Đoạn 3:Ông già người sở tại, khăn chùng, áo dài ngồi cầm trịch, giơ cao chiếc dùi trống sơn son gõ mạnh xuống mặt trống ba tiếng thật đanh, thật giòn tỏ ý nhận lời. Quắm Đen quay ra đứng giữa sới. Ngay lúc ấy, ông Cản Ngũ cũng từ trên thềm cao bước xuống. Tiếng reo hò bốn phía tức thì nổi lên ầm ầm.
Ngay nhịp trống đầu, Quắm Đen đã lăn xả vào ông Cản Ngũ đánh ráo riết. Rõ ràng là anh muốn dùng cái sức lực đương trai của mình lấn lướt ông ta và muốn hạ ông ta rất nhanh bằng những thế đánh thật lắt léo, hóc hiểm. Anh vờn tả, đánh hữu, dứ trên, đánh dưới, thoắt biến, thoắt hoá khôn lường. Trái lại, ông Cản Ngũ thì xem ra có vẻ lại lờ ngờ, chập chạp; dường như ông lúng túng trước những đòn đánh liên tiếp của Quắm Đen. Hai tay ông lúc nào cũng thấy dang rộng ra, để sát xuống mặt đất, xoay xoay chống đỡ. Keo vật xem chán ngắt <...>. Ông Cản Ngũ bỗng bước hụt, mất đà chúi xuống. Quắm Đen đã như một con cắt luồn qua hai cánh tay ông Cản Ngũ ôm lấy một bên chân ông, bốc lên. Người xem bốn phía xung quanh reo hò ồ cả lên. Thôi thế là ông Cản Ngũ ngã rồi, nhất định ngã rồi. Có khoẻ bằng voi thì cũng phải ngã.Tiếng trống vật dồn lên, gấp rút, giục giã. Ông Cản Ngũ vẫn chưa ngã. Ông đứng như cây trồng giữa sới trước những cặp mắt kinh dị của người xem. Còn Quắm Đen thì đang loay hoay gò lưng lại, không sao bê nổi cái chân ông Cản Ngũ. Cái chân tựa bằng cây cột sắt, chứ không phải là chân người nữa.
Ông Cản Ngũ vẫn đứng nghiêng mình nhìn Quắm Đen mồ hôi, mồ kê nhễ nhại dưới chân. Lúc lâu, ông mới thò tay xuống nắm lấy khố Quắm Đen nhấc bổng anh ta lên, coi nhẹ nhàng như ta giơ con ếch có buộc sợi dây ngang bụng vậy.Các đô ngồi quanh sới đều lặng đi trước thần lực ghê gớm của ông Cản Ngũ. Thôi thế là Quắm Đen bại rồi. Keo vật bị đánh bại một cách nhục nhã, cay đắng quá chừng.(Kim Lân)Bài 2 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2Đọc kĩ các đoạn văn trên và trả lời các câu hỏi:a) Mỗi đoạn văn trên tả ai? Người được tả có đặc điểm gì nổi bật? Đặc điểm đó được thể hiện ở những từ ngữ và hình ảnh nào?b) Trong các đoạn văn trên, đoạn nào tập trung khắc họa chân dung nhân vật, đoạn nào tả người gắn với công việc? Yêu cầu lựa chọn chi tiết và hình ảnh ở mỗi đoạn có khác nhau không?c) Đoạn văn thứ ba gần như một bài văn miêu tả hoàn chỉnh có ba phần. Em hãy chỉ ra và nêu nội dung chính của mỗi phần. Nếu phải đặt tên cho bài văn này thì em sẽ đặt là gì?Trả lời
a)– Đoạn văn 1: tả Dượng Hương Thư chèo thuyền vượt thác+ Đặc tả về ngoại hình thông qua các từ ngữ: cuồn cuộn, cắn chặt, ghì và những so sánh như tượng đồng đúc, hiệp sĩ– Đoạn văn 2: tả chân dung Cai Tứ – ông cai gian giảo+ Tả về các nét trên khuôn mặt với các tính từ: thấp, gầy, vuông, hóp, lổm chổm, gian hùng+ Các động từ: dòm, giấu giếm, đậy điệm, toe toét.– Đoạn văn 3: tả cuộc đấu vật của ông Quắm Đen và Cản Ngũ+ Tả về hoạt động của hai nhân vật với động từ: lăn xả, lấn lướt, vờn, thoắt, biến, hóa, chúi xuống, bốc lên, nhấc bổng, luồn+ Các tính từ: ráo riết, lắt léo, hóc hiểm, lờ ngờ, chậm chạp, lúng túng, loay hoayb) Trong những đoạn văn trên của Võ Quảng và Lan Khai tập trung khắc họa chân dung nhân vật/ Kim Lân tả người gắn với hoạt động, công việc+ Tả chân dung gắn với hình ảnh tĩnh, do đó có thể sử dụng danh, tính từ, tả hoạt động thường sử dụng động từc) Đoạn văn thứ 3 gần như một đoạn văn hoàn chỉnh:+ Mở bài: Từ đâu… nổi lên ầm ầm: Giới thiệu chung về cảnh diễn ra hội vật+ Thân bài: tiếp… buộc sợi dây quanh bụng: Diễn biến cuộc vật đô Trắm Đen và Cản Ngũ+ Kết bài: còn lại: cảm xúc về cái kết keo vật.

II. Soạn bài Phương pháp tả người phần Luyện tập

Bài 1 trang 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2Hãy nêu các chi tiết tiêu biểu mà em sẽ lựa chọn khi miêu tả các đối tượng sau đây:– Một em bé chừng 4 – 5 tuổi;– Một cụ già cao tuổi;– Cô giáo của em đang say sưa giảng bài trên lớp.Trả lời:– Tả một em bé chừng 4-5 tuổi:+ Gương mặt bầu bĩnh+ Mắt tròn đen ngây thơ+ Miệng chúm chím cười+ Làn da trắng, mềm mại+ Chân tay bé xíu,– Tả một cụ già cao tuổi:+ Tóc, râu trắng bạc phơ+ Da nhăn nheo, gương mặt+ Giọng nói trầm ấm+ Dáng vẻ lom khom– Tả cô giáo say sưa giảng bài trên bảng:+ Gương mặt tươi sáng, thanh thoát+ Dáng đi uyển chuyển+ Giọng nói truyền cảmBài 2 trang 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2Hãy lập dàn ý (cơ bản) cho bài văn miêu tả một trong ba đối tượng trên.

Xem thêm:

Trả lờiDàn ý cho bài văn miêu tả một em bé chừng 4 – 5 tuổi* Mở bài: Giới thiệu chung về em bé (em bé của em, em bé nhà hàng xóm, em bé em gặp…)+ Tên, tuổi, giới tính của em bé.* Thân bài:– Miêu tả khái quát:+ Chiều cao, thân hình– Tả chi tiết:+ Miêu tả gương mặt+ Đầu tròn, mái tóc thưa+ Đôi mắt tròn, sáng+ Miệng hay cười– Tả hoạt động của em bé+ Em bé thường hay hát, múa+ Em bé thích được khen+ Thường thích chơi với bố mẹ, anh chị, ông bà+ Hay nhõng nhẹo* Kết bài: Tình cảm của em và mọi người đối với em bé.Bài 3 trang 62 SGK Ngữ văn 6 tập 2Đoạn văn sau đã bị xóa bỏ đi hai chỗ trong ngoặc (…). Nếu viết, em sẽ viết vào chỗ trống đó như thế nào? Em thử đoán xem ông Cản Ngũ được miêu tả trong tư thế chuẩn bị làm việc gì? Trên thềm cao, ông Cản Ngũ ngồi xếp bằng trên chiếu đậu trắng, cạp điều. Ông ngồi một mình một chiếu; người ông đỏ như (…), to lớn, lẫm liệt, nhác trông không khác gì (…) ở trong đền. Đầu ông buộc một vuông khăn màu xanh lục giữ tóc, mình trần, đóng khố bao khăn vát.Trả lờiNếu được viết, em sẽ thêm vào chỗ trống các từ:– Tôm luộc, than nóng– Ông tượng, ông tướng-> Miêu tả ông Cản Ngũ trong tư thế chuẩn bị bước vào keo vật.

Ghi nhớ:

– Muốn tả người cần:Xác định được đối tượng cần tả (tả chân dung hay tả người trong tư thế làm việc);Quan sát, lựa chọn các chi tiết tiêu biểu;Trình bày kết quả quan sát theo một thứ tự.– Bố cục bài văn tả người thường có ba phần:Mở bài: giới thiệu người được tả;Thân bài: miêu tả chi tiết (ngoại hình, cử chỉ, hành động, lời nói,…) ;Kết bài: thường nhận xét hoặc nêu cảm nghĩ của người viết về người được tả.

Xem thêm: ” Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì? Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì


Trên đây là nội dung chi tiết hướng dẫn soạn văn 6 bài Phương pháp tả người đã được chúng tôi biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tham khảo và chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp. Để hiểu sâu và nhớ lâu hơn, các em nên kết hợp tự soạn bài theo những kiến thức của bản thân. Chúc các em luôn đạt kết quả cao trong học tập.<ĐỪNG SAO CHÉP> – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Phương pháp tả người một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.Hiền Phạm (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *