Cuộc đời vô thường, nhiều ngã rẽ. Lòng người lại đa đoan, chất chứa những u sầu, phiền muộn, tính toán. Giữa chốn bụi trần phức tạp đó, đôi khi chúng ta cần tìm cho riêng mình giây phút lắng lòng để tịnh tâm, suy nghĩ về cuộc đời. Hôm nay, Toplist xin giới thiệu đến các bạn danh sách 8 bài thuyết giảng Phật giáo hay và ý nghĩa nhất. Toplist hi vọng rằng thông qua bài viết, các bạn sẽ hiểu thêm về đời, về người, về mình để sống tốt hơn, tìm sự thanh thản hơn.

Đang xem: Những bài thuyết pháp hay nhất

Nói đến những bài thuyết pháp Phật giáo hay nhất, chúng ta không thể không nhắc đến bài “Bóng mây” do sư thầy Thích Thiện Thuận giảng tại chùa Hoằng Pháp vào khóa tu mùa hè. Những câu chuyện cảm động về tình mẹ, về sự chở che, yêu thương, đùm bọc và hi sinh cho con cái đã được thể hiện rõ nét qua bài giảng. Bằng giọng nói truyền cảm, tha thiết và câu từ nhẹ nhàng, tình cảm nhưng vô cùng sâu sắc, “Bóng mây” đã lấy đi rất nhiều nước mắt từ người nghe và cả người xem. Bên cạnh đó, bài thuyết pháp còn khuyên răn, nhắc nhở chúng ta rằng: hãy sống tốt hơn, hiếu thuận và yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn. Đừng để đến khi mẹ không còn trên cõi đời này nữa mới biết ân hận, thì đã quá muộn màng… “Tha thứ cho con, mẹ Con đã quên lời mẹ ân cần Con nhầm tưởng mình đã biết dại khôn Con nhầm tưởng mình không là đứa trẻ Trăm năm thèm tiếng vỗ về”

*

Tình yêu thương, sự hi sinh của cha mẹ tựa như bóng mây, che chở, soi rọi cả cuộc đời con.
Bài thuyết giảng “Bóng mây” của sư thầy Thích Thiện Thuận

Người khéo nói – ĐĐ. Thích Pháp Hòa

“Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”Câu ca dao ấy từ muôn đời nay vẫn là những triết lí, cách sống vô cùng đúng đắn và sâu sắc. Mỗi người chúng ta sống trong xã hội, cuộc đời rộng lớn, thì cách để kết nối, gắn kết lại với nhau chính là cách giao tiếp. “Người khéo nói” do sư thầy Thích Pháp Hòa thuyết giảng là một trong số những bài thuyết pháp ý nghĩa đề cập đến vấn đề cách cư xử của con người trong cuộc sống. Cùng là một hành vi, một lời nói, nhưng nếu chúng ta khéo léo, tế nhị, nhường nhịn và tôn trọng người khác, thì chúng ta sẽ nhận về những điều tốt đẹp tương tự. Bằng giá trị nhân văn sâu sắc được truyền tải qua bài thuyết pháp, “Người khéo nói” xứng đáng là một trong những bài thuyết giảng Phật giáo hay và ý nghĩa để chúng ta có thể lắng nghe, nghiền ngẫm và thay đổi cách sống của mình sao cho tốt đẹp hơn, nhân văn hơn.

Xem thêm:

*

Thầy Thích Pháp Hòa – người thuyết giảng bài “Người khéo nói”
Bài thuyết giảng “Người khéo nói”

Triết lí nhân quả – ĐĐ. Thích Phước Tiến

Trong kiếp nhân sinh, triết lí nhân quả luôn là điều có thật. Người ta thường hay nói “Ở hiền gặp lành”; “Có đức mặc sức mà ăn” như những lời khuyên, răn dạy con người sống tốt, có đạo đức. Bằng lời giảng sinh động, giọng điệu chắc chắn, truyền cảm, mạnh mẽ, thầy Thích Phước Tiến đã đem đến cho chúng ta những giây phút suy ngẫm về cuộc đời thông qua bài thuyết pháp ý nghĩa: “Triết lí nhân quả”.Sống ở đời, chúng ta cho đi những điều thiện, làm những việc tốt thì chắc chắn sẽ nhận về những thành quả ngọt ngào. Dẫu cuộc đời có phức tạp, lòng người có đa đoan đến đâu, hãy giữ cho lòng mình được trinh bạch, trong sáng, thanh cao. Sống có ý nghĩa, sống có đạo đức, làm việc tốt để không phí hoài cuộc đời.

*

Triết lí nhân quả – chân lí sống ở đời
Bài thuyết pháp “Triết lí nhân quả”

Nỗi buồn của mẹ – ĐĐ. Thích Thiện Thuận

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc Đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không…”Có đôi lúc trong cuộc đời, chúng ta mải mê chạy theo những điều mới lạ, những phù phiếm xa xôi ngoài xã hội, mà quên đi sự yêu thương, quan tâm dành cho những người thân yêu, dành cho cha mẹ. “Nỗi buồn của mẹ” là bài thuyết pháp sâu sắc do thầy Thích Thiện Thuận giảng, nói về tình mẹ, sự hi sinh thầm lặng của mẹ. Chúng ta dễ dàng nói lới xin lỗi với người lạ. Nhưng có bao giờ nhìn lại bản thân mà nói lời sám hối với mẹ, về những lỗi lầm mà chúng ta vô tình hay cố ý đã gây ra. Tình mẹ là bao la, dạt dào biển cả. Nỗi buồn mẹ cất giấu tận đáy tim, nuốt nước mắt chịu bao sóng gió cuộc đời cho con khôn lớn. Thế nên ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc. Hãy lắng lòng mình, nghe nhịp thở của con tim và trân quí hơn những giây phút mình còn có mẹ.

*

Cuộc đời của mẹ suốt đời hi sinh cho con
“Nỗi buồn của mẹ” – bài thuyết giảng ý nghĩa về tình mẫu tử thiêng liêng

Cuộc sống khó khăn – ĐĐ. Thích Thiện Thuận

Thêm một bài thuyết pháp đặc sắc, ý nghĩa do sư thầy Thích Thiện Thuận thuyết giảng: “Cuộc sống khó khăn”. Bằng cách truyền tải thông điệp, quan niệm về cách nhìn cuộc đời qua những lời kể, những câu chuyện, sư thầy Thích Thiện Thuận đã gửi gắm đến các Phật tử, những người nghe, người xem những trăn trở, nghĩ suy về cuộc đời.Chúng ta hay than trách “Đời là bể khổ”, cuộc sống này sao chật vật, khó khăn, lo toan, tính toán. Thế nhưng sau cùng, khó khăn hay thử thách âu cũng do tâm người mà ra. Nếu chúng ta nhìn đời bằng con mắt lạc quan, có niềm tin, hi vọng vào bản thân, thì cuộc đời sẽ khác. Còn nếu chúng ta cứ mãi u buồn, tuyệt vọng, buông bỏ thì xung quanh vẫn chỉ là những màu đen xám xịt. Chính vì vậy, hãy hướng về tương lai, nhìn cuộc đời bằng tất cả niềm tin, hi vọng và sự cố gắng của mình để sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn. Mỗi người chúng ta ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Đừng lãng phí nó!

*

Cuộc sống có quá khó khăn, quá khắc nghiệt hay không, âu một phần cũng do lòng người
Bài thuyết pháp “Cuộc sống khó khăn”

Tình yêu không có lỗi, lỗi ở… – ĐĐ Thích Tâm Nguyên

“Người ta ví tình yêu như đóa hoa hồng. Khi yêu thì người ta hay nâng niu những cánh hoa hồng mà quên mất đi cái gai góc của nó. Nhưng đến khi ghét nhau rồi, thì người ta lại quên đi những cánh hoa hồng, mà sẽ nhìn chằm chằm vào những cái gai.Vậy nên đừng than trách sao chúng ta cứ mãi đau khổ. Hãy nhìn lại mình và suy ngẫm: chúng ta đang nâng niu những cánh hoa hồng, hay là đang nắm chặt những cái gai!” (Thích Tâm Nguyên)Đó là những lời thuyết giảng trích từ bài “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…” do sư thầy Thích Tâm Nguyên thuyết pháp. Với cách nói chuyện hóm hỉnh, vui vẻ nhưng không kém phần sâu sắc, triết lí, thầy Thích Tâm Nguyên đã tạo ấn tượng với người nghe và người xem bởi những triết lí sống, quan niệm về tình yêu ở giới trẻ hiện nay một cách chân thực và vô cùng sâu sắc. Lắng nghe từng lời thuyết giảng của thầy, chúng ta sẽ nhận ra được nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống, nhận ra giá trị đích thực của tình yêu, biết quan tâm đến mọi người và sống tốt hơn. Là một trong những đề tài hay về thuyết pháp, “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…” xứng đáng khi được xem là một trong những bài thuyết giảng hay nhất, ý nghĩa nhất bằng những giá trị nhân văn mà thầy Thích Tâm Nguyên đã truyền đạt lại.

*

Thầy Thích Tâm Nguyên – người giảng bài thuyết pháp “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…”
Bài thuyết pháp “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở…”

Nợ đời – ĐĐ. Thích Phước Tiến

Với vốn kiến thức sâu rộng, sự hiểu đời sâu sắc, đáng trân quý, sư thầy Thích Phước Tiến đã đem đến cho chúng ta một bài thuyết pháp rất hay và ý nghĩa: “Nợ đời”.

Xem thêm:

Cuộc đời vốn là chuyến đăng trình dài đằng đẵng. Mỗi con người chúng ta sống trên đời, hành trang đem theo là sự tích góp của việc thiện, của những thành quả mà chúng ta đã gieo trồng và hái gặt. “Nợ đời” hơn gì hết ở đây chính là sự nhân quả, triết lí nhân sinh cho con người ở trên cõi đời: “Nhân chi sơ, tánh bổn thiện”. Ai trong chúng ta bản chất đều mang thiện căn. Thế nhưng để giữ vững tấm lòng trong sạch ấy, âu cũng do ở suy nghĩ của con người. Ta nợ cuộc đời quá nhiều ân nghĩa. Phải sống thật tốt, sống làm sao để khi nhắm mắt xuôi tay, có thể thanh thản mỉm cười. “Nợ đời cũng muốn trả cho xong Canh cánh không nguôi mãi bên lòng Một chút gọi là vay khi trước Bấy giờ liệu trả có được không?” (Ngọc Thạch)

*

Nợ đời mãi mãi vẫn không thể trả xong. Thế nên hãy sống ý nghĩa trong từng giây phút….
Bài thuyết pháp “Nợ đời” của sư thầy Thích Phước Tiến

Vô thường – ĐĐ. Thích Trí Quang

Với thông điệp truyền tải những quan niệm sống, cách nhìn cuộc sống ở đời, sư thầy Thích Trí Quang đã đem đến cho Phật tử, những người nghe bài thuyết pháp rất ý nghĩa: “Vô thường”. Cuộc đời vốn dĩ vô thường, sinh rồi tự diệt. Ai trong đời cũng phải trải qua quy luật của tạo hóa: sinh, lão, bệnh, tử. Thời gian của trời đất là vô hạn, nhưng của con người lại hữu hạn vô cùng. Thế nên từng giây, từng phút còn tồn tại trên cõi đời này, hãy tìm cho mình một lẽ sống, một cách nhìn về cuộc sống tích cực, nhân đạo và ý nghĩa hơn. “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi Để một mai tôi về làm cát bụi Ôi cát bụi tuyệt vời Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi…” (Trịnh Công Sơn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *