Robots.txt là một tập tin quan trọng khi tạo lập website. Nó cho phép bot của công cụ tìm kiếm được truy cập dữ liệu nào và không truy cập dữ liệu nào. Từ đó việc lập chỉ mục chính xác hơn và website được index nhanh hơn. Chính vì thế nếu website của bạn khó index thì có thể đã có lỗi ở tệp robots.txt. Vậy nên hãy tìm hiểu robots.txt là gì và tất cả các thông tin quan trọng của tệp này trong bài viết sau.

Đang xem: File robot.txt có tác dụng gì

*

Quá trình để một website xuất hiện được trên Google diễn ra như sau

Quản trị web đăng nội dung lên web > Googlebot truy cập web kiểm tra URL mới > Lập chỉ mục > Công bố website trên Google

Quá trình này gọi là Google index và bất kỳ một tập tin một file hay một đường dẫn nào trên website đều cần được index mới có thể xuất hiện trên internet. Để Googlebot có thể kiểm tra web chúng ta cần một tiêu chuẩn riêng và tệp chứa tiêu chuẩn đó gọi là file robots.txt.

Hiểu đơn giản, robots.txt là một tập tin có đuôi txt chứa các tiêu chuẩn web được quản trị viên lập ra để hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên trang để lập chỉ mục.

Nếu website thiếu file robots.txt các bot của trình duyệt tìm kiếm sẽ có thể truy cập tất cả các trang và lập chỉ mục cho tất cả các trang đó. Việc này đôi khi ảnh hưởng xấu đến SEO và chất lượng website nếu cấu trúc SEO của trang đó không chuẩn.


Cấu trúc của tệp robots.txt

Một tệp robots.txt khi hiển thị sẽ có cấu trúc như sau

*

Ý nghĩa cụ thể của các thuật ngữ

User – agent: Là tên của bot trên các trình duyệt tìm kiếm có công dụng thu thập dữ liệu. Ví dụ như Google Bot hay Bingbot,..

Disallow: Là dòng thông báo cho các User – agent không được thu thập dữ liệu URL cụ thể nào. Mỗi URL chỉ được phép có 1 dòng Disallow

Allow: Dòng lệnh cho phép Googlebot được truy cập trang nào, URL nào. Dù cho các file đó có thể không được phép truy cập

Crawl-delay: Dòng lệnh thông báo cho các trình thu thập thông tin số thời gian phải chờ trước khi muốn tải và thu thập nội dung trên website.

Sitemap: Dòng lệnh cung cấp các vị trí của các URL trong sitemap website

Một tệp robots.txt đầy đủ được hiển thị như sau

*


Công dụng của robots.txt
1. Chặn công cụ tìm kiếm khi website chưa hoàn thiện

Trong quá trình mới tạo lập và dùng thử website bạn cần thời gian để hoàn thiện các trang về cấu trúc và nội dung. Chính vì thế bạn không muốn các trình duyệt truy cập và index website lúc này. Việc này không có lợi cho SEO và khiến chất lượng web bị đánh giá thấp. Tạo tệp robots.txt khiến bạn ngăn chặn nguy cơ này.


2. Chặn trang tìm kiếm với các kết quả xấu

Để phát triển website tốt bạn cần Google đánh giá các URL có lợi. Vì thế việc thiết lập các tiêu chuẩn cho trình tìm kiếm giúp hạn chế các URL không chuẩn, gây hại đến sự phát triển của website.


3. Chặn các công cụ thu thập liên kết website

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu website như Ahref, Top page, Organic keyword,… cho phép thu thập dữ liệu trang chỉ với địa chỉ website. Việc này khiến đối thủ có thể đọc thông tin phân tích về web của bạn. Từ đó “bắt chước” chiến lược từ khóa hoặc cạnh tranh với các từ khóa trên top của bạn. Để hạn chế điều này bạn cần các lệnh chặn trong robots.txt

Tuy nhiên nếu tất cả các URL trên trang của bạn đều tốt và không ảnh hưởng gì đến chất lượng trang thì bạn cũng không cần cài tệp robots.txt cho website.


Hạn chế của tệp robots.txt
1. Không phải tất cả các trình duyệt tìm kiếm đều hỗ trợ các lệnh trong tệp robots.txt

Việc cài đặt các tiêu chuẩn trên tệp robots.txt không áp dụng được với tất cả bot của các công cụ tìm kiếm. Có một số trình thu thập dữ liệu có quyền chọn có tuân theo tệp hay không. Vậy nên cách bảo mật dữ liệu tốt nhất chính là đặt mật khẩu cho các tệp riêng tư trên máy chủ.


2. Mỗi trình dữ liệu có cú pháp phân tích dữ liệu riêng

Một số trình dữ liệu uy tín sẽ tuân theo quy chuẩn của các lệnh trong tệp robots.txt. Tuy nhiên cách giải trình dữ liệu của mỗi trình tìm kiếm khác nhau. Một số trình sẽ không thể hiểu được câu lệnh cài trong tệp robots.txt. Vì thế quản trị web cần nắm rõ cú pháp thích hợp cho từng công cụ thu thập dữ liệu trên website.


3. Google vẫn có thể index các trang bị tệp robots.txt chặn

Trong trường hợp bạn đã chặn một URL hoặc một file trên web nhưng URL hoặc file đó vẫn xuất hiện trên một trang khác thì Google vẫn có thể đọc được và lập chỉ mục cho URL đó. Nội dung trong các file này vẫn có thể xuất hiện khi tìm kiếm trên Google. Nếu URL đó không thật sự cần thiết bạn có thể xóa toàn bộ URL trên web để bảo mật cao nhất.

Xem thêm:


Lưu ý quan trọng khi sử dụng tệp robots.txt

– Đa số các User-agent từ cùng một công cụ tìm kiếm đều tuân theo một quy tắc. Nên đôi khi việc chỉ định các lệnh cho từng User-agent là không cần thiết.

– Không nên sử dụng file robots.txt để chặn các dữ liệu riêng tư như thông tin người dùng. Vì website chứa thông tin này có thể liên kết đến nhiều website khác. Khi đó Googlebot sẽ bỏ qua các lệnh trong tệp robots.txt

– Cách bảo mật dữ liệu trang tốt nhất là dùng mật khẩu riêng tư cho các tệp hoặc URL không muốn truy cập trên website. Không nên lạm dụng các lệnh robots.txt cho việc này vì đôi khi hiệu quả cũng không cao.


Cách kiểm tra website có tệp robots.txt nhanh nhất

Trong quá trình phát triển website hoặc nghiên cứu đối thủ bạn muốn xem một website có bị chặn bởi tệp robots.txt hay không có thể thực hiện như sau.

Bước 1: Tìm tên miền của website

Ví dụ: huannghe.edu.vn

Bước 2: Tìm trên Google với cấu trúc tên miền/robots.txt

Ví dụ: huannghe.edu.vn/robots.txt

Khi đó ta được tệp robots.txt có kết quả như sau. Gồm các câu lệnh cho phép và không cho phép tác vụ của các trình duyệt tìm kiếm

*


Lời kết

Bài viết trên Nhân Hòa đã chia sẻ chi tiết về robots.txt là gì và các kiến thức quan trọng liên quan. Đây là thông tin hữu ích cho các webmaster để quản trị website tốt hơn. Hạn chế nguy cơ bị đối thủ phân tích dữ liệu trên trang. Chúc mọi người áp dụng thành công.

*

Nhân Hòa với 20 năm kinh nghiệm kinh doanh mua tên miền, hosting wordpress, vps, ssl giá rẻ, email theo tên miền,… luôn giữ vững top đầu là nhà đăng ký chất lượng và uy tín nhất Việt Nam. Mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ hay phản hồi liên hệ với Nhân Hòa theo địa chỉ sau. 

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Chỉ đường: https://g.page/huannghe.edu.vncom

Bài viết cùng chủ đề

Thông báoXem tất cả

Tuyển dụngXem tất cả

Công nghệXem tất cả

Web4stepXem tất cả

Văn Phòng Nhân Hòa
Hình thức thanh toán
Kết nối mạng xã hội cùng Nhân Hòa
Giới thiệu Nhân Hòa
Dịch vụ
Trợ giúp
Tin tức Ứng dụng Nhân Hòa
huannghe.edu.vn
Chi nhánh TP.HCM: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh Tel: (028) 7308 6680 E-mail: hcmsales
huannghe.edu.vn
huannghe.edu.vn
Kết nối mạng xã hội cùng Nhân Hòa

*
*
*
*

*

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí
Trang chủ Tên miền

Tên miền

Tên miền tương tự như địa chỉ công ty, ngoài ra tên miền còn là thương hiệu trực tuyến của bạn. Sở hữu một tên miền sẽ giúp khách hàng của bạn tìm đến công ty của bạn thay vì của đối thủ.

Hãy nhanh chóng đăng ký cho mình một thương hiệu nào.

ĐĂNG KÝ VÀ CHUYỂN ĐỔI THÔNG TIN CẦN THIẾT THÔNG TIN KHÁC Hosting

Hosting

Hosting luôn là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một website giới thiệu, giao dịch thương mại trên Internet một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Hãy nhanh chóng đăng ký cho mình một thương hiệu nào.

ĐĂNG KÝ HOSTING THÔNG TIN CẦN THIẾT Bảo mật web

SSL

Tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

BẢO MẬT WEB THÔNG TIN CẦN THIẾT Email

Email

Để có một hệ thống email chuyên nghiệp, tin cậy các tổ chức/ doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ email từ các nhà cung cấp có uy tín và kinh nghiệm như Nhân Hòa.

DỊCH VỤ EMAIL THÔNG TIN CẦN THIẾT Máy chủ

Máy chủ

Hệ thống server vật lý sử dụng 100% ổ cứng SSD đảm bảo tốc độ truy xuất vượt trội lên tới 40 lần so với ổ cứng thông thường.

DỊCH VỤ MÁY CHỦ GIẢI PHÁP MÁY CHỦ DỊCH VỤ CỘNG THÊM Phần mềm

Phần mềm

Hệ thống server vật lý sử dụng 100% ổ cứng SSD đảm bảo tốc độ truy xuất vượt trội lên tới 40 lần so với ổ cứng thông thường.

QUẢN LÝ MÁY CHỦ Giải pháp

Giải pháp

Đám mây dùng riêng ảo (Virtual Private Cloud – VPC) là một phần tài nguyên được tách ra dùng riêng độc lập hoàn toàn từ một Hạ tầng điện toán Đám mây Công cộng (Public Cloud).

Xem thêm:

GIẢI PHÁP MÁY CHỦ ẢO Thiết kế Web

Web4steps

Web4s mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn về mẫu website, thời gian cài đặt nhanh chóng và tiện lợi chỉ với 4 bước

Tự hào sản phẩm công nghệ đạt giải thưởng Sao Khuê năm 2014

DỊCH VỤ WEB4S THÔNG TIN CẦN THIẾT Đại lý

Đối tác

Cùng với việc luôn đổi mới, hoàn thiện dịch vụ, hỗ trợ khách hàng 24/7 hiện chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của hơn 50.000 khách hàng trong và ngoài nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *