Hiện nay, khi cần xác định vị trí của các công trình hay khu dân cư cần quy hoạch đều cần đến tọa độ, nhờ đó mà việc đo đạc địa chính sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong các hệ được sử dụng cho việc nghiên cứu trắc địa thì hệ tọa độ WGS84 là phổ biến nhất. Vậy hệ tọa độ WGS84 là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về điều này.Bạn đang xem: Hệ tọa độ wgs84 là gì

HOTLINE TƯ VẤN ĐO ĐẠC VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0916181935

Tìm hiểu về hệ tọa độ WGS84

*

Những điều cần biết về hệ tọa độ WGS84 là gì

Để hiểu được hệ tọa độ WGS84 là gì ta cần hiểu về nguồn gốc ra đời cũng như các tham số của hệ tọa độ này. Từ đó, ta có thể hiểu vì sao nó lại trở thành hệ tọa độ được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình đo đạc địa chính, bản đồ học cũng như nghiên cứu các tầng địa chất của Trái Đất.

Đang xem: Hệ tọa độ wgs84 là gì

Các tham số của hệ tọa độ WGS84

Khái niệm hệ tọa độ

Hệ tọa độ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc trắc địa bản đồ. Ta có thể hiểu rằng hệ tọa độ là công cụ thể hiện các điểm, các vị trí trên mặt đất hoặc ngoài không gian theo những quy chiếu, quy ước nhất định.

Khái niệm hệ tọa độ

Mỗi một hệ tọa độ đều được xây dựng một quy ước riêng để dễ dàng cho việc sử dụng và không bị nhầm lẫn với các hệ khác. Do vậy, khi đo đạc địa chính tuy cùng là tọa độ tại một điểm nhưng nếu áp dụng các hệ quy chiếu tọa độ khác nhau thì điểm đó sẽ có giá trị khác nhau.

Khái niệm hệ tọa độ

Việc xác định rõ hệ tọa độ cần sử dụng trong quá trình trắc địa sẽ giúp các kỹ sư trắc địa và các nhà nghiên cứu địa chất xác định đúng hình dạng, kích thước, thông số vật lý của tọa độ cần tìm. Từ đó sử dụng những dữ liệu thu thập được phục vụ cho mục đích nghiên cứu hoặc xây dựng.

Nguồn gốc ra đời của hệ tọa độ WGS84

Nguồn gốc ra đời của hệ tọa độ WGS84Nguồn gốc ra đời của hệ tọa độ WGS84

Hệ tọa độ WGS84 ra đời vào năm 1984 và là bản sửa đổi mới nhất so với các chương trình đo tọa độ trước đó được Cơ quan Bản đồ Bộ quốc phòng Mỹ công bố. Đây có thể coi là một trong những hệ tọa độ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay, hệ tọa độ này cho số liệu chuẩn xác với sai số chỉ hai bán trục và độ lệch từ gốc tọa độ đến địa tâm của trái đất là ± 1m.

Xem thêm:

Các tham số của hệ tọa độ WGS84

Hệ tọa độ WGS84 có các tham số được tính như sau

Tìm hiểu về hệ tọa độ WGS84Bán trục lớn a = 6 378135 mĐộ lệch tâm thứ nhất e2 = 0.00669437999013.Độ dẹt a (f) = 1 / 298.257223563)Vận tốc góc quay quanh trục w = 7292115×10-11 rad/sHằng số trọng trường Trái đất fM=3986005.108m3s-2

Vì sao cần sử dụng hệ tọa độ WGS84 trong trắc địa và đo đạc địa chính

Trong quá trình làm khảo sát, phân tích về địa chất của các nhà khoa học, việc xác định tọa độ của điểm cần nghiên cứu là điều vô cùng quan trọng. Do Trái Đất có hình cầu và bề mặt không đồng nhất nên khi thể hiện các châu lục, đường biên giới, quốc gia và các vùng biển cần thể hiện trên mặt phẳng giấy để tiện cho việc nghiên cứu cũng như quy hoạch là điều vô cùng cần thiết.

Vì sao cần sử dụng hệ tọa độ WGS84 trong trắc địa và đo đạc địa chính

Chính vì vậy, các hệ tọa độ được ra đời trong đó có WGS84 nhằm phục vụ cho việc tính các kích thước, hình dạng, các thông số vật lý cũng như các tầng địa chất được dễ dàng hơn. Khi cần đo đạc địa chính, chúng ta chỉ cần xác định được tọa độ của địa điểm cần đo rồi sau đó áp dụng nó vào hệ tọa độ WGS84 để tính toán sao cho các thông số đưa ra được chính xác nhất tránh gây lãng phí tài nguyên.

Dịch vụ đo đạc địa chính, khảo sát địa hình nhà đất Đo Vẽ Nhanh

*

Dịch vụ đo đạc địa chính, khảo sát địa hình nhà đất Đo Vẽ Nhanh

Hiện nay, các khu dân cư cần quy hoạch hay các công trình đều cần đến đo đạc địa chính nhằm đảm bảo về việc sử dụng quỹ đất một cách hợp lý nhất. Hiểu được nhu cầu này, Đo Vẽ Nhanh được thành lập.

Đo Vẽ Nhanh cung cấp các dịch vụ về đo vẽ địa chính cũng như khảo sát địa hình khu đất cần quy hoạch. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm cùng các tư vấn viên nhiệt tình, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của thương hiệu.

Xem thêm: 100 Dặm Bằng Bao Nhiêu Km, Cây Số, Và Cách Quy Đổi Từ Dặm Sang Các Đơn Vị Khác

Có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý nhà đất, đơn vị chắc chắn giúp bạn thực hiện hoàn tất các giao dịch về sổ hồng, giấy sử dụng đất, bất động sản… một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chi phí cho các dịch vụ tại Đo Vẽ Nhanh vô cùng hợp lý và phải chăng khiến khách hàng hài lòng mỗi khi lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *