Hôm 5/1, cha thành viên của Hội công ty báo Độc lập vn bị kết án tổng số 37 năm tù cùng 9 năm quản ngại chế, một lao lý sư bào chữa cho VOA biết. Riêng biệt ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội, bị phạt 15 năm tù và 3 năm quản ngại chế.

Bạn đang xem: Tiến sĩ phạm chí dũng bị bắt như thế nào?

Hai thành viên còn sót lại Nguyễn Tường Thụy với Lê Hữu Minh Tuấn, mọi người bị phân phát 11 năm tù cùng 3 năm quản chế trong vụ án “Làm, tàng trữ, phạt tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước cộng hòa xã hội nhà nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ chính sách Hình sự năm 2015 do tandtc Nhân nhân thành phố hồ chí minh xét xử ngày 5/1.

Ông Nguyễn Văn Miếng, một trong những hai hiện tượng sư biện hộ cho ông Phạm Chí Dũng và ông Nguyễn Tường Thụy, nói cùng với VOA:

“Đây là một trong mức án hết sức nặng nề trong giai đoạn bây giờ khi mà nước ta đang tranh thủ sự niềm nở của quốc tế.

“Ba người này đã biểu hiện quyền trường đoản cú do báo chí truyền thông và cổ vũ đến dân công ty và nhân quyền nhưng đã bị tòa án kết án “tuyên truyền phòng nhà nước,” “cổ xúy mang đến việc biến đổi thể chế thiết yếu trị thành tam quyền phân lập”. Điều này đã biết thành các bị cáo bác bỏ bỏ.”


*

Luật sư Miếng lặp lại phát biểu cuối cùng của trịnh đình dũng tại tòa:

“Cuối phiên tòa xét xử ông Phạm Chí Dũng nói rằng nếu ông bị kết án với nấc án nặng nài là việc vi phạm trắng trợn quyền thoải mái về báo chí, cũng tương tự các quyền về dân công ty và nhân quyền khác ở Việt Nam, và sẽ ăn hại cho mối bang giao giữa việt nam và các nước không giống trong tiến độ hiện nay.”

Bà Bùi Thị Hồng Loan, bà xã của ông Phạm Chí Dũng, fan được dự phiên tòa hôm 5/1, đến VOA biết rằng nếu chiếu theo khung hình phạt 10-20 năm tội phạm của khoản 2 Điều 117 thì bà không kinh ngạc về phiên bản án đối với ông xã bà, nhưng đối chiếu với bản cáo trạng thì bà cảm thấy buộc tội do đó là “mơ hồ.”

Tổ chức phóng viên báo chí Không biên cương (RSF) hôm 5/1 mang đến VOA hiểu được RSF “thực sự kinh hãi trước những phiên bản án siêu nặng vật nài này.”

“Càng ngạc nhiên hơn lúc biết rằng phiên xử chỉ kéo dài chưa đầy nửa ngày. Phiên tòa cho biết thêm giới chỉ huy Đảng cùng sản hiện giờ coi thường hoàn toàn Hiến pháp của nước cộng hòa thôn hội chủ nghĩa vn và điều 25 của hiếp đáp pháp này, trong những số ấy tuyên tía quyền tự do báo chí,” ông Daniel Bastard, Trưởng khoanh vùng Châu Á – Thái bình dương của RSF viết.

Xem thêm: Tết Này Đến Khám Phá Những Cái Nhất Của Nhật Bản Không Phải Ai Cũng Biết

“Phiên tòa này một đợt tiếp nhữa thể hiện tại sự nhát cỏi của nền công lý Việt Nam,” ông Bastard nhận định.

Tổ chức Ân xá thế giới (AI) cho biết các bạn dạng án này cho biết sự khinh thường của cơ quan chính phủ Việt Nam so với truyền thông từ bỏ do, nhất là trước thềm Đại hội Đảng XIII.

Bà Emerlynne Gil, Phó giám đốc khoanh vùng của AI mang đến Reuters biết: “Mức độ cực kỳ nghiêm trọng của các bạn dạng án cho biết sự khắt khe của việc kiểm chu đáo ở Việt Nam.”

Trước phiên tòa, Phil Robertson, Phó giám đốc quanh vùng châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), gọi những cáo buộc này là “không có thật”.

“Nếu đảng rứa quyền từ bỏ đắc trong vai trò lãnh đạo của mình, thì đảng này yêu cầu thể hiện nay sự tự tin của mình bằng cách tôn trọng các quyền dân sự và bao gồm trị, xong xuôi kiểm soát nghiêm ngặt báo chí và có thể chấp nhận được các công ty báo độc lập tự vày phát biểu ý kiến của bản thân thay vày bịt miệng bằng vấn đề bắt giữ và bỏ tù dài hạn,” ông Robertson nói.

Báo Công an thành phố hcm hôm 5/1 viết: “Phạm Chí Dũng còn chế tạo ra lập quan liêu hệ, ký kết hợp đồng viết bài, trả lời phỏng vấn với những trang tin điện tử, các cơ quan media nước ngoại trừ với mục tiêu “đấu tranh” làm biến đổi thể chế thiết yếu trị Việt Nam.”