Đối với những bạn lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài hay bay quá cảnh ở sân bay thì việc transit còn khá lạ lẫm. Bản thân mình cũng từng trải qua điều này nên mình rất hiểu. Để giúp bạn tránh bỡ ngỡ, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh của mình dưới dạng Q&A mà mình nhận được.

Đang xem: Quá cảnh có được ra khỏi sân bay

*

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Transit là gì?

Chuyến bay transit (quá cảnh) là chuyến bay có một hoặc nhiều điểm dừng. Thường là trong trường hợp không có chuyến bay thẳng, chúng ta mới phải chọn quá cảnh ở sân bay thứ 3. Hoặc chuyến bay thẳng quá đắt.

Máy bay sau có thể là máy bay cùng hãng hoặc khác hãng với máy bay ban đầu.

Thời gian quá cảnh tùy vào giờ giấc chuyến bay của bạn. Có thể ngắn (45 phút đến 1 tiếng) hay dài (5 đến 10 tiếng).

Chuyến bay quá cảnh dài nhất của mình ở sân bay Kuala Lumpua. Malaysia là 15 tiếng đồng hồ.

Quá cảnh có cần visa không? Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Quá cảnh có cần xin visa không phụ thuộc vào chính sách thị thực của nước quá cảnh.

Ví dụ: Một vài sân bay bạn không cần phải xin visa quá cảnh nếu như bạn không ra khỏi sân bay. Đối với những nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, công dân Việt Nam không cần visa quá cảnh cho dù có ra khỏi sân bay. Trường hợp khác nếu bạn bay đến New Zealand và quá cảnh ở Úc thì bắt buộc bạn phải xin visa transit Úc. Khi bạn hạ cánh ở 1 sân bay nhưng lại bay ở 1 sân bay khác thì bạn phải xin visa transit nếu có.

Theo kinh nghiệm quá cảnh ở sân bay của mình, bạn nên tìm hiểu kĩ quốc gia bạn chọn quá cảnh có yêu cầu visa không? Nếu có thì quy trình xin visa transit như thế nào?

Quá cảnh có được ra khỏi sân bay?

Theo quy định của hãng hàng không, bạn được phép ra khỏi sân bay miễn là được miễn visa hoặc đã có visa ở nước quá cảnh.

Một vài quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan, vì muốn kích cầu du lịch nên họ miễn visa transit. Thậm chí ở Nhật Bản còn tổ chức tour miễn phí cho khách du lịch tham quan. Bạn có thể tận dụng thời gian này để tham quan cho biết

*

Quá cảnh có được ra khỏi sân bay?

Tuy nhiên theo kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh của mình, nếu thời gian quá cảnh dưới 6 tiếng thì mọi người không nên ra ngoài. Vì nhiều quốc gia sân bay sẽ nằm khá xa trung tâm. Chưa kể đến những sự cố ngoài ý muốn hay kẹt xe làm trễ giờ chuyến bay sau của bạn

Quá cảnh có cần lấy hành lý không? Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Thường là không cần phải lấy hành lý nếu bạn quá cảnh dưới 1 ngày. Hành lý sẽ được nhân viên sân bay từ chuyển qua máy bay mới. Tuy nhiên vẫn có một trường hợp ngoại lệ bạn nên biết:

Hai chuyến bay bạn mua vé không cùng liên minh với nhau. Ví dụ: khi bạn mua vé, thay vì chỉ mua 1 lần 2 vé liên minh thì bạn tự mua 2 chuyến bay riêng biệt để tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp này bạn vừa phải tự lấy hành lý và nhập cảnh và nước thứ 3.Những nước như Anh, Úc cần bạn phải tự lấy hành lý

Theo kinh nghiệm thường xuyên phải quá cảnh ở sân bay của mình, bạn nên mang hành lý xách tay gọn nhẹ nhất có thể. Vì phải di chuyển nhiều, chưa kể nhiều sân bay lớn như Changi, phải tìm gate nên nếu hành lý cồng kềnh sẽ khá mất thời gian

Làm sao để transfer sang chuyến bay sau?

Sau khi bước xuống máy bay, thay vì đi đến khu vực Immigrant để nhập cảnh, bạn đi theo bảng Transfer để đến khu vực quá cảnh. Lúc này nhờ chỉnh đồng hồ sang giờ địa phương để tiện theo dõi.

Xem thêm: 2 Cách Tắt, Xóa Bỏ Qua Màn Hình Đăng Nhập Win 7, Đăng Nhập Tự Động Vào Win 7 8 8

Trong boarding pass (vé lên máy bay) sẽ không ghi cổng cho chuyến bay sau, vì vậy bạn nên tìm số cổng trên bảng hướng dẫn chuyến bay.

Nếu như không tìm được bảng thì theo kinh nghiệm của mình, bạn có thể hỏi bảo vệ gần đó. Còn nếu không biết tiếng Anh thì cứ đi theo số đông là được.

*

Tuy nhiên, bạn vẫn nên học những câu tiếng anh để quá cảnh hay nhập cảnh như: Cổng máy bay ở đâu? Nhà ga ở đâu? Toalet ở đâu?…

Sau khi tìm được giờ, số hiệu chuyến bay cũng như cổng khởi hành thì bạn có thể tham quan sân bay hoặc ngồi đợi ở khu vực chờ.

Một lời khuyên của mình bạn nên tìm hiểu về ga và cổng khởi hành để tránh trường hợp trễ giờ. Khi quá cảnh ở Kuala Lumpua, do không biết là bay ở một ga khác nên đã đi chơi đến sát giờ bay. Lúc check in mới biết ở ga khác, vậy là lật đật chạy đi tìm, may mà vẫn lên máy bay kịp giờ.

Làm gì trong thời gian quá cảnh? Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Trong thời gian quá cảnh, nếu không đi ra ngoài chơi thì làm gì? Đừng lo, có nhiều hoạt động bạn có thể làm để giết thời gian.

Đi tham quan, mua sắm, ăn uống ở sân bay. Tuy nhiên các cửa hành ở sân bay thường nhận tiền USD và thối lại tiền địa phương nên hơi bất cập.Bạn có thể chuẩn bị đồ ăn nhẹ, snack và nước uống sẵn để tiết kiệm, vì mua ở sân bay thường khá đắt đỏ

Bạn nên đặt chuông báo thức nhằm tránh quên giờ bay

Nếu chuyến bay đầu bị delay thì sao?

Đây là một câu hỏi khá hay. Thường trường hợp này ít xảy ra vì các hãng đã tính toán giờ giấc kĩ rồi. Tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra do thời tiết.

Bạn cũng không cần phải lo lắng quá, nếu đây là lỗi của hãng thì họ sẽ chịu trách nhiệm. Họ sẽ có thể đền bù hay sắp xếp chuyến gần nhất cho bạn.

Xem thêm:

Tuy nhiên trong trường hơp bạn mua 2 chuyến bay mà không có liên minh thì bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Transit qua đêm tại sân bay – Kinh nghiệm cá nhân khi quá cảnh ở sân bay

Trong chuyến đi từ Ấn Độ đến Bali, mình đã quá cảnh qua đêm 15 tiếng ở sân bay Kuala Lumpua. Mình thường chọn ngủ ở những chỗ yên tĩnh nhưng không quá vắng vẻ. Mình khuyên mọi người nên ngủ ở phòng chờ vì có camera an ninh an toàn.

Không phải phòng nào cũng có ghế nằm nên mình cũng hay ngủ dưới đất. Nếu bạn tò mò về Kinh nghiệm ngủ sân bay như khách sạn của mình thì có thể xem TẠI ĐÂY

Đừng quên đặt chuông báo thức để tránh ngủ quên nhé.

Bài viết trên là những chia sẻ về kinh nghiệm quá cảnh ở sân bay của mình. Hi vọng sẽ hữu ích với mọi người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *