Bạn đang buộc phải một rượu cồn cơ bao gồm tính đúng chuẩn cực cao để ship hàng cho xưởng in bao bì, giảm CNC, di chuyển trục và các đồ đồ dùng đòi hỏi chuẩn chỉnh milimet? Điều chỉnh Torque hay cánh tay Robot? Động cơ AC Servo Motor là phương án tối ưu cho công việc của bạn.

Bạn đang xem: Động cơ servo (servo motor) là gì? , dat technology


AC Servo Motor là gì?

*
Tài liệu Servo Delta ASDA-B2,ASDA-AB,ASDA-A2,ASDA-M,ASDA-B,ASDA-A3,ASDA-B3…Đầy đầy đủ catalog Servo Delta, Manual Servo Delta

AC Servo Motor thực ra là 1 động cơ xoay chạy bởi điện 3 pha, hoạt động dựa bên trên nguyên lý nam châm từ vĩnh cửu như những loại động cơ trong thiết bị bơm hay trang bị quạt. Điểm khác biệt của AC Servo Motor so với những động cơ thường thì là nó được tích đúng theo nhiều điều khoản điện tử và cảm ứng để media tin và tinh chỉnh như: bộ khuếch đại, cỗ điều khiển, bộ mã hóa cùng màn hình. Điều này có tác dụng tăng khả năng đúng chuẩn cũng như dễ ợt điều khiển, đó là một giữa những yêu cầu cho thêm vào công nghiệp vào thời đại giải pháp mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Cấu tạo thành của bộ động cơ Servo AC

AC Servo Motor được cấu trúc từ 3 bộ phận chính.

Bộ điều khiển

Bao gồm màn hình, nút bấm, những thiết bị đón nhận và vạc đi thông tin. Bộ điều khiển của AC Servo Motor có chức năng tiếp nhận các thông tin về tốc độ, vị trí, moment được truyền về tiếp đến hiển thị trên màn hình hiển thị chính. Từ đó, tín đồ dùng hoàn toàn có thể dễ dàng thiết lập cấu hình các thông số hoặc cấu hình thiết lập PLC để hộp động cơ hoạt động một cách thích phù hợp với từng mô hình công việc.

*
Bộ điều khiển của AC Servo Motor gồm chức năng đón nhận các tin tức về tốc độ, vị trí, moment

Bộ khuếch đại Servo

Thường được gắn chung với bộ điều khiển để chế tạo ra thành 1 khối. Bộ khuếch đại bao gồm chức năng đón nhận thông tin bên dưới dạng code từ bộ mã hóa sau đó chuyển về bộ điều khiển để hiển thị trên màn hình. Bên cạnh ra, tác dụng chính của bộ này là liên tục sửa đổi hiệu quả thực tế để giảm mức chênh lệch tiếp nối ra lệnh cho động cơ hoạt động. Đây đó là tính năng chính đưa về sự khác biệt của AC Servo Motor, khả năng tự động hóa hóa rất cao đem về tính đúng đắn mà ta rất có thể thấy từ đầy đủ sản phẩm của dòng sản phẩm cắt CNC.

*
Bộ điều khiển của AC Servo Motor bao gồm chức năng đón nhận các thông tin về tốc độ, vị trí, moment

Thiết bị dò cùng dẫn động

Tách rời cùng được nối cùng với 2 cỗ trên bằng dây dẫn, đây là trái tim của AC Servo Motor. Bao gồm 2 phần, động cơ và bộ mã hóa. Động cơ của chính nó được kết cấu từ Rotor với Stator, bao hàm cuộn dây dẫn thiết bị cấp(nhôm hoặc đồng), phái mạnh châm, phanh năng lượng điện từ, trục dẫn động hoạt động theo nguyên lý ứng dụng nam châm hút vĩnh cửu. Cỗ mã hóa hay có cách gọi khác là Encoder(từ nay bản thân xin được call là Encoder) sẽ chào đón thông tin từ bộ động cơ rồi chuyển về dạng mã hóa(code) kế tiếp truyền đi để xử lý và ngược lại. Động cơ AC Servo của chúng tôi trong khi còn được sản phẩm công nghệ thêm phanh tái sinh để giảm tốc độ khi cần và tái sinh mẫu điện để sử dụng, là các loại ưu việt độc nhất thị trường hiện thời về tiết kiệm điện năng.

Nguyên lý hoạt động AC Servo Motor

AC Servo Motor hoạt hễ theo phép tắc PWM (Điều chế độ rộng xung), tức là góc quay của nó được điều khiển và tinh chỉnh bởi thời lượng của xung được áp dụng cho mã PIN điều khiển của nó. Về cơ bạn dạng động cơ servo được chế tác thành từ hộp động cơ DC được tinh chỉnh bởi một năng lượng điện trở biến hóa (chiết áp) và một vài bánh răng.

Khi vật dụng ra lệnh nguồn vào theo địa điểm của trục. Nếu biểu thị phản hồi khác với nguồn vào đã cho, biểu lộ lỗi sẽ lưu ý người dùng. Cỗ khuếch đại chuyển biểu hiện này và vận dụng làm nguồn vào cho hễ cơ, do đó động cơ quay. Và khi trục đạt mang lại vị trí yêu cầu, tín hiệu đổi mới số không, và vì vậy động cơ đứng yên giữ vị trí.

Đầu vào lệnh sinh sống dạng xung điện. Vì đầu vào thực tế của động cơ là sự biệt lập giữa bộc lộ phản hồi (vị trí hiện nay tại) và biểu hiện yêu cầu, vì chưng đó tốc độ của đụng cơ tỷ lệ thuận cùng với chênh lệch giữa vị trí hiện tại và vị trí phải thiết. Lượng năng lượng điện năng mà hộp động cơ yêu cầu phần trăm thuận cùng với quãng đường yêu cầu di chuyển.

*
Dòng AC Servo Delta ASDA-MS

Động cơ được kết hợp với Encoder để cung ứng phản hồi vị trí và tốc độ. Nói một cách solo giản, chúng ta chỉ đo vị trí. Sau đó, vị trí đo của cổng output được so sánh với vị trí lệnh, đầu vào bên ngoài để điều khiển. Nếu vị trí áp ra output khác cùng với vị trí cổng output dự kiến, tín hiệu lỗi sẽ tạo nên ra. Điều này tạo nên động cơ cù theo 1 trong các hai hướng, vì cần được đưa trục đầu ra đến vị trí yêu thích hợp. Khi vị trí mang đến gần, dấu hiệu lỗi sụt giảm không. Sau cùng động cơ ngừng lại.

Động cơ Ac Servo là một hệ thống điều khiển vòng kín, sử dụng tin tức phản hồi vị trí nhằm mục tiêu điều khiển những chuyển động. Chúng ta cứ thử ngủ xem, nếu khách hàng đang sử dụng động cơ Servo cho câu hỏi cắt kim loại chẳng hạn, khi dao cắt sắt kẽm kim loại chạm vào khối thép đề nghị cắt đang nhận lại bội nghịch lực trường đoản cú khối thép khiến cho việc cắt chính xác trở nên khó khăn, sản phẩm sẽ bị lỗi. Nhờ gồm Encoder và cỗ khuếch đại, tin tức nhận được về phản nghịch lực sẽ mau chóng được truyền đi với xử lý, sau đó tăng thêm tần số đến động cơ hoạt động mạnh hơn, việc này bên cạnh đó không có độ trễ. Câu hỏi này được điện thoại tư vấn là điều khiển và tinh chỉnh hồi tiếp, giúp cho các AC Servo Motor có thể tự động điều khiển bao gồm xác.

Có 3 cơ chế điều khiển động cơ: Tốc độ, vị trí cùng moment, cần thiết lập tùy theo mục tiêu sử dụng động cơ.

Ngoài ra, từng AC Servo Motor chỉ tương thích với cùng 1 Driver của thiết yếu hảng đó thì mới có thể vận động được. Lúc xãy ra hư hỏng cồn cơ, ví như cháy cuộn dây( thường thấy ở những động cơ cần sử dụng nam châm) sẽ không thể trường đoản cú ý quấn lại dây được vì vì vậy sẽ làm cho sai với thông số kỹ thuật của hảng sản xuất. Xuất sắc nhất, khi chạm chán hư hỏng bạn nên mang hễ cơ của chính bản thân mình đi gặp mặt nhà cung ứng để được bảo hành hoặc contact với những công ty chuyên lắp ráp và bh và sửa chữa.

Video về hoạt động của AC servo motor

Thương hiệu Servo Motor

AC Servo Delta

AC Servo Delta được tích hợp công nghệ từ thương hiệu lừng danh Delta Electronics. Cái AC Servo này cài đặt những bộ phận, linh kiện quality cao, thuộc với sẽ là những thông số rất thân cận với đại nhiều phần người sử dụng. Thế cho nên AC Servo Delta được nghe biết với độ ổn định cao, mau lẹ trong tốc độ xử lý công việc.

Sản phẩm còn hoàn toàn có thể thực hiện các những tác dụng như auto chống nhiễu, tự động dò tìm thông số ở Ethercat cấp cho cao. Ưu điểm của sản phẩm AC Servo Delta đó là đa dạng đẳng cấp dáng, mẫu mã, vẻ bên ngoài đẹp mắt, độ bền cơ khí tương đối cao, unique hoàn hảo, vượt trội. Đồng thời mức giá thành của thành phầm là rất tuyên chiến đối đầu trên thị phần trong nước nên được ưa chuộng và sử dụng thoáng rộng so với tương đối nhiều dòng AC Servo khác. Có thể nói rằng rằng, hãng Delta đã tạo ra chất lượng, đáng tin tưởng và uy tín AC Servo.

AC Servo Mitsubishi

Servo Mitsubishi có nhiều loại hộp động cơ (động cơ xoay, con đường tính và dẫn động trực tiếp) để dành được hiệu suất hoạt động vui chơi của máy xuất sắc nhất.

Servo tập đoàn mitsubishi MR-JE là dòng Servo ghê tế, đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. MR-JE hỗ trợ kết nối SSCNET III/H giúp hệ thống thỏa mãn nhu cầu được với tốc độ cao. Encoder độ phân giải cao 17 bit (131072ppr). Tốc độ vòng quay về tối đa 5000 rpm. có năng lực nhận lệnh xung 500khz. Có 3 cơ chế điều khiển là vị trí, vận tốc và momen. Bên cạnh đó đây là một dòng sản phẩm tiết kiệm tích điện của mitsubishi giúp bớt tối đa túi tiền cho bạn sử dụng, cải thiện hiệu suất công việc.Dòng servo mitsubishi MR-J3 thuộc dòng Servo Mitsubishi cao cấp với độ đúng mực cao và nhiều bản lĩnh ưu việt. Cỗ điều khiển vận tốc cao cùng với tần số thỏa mãn nhu cầu lớn 2100Hz, Encoder độ sắc nét lên cho tới 18 bit (262144 P/rev). Tất cả khả năng tự động nhận diện bộ động cơ Servo, bức tốc tốc độ đáp ứng cũng tương tự nâng thêm dải vận tốc và momen cho động cơ. Đấu nối dây Servo tập đoàn mitsubishi MR-J3 đơn giản dễ dàng (Plug và Play).Servo mitsubishi MR-J2S thuộc dòng Servo tập đoàn mitsubishi cơ bản, đáp ứng được đa số các yêu cầu của 1 ứng dụng đề xuất dùng Servo. Nguồn điện áp cấp hỗ trợ 1/3 pha 220Vac, 3 trộn 380vac, độ sắc nét Encoder 17-bit, có đủ 3 cơ chế điều khiển vị trí, tốc độ, momen. Vận tốc vòng quay buổi tối đa 6000 rpm, có tác dụng kết nối mạng CC-Link hoặc SSCNET

AC Servo Yaskawa

AC Servo Yaskawa Sigma-5 đem lại hiệu quả tối đa trong ngành công nghiệp do độ đáp ứng tần số trước đó chưa từng có, bớt tối đa thời gian setup và điều khiển đúng mực hơn. Kế bên ra, AC Servo Yaskawa Sigma-5 thiết lập nhanh hơn, điều chỉnh dễ dàng và đơn giản hơn, và giảm thiểu rung động. Có thể tùy chọn những loại mã sản phẩm và những phụ kiện, Sigma-5 đáp ứng nhu cầu mọi yêu thương cầu vận dụng khác nhau.

Ứng dụng của AC Servo Motor

Động cơ servo nhỏ tuổi nhưng rất đặc biệt để sử dụng trong các ứng dụng yêu thương cầu tinh chỉnh vị trí chủ yếu xác. Dưới đấy là một số ứng dụng thịnh hành hơn được áp dụng hiện nay.

Xem thêm: Top 13 Trang Web Tìm Hình Ảnh Chất Lượng Cao Miễn Phí Tốt Nhất

Điều khiển vị trí

Van cầu điều khiển và tinh chỉnh với bộ truyền động bộ định vị bằng khí nén. Đây là một trong những servo bảo vệ van sẽ mở đến vị trí hy vọng muốn bất chấp ma sát

Một nhiều loại servo phổ cập có cung ứng điều khiển vị trí. Thông thường, những cơ cấu servo rất có thể là điện, thủy lực hoặc khí nén. Chúng hoạt động trên nguyên lý phản hồi âm, trong những số ấy đầu vào điều khiển được đối chiếu với vị trí thực tế của khối hệ thống cơ khí được giám sát bằng một số loại cảm biến tại đầu ra. Khoản chênh lệch giữa giá trị thực tế và giá bán trị mong muốn (một “tín hiệu sai số”) được khuếch đại (và chuyển đổi) cùng được dùng để điều khiển hệ thống theo hướng quan trọng để sút hoặc loại bỏ sai số. Quá trình này là giữa những ứng dụng được sử dụng rộng rãi của triết lý điều khiển. Những servo điển hình có thể cung cấp một cổng đầu ra là chuyển động tròn (góc quay) hoặc đầu ra vận động thẳng.

Điều khiển tốc độ

Điều khiển tốc độ thông qua 1 thiết bị điều tốc là một trong loại cơ cấu tổ chức servo khác. Động cơ khá nước sử dụng các thiết bị điều tốc cơ khí; một ứng dụng lúc đầu khác là để điều chỉnh vận tốc của bánh xe pháo nước. Trước vắt chiến vật dụng II cánh quạt tốc độ không thay đổi được cải cách và phát triển để điều khiển tốc độ động cơ sản phẩm bay. Điều khiển xăng cho động cơ tuabin khí áp dụng bộ điều tốc điện hoặc thuỷ lực.

Các ứng dụng khác

Các tổ chức cơ cấu servo vị trí đầu tiên được thực hiện trong điều khiển và tinh chỉnh hỏa lực quân sự và thiết bị điều phối hàng hải. Ngày nay, cơ cấu tổ chức servo được sử dụng trong các máy dụng cụ tự động, ăng-ten quan sát và theo dõi vệ tinh, máy bay tinh chỉnh từ xa, hệ thống định vị tự động trên tàu thuyền cùng máy bay, và khối hệ thống điều khiển súng chống không. Phần đa ví dụ không giống là những hệ thống điều khiển cất cánh trong máy bay, sử dụng những servo nhằm phát rượu cồn các mặt phẳng điều khiển của máy bay, với các mô hình điều khiển bởi radio sử dụng những RC servo với cùng mục đích. Nhiều máy hình ảnh tự cồn lấy nét cũng thực hiện một tổ chức cơ cấu servo để dịch chuyển các ống kính một cách bao gồm xác. Một ổ đĩa cứng có một khối hệ thống servo trường đoản cú tính cùng với độ định vị đúng đắn đến micromet. Trong các máy móc công nghiệp, servo được sử dụng để thực hiện các vận động phức tạp, trong vô số ứng dụng.

Trong công nghiệp thực phẩm

Sản xuất lương thực hay đóng góp chai đồ uống là tiến trình khép kín đáo đòi hỏi tính chính xác khi di chuyển đồ trang bị cao. Ví như trong cấp dưỡng nước ngọt đóng chai, các chai thủy tinh trong hay trang bị rót rất cần được đưa đến chính xác để hoàn toàn có thể đổ thức khi uống vào chai. Với AC Servo Motor, quy trình auto này diễn ra một cách khá dễ dàng và đơn giản nhờ vào các cảm ứng và phanh điện tử tạo nên khi chai chất liệu thủy tinh hay dụng cụ cần đóng gói mang lại đúng ngay mồm máy. Đáp ứng được yêu ước về ngày càng tăng năng suất và hạn chế lỗi thành phầm phát sinh.

Động cơ Ac Servo là một hệ thống điều khiển vòng kín, sử dụng tin tức phản hồi vị trí nhằm mục đích điều khiển những chuyển động. Bạn cứ thử ngủ xem, nếu bạn đang sử dụng động cơ Servo cho vấn đề cắt sắt kẽm kim loại chẳng hạn, lúc dao cắt kim loại chạm vào khối thép đề xuất cắt sẽ nhận lại bội nghịch lực từ khối thép tạo nên việc cắt đúng chuẩn trở nên khó khăn, sản phẩm sẽ bị lỗi. Nhờ có Encoder và cỗ khuếch đại, tin tức nhận được về bội nghịch lực sẽ mau lẹ được truyền đi với xử lý, sau đó tăng thêm tần số cho động cơ hoạt động mạnh hơn, việc này ngoài ra không gồm độ trễ. Việc này được call là điều khiển hồi tiếp, giúp cho những AC Servo Motor có thể auto điều khiển thiết yếu xác.

Có 3 chính sách điều khiển động cơ: Tốc độ, vị trí cùng moment, cần cài đặt tùy theo mục tiêu sử dụng cồn cơ.

Ngoài ra, mỗi AC Servo Motor chỉ tương thích với cùng 1 Driver của chính hảng đó thì mới có thể vận động được. Lúc xãy ra lỗi hỏng động cơ, ví dụ như cháy cuộn dây( thường trông thấy ở các động cơ cần sử dụng nam châm) sẽ không thể trường đoản cú ý quấn lại dây được vì như vậy sẽ có tác dụng sai với thông số của hảng sản xuất. Tốt nhất, khi gặp hư hỏng chúng ta nên mang đụng cơ của mình đi chạm mặt nhà tiếp tế để được bảo hành hoặc liên hệ với những công ty chuyên lắp ráp và bảo hành và sửa chữa.

Máy in công nghiệp

Lực dùng làm xoay các trục(moment) trong công nghiệp in ấn khi không có động cơ Servo thường tạm bợ và làm cho cho quá trình in bị hỏng, tạo ra các nếp nhăn trên vỏ hộp hoặc in lem. Tính năng tinh chỉnh moment của AC Servo Motor hỗ trợ cho giấy được kéo và căng phần đa để không có nếp nhăn hoặc mặt phẳng lún trên chứng từ in.

Máy giảm và sản xuất hình kim loại

Động cơ servo cung cấp điều khiển đưa động chính xác cho thứ phay, thứ tiện, mài, định tâm, đục lỗ, ép và uốn trong sản xuất kim loại cho các vật phẩm như nắp đậy cho bánh xe ô tô. Vừa an toàn, vừa ổn định.

Dệt may

Động cơ servo kiểm soát và điều hành máy kéo sợi và dệt công nghiệp, đồ vật dệt và máy dệt kim cũng bởi với cơ chế điều khiển vận tốc ổn định nhằm sản xuất sản phẩm & hàng hóa có quý hiếm cao như thảm cùng vải, các mặt hàng có thể đeo như vớ, mũ, găng tay tay và căng thẳng tay.

Chế biến chuyển gỗ / CNC

Động cơ servo tinh chỉnh và điều khiển các tổ chức cơ cấu khắc mộc (máy tiện) đánh giá chân bàn với trục cầu thang, tương tự như gia công cùng khoan những lỗ quan trọng để đính thêm ráp các thành phầm đó về sau trong quy trình.

Lịch sử xuất hiện và cải tiến và phát triển Servo

Hệ thống lái tàu thủy cung ứng là hầu hết ứng dụng thứ nhất sử dụng những cơ cấu servo nhằm bảo bánh lái dịch rời đến vị trí ước ao muốn.

Thiết bị điều tốc động cơ hơi nước của James Watt hay được xem như là hệ thống ý kiến thật sự đầu tiên. Các đuôi quạt cối xay gió là một ví dụ sớm nhất của điều khiển tự động, nhưng vày nó không tồn tại một bộ khuếch đại hoặc độ lợi, cho nên vì thế nó thường xuyên không được coi là một tổ chức cơ cấu servo.

*
AC Servo ASDA-M

Thiết bị điều khiển và tinh chỉnh vị trí bội phản hồi đầu tiên là động cơ lái tàu, được sử dụng để xác định vị trí bánh lái của rất nhiều con tàu lớn dựa trên vị trí của vô lăng của bé tàu đó. John McFarlane Grey là người đi đầu trong lĩnh vực này. Kiến thiết được cấp bằng sáng chế của ông đang được sử dụng trên tàu SS Great Eastern vào thời điểm năm 1866. Joseph Farcot xứng danh được nhớ mang lại với định nghĩa phản hồi, cùng với nhiều bằng bản quyền sáng chế giữa năm 1862 cùng 1868.

Động cơ tổng hợp (telemotor) được phát minh khoảng năm 1872 do Andrew Betts Brown, được cho phép tạo ra các cơ cấu giữa phòng tinh chỉnh và động cơ được dễ dàng và đơn giản hóa đi khôn cùng nhiều. Những động cơ lái hơi nước bao gồm những đặc điểm của một cơ cấu tổ chức servo hiện đại: một đầu vào, một đầu ra, một bộc lộ sai số, cùng một phương tiện để khuếch đại dấu hiệu sai số được sử dụng để bình luận âm mang lại việc kiểm soát và điều chỉnh sai số tiến tới cực hiếm zero. Cơ cấu tổ chức công suất ngược Ragonnet là một trong bộ khuếch đại servo chạy bằng khí hoặc hơi nước đa mục đích dùng cho vận động thẳng được cấp bằng bản quyền sáng chế vào năm 1909.

Các tổ chức cơ cấu servo năng lượng điện được sử dụng nhanh nhất có thể vào năm 1888 trong đồ vật truyền điện bằng chữ viết của Elisha Gray.

Các cơ cấu tổ chức servo điện đòi hỏi một bộ khuếch đại công suất. Cụ chiến II đã nhìn thấy sự cải tiến và phát triển của những cơ cấu servo điều khiển hỏa lực điện, thực hiện một amplidyne làm cỗ khuếch đại công suất. Những bộ khuếch đại cẳng chân không được áp dụng trong truyền rượu cồn ổ băng UNISERVO cho máy vi tính UNIVAC I. Hải quân Hoàng gia Anh đã bước đầu thử nghiệm tinh chỉnh công suất từ xa (RPC) bên trên HMS Champion vào khoảng thời gian 1928 và ban đầu sử dụng RPC để tinh chỉnh đèn pha rọi máy cất cánh địch trong đầu những năm 1930. Trong rứa chiến sản phẩm II, RPC đã được áp dụng để tinh chỉnh và điều khiển giá pháo cùng thiết bị chỉ thị kim chỉ nam cho pháo.

Cơ cấu servo văn minh sử dụng những bộ khuếch đại công suất trạng thái rắn, thường được kết cấu từ MOSFET hoặc thyristor. Các servo nhỏ tuổi có thể sử dụng những transistor công suất.

Nguồn cội của từ này biết tới lấy từ giờ Pháp “Le Servomoteur” hoặc slavemotor, lần trước tiên được áp dụng bởi JJL Farcot vào khoảng thời gian 1868 để biểu thị động cơ thủy lực với hơi nước được sử dụng trong hệ thống lái tàu thủy.

Loại servo dễ dàng nhất sử dụng điều khiển bang-bang. Các khối hệ thống điều khiển tinh vi hơn sử dụng điều khiển và tinh chỉnh tỷ lệ, điều khiển và tinh chỉnh PID, với điều khiển không gian trạng thái, những điều đó được phân tích trong định hướng điều khiển hiện đại.