Nước Mỹ với 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ 3 thế giới sau Nga, Canada. Với diện tích đất liền hơn 9 triệu km2 lớn hơn khoảng 29,5 lần so với Việt Nam.

Đang xem: Mỹ bây giờ là mấy giờ

Chính vì vậy, dễ hiểu rằng múi giờ Mỹ nhiều và phức tạp hơn Việt Nam. Giờ tại tiểu bang California khác với tiểu bang Texas là chuyện hoàn toàn bình thường.

Tại Hoa Kỳ có 9 múi giờ chuẩn (Standard Time). Bao gồm 4 múi giờ chính và 5 múi giờ theo các vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, ở Mỹ có ngày đổi giờ (giờ chuẩn sang giờ mùa hè và ngược lại). Từ 2 giờ sáng chủ nhật thứ hai trong tháng 3, hầu hết các bang của Mỹ sẽ chuyển sang giờ mùa hè (Daylight Saving Time) với giờ nhanh hơn 1h so với giờ tiêu chuẩn. Thật là thú vị, giờ chúng ta cùng tìm hiểu sâu về múi giờ bên Mỹ.

4 múi giờ chính ở Mỹ

UTC-8: Giờ chuẩn Thái Bình Dương (Pacific Standard Time)UTC-7: Giờ chuẩn miền núi (Mountain Standard Time)UTC-6: Giờ chuẩn miền Trung (Central Standard Time)UTC-5: Giờ chuẩn miền Đông (Eastern Standard Time)

Múi giờ các vùng lãnh thổ

UTC-11: Giờ chuẩn SamoaUTC-10: Giờ chuẩn Hawaii-Aleut (Hawaii-Aleutian Standard Time)UTC-9: Giờ chuẩn Alaska (Alaska Standard Time)UTC-4: Giờ chuẩn Đại Tây Dương (Atlantic Standard Time)UTC+10: Giờ chuẩn Chamorro (Chamorro Standard Time)

Giờ mùa hè – Daylight Saving Time

Giống như câu tục ngữ dân gian của Việt Nam “Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối” chỉ hiện tượng ngày dài – đêm ngắn và đêm ngắn – ngày dài. Ở bên Mỹ, sẽ được thể hiện rõ bằng giờ chuẩn (Standard Time – ST) và giờ mùa hè (Daylight Saving Time – DST).

DST kéo dài 8 thángST trong 4 tháng. Việc thay đổi chuẩn thời gian này, để khai thác thực tế thời gian nước Mỹ được “phơi sáng” dưới Mặt trời chủ yếu nhằm tiết kiệm điện thắp sáng.

Hầu hết các bang ở Mỹ bắt đầu chuyển sang giờ mùa hè vào 2 giờ sáng chủ nhật thứ hai trong tháng 3. Lúc này, đồng hồ sẽ được vặn tới 1 giờ đồng hồ thành 3h sáng. Vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 11 sẽ văn đồng hồ lui 1h để quay trở lại giờ tiêu chuẩn.

Lưu ý: khi đổi từ giờ địa phương của bạn sang giờ tại Mỹ, hãy xem ở Mỹ đang dùng giờ mùa hè hay giờ chuẩn nữa nhé.

Múi Giờ Daylight Saving Time – Giờ Mùa Hè Standard Time – Giờ Tiêu Chuẩn
Eastern UTC-4:00 UTC-5:00
Central UTC-5:00 UTC-6:00
Mountain UTC-6:00 UTC-7:00
Pacific UTC-7:00 UTC-8:00
*
*

Xem giờ các bang của Mỹ ở đâu?

Bạn có thể xem giờ được cập nhật theo giờ gian thực các tiểu bang và lãnh thổ của Mỹ trong các đường link mà chúng tôi cung cấp bên dưới.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Nhất Của Đan Trường, Những Bài Hát Nhạc Trẻ Hay Nhất 2011 Tuyển Chọn

Giờ California, Texas, New York, Florida, Washington

Tiểu bang Standard Time Daylight Saving Time
California UTC-8 UTC-7
Washington UTC-8 UTC-7
New York UTC-5 UTC-4
Florida UTC-5 UTC-4
Texas UTC-6 UTC-5

Có thể thấy giờ Texas trễ hơn giờ Cali 2 tiếng đồng hồ nhưng sớm hơn giờ New York 1 tiếng. Ví dụ: Ở Texas là 7 giờ sáng => ở Cali là 5h sáng => ở New York là 8h sáng.

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra nhiều lần thời gian giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ để tham dự đúng giờ những cuộc hẹn, sự kiện quan trọng.

Đối với từ khóa thường xuyên được tìm kiếm “Bên Mỹ bay giờ là mấy giờ“. Bạn sẽ nhận được kết quả chung chung, khó xác định chính xác giờ nơi người thân của bạn đang sinh sống. Sau khi đọc xong bài này, ắt hẳn bạn đã biết cách tìm giờ chính xác bên Mỹ.

Múi giờ Mỹ và Việt Nam

Múi giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC+7. Ví dụ California có múi giờ chuẩn là UTC-8. Như vậy sẽ chậm hơn Việt Nam khoảng 15 tiếng.

Nghĩa là, tại Việt Nam là 5 giờ chiều, ở California là 3h sáng (tính theo giờ chuẩn). Mũi giờ sẽ lệch giảm đi 1 tiếng nếu Mỹ bước vào giờ mùa hè.

Tóm lại:

Từ tháng 3 (2h sáng chủ nhật thứ hai trong tháng 3) đến đầu tháng 11 (ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 11), giờ Mỹ chênh lệch giờ Việt Nam 14 tiếng. Chỉ cần lấy số giờ ở Việt Nam trừ 2 tiếng là ra giờ Mỹ vào buổi sáng/tối ngược lại với Việt Nam. Ví dụ. 9h sáng tại Việt Nam trừ 2 là 7h tối tại Mỹ.

Các tháng còn lại, giờ Mỹ chênh lệch giờ Việt Nam 15 tiếng. Trừ 3 sẽ ra giờ tại Mỹ vào buổi sáng/tối ngược lại với Việt Nam. Như vậy, 9h sáng tại Việt Nam sẽ là 6 giờ tối tại Mỹ.

Xem thêm:

Với nhiều múi giờ như vậy, bạn có thắc mắc Mỹ sẽ countdown năm mới vào thời điểm nào? Câu trả lời là nước Mỹ sẽ đếm ngược theo giờ New York (Eastern Standard Time).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *