Thụy Sĩ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Châu Âu, với dân số chỉ hơn 3 triệu người nhưng đất nước này lại có một nền văn hóa rất đa dạng, pha trộn bởi văn hóa của các nước láng giềng. Khách du lịch tới đất nước này thường bị choáng ngợp bởi thiên nhiên hùng vĩ, cảnh quan độc đáo cùng như sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày. Thật vậy, ít ai biết được ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ, nên GVS hy vọng độc giả sẽ có thêm kiến thức thú vị về quốc gia này nhé. 

Ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ là những tiếng nào?

*

Ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ là gì? Người Thụy Sĩ nói tiếng gì?

Thụy Sĩ dùng ngôn ngữ gì? Trên thực tế, có 4 thứ tiếng là ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ và được phân bố không đồng đều ở các vùng khác nhau. Ngoài ra người Thụy Sĩ còn dùng một số phương ngữ khác.

Đang xem: Người thụy sĩ nói tiếng gì

*

Thuỵ sĩ dùng tiếng gì? Có 4 thứ tiếng là ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ

Tiếng Đức – Thụy Sĩ

Có tới 66% dân số Thụy Sĩ nói tiếng Đức trong giao tiếp hàng ngày, có 19 trên tổng 26 bang của Thụy Sĩ sử dụng tiếng Đức làm ngôn ngữ chính.

Tiếng Đức – Thụy Sĩ hay còn được gọi là Schwyzerdütsch theo tiếng địa phương là tiếng Đức không được sử dụng rộng rãi bởi người Đức hoặc người Áo. Bởi vì ngay cả một công dân Đức chuẩn khi đến đây chắc chắn cũng phải mất khá nhiều thời gian mới hiểu được tiếng Đức – Thụy Sĩ.

Ở các quốc gia Châu Âu khác, việc sử dụng phương ngữ được xem là điều kỳ lạ. Nhưng ở Thụy Sĩ việc này rất được khuyến khích. Mỗi khu vực, mỗi vùng, mỗi thị trấn nói tiếng địa phương của họ. Không ai muốn từ bỏ cái riêng để tìm ngôn ngữ chung.

Tiếng Pháp – Thụy Sĩ

Tiếng Pháp tiêu chuẩn với tiếng Pháp của người Thụy Sĩ không có sự khác biệt rõ ràng như tiếng Đức – Thụy Sĩ và tiếng Đức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, sự khác biệt về từ vựng và cách diễn đạt thì vẫn có. Song, nhìn chung tiếng Pháp dùng bởi người Thụy Sĩ không khác với tiếng Pháp tiêu chuẩn là bao.

Tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ phổ biến thứ hai tại đất nước này. Có khoảng 22.8% dân số Thụy Sĩ sử dụng tiếng Pháp. Chủ yếu họ sống ở phía Tây Thụy Sĩ, gồm Geneva, Jura, Neuchatel, Vaud, các vùng này đều có ranh giới chung với Pháp.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Port Trên Máy Tính, Kiểm Tra Tcp Trực Tuyến Trên Trang Web

Tiếng Ý (Italia)

Thụy Sĩ có 8.4% dân số nói tiếng Ý, chủ yếu ở vùng Ticino và bốn thung lũng Nam Graubunden

Tiếng Ý dùng bởi người Thụy Sĩ cũng không khác mấy so với tiếng Ý của người Ý. Điều này giống như tiếng Pháp dùng bởi Thụy Sĩ và tiếng Pháp của người Pháp. Người nói tiếng Ý bất kỳ đều có thể dễ dàng hiểu được bất kỳ người nói tiếng Ý nào trong vùng.

Các ngôn ngữ khác

Tiếng Thụy Sĩ cổ (Rhaeto-Rumantsch) vẫn được sử dụng bởi một nhóm thiểu số người Thụy Sĩ, ước tính có khoảng 0.6% dân số sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp hàng ngày.

Khoảng 5.2% là các ngôn ngữ khác do những người nước ngoài đến sinh sống ở Thụy Sĩ nói ngôn ngữ riêng của họ. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2000, ngôn ngữ của người Serbia và Croatia chiếm 1.4% dân số, tiếng Anh chiếm 1% dân số.

Du học Thụy Sĩ thì nên học tiếng nào?

*

Du học Thụy Sĩ thì nên học tiếng nào?

Tuy các sinh viên theo ngành ngôn ngữ Đức, Pháp và Italia đều có lợi thế lớn vì đây là 3 ngôn ngữ phổ biến tại quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn người Thụy Sĩ đều sử dụng ngôn ngữ Anh thông thạo nên nếu bạn chỉ sử dụng tiếng Anh, bạn vẫn có thể giao tiếp với người địa phương dễ dàng.

Xem thêm:

Nhiều trường cao đẳng, đại học tại Thụy Sĩ cũng mở các lớp liên kết quốc tế, dạy bằng tiếng Anh 100% để thu hút du học sinh, sinh viên theo dạng trao đổi. Vậy nên cơ hội để du học tại quốc gia này không hề nhỏ và hàng năm vẫn có một lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thụy Sĩ.

Qua bài viết GVS hy vọng rằng các bạn có một thông tin hữu ích về những ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ và nếu bạn đang có dự định du học tại quốc gia này trong năm nay thì bạn đã chuẩn bị được visa Thụy Sĩ chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *