Ba năm giời đằng đẵng, ông trải qua 4 phiên tòa và rồi ở đầu cuối được tuyên trắng án. Rồi ông lại về bên báo Công an nhân dân làm việc nhưng cũng chẳng được phục hồi, chẳng được đền bù gì cả với ông bắt buộc làm lại toàn bộ mọi bài toán từ đầu.

Bạn đang xem: Trung tướng hữu ước 'một mình' với thơ tâm sự về cô đơn


Những ngày này, dư luận hết sức quan trung ương về vụ án oan cho 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn. Đành rằng, đấy là một vụ án xảy ra cách đó 10 năm và cho đến hiện nay thì phần lớn vụ án oan không đúng kiểu như vậy này có lẽ không còn nữa. Nhưng, hầu như ai cũng bị ám ảnh rằng, lý do một số người bảo đảm an toàn pháp luật, những người cầm cán cân nặng công lý lại rất có thể thờ ơ, vô cảm với sinh mệnh của tín đồ dân mang đến như vậy.

Rồi đây, những cơ quan tính năng sẽ phải điều tra, nắm rõ những ai gây nên nỗi oan tày đình mang lại ông Chấn và chắc chắn, họ sẽ buộc phải bị xử lý. Đây cũng là bài học cho những người làm công tác điều tra, xét xử…

Nghĩ về vụ án này, tôi không thể không nhớ đến một vụ án oan khác đang xảy ra cách đây gần 30 năm: Đó là vụ án oan của Trung tướng, bên văn Nguyễn Hữu Ước, hiện tại đang là Phó tổng viên trưởng Tổng cục kiến thiết lực lượng Công an Nhân dân. Ngày ông bị tóm gọn là vào khoảng tháng 9 năm 1985. Khi ấy, ông là Đại úy, Phó trưởng phòng Thời sự Báo Công an Nhân dân.

Trong trí nhớ của tôi, lệnh bắt ông mang số 067 với chỉ tất cả mấy mẫu mơ hồ nước “vi phi pháp luật”. Không có tội danh nào cố gắng thể.

Vậy mà tín đồ ta bắt ông rồi chuyển thẳng vào trong thành phố Hồ Chí Minh, lúc thì giam sinh sống trại B34, lúc thì sinh hoạt Chí Hòa.

Ba năm giời đằng đẵng, ông trải qua 4 phiên tòa xét xử và rồi sau cuối được tuyên trắng án. Rồi ông lại trở về báo Công an nhân dân làm việc nhưng cũng chẳng được phục hồi, chẳng được đền bù gì cả với ông buộc phải làm lại tất cả mọi bài toán từ đầu.

Chúng tôi đã nói rằng, vụ án oan của ông là nổi bật cho bài toán xâm sợ các chuyển động tư pháp, mà điều đáng nói ở đây, ông là 1 Đại úy công an, là một trong nhà báo, là đảng viên, là tín đồ từng không đủ 18 tuổi đã xuất phát nhập ngũ lịch sự Lào chiến đấu. Cùng với một fan như vậy mà bạn ta còn bắt lấy được rồi tống vào Chí Hòa, bị giam tầm thường với hầu như kẻ đầu trộm đuôi cướp, đám lưu lại manh chuyên nghiệp hóa thì quả là khủng khiếp.

Nhưng việc ông nỗ lực rồi được đề bạt đến cung cấp hàm Trung tướng, được Đảng, nhà nước phong khuyến mãi danh hiệu anh hùng Lao hễ thì cũng là một điển hình về ý chí của một con tín đồ và điển hình nổi bật về sự thay đổi trong công tác làm việc cán bộ.


*

Trở lại vụ án của ông. Tôi nhớ. Năm 1991, tôi đi viết về một vụ án lừa đảo. Khi thuộc với các cán bộ khảo sát của Công an thủ đô hỏi cung đối tượng người sử dụng bị bắt thì gã lại khai ra một chuyện, ấy là hắn từng “được” giam tầm thường với ông Nguyễn Hữu Ước. Gã còn kể, gã được “vinh dự” giao trọng trách “giám sát”, không cho ông trường đoản cú tử.

Sau này, khi ra tù, trở về Báo Công an Nhân dân, ông nói cho cửa hàng chúng tôi nghe các kiểu quấy rầy và hành hạ ông mà một số trong những cán bộ khảo sát đã suy nghĩ ra. Nghe ông nói mà cửa hàng chúng tôi cứ dựng hết tóc gáy cùng thầm bảo rằng, trường hợp mình vào cảnh như thế này, tất cả khi bị tóm gọn phải “vu cho tía mình là bội phản động” thì cũng nên khai cho xong xuôi để thoát khỏi cực hình.

Cũng sẽ có một trong những vụ án khác mà lại cán bộ điều tra đã suy nghĩ ra tương đối nhiều trò nhằm tra tấn phạm nhân. Nhiều người dân chịu ko nổi đã nên tìm tuyến đường giải thoát - ấy là từ bỏ tử.

Xem thêm: Thư Cuối Vân Quang Long - Thư Cuối Thôi Ta Chia Tay

Hiện nay, Viện Kiểm giáp Nhân dân buổi tối cao cũng đang điều tra lại về một vụ án bắt giam sai của Công an tiền Giang hơn chục năm trước. Báo tích điện Mới cũng đã có phóng sự về vụ án này và cũng đã theo luồng thông tin có sẵn những bạn chịu ko nổi rất hình mà yêu cầu tự tử. Nhưng mà Giời vẫn còn đấy thương họ nên khiến cho sợi dây họ cần sử dụng treo cổ bị đứt…

Sau này, khi đi viết phóng sự về xét nghiệm Chí Hòa, tôi được một cán cỗ quản giáo của trại giam - người đã từng có lần làm cai quản giáo thời ông Hữu Ước bị giam ở kia dẫn đi tham quan. Ông chỉ mang lại tôi phòng giam như thế nào ông Ước từng ở, nơi nào ông Ước từng nằm. Rồi ông lại kể mang đến tôi nghe vanh vách chuyện ông Ước đã từng phải chiến đấu với bầy đầu gấu bởi chúng giật cơm, giật chỗ ngủ của ông, giỏi cả đầy đủ lần đám tầy há hốc mồm nghe ông gọi “Tam quốc diễn nghĩa”.

Khủng khiếp nhất là trong thời hạn ông Ước nghỉ ngơi Chí Hòa, cứ vài ba tháng, những quản giáo lại nhận ra lệnh xuất phát điểm từ 1 cấp trên làm sao đó đưa ông sang chống giam khác. Đối với phạm nhân, sẽ ở chống giam này mà đề nghị chuyển sang phòng giam khác, đó là 1 trong những sự tra tấn vô cùng tinh vi, nhất là khi “chỗ ở” new cũng là nơi kìm hãm những kẻ giữ manh siêng nghiệp, đám đầu trộm đuôi giật và chống nào cũng khá sẵn đám “đầu gấu, đại bàng”. Bởi tín đồ mới vào thì phải nằm chỗ nhơ nhất, cần hầu hạ đám “đầu gấu, đại bàng” và yêu cầu bị nạp năng lượng những trận đòn “ra mắt”.

Những năm tháng bị kìm hãm đã gây cho ông một căn bệnh mà cửa hàng chúng tôi cứ gọi là “hội triệu chứng nhà giam”.

Hàng chục năm đang trôi qua tuy nhiên ông vẫn nằm mộng thấy cảnh bản thân phải ăn uống cơm trộn cát; vẫn nằm mê thấy cảnh hành động với bọn đầu gấu… và ông cũng vẫn nằm mơ thấy cảnh hầu hết cán bộ quản giáo tìm cách dúi đến ông thêm cầm cơm, miếng bánh, an ủi, cổ vũ ông giữa những tháng ngày tù đọng tội đó.

Được trả từ bỏ do, sự đền bù tốt nhất mà fan ta giành cho ông là chuyển ông đi khám bệnh dịch và tĩnh dưỡng ít ngày.

Nhiều cán cỗ công an từng gây nỗi oan đến ông thì vẫn lấp liếm rằng: “Nó không tồn tại tội, nhưng cũng có thể có lỗi”. Nhưng lại lỗi gì thì chẳng ai chỉ ra rằng được.

Ấy vậy mà, ông đang nghiến răng có tác dụng lại sự nghiệp của mình. Ko nửa lời oán thù trách. Không có những vạc ngôn bất đắc chí. Không kiếm cách kiện tụng những người đã tạo ra nỗi đau buồn tột cùng cho mình và gia đình.

Tôi đã tận mắt chứng kiến khi làm Tổng biên tập Báo an ninh Thế giới, ông vẫn mang lại thăm hỏi, biếu tiến thưởng vào lúc lễ, tết những người đã thẳng hoặc gián tiếp tạo ra vụ án oan của ông. Bởi ông phát âm rõ, những người ấy thực chất cũng chẳng thù ân oán gì ông nhưng lại thời ấy tư duy nó thế, biện pháp làm tùy tiện, vô lao lý là thế… gai dây oán thù thù bắt buộc cởi không nên buộc!

Kinh Dịch có câu rằng: “Vật cùng tắc biến”, nghĩa là, mẫu gì cải cách và phát triển đến cùng rồi thì sẽ sở hữu sự gắng đổi.

Vụ thẩm mỹ và làm đẹp viện như ý cát tường đã làm cho những người làm chủ của ngành y tế bắt buộc tỉnh ra và bao hàm biện pháp cai quản chặt chẽ hơn các cơ sở khám chữa bệnh, có tác dụng đẹp tư nhân. Với đến khi ấy người ta mới tá hỏa ra, thọ nay, vẫn trường thọ những đại lý làm đẹp bốn nhân chuyển động không gồm giấy phép.

Vụ Nguyễn Thanh Chấn cũng khiến những cơ quan bảo đảm an toàn pháp luật phải tỉnh ra và chắc hẳn rằng cũng sẽ sở hữu được những biện pháp rà soát lại những vụ án có tín hiệu oan sai hoặc gồm những biểu hiện xâm hại vận động tư pháp.

Cũng bắt buộc công dìm rằng, trong vòng 5 năm trở về đây, việc những cán bộ điều tra dùng nhục hình hoặc nhục hình đổi thay tướng, hoặc bức cung, mớm cung, dụ cung phạm nhân sẽ được sút thiểu khôn xiết nhiều. Nhưng, ở chỗ nào đó, cũng vẫn còn. Mong mỏi rằng, những người dân làm công tác làm việc xét xử hãy nghĩ cho câu “Nhất nhật tại tù, thiên thu trên ngoại” cùng “Việc gì mình không thích thì chớ làm cho người khác”.