Tuy chức năng giống nhau nhưng thực tế ở mỗi phụ nữ âm đạo có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Vì vậy, có thể nói đặc điểm và hình dạng vùng kín của mỗi người khá riêng biệt. Để bạn không còn phải băn khoăn nữa, hãy cùng điểm qua các dạng âm đạo cùng những sự thật thú vị khác về cơ quan sinh sản này.

Đang xem: Hình ảnh thật của âm hộ

Nội Dung

Biết giải phẫu của âm đạoCác dạng âm đạo khác nhauCác yếu tố khiến âm đạo thay đổi hình dạngCác tình trạng và bệnh ảnh hưởng đến âm đạoLàm thế nào để duy trì sức khỏe âm đạo

Biết giải phẫu của âm đạo

*

Dr. Suzy Elneil, chuyên gia tư vấn về tiết niệu và thần kinh học tại Bệnh viện University College, London, nói rằng âm đạo có những đặc điểm khác biệt với nhau.

Âm đạo là một ống là lối vào cổ tử cung. Trong BJOG: Tạp chí Sản phụ khoa Quốc tế, người ta nói rằng âm đạo có độ sâu trung bình là 9,6 cm. Trên thực tế, độ sâu của âm đạo từ lối vào ban đầu đến đầu của cổ tử cung có thể đạt 17,7 cm.

Âm đạo bao gồm một số bộ phận quan trọng, đó là:

Mở âm đạo

Bộ phận này còn được gọi là tiền đình âm đạo hoặc âm đạo. Phần này nằm giữa niệu đạo và hậu môn. Lỗ thông này là nơi máu kinh rời khỏi cơ thể và trở thành lối thoát cho em bé trong quá trình sinh nở. Lỗ mở này cũng cung cấp khả năng tiếp cận dương vật trong quá trình quan hệ tình dục.

Thành âm đạo

Thành âm đạo được tạo bởi các cơ được bao phủ bởi một màng nhầy tương tự như mô trong miệng. Thành chứa nhiều lớp với nhiều sợi đàn hồi. Bề mặt cũng bao gồm các tấm thảm hoặc các nếp gấp của mô cho phép âm đạo co giãn khi quan hệ tình dục và sinh con.

Các mô thành âm đạo thường trải qua những thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Các tế bào bên ngoài dự trữ glycogen. Trong thời kỳ rụng trứng, lớp niêm mạc này bị rụng. Glycogen được phân hủy bởi vi khuẩn và giúp duy trì mức độ pH để bảo vệ âm đạo khỏi vi khuẩn và nấm có hại.

Thần hôn nhân

Màng trinh hay màng trinh là một lớp màng mỏng bao quanh cửa âm đạo. Những phần này thường có hình dạng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các màng trinh có hình bán nguyệt.

Khi ai đó quan hệ tình dục lần đầu, thường màng trinh sẽ bị rách. Tuy nhiên, phần này cũng có thể bị rách khi bạn thực hiện nhiều bài tập gắng sức.

Một số hình dạng và loại màng trinh thường có thể cản trở lưu lượng máu kinh nguyệt, khi sử dụng băng vệ sinh hoặc khi quan hệ tình dục. Đối với các dạng khác nhau của màng trinh thường khá đáng lo ngại, đó là:

Làm mờ màng trinh, che kín toàn bộ cửa âm đạo do đó cản trở lượng máu kinh.Màng trinh siêu nhỏ, màng rất mỏng và gần như hoàn toàn bao phủ cửa âm đạo.Màng trinhvách ngăn, có thêm mô tạo nên hai lỗ trên đó.

Các dạng âm đạo khác nhau

*

Khi mọi người đề cập đến hình dạng hoặc vẻ ngoài của âm đạo, họ thực sự đang nói về môi âm hộ (môi âm đạo). Có một số dạng môi âm hộ khá phổ biến, nhưng cũng có thể có những dạng khác không thể được phân thành một số loại nhất định. Đây là những thông tin chi tiết:

1. Môi trong không đối xứng

*

Loại này có môi âm hộ (môi trong) dài hơn, dày hơn và lớn hơn các loại khác. Vì hai kích thước không giống nhau nên loại này được gọi là không đối xứng.

2. Môi ngoài cong

*

Hình dạng của cái này được biểu thị bằng một lỗ âm đạo rộng hơn ở phía trên để nó cho thấy môi âm hộ. Trong khi đó, labia majora được nhìn thấy đang đóng xuống để chúng trông giống như một chiếc móng ngựa.

3. Môi trong nổi bật

*

Hình dạng của âm đạo có thể nhìn thấy từ môi âm hộ, dài hơn và nhô ra hơn môi âm hộ. Tuy nhiên, sự khác biệt về chiều dài có thể không đáng chú ý vì nó có thể là môi trong của âm đạo chỉ thò ra ngoài một chút.

4. Môi ngoài nổi bật

*

Trái ngược với môi bên trong nổi bật, hình dạng âm đạo này có môi âm hộ nổi rõ hơn và thấp hơn âm hộ. Do đó, bạn thường có da dày hơn hoặc mỏng hơn ở một bên môi.

5. Môi trong dài lủng lẳng

*

Loại âm đạo này có hình môi bên trong nổi rõ. Thông thường, hình thái nhỏ môi âm hộ thậm chí còn lủng lẳng tới 2,5 cm hoặc hơn qua môi âm hộ. Vì vậy, không có gì lạ khi môi âm hộ nổi rõ khi bạn mặc đồ lót. Lý do là, có thêm các nếp gấp trên môi âm đạo của bạn.

6. Môi ngoài dài lủng lẳng

Trái ngược với loại trước, loại này thường có môi ngoài của âm đạo nổi rõ hơn. Do đó, các nếp gấp của môi âm hộ có thể được nhìn thấy ở bên ngoài quần lót của bạn.

7. Môi nhỏ và hở

*

Ở dạng này, môi âm hộ được làm phẳng và gắn vào xương mu của bạn. Tuy nhiên, có một khoảng trống nhỏ khiến môi âm hộ có thể nhìn thấy được.

8. Môi nhỏ khép lại

Trong một dạng này, âm hộ của bạn không thể tách rời và có vẻ chật. Do đó, môi bên trong của bạn hoàn toàn khép lại và không nhìn thấy được. Thông thường, một hình thức này là phổ biến nhất trong số các hình thức khác.

9. Môi trong có thể nhìn thấy được

*

Hình dạng âm đạo này được biểu thị bằng cùng kích thước với môi âm hộ và minora. Do đó, môi bên trong không nhìn thấy được vì chúng treo bên ngoài nếp gấp bên ngoài.

Hình dạng âm đạo bình thường

*

Nếu bạn đang tự hỏi những hình thức bình thường nhất và tốt nhất của cơ quan sinh dục nữ trông như thế nào thì câu trả lời là không. Âm đạo, hay chính xác hơn là âm hộ, và tất cả các thành phần của nó có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Thậm chí, mỗi âm đạo có một mùi khác nhau.

Trên thực tế, môi âm đạo có thể khác nhau về kích thước và khoảng một nửa số phụ nữ có môi âm hộ dài hơn môi âm hộ.

Dựa trên một nghiên cứu được công bố trên BJOG: Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Quốc tế, hình dạng của môi âm hộ rất khác nhau, cho dù đó là môi trong âm đạo dài hơn môi ngoài hoặc ngược lại.

Hình dạng của cơ quan sinh sản nữ đôi khi cũng khác nhau giữa bên trái và bên phải. Trên thực tế, rất hiếm khi tìm thấy môi âm hộ có triệu chứng tự nhiên. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu thấy môi âm đạo của mình dài ra với nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Live Stream Lol Trên Fb, Hướng Dẫn Cách Phát Livestream Lol

Miễn là bạn không cảm thấy đau hoặc phát hiện có cục u nào đó trong âm đạo và các triệu chứng lạ khác thì không có gì phải lo lắng.

Kích thước trung bình của môi âm hộ (môi âm đạo)

*

Một số phụ nữ lo lắng về kích thước phòng thí nghiệm của họ. Tuy nhiên, thực sự không có gì đáng lo ngại. Điều này là do kích thước của môi âm hộ khác nhau ở mỗi phụ nữ. Đó là lý do tại sao, bạn không nên đánh giá kích thước của môi âm hộ như so sánh nó với những người khác.

Dựa trên hai nghiên cứu được công bố trên BJOG: Tạp chí Quốc tế Sản phụ khoa và Tạp chí Phụ khoa Xâm lấn Tối thiểu, kích thước môi âm hộ trung bình dao động từ:

Chiều dài của môi âm hộ bên trái hoặc bên phải là khoảng 12 cm với độ sâu khoảng 10 cm.Môi âm hộ bên trái dài tới 10 cm và rộng tới 6,4 cm.Môi âm hộ bên phải dài khoảng 10 cm và rộng tới 7 cm.

Tuy nhiên, bất kể kích thước trung bình như thế nào, nếu labia minora hoặc majora rất nhạy cảm và đau, bạn cần phải cẩn thận. Nó có thể là bạn gặp phải các triệu chứng của phì đại môi âm hộ hoặc môi âm đạo phì đại.

Tình trạng này thường khiến quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục sau khi đi tiểu bị đau. Kết quả là phần này của cơ thể sẽ bị nhiễm trùng do không được vệ sinh sạch sẽ.

Các yếu tố khiến âm đạo thay đổi hình dạng

*

Kích thước, hình dạng và độ sâu của âm đạo thường sẽ thay đổi theo thời gian. Sau đây là các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự thay đổi của âm đạo, cụ thể là:

Quan hệ tình dục

Khi phụ nữ hưng phấn, lượng máu chảy vào âm đạo sẽ nhiều hơn. Điều này làm cho âm đạo mở rộng, dài ra và mở rộng cùng với cổ tử cung hơi nâng lên.

Thay đổi nội tiết tố

Trong kỳ kinh nguyệt, âm đạo thường sẽ có sự khác biệt so với những ngày thường. Nguyên nhân là do sự lên xuống của nội tiết tố, đặc biệt là khi estrogen tăng rất cao, làm cho mô âm đạo dày và đầy đặn hơn. Ngoài ra, cổ tử cung cũng sẽ di chuyển và thay đổi hình dạng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Mang thai và sau sinh

Âm đạo bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai. Lưu lượng máu đến vùng chậu tăng lên thường khiến âm hộ và âm đạo sẫm màu hơn bình thường. Ngoài ra, khi mang thai, các mô liên kết của thành âm đạo cũng giãn ra khi chuẩn bị sinh.

Sau khi sinh, âm đạo và cửa âm đạo của bạn sẽ rộng hơn bình thường. Tuy nhiên, từ 6 đến 12 tuần sau khi sinh, âm đạo sẽ trở lại kích thước bình thường trước khi mang thai.

Nếu bạn nghĩ rằng âm đạo của bạn sẽ cảm thấy khác sau khi sinh, bác sĩ sẽ đề nghị các bài tập Kegel. Bài tập này giúp tăng cường cơ vùng chậu và thắt chặt các cơ xung quanh âm đạo.

Tuổi tác

Mức độ estrogen trong cơ thể ảnh hưởng đến lượng mô trong âm đạo. Khi bạn già đi, các thành âm đạo trở nên lỏng lẻo hơn và đường kính của chúng trở nên rộng hơn.

Sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể thấp hơn. Kết quả là, các thành âm đạo trở nên mỏng hơn và dễ gãy. Điều này thường dẫn đến quan hệ tình dục không còn thoải mái.

Các tình trạng và bệnh ảnh hưởng đến âm đạo

Các bệnh khác nhau tấn công âm đạo thường sẽ không làm thay đổi hình dạng của cô V. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi hình dạng hoặc màu sắc. Dưới đây là các bệnh và tình trạng khác nhau có thể tấn công âm đạo:

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm thường do nhiễm trùng. Tình trạng viêm này thường được kích hoạt bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm. Khi âm đạo bị viêm, bạn sẽ gặp các triệu chứng khác nhau như:

NgứaCảm giác bỏng rátMàu trắng có màu trắng hoặc vàng đặc, giống như pho mátLeucorrhoea có mùi tanhĐỏ da xung quanh âm đạo

Vaginismus

Tình trạng này xảy ra khi các cơ âm đạo bị co thắt không tự chủ trong quá trình quan hệ tình dục. Sự co cơ này làm cho việc thâm nhập rất đau đớn. Thông thường, bệnh viêm âm đạo thường ảnh hưởng đến những người giao hợp lần đầu tiên.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục do virus Human papillomavirus (HPV) gây ra . Ngoài việc tấn công vào âm đạo, bệnh này còn ảnh hưởng đến âm hộ và cổ tử cung hay còn gọi là cổ tử cung. Không chỉ vậy, mụn cóc sinh dục còn có thể xuất hiện trên môi, miệng, lưỡi và cổ họng.

Mụn cóc sinh dục được đặc trưng bởi các triệu chứng khác nhau như:

LeucorrhoeaNgứaCảm giác bỏng và rát ở vùng bị ảnh hưởngMụn cóc rất đau

Trichomonas

Nhiễm trùng âm đạo này là do một loại ký sinh trùng cực nhỏ có tên là Trichomonas vaginalis gây ra. Bệnh này thường lây truyền qua đường tình dục với các triệu chứng khác nhau như:

Tiết dịch âm đạo bất thường, có màu vàng xanh, có mùi hôi hoặc tanh, hoặc chảy máuĐau khi đi tiểuĐau khi quan hệ tình dụcÂm đạo cảm thấy đau, nhức, ngứa và sưng

Ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo là căn bệnh rất hiếm gặp nhưng nếu tấn công thì có thể đe dọa đến tính mạng. Trong số các loại ung thư âm đạo, một trong những loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư này thường sẽ tấn công niêm mạc của âm đạo.

Khi bắt đầu xuất hiện, bệnh này sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu đã lây lan, bệnh này có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo bất thường, vón cục ở âm đạo.

Virus Herpes simplex

Virus này có thể lây nhiễm sang âm hộ, âm đạo và cổ tử cung. Thông thường, các triệu chứng bao gồm mụn nước nhỏ, đau đớn và vết sưng liên tục xuất hiện và ngày càng tăng. Virus này thường lây truyền qua đường tình dục. Herpes simplex có thể được điều trị nhưng không thể chữa khỏi mà chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng.

Sa âm đạo

Sa âm đạo xảy ra khi cơ quan sinh sản này căng ra, sa xuống và nhô ra khỏi vị trí cần thiết. Không chỉ âm đạo, tình trạng này thường ảnh hưởng đến tử cung. Sinh thường, áp lực lên bụng do béo phì hoặc đi tiêu khó, và mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ sa dạ con.

Tình trạng này không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, các dấu hiệu khác nhau thường xuất hiện, cụ thể là cảm giác đầy hoặc nặng ở xương chậu. Ngoài ra, các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn khi đứng, đi đại tiện hoặc khi nâng vật nặng.

Teo âm đạo

Teo âm đạo khiến các mô âm đạo bị teo và mỏng đi. Kết quả là, điều này làm cho kênh thu hẹp và giảm độ đàn hồi của nó. Tình trạng này thường xảy ra thường xuyên hơn trong thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân là do trong thời kỳ mãn kinh, việc sản xuất estrogen giảm xuống khiến âm đạo trở nên khô hơn và khi quan hệ tình dục cảm thấy đau đớn hơn bình thường.

Làm thế nào để duy trì sức khỏe âm đạo

*

Bạn không cần phải bận tâm suy nghĩ về hình dạng của âm đạo. Điều quan trọng nhất cần phải làm là duy trì sức khỏe của họ. Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực để duy trì sức khỏe âm đạo, cụ thể là:

Tránh thụt rửa

Thụt rửa là một phương pháp làm sạch âm đạo bằng một chất lỏng bao gồm một hỗn hợp các hóa chất khác nhau. Thông thường chất lỏng này chứa nước, muối nở, giấm, hương thơm và chất khử trùng. Chất lỏng này được đóng gói dưới dạng thụt rửa, là một túi có vòi hoặc vòi xịt có chức năng xịt chất lỏng lên vùng kín của phụ nữ.

Tránh các sản phẩm có mùi thơm

Xà phòng, băng vệ sinh và khăn lau dùng cho âm đạo không được chứa một số mùi hương nhất định. Nguyên nhân là do các thành phần có mùi thơm trong các sản phẩm này có thể gây kích ứng da và phá vỡ sự cân bằng độ pH của âm đạo.

Uống nhiều nước

Nước giữ cho da ngậm nước. Với sự hydrat hóa tốt, năng lượng và lưu thông máu đến âm đạo sẽ không bị cản trở. Lưu lượng máu trơn tru làm cho âm đạo nhạy cảm hơn và hoạt động như bình thường.

Xem thêm:

Thực hành tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ bệnh hoa liễu có thể tấn công âm đạo. Ngoài ra, cố gắng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *