Rắn cổ đỏ hay còn tồn tại một tên gọi “mỹ miều” khác là rắn hoa cỏ cổ đỏ là trong số những loài rắn có color sặc sỡ với sở hữu đông đảo đặc tính rất đặc biệt. Cùng tò mò những thông tin về hình dáng, hành vi, môi trường sống với nọc độc của loài rắn này trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Rắn hoa cỏ cổ đỏ

*
Hình hình ảnh rắn cổ đỏ

Mô tả điểm lưu ý rắn cổ đỏ

Rắn cổ đỏ (rắn cây cỏ cổ đỏ) mang tên khoa học tập là Rhabdophis subminiatus. Đây là 1 trong loài nằm trong họ rắn nước Colubridae, thuộc bộ Squamata. Loại rắn này được nhà công nghệ Hermann Schlegel biểu hiện lần trước tiên vào năm 1837.

Nhờ mua những điểm sáng sau về làm ra mà chủng loại rắn cổ đỏ được mệnh danh là “nữ hoàng bóng đêm”, cụ thể là:

loại rắn này có kích thước nhỏ tuổi với chiều dài chỉ tầm 130cm. Trường đoản cú phần đầu cho phần cổ đã thuôn lâu năm để phân biệt cụ thể cổ – đầu. Rắn cổ đỏ tất cả hai lỗ mũi tròn. Quan lại sát hoàn toàn có thể thấy lỗ mũi nằm tại giữa của tấm mũi rồi tạo thành đường nối thân hai tấm gần mũi đang gần bằng với con đường nối chính giữa hai tấm vùng trước trán. Ở tấm trán tất cả độ dài ra hơn nữa là rộng và kích thước nhỏ tuổi hơn so với tấm đỉnh mà lại lại ngắn lại hơn nữa so với khoảng cách đến phần mút mõm. Ngoài ra, rắn hoa cỏ cổ đỏ sẽ có được một tấm má nhiều năm và cao hơn một chút, tấm này có vị trí nằm ở trên của tấm mép bên trên thứ hai, phần bên trên sẽ tiếp xúc với phần tấm trước trán. Như vậy, quan gần kề phần đầu của rắn cổ đỏ vẫn thấy gồm tới 8 tấm mép trên nằm tại vị trí mỗi bên. Trong đó, tấm trang bị 3,4 và 5 thì sẽ chạm mắt rắn còn tấm 8, 9, 10 thì đã là tấm méo dưới nằm tại dưới của mỗi bên. Tấm sinh sống cằn rắn sẽ có hình tam giác, quan ngay cạnh sẽ thấy tấm này rộng rộng là dài. Phần vảy ngơi nghỉ thân rắn cổ đỏ sẽ sở hữu 19 sản phẩm và tất cả gờ, ngoại trừ hàng vảy kế bên cùng là nhẵn và không tồn tại gờ. Phần vảy làm việc bụng có từ 160-167 tấm. Trong khi đó, phần vảy ở bên dưới đuôi thì chỉ bao gồm 84-86 tấm. Phần tấm ở lỗ hậu môn thì phân tách ra. Rắn cây cỏ cổ đỏ tất cả thân màu xanh lá cây đen (xanh ô liu) hoặc là màu xám black còn màu ở phần đầu lại sẫm color hơn các vùng còn lại. Nửa trước của thân rắn thường sẽ sở hữu các vân màu đen và phần vân này thường không đều ở phần giữa sống lưng rắn so với phía 2 bên thân của rắn. Phần mép rắn gồm màu trắng, trong khi đó phần gáy có thể có hoặc là không có phần vòng đen. Phần ở cổ rắn cổ đỏ có màu vàng nhạt tính đến màu nâu đỏ (Đặc đặc điểm này ở rắn con rất rõ ràng ràng, lúc rắn cứng cáp thì color này vẫn nhạt rộng so với cơ hội nhỏ). Phần cằm cùng họng của rắn thì có màu trắng nhạt.

Với color sặc sỡ như vậy, tại một số vùng sinh hoạt nước ta có cách gọi khác loài rắn này là rắn hoa cỏ bảy màu. Ngoại trừ ra, màu sắc sặc sỡ cũng chính là yếu tố giúp cá thể rắn cổ đỏ đực thu hút chúng ta tình trong mùa giao phối.

*
Loài rắn này cỏ phần cổ màu sắc đỏ rất nổi bật

Tập tính với hành vi của rắn cổ đỏ

Rắn cổ đỏ được ghi nhận là 1 loài có tính khí khôn cùng thất thường. Theo tế bào tả của các nhà kỹ thuật và trong thực tế, có thời điểm loài rắn này khá nhân từ khi chúng chịu để yên nhằm con người chạm vào fan hay thậm chí là nạm trên tay. Mặc dù có số đông trường vừa lòng rắn cây cỏ cổ đỏ trở lên ác loạn và chuẩn bị sẵn sàng tấn công bất cứ đối tượng nào bao gồm ý định xâm phạm chúng.

Rắn thường ăn uống cóc cùng ếch, đây cũng đó là những loại thức ăn thương mến của chúng. Gồm một điểm đặc biệt là rắn cổ đỏ có vẻ như không gây ra không ít mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với các loài động vật hoang dã máu nóng do loài rắn này có kích cỡ khá nhỏ dại bé trong khi phần lớn động thiết bị máu rét lại có form size quá to khủng so cùng với chúng. Vì chưng vậy, động vật hoang dã máu giá mà nhất là loài lưỡng thê như ếch giun, nhái, ếch đồng,…là phương châm săn mồi hàng đầu của rắn cổ đỏ.

Về sinh sản, rắn hoa cỏ cổ đỏ thường đẻ từ bỏ 5-17 trái trứng vào mỗi đợt và chúng thường mất khoảng tầm 8 đến 10 tuần để ấp trứng. Con rắn cổ đỏ con thường có chiều dài xấp xỉ từ 13cm mang đến 19cm. Con non có màu sắc sặc sỡ và rõ ràng hơn so với rắn trưởng thành.

Phân bố và môi trường sống của rắn cổ đỏ

Rắn cổ đỏ là chủng loại rắn có tập tính hoạt động vào buổi ngày và bọn chúng thường được search thấy tại phần đông nơi gồm đất thấp, có không ít nước như trong rừng rú. Kế bên ra, loài rắn này còn rất có thể được search thấy tại vùng rừng núi có chiều cao tới 1780m.

Tại Việt Nam, rắn cổ đỏ phân bổ tại các nơi và loài này được kiếm tìm thấy ở hầu như tỉnh thành trải lâu năm từ Cao Bằng cho tới Kiên Giang.

Trên vậy giới, chủng loại rắn cây cỏ cổ đỏ này được search thấy tại các tổ quốc như Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Malaysia.

Xem thêm:

Số lượng cá thể loài rắn này ở việt nam và trên quả đât còn khá nhiều. Tuy nhiên, rắn cổ đỏ vẫn được xếp vào danh sách những loài động vật rất cần được quan chổ chính giữa và đảm bảo để ship hàng cho vượt trình nghiên cứu về sinh thái cũng giống như tập tính và tiếp tế huyết thanh kháng độc nhằm điều trị đến người bị loại rắn này cắm phải.

*
Rắn cây cỏ cổ đỏ được ca ngợi là thiếu phụ hoàng bóng tối

Nọc độc của rắn cổ đỏ

Trước kia, chủng loại rắn cổ đỏ được nhận định rằng là chủng loại rắn không có độc và không hề ít người đang bắt một số loại rắn này về nuôi làm cho cảnh. Tuy nhiên, cách đây không lâu thì các nhà khoa học đã phát chỉ ra rằng chủng loại rắn này không thể “hiền lành” như chúng ta vẫn tưởng với nó cài đặt một lượng lọc độc đủ mạnh bạo để làm thịt người. Trên nạm giới, đây là loài rắn được xếp vào họ mặt hàng rắn độc.

Có một điểm lưu ý rất đặc trưng đến nấc “quái dị” là, tự thân chủng loại rắn cổ đỏ này không sản xuất ra nọc độc cơ mà lọc độc của chúng mang trọn vẹn là được tích điểm lại qua quy trình chúng nạp năng lượng phải những loài động vật hoang dã có độc (mà chủ yếu là những loài bò sát nhỏ tuổi ví dụ như cóc độc).

Điều đặc biệt này được tạo nên bởi lẽ rắn cây cỏ cổ đỏ sở hữu các tuyến call là Nuchal – tuyến này có tác dụng lọc và giữ lại những chất độc cơ mà rắn cổ đỏ nuốt đề xuất khi ăn phải những con cóc hoặc ếch độc. Tuyến Nuchal có chức năng lưu trữ những loại nọc độc này với tổng hợp, gửi hóa chúng thành nọc độc. Rắn hoa cỏ cổ đỏ sẽ dùng thiết yếu nọc độc này để phòng vệ lúc nó bị tấn công hoặc nạt dọa.

Như vậy, bao gồm đặc tính tự lấy chất độc của con mồi để tổng hợp làm nọc độc của bản thân mà rắn cổ đỏ download đã để cho chúng là trong số những loài rắn quan trọng nhất hành tinh. Đồng thời, chủng loại rắn cổ đỏ này cũng được xem như là một trong số những kẻ săn mồi ám hình ảnh với những loài động vật khác, trong cả khi chúng thiết lập chất kịch độc trong người để chống vệ.

Rất nhiều trường hợp đã làm được ghi dấn bị chủng loại rắn cây cỏ cổ đỏ gặm với đều triệu chứng rất nguy kịch cho mức nguy nan đến tính mạng. Điển hình là từ năm 1997 tính đến nay, bệnh viện Chợ Rẫy đang thống kê rằng có 24 ngôi trường hợp bạn bị rắn hoa cỏ nhỏ cổ đỏ tấn công. Nạn nhân lúc bị rắn cổ đỏ cắn sẽ gặp gỡ phải những triệu bệnh nghiêm trọng mà đặc biệt là rối loạn máu tụ (tương trường đoản cú như khi bị rắn lục cắn). Năm 2009 với năm 2011, vn ghi nhận có 2 ca tử vong do loài này cắm phải.

Trên cầm cố giới bây chừ chưa đưa ra được ngày tiết thanh có tính năng kháng lại nọc độc bởi loài rắn này cắn phải. Bởi vậy, khuyến cáo người dân quan trọng đặc biệt là các bạn trẻ tránh việc bắt loại rắn này về có tác dụng cảnh, tránh gian nguy đến tính mạng.

Bài viết đã biểu lộ hình dáng, phân bố, tập tính cùng nọc độc của rắn cổ đỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến nhiều loài kiến thức có lợi về động vật hoang dã hoang dã đến với các bạn đọc.