Mặc dù để sở hữu được tính năng quản lý truy cập Internet (parental control) một cách không thiếu thốn nhất, người dùng thường phải yêu cầu đến những phương án phần mượt như Norton Family giỏi Bitdefender Parental Control. Nhưng gồm một phương pháp khác ko tốn chi phí là thống trị qua router của bạn. Tuy phương pháp này còn hạn chế nhưng lại mang lại bạn cai quản được toàn diện toàn hệ thống.

Bạn đang xem: Quản lý truy cập internet trong mạng lan

*

Thiết lập tính năng parental control bên trên một router mất không ít bước hơn. Đầu tiên là bộ lọc trang web mà phần nhiều mọi người hay được dùng OpenDNS. Sau đó, là thiết lập cấu hình lịch truy vấn Internet tinh vi hơn một chút. Sau đây, hãy tuân theo từng cách hướng dẫn nhé các bạn.

1. Lọc trang web bằng OpenDNS

OpenDNS là một trong dịch vụ quánh biệt, cho tất cả những người dùng một tuỳ phát triển thành nội dung truy vấn cập, hạn chế truy vấn vào đội những trang web theo các luật đưa ra dựa trên nội dung (như không có nội dung khiêu dâm hay ngữ điệu phản cảm). Các router Netgear sử dụng một luật pháp chuyên cho mục đích này là App, nhưng với các router khác, bạn cần thực hiện công việc sau:

– Vào trang đk của OpenDNS

– chế tác một tài khoản và đăng nhập vào dịch vụ

– Vào mục Settings. Lựa chọn 1 mạng trong trường Settings For

– cấu hình thiết lập mức lọc nội dung. Bạn cũng có thể sử dụng số đông mức lọc tất cả sẵn hoặc dấn vào Customize để tuỳ chỉnh theo đúng nhu yếu của mình.

– nhấn vào tab Support, tiếp đến tải về OpenDNS Updater đúng với nền tảng gốc rễ hệ điều hành của người tiêu dùng đang dùng. Đây là một trong những ứng dụng nhỏ, góp OpenDNS biết được địa chỉ cửa hàng IP hiện tại thời của người sử dụng (và sau đây OpenDNS hiểu rằng đó là chúng ta để thương mại & dịch vụ này hoàn toàn có thể áp dụng bộ lọc đến từ IP của bạn).

– Chạy OpenDNS Updater với đăng nhập bởi tài khoản OpenDNS vừa đăng ký. Bạn không phải làm cái gi ngoài duy trì cho vận dụng này chạy. Bạn nhấn vào nút đóng góp ứng dụng, nhưng thực tế nó vẫn chạy nền.

– cho tới đây, bạn quan trọng lập router sử dụng OpenDNS. Bạn phải đăng nhập vào trang admin của router. Tuỳ mỗi router mà giải pháp đăng nhập khác nhau, qua trình duyệt. Bạn có thể tham khảo qua tài liệu phía dẫn.

– với router Linksys, bạn cũng có thể tìm thấy mục chỉnh DNS trong Connectivity > Local Network bên bên dưới trường DHCP.

– cùng với D-Link, các bạn nhấn vào Setup > Manual internet Connection Setup và thay đổi trường sever DNS dưới mục Dynamic IP.

– Với phần nhiều router ASUS, bạn nhấn vào LAN > DHCP Server và tìm trường DNS server.

– trên router Netgear, các bạn vào Basic Settings, sau đó chọn Use these DNS servers

– bên trên router TP-Link, bấm vào DHCP nghỉ ngơi cột bên trái, tiếp đến chọn DHCP Settings.

Một khi khởi động xong, từng thiết bị cơ mà bạn thực hiện sẽ tự động sử dụng cấu hình mạng tự động (DHCP) với được trỏ đến máy chủ DNS (và nội dung sẽ tiến hành lọc nghỉ ngơi đây) khi bất kỳ thiết bị nào truy vấn Internet qua router của bạn. Bạn có thể phải khởi hễ lại thiết bị, xuất xắc ngắt kết nối và liên kết mạng lại mang lại thiết bị để thiết bị cập nhật DNS mới.

Xem thêm:

*

Đến đây là xong. Chúng ta cũng có thể kiểm tra lại DNS có hoạt động hay chưa bằng cách mở lại OpenDNS Updater, trong trường Using OpenDNS sẽ cho bạn biết là hệ thống có qua OpenDNS xuất xắc chưa.

*

Điều cuối cùng có thể bạn phải làm là bổ sung cập nhật một vài ba trường vừa lòng ngoại lệ cho những luật của OpenDNS. Biện pháp làm vô cùng dễ: bạn chỉ cần chỉnh DNS lại trên ngẫu nhiên thiết bị nào nhưng mà bạn không thích bị lọc nội dung.

Trên thiết bị không muốn lọc nội dung, bạn tìm mục setting về mạng cùng chỉnh phần DNS sang showroom 8.8.8.8, là DNS của Google. Trong Windows, bạn có thể tìm mục này trong Settings > Network và Internet > Change Adapter Options. Thừa nhận chuột nên vào adapter mạng và chọn Properties, kế tiếp nhấn vào Internet Protocol Version 4, tiếp đến là Properties. đánh giá mục Use the following DNS server addresses và gõ vào ngôi trường đầu tiên địa chỉ 8.8.8.8

*

2. Cai quản thời gian

Ngoài thanh lọc trang web, hầu như router cho những người dùng cấu hình thiết lập thời gian truy vấn Internet, mang đến từng thiết bị nuốm thể. Mặc dù vậy, tuỳ từng nhà cung ứng mà công cụ làm chủ thời gian không giống nhau.

Trên router Linksys, bạn có thể tìm công dụng này vào mục Parental Controls và bạn tùy chỉnh thiết lập thời gian chặn truy vấn và chặn một trong những trang web nào đó. Chúng ta cũng có thể xác định được thiết bị truy cập mạng theo thương hiệu của chúng xuất hiện thêm trên mạng nội bộ. Mặc dù, một trong những router Linksys đời cũ chỉ hiển thị địa chỉ cửa hàng MAC của thiết bị.

Với router TP-Link, bạn nhấp vào mục Parental Controls bên trái, tiếp nối nhấn vào nút + nhằm thêm một rule. Chúng ta nhận diện đồ vật bằng showroom MAC của bọn chúng mà thôi và có thể tùy chỉnh lịch truy cập theo tuần.

Router ASUS tương tự như router TP-Link. Các bạn tìm thấy tác dụng này dưới mục Parental Controls và bạn cũng có thể lên lịch truy cập cho từng vật dụng dựa trên add MAC của thiết bị.

Trên router D-Link, nhân kiệt này hơi cạnh tranh tìm. Bạn sẽ phải vào tab Tools vào mục Schedules để tạo ra một Schedule mới. Sau đó, đến tab Advanced và nhấn vào Access Control. Sau đó, các bạn tạo một rule Access Control mới, áp dụng Schedule mà các bạn vừa tạo ra vào rule ấy cùng gán máy vào rule dựa trên add MAC của thiết bị.

Trên router Netgear, làm chủ truy cập dựa trên thời hạn hơi rắc rối, bởi thiết bị áp dụng bảng schedule chung, thêm vào đó ngoại lệ. Vì chưng vậy, đầy đủ thiết bị hầu như bị chặn trừ phần nhiều trường phù hợp ngoại lệ (dựa trên địa chỉ IP). Các bạn vào Advanced > Security-Schedule và sản xuất một bảng truy nã cập. Sau đó, vào mục Block Sites, tạo thành danh sách website cần lọc cùng sau đó có thể chấp nhận được một showroom IP tin yêu nào đó hoàn toàn có thể truy cập danh sách này. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng áp dụng App để chặn từng người dùng cụ thể. Rất có thể cách dùng tiện ích sẽ nhân tiện hơn.

3. Về địa chỉ cửa hàng MAC

Mỗi vật dụng ethernet với không dây trên nuốm giới đều sở hữu một địa chỉ nhận dạng duy nhất, đó call là địa chỉ MAC, viết tắt của truyền thông media Access Control. Địa chỉ này là phương pháp để các thiết bị khác biệt nhận diện được nhau bên trên mạng nội bộ, tương tự như như showroom IP, nhưng chỉ cho mạng nội bộ và hoàn toàn có thể được chỉnh sửa tạm thời. Địa chỉ MAC là chuỗi 12 cam kết tự hệ hex, có định dạng đại khái như a1:b2:c3:d4:e5:f6. Những thiết bị mạng thực sự còn tồn tại thêm một biểu tượng đại diện cho địa chỉ MAC của chúng.

Nếu ao ước tìm add MAC của một máy tính đang chạy Windows 10, đầu tiên, các bạn kiểm tra xem bên trên thùng máy bao gồm sticker như thế nào dán có in thêm add MAC tốt không. Ví như không, bạn vào Settings > Network & Internet. Bấm vào Ethernet xuất xắc Wi-Fi (tuỳ vào mạng bạn đang dùng là bao gồm dây hay không dây), kế tiếp nhấn vào tên của adapter. Các bạn sẽ thấy dòng địa chỉ MAC kế bên trường Physical Address.

Ở những phiên bạn dạng Windows cũ rộng (cũng như Windows 10), một bí quyết khác để tìm add MAC của sản phẩm công nghệ là gõ vào cmd để chạy lốt nhắc hệ thống command prompt. Sau đó, chúng ta gõ vào ipconfig /all. Loại lệnh này vẫn hiển thị địa chỉ cửa hàng IP và địa chỉ MAC.

*

Trên đồ vật iOS, chúng ta có thể tìm showroom MAC vào mục Settings > General > About. Còn trên Android, bạn vào Settings > About Tablet/Phone > Status và tìm kiếm mục Wi-Fi MAC. Với trên đồ vật Mac, bạn vào System Preferences > Network, bấm vào loại liên kết mạng, tiếp đến vào mục Advanced. Cuối cùng, lựa chọn tab Hardware/Ethernet/AirPort