Hoạt động với đồ vật cho trẻ mầm non là tạo ra các hoạt động cho trẻ tiếp xúc với thế giới đồ vật dưới sự hướng dẫn của người lớn, từ đó giúp trẻ nhận thức được chức năng của đồ vật và cách thức sử dụng của chúng.

Đang xem: Hoạt động với đồ vật

Dạy trẻ hoạt động với đồ vật như thế nào là đúng?

Giáo án hoạt động với đồ vật được giáo viên sáng tạo, biên soạn trước nhằm giúp trẻ phát triển nhận thức rõ ràng hơn về Thế giới quan, có những kinh nghiệm lịch sử – xã hội từ đồ vật, làm cho hoạt động đồ vật của trẻ hình thành giống với cách thức sử dụng của người trưởng thành.

*

Một số loại hành động phổ biến với đồ vật

+ Hành động công cụ

Đây là loại hành động sử dụng của một đồ vật bất kỳ để tác động lên một đồ vật khác nhằm đem lại một kết quả nhận định rõ ràng.Ban đầu, trẻ sẽ được học những cách sử dụng công cụ sinh hoạt hàng ngày đơn giản nhất như: cốc, thìa, bát, bút chì, màu vẽ, tẩy…

Sau đó, chúng ta cho trẻ biết đến mối quan hệ giữa các công cụ đó. Tất cả các hành động của trẻ đều được giáo viên hoặc bố mẹ hướng dẫn cụ thể.

Quá trình hoạt động với công cụ được thực hiện theo cơ chế:

Đầu tiên, công cụ được sử dụng chỉ nhằm mục đích kéo dài bàn tay của trẻ, trẻ sẽ chỉ tập trung hướng đối tượng.

Xem thêm: “ Kỹ Thuật Của Người An Nam ”, Henry Oger, 1909, “Kỹ Thuật Của Người An Nam”, Henry Oger, 1909

Sau đó, trẻ bắt đầu chú ý tới mối quan hệ giữa công cụ và đối tượng mà hành động trên hướng tới. Sau đó cho trẻ thực hiện lại nhiều lần hành động đó đến khi bàn tay trẻ được kích thích đầy đủ và sử dụng hoàn toàn những chức năng của công cụ thì khi đó trẻ mới thực hiện một hành động công cụ thực thụ.

+ Hành động thiết lập các mối tương quan

Đây là những hành động được thực hiện bằng cách đưa nhiều đối tượng vào những mối tương quan nhất định trong một không quan.

Xem thêm:

Các bài giáo án hoạt động với đồ vật sẽ được giáo viên biên soạn kỹ lưỡng, đảm bảo logic, sáng tạo và đạt được đúng mục đích của bài học. Một số hoạt động tiêu biểu: lắp ráp các đồ chơi, xếp chồng các khối gỗ hành hình tháp…

*

– Chức năng của bài học hoạt động với đồ vật

+ Giúp trẻ hiểu nguyên tắc cơ bản và cơ chế hoạt động của các công cụ khác nhau+ Ngoài chức năng công cụ, trẻ còn học được những quy tắc hành vi xã hội quy định+ Giúp trẻ phát triển tâm lý toàn diện, từ đó phát triển tư duy logic và trí thông minh

Hoạt động với sự vật đóng vai trò quan trọng trong cho sự phát triển đầu đời của trẻ, giáo viên và các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiếp xúc nhiều với đồ vật và dạy trẻ những hành động đúng với đồ vậy đó. Tránh cho trẻ tiếp xúc với các đồ vật nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *