(huannghe.edu.vn) - Trong “Chân dung cuộc tình” tập 6, khán giả sẽ được nghe câu chuyện về một nhạc sĩ nổi tiếng, một tên tuổi phệ của nền âm nhạc vn với một sự nghiệp âm thanh đồ sộ - nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng người bạn đời của ông. Đặc biệt, những điều đó được nam nhi ông đề cập lại.

Bạn đang xem: Hát câu chuyện tình


*

Lê Uyên Phương - Lê Uyên: Cặp tình nhân lịch sử một thời của âm nhạc Việt Nam


Cuộc tình của nhạc sĩ được ví von là huyền thoại của âm nhạc việt nam trong “Chân dung cuộc tình” tập 5.
Những bài hát của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sẽ đi cùng năm tháng đặc biệt nhất của giang sơn khi trải nhiều năm từ thời kỳ đầu của nền tân nhạc cho tới những phiên bản tình ca thành lập trong khói lửa chiến tranh và cả trong những năm tháng hoà bình.
Đó là những phiên bản tình ca lãng mạn tuy thế gửi gắm trong những số ấy tình yêu thương nước khẩn thiết như Trầu cau, gồm một đàn chim… Hay các ca khúc ra đời giữa những năm tháng cách mạng sục sôi cùng kháng mặt trận kỳ: Giải phóng quân, ngày đông binh sĩ, phần đông ánh sao đêm, Hành khúc ngày với đêm, cuộc đời vẫn đẹp mắt sao, bóng cây kơ-nia
*
Vợ ông xã nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thời gian còn sống
Và cấp thiết không nói tới những phiên bản tình ca phổ thơ đã gửi ông lên hàng mọi nhạc sĩ phổ thơ hay tuyệt nhất của âm nhạc vn như Sợi nhớ tua thương, Thuyền cùng biển, Ở nhì đầu nỗi nhớ, Thơ tình cuối mùa thu, Anh nghỉ ngơi đầu sông em cuối sông…
Một fan nghệ sĩ gồm sự nghiệp bề cố nhưng cuộc sống đời thường riêng của ông lại hết sức bình lặng với người vợ đã thuộc ông đi qua những năm tháng gian nan nhất, một hậu phương vững chắc và kiên cố để ông hoàn toàn có thể thăng hoa cùng âm nhạc.
*
Con trai nỗ lực nghệ sĩ có mặt tại lịch trình để chia sẻ về thân phụ mình
Chương trình tất cả sự lộ diện của NSƯT Vân Khánh và đặc biệt là con trai của ông – nhạc sĩ Phan Hồng Hà với những share chân thành, giản dị mà chan chứa tình cảm về fan nhạc sĩ tài hoa Phan Huỳnh Điểu.
NSƯT Vân Khánh là một trong những ca sĩ có cơ hội được hát rất nhiều những ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng cũng từng gồm nhiều cơ hội được gặp gỡ ông. Chị rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên được diện con kiến ông, ông rất dễ dàng thương, mộc mạc, gần gụi và thậm chí là là khôn cùng hài hước.
*
NSƯT Vân Khánh được hát những ca khúc của thay nhạc sĩ
Trong lúc đó, share về người thân phụ cũng là chi phí bối đi trước trong sự nghiệp sáng sủa tác, nhạc sĩ Phan Hồng Hà xúc rượu cồn vì gồm dịp để trò chuyện, hồi tưởng về gần như kỉ niệm đã qua cùng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Ông thẳng thắn chia sẻ đầy từ bỏ hào dù chấp thuận trong các bước phải “xách dép” đuổi theo cha.
“Ông viết nhạc tự thời kỳ chống Pháp, đến kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc và cả khoảng thời hạn xây dựng đất nước. Mặc dù ở thời điểm nào thì nhạc của ông vẫn luôn luôn là nhạc trữ tình, về tình yêu đôi lứa tuy thế vẫn luôn nối sát với vận mệnh của khu đất nước. Và điểm nhấn nhất trong music của ông vẫn chính là tình yêu đối với con người và cuộc sống”, nhạc sĩ Phan Hồng Hà nói đến âm nhạc của cha.
*
Nhạc sĩ Phan Hồng Hà từ hào bởi từng "xách dép" chạy theo cha
Với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, mỗi bài hát nhưng mà ông viết ra đều là một câu chuyện, tuy nhiên nhạc sĩ Hồng Hà lại ghi nhớ nhất mẩu chuyện đằng sau bài xích Những ánh sao đêm được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu viết vào tầm khoảng năm 1962-1963, thời điểm giang sơn vẫn còn chia cắt.
Lúc đó, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ở trong khu bè bạn của Hội nhạc sĩ việt nam tại thủ đô hà nội và cứ mỗi về tối thì mọi tín đồ lại lên sảnh thượng để ngắm nhìn và thưởng thức phố xá. Quan sát những ánh nắng chớp nhoáng từ tia lửa hàn phân phát ra trường đoản cú khu đồng minh Kim Liên đang được xây dựng phía đối diện khiến nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có xúc cảm để viết đề xuất ca khúc lịch sử một thời này.

Xem thêm: Nghe Cái Nhạc Chuông Quảng Cáo Điện Máy Xanh, Tải Nhạc Chuông Điện Máy Xanh


Nhạc sĩ Phan Hồng Hà chia sẻ thêm phụ thân ông đã lồng vào câu chuyện của những người nhỏ xa quê luôn luôn mơ một ngày được về bên để thiết kế miền Nam.
Chia sẻ về chuyện tình cảm đáng mếm mộ của phụ thân mẹ, nhạc sĩ Phan Hồng Hà kể năm 1945 phụ vương ông đi theo phong cách mạng với đến khoảng năm 1946-1947 thì ông về trường Lê Khiết tại quảng ngãi để dạy dỗ nhạc.
Tại đây, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã gặp mặt vợ mình lúc đó vẫn là một cô học tập trò theo học tập tại trường. Cả hai yêu nhau và mang lại năm 1949 thì chấp thuận làm đám hỏi tại Quảng Ngãi.
Thời điểm khó khăn và cực khổ nhất của mái ấm gia đình nhạc sĩ bắt đầu từ năm 1964 khi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu quay lại chiến trường, còn vk ông thì sống nhà 1 mình nuôi 4 người con. Cả hai duy trì liên lạc một cách trở ngại qua thư tự nhưng phần đông tháng nào nhạc sĩ cũng hồ hết đặn gởi thư về cho vợ con. Và mãi mang đến năm 1970 thì ông new trở về sum vầy cùng gia đình.
Nhạc sĩ Phan Hồng Hà xúc động đến biết cha ông mất vào thời điểm tháng 6 năm 2015 nhưng mọi fan trong mái ấm gia đình quyết định giấu bà bầu ông bởi vì thời điểm này bà hiện nay đang bị huyết áp, tai biến hóa liệt nửa thân người. Chưa kịp nói thực sự với bà thì khi bà quan sát thấy những con đến, trong số ấy có cả nam nhi từ Đức trở về thì bà òa khóc bởi biết chồng đã ra đi.
Sau đó vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được các con đưa ra tang lễ của chồng. Xuyên suốt mấy ngày bà chẳng nói gì, thậm chí còn đến khi đưa ông đi hỏa táng bà cũng không rơi một giọt nước mắt nào cả.
Nhưng vào lễ thờ 100 ngày nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu mất thì bất chợt bà khôn xiết vui, phấn khởi chat chit cùng đa số người, khiến cho các bé cứ ngỡ rằng bà đang khỏe hơn, nhưng mang đến trưa ngày tiếp theo thì vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cũng ra đi.
“Từ năm 1949, lúc ông bà gặp mặt nhau cho đến khi ông mất, rồi 100 ngày sau bà cũng ra theo ông, tôi nghĩ cảm tình ông bà dành riêng cho nhau thừa lớn, tới cả chẳng thể biệt li được. Đó là số phận, là số trời gắn cuộc sống của ông bà với nhau”, nhạc sĩ Phan Hồng Hà nghẹn ngào.
Trong chương trình, khán giả còn tồn tại dịp trải nghiệm lại những bài hát danh tiếng của ông: Ở hai đầu nỗi nhớ, Trầu cau, ngày đông binh sĩ, mọi ánh sao đêm, bóng mát Kơ-nia, Thuyền và biển, Anh sống đầu sông em cuối sông… với giọng hát điêu luyện của danh ca Phương Dung, Vân Khánh, Thùy Dương, Nguyễn Phi Hùng, Triệu Lộc, Tuyết Mai.

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO và VĂN HÓA - TTXVN