Đây là dòng họ có tỷ lệ đông nhất trong cơ cấu dân số ở nước ta, với hơn 38%.

*

Câu 1. Dòng họ nào chiếm tỷ lệ đông nhất trong dân số Việt Nam?

Nguyễn Trần Lê Phạm

Theo trung tâm Di sản UNESCO Việt Nam, họ Nguyễn có tỷ lệ đông nhất trong cơ cấu dân số Việt Nam, với khoảng 38,4% dân số vào năm 2015. Xếp tiếp theo lần lượt là họ Trần, Lê, Phạm.

Đang xem: Họ nào đông nhất việt nam

*

Câu 2. Ai là thủy tổ của dòng họ Nguyễn ở Việt Nam?

Nguyễn Trãi Nguyễn Bặc Nguyễn Cư Trinh Nguyễn Hiền

Theo các gia phả họ Nguyễn và tài liệu “Lược sử họ Nguyễn tại Việt Nam”, Định Quốc công Nguyễn Bặc (924-979), bậc khai quốc công thần của nhà Đinh, quê ở Gia Viễn Ninh Bình, được tôn là bậc tiền thủy tổ họ Nguyễn chính thống ở Việt Nam. Theo sách “Nguyễn Phúc tộc thế phả”, ông được xem là thủy tổ của dòng họ Nguyễn Phúc, sau này lập ra dòng họ của nhà Nguyễn.

*

Câu 3. Lịch sử Việt Nam có mấy triều đại phong kiến của dòng họ Nguyễn?

1 2 3 4

Theo sách “Thế thứ các triều đại phong kiến Việt Nam”, trong hơn 1.000 năm của chế độ phong kiến nước ta, có 2 triều đại do dòng họ Nguyễn lập nên gồm nhà Nguyễn Tây Sơn (1778-1802) và Nguyễn Gia Long (1802-1945). Ngoài ra, chính quyền của chúa Nguyễn cũng được thiết lập ở Đàng Trong (1558-1777).

*

Câu 4. Bậc đế vương họ Nguyễn nào sống thọ tới 88 tuổi?

Nguyễn Hoàng Nguyễn Phúc Nguyên Nguyễn Phúc Tần Nguyễn Phúc Ánh

Theo “Quốc sử quán triều Nguyễn”, trong số các đế vương họ Nguyễn ở nước ta, chúa Tiên (Nguyễn Hoàng, 1525-1613), người mở đầu cho cơ nghiệp của nhà Nguyễn ở Đàng Trong, sống thọ nhất với 88 tuổi. Ông quê ở thôn Gia Miêu, phủ Tống Sơn (Hà Trung, Thanh Hóa ngày nay).

*

Câu 5. Danh nhân họ Nguyễn nào là trạng nguyên đầu tiên của nước ta?

Nguyễn Quán Quang Nguyễn Hiền Nguyễn Bỉnh Khiêm Nguyễn Cư Trinh

Theo “Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục”, Nguyễn Quán Quang không chỉ là trạng nguyên đầu tiên mang họ Nguyễn, mà còn là vị trạng nguyên đầu tiên của nước ta. Ông quê ở tỉnh Bắc Ninh ngày nay, đỗ trạng năm 1246 dưới thời nhà Trần.

*

Câu 6. Danh nhân họ Nguyễn đỗ trạng khi mới 13 tuổi?

Nguyễn Đăng Cảo Nguyễn Hiền Nguyễn Thiếp Nguyễn Văn Siêu

Theo sách “Kể chuyện trạng Việt Nam”, Nguyễn Hiền đỗ trạng nguyên khi 13 tuổi. Ông vốn người làng Dương A, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ngày nay. Nguyễn Hiền thi đỗ trạng nguyên khi mới 13 tuổi, trở thành trạng nguyên trẻ nhất trong lịch sử khoa cử Việt Nam, tại khoa thi tháng hai năm Thiên Ứng Chính Bình thứ 16 thời vua Trần Thái Tông.

*

Câu 7. Danh nhân họ Nguyễn từng được phong Lưỡng quốc trạng nguyên?

Nguyễn Trực Nguyễn Nghiêu Tư Nguyễn Đăng Đạo Cả 3 người trên

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, cả Nguyễn Trực, Nguyễn Đăng Đạo, Nguyễn Nghiêu Tư đều từng được phong làm Lưỡng quốc trạng nguyên, tức trạng nguyên của cả Việt Nam và Trung Quốc.

*

Câu 8. Có bao nhiêu danh nhân họ Nguyễn từng đỗ đại khoa thời phong kiến?

1.060 người 1.061 người 1.062 người 1.063 người

Theo một số tài liệu, trong lịch sử khoa bảng nước ta từ năm 1075-1919, họ Nguyễn có nhiều người đỗ đạt nhất với 1.063 người đỗ đại khoa (tiến sĩ trở lên). Trong đó, 14 danh nhân họ Nguyễn từng thi đỗ trạng nguyên từ thời nhà Trần đến thời Lê – Trịnh. Đây cũng chính là dòng họ có nhiều trạng nguyên nhất trong lịch sử (14/46).

Xem thêm: Làm Cách Nào Lấy Lại Mật Khẩu Facebook Không Cần Email Và Số Điện Thoại

Vì sao “nam Văn nữ Thị” là tên đệm phổ biến của người Việt? “Văn” và “Thị” là hai tên đệm phổ biến với người Việt. Đến nay, câu chuyện và ý nghĩa thật sự của chúng còn có nhiều giả thiết và tranh cãi.

Trâu lửa, rắn độc và những “đội quân lạ lùng” trong nghìn năm sử Việt

Mèo đánh trận, trâu lửa phá vòng vây của kẻ thù, rắn độc khiến giặc khiếp sợ là những “đội quân kỳ lạ” trong quá khứ.

*

Thủ đô nước nào giữ kỷ lục với 1.700 cây cầu?

0 10

Không chỉ lớn thứ hai ở châu Âu, thành phố này còn được biết đến với số lượng cầu nhiều hơn bất cứ đô thị nào trên thế giới.

Xem thêm: Tải Bản Đồ Thành Phố Tân An Tỉnh Long An Mới Nhất, Bản Đồ Hành Chính Thành Phố Tân An

*

Xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập hiện được để ở đâu?

1 -1 77

*

Thị xã nào lớn nhất Việt Nam, diện tích tương đương thành phố Đà Nẵng?

1 1 693

Có diện tích lên tới gần 1.200 km2, thị xã này lớn hơn rất nhiều thành phố khác ở Việt Nam, tương đương 2 thành phố Đà Nẵng và Cần Thơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *