Ổ cứng là thành phần không thể thiếu của máy tính, được dùng để lưu trữ dữ liệu và thông số quan trọng nhất mà người dùng quan tâm chính là dung lượng của nó. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra dung lượng ổ cứng chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đang xem: Kiểm tra bộ nhớ máy tính

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD 

Bước 1: Bạn click chuột phải vào My Computer và chọn Manage

*

Như trên hình, ở mục Disk 0, đó chính là tổng dung lượng ổ cứng của bạn. Trong trường hợp trên thì máy tính hiển thị 298.09 GB. Còn ở mục Capacity thể hiện dung lượng của các ổ máy tính của bạn.

Sau khi xem kết quả thì hầu hết mọi người chắc sẽ thắc mắc tại sao Windows lại thể hiện dung lượng ổ cứng nhỏ hơn so với thông số mà nhà sản xuất ghi trên ổ cứng. Ổ cứng của mình là 320GB, mà máy tính chỉ thể hiện có 298.09 GB. Nguyên nhân là do cách quy ước khái niệm GB của Windows khác so các hãng sản xuất ổ cứng.

Cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính

Khi kiểm tra dung lượng trống của ổ cứng, bạn có thể biết được mức độ tiêu hao của các chương trình, phần mềm, file cài đặt, cũng như dung lượng ảnh, video, v.v…

Cách 1: Cách đơn giản nhất để xem dung lượng ổ cứng trên laptop hoặc pc là mở My Computer, click chuột phải vào ổ đĩa cần xem, sau đó chọn Properties. Lúc này dung lượng ổ đĩa trống sẽ được hiển thị.

Xem thêm: Nhã Phương: Trường Giang Và Nhã Phương, 3 Năm Hôn Nhân Của Trường Giang

*

Cách 2: Bên cạnh phương pháp cơ bản kể trên, bạn cũng có thể sử dụng trình Disk Manager để quan sát dung lượng trống của ổ cứng trên máy tính.

Sử dụng tổ hợp phím Windows-R để mở hộp thoại Run, tiếp đến gõ diskmgmt.msc để mở.

Xem thêm:

*

Lưu ý rằng khi ổ đĩa sắp hết dung lượng, bạn phải có biện pháp mở rộng hoặc xóa bớt các file không cần thiết để cải thiện dung lượng. Đặc biệt là ổ đĩa C, khi sắp hết dung lượng trống thường phát sinh nhiều trục trặc, khiến máy tính giảm hiệu năng trong quá trình hoạt động, các bạn có thể làm tăng dung lượng ổ cứng bằng nhiều thủ thuật đơn giản

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xem dung lượng ổ cứng và dung lượng còn trống với những thao tác vô cùng khá đơn giản mà không cần bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ. Việc làm này giúp bạn biết được dung lượng ổ đĩa đã sử dụng hoặc còn dư bao nhiêu để sử dụng hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *