Skip to content

Bạn gặp khó khăn trong vấn đề dựng hình và vẽ chân dung bằng bút chì? Những tỉ lệ trên khuôn mặt người đối với bạn còn quá mới mẻ?

Hãy cùng nhau giải quyết những kiến thức cơ bản thường được dùng nhất trong quá trình vẽ chân dung người bằng bút chì với bài viết chi tiết về Qui trình dựng hình – Các tỉ lệ cơ bản bên dưới của Art Land nhé.

Đang xem: Dạy vẽ chân dung người

Qui trình dựng hình – Các tỉ lệ cơ bản

Sau đây là một hướng dẫn vẽ chân dung bằng bút chì cho góc nghiêng 90 độ. Với bài hướng dẫn này các bạn sẽ làm quen với tỷ lệ khuôn mặt người; các sắc độ sáng tối nhằm tạo khối cho bức tranh chân dung được sống động và chân thực.

Dựng hình

Bước đầu tiên của hướng dẫn vẽ chân dung bằng bút chì là bước dựng hình chân dungPhác thảo dựng hình chân dung thể hiện tỷ lệ, vị trí và kích thước đầu và các ngũ quan của chân dung người.Dựng hình tốt sẽ giúp cho bước lên sáng tối về sau thuận lợi hơn nhiều.Bước một, cách vẽ chân dung người bằng bút chì! Quyết định mức độ lớn mà bạn muốn bản vẽ nằm trên giấy.Đo kích thước từ lớn đến nhỏ. Điều này có nghĩa là bạn bắt đầu với các phép đo lớn nhất, tổng quát nhất (chẳng hạn như chiều cao và chiều rộng), sau đó chuyển sang các phép đo nhỏ dần cho đến khi bạn đạt được số đo nhỏ nhất, cụ thể nhất.

*

Xác định độ lớn của hình

Để tìm ra chiều rộng của đầu, tôi đo chiều cao bằng bút chì, từ cằm đến đỉnh đầu, rồi so sánh với chiều rộng.

*

Xác định chiều rộng và cao của chân dung

Tôi nhận thấy rằng chiều rộng hẹp hơn một chút so với chiều cao và xác định điều này trên bản vẽi.

Tôi bắt đầu vạch ra hình dạng chung của cái đầu.Vẽ bằng các đường thẳng, nhẹ để chúng dễ xóa và chỉnh sửa.

*

Phác hình dạng lớn của đầu

Hình dung độ nghiêng của đầu.

Đo các góc nghiên của đỉnh đầu; độ nghiêng từ mũi đến cằm độ nghiêng từ cằm qua cổ. Những đường thẳng này sẽ giúp xác định hướng hình một cách hiệu quả và chính xác trước khi ta vào chi tiết.

Xem thêm: Trình Bày Cấu Tạo Của Tim – Mô Tả Hoạt Động Của Một Chu Kì Co Dãn Của Tim

*

Hình dung độ nghiêng của đầu

Bắt đầu thêm chi tiết cho ngũ quan.

*

Phác ngũ quan

Khi bạn bắt đầu vẽ đường viền của chân dung, hãy tưởng tượng các đường thẳng từ đó bạn có thể đo các điểm nhất định trên khuôn mặt.Ví dụ: Tôi có thể tưởng tượng một đường thẳng đứng bắt nguồn từ phía trước cằm của người mẫu.Điều này giúp tôi thấy môi, mũi và trán kéo dài đến bên phải của đường kẻ.Cũng có thể tưởng tượng một đường thẳng đứng ở chóp mũi.Điều này rõ ràng cho thấy rằng trán gần như thẳng hàng, nhưng không hoàn toàn. Mũi kéo dài sang phải hơn một chút so với trán.Bây giờ ta biết vị trí để vẽ trán so với mũi!Bạn có thể tạo những đường thẳng tưởng tượng này ở bất cứ đâu và sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào hữu ích cho bạn.Tiếp tục các bước tương tự cho việc gióng và so sánh tương quan!Xác định vị trí tai và các đặc điểm của khuôn mặt.“Đặc điểm của khuôn mặt” là mắt, mũi và miệng.

*

So sánh tương quan mắt mũi miệng

Làm thế nào để vẽ tai?

Vì đã tìm thấy vị trí gần đúng của mũi, tưởng tượng một đường ngang qua chóp mũi, và nhìn xem khoảng cách phía trên đường này để đặt vị trí tai.Tôi tiếp tục xác định ngũ quan trong các khung lớn của khuôn mặt.Trong phần này của dựng hình, tôi rất dựa vào nhịp điệu để giúp đặt và kết nối tất cả các yếu tố trong bản vẽ của mình.

*

Nhịp điệu là các đường cong chảy từ một yếu tố của hình ảnh này sang yếu tố khác, tạo ra một loại cấu trúc cơ bản kết nối tất cả các yếu tố trong hình ảnh.

Tìm hiểu thêm phương pháp khác để dựng hình góc nghiêng 90: tại đây.

Tinh chỉnh dáng khuôn mặt

Để tinh chỉnh đường viền của khuôn mặt, ta lại dựa vào các đường đo mà tôi đã sử dụng trước đó.Bạn có nhớ đường kẻ dọc mà ta tưởng tượng ở chóp mũi không?Nhìn vào các hình dạng được tạo ra giữa đường đó và đường viền của khuôn mặt.Chúng được gọi là hình dạng âm.“Âm” chỉ không gian nơi không có hình thức. Vì vậy, một cách tự nhiên, hình dạng “dương” sẽ là hình dạng của hình dạng thực tế (khuôn mặt).Hình dạng âm là vô cùng hữu ích trong việc tinh chỉnh đường viền của khuôn mặt!

*

Chỉnh dáng khuôn mặt

Khi vẽ chân dung, sử dụng các đường thẳng để dựng hình khuôn mặt.Các đường thẳng giúp bạn chỉ rõ các điểm cao (điểm nhô nhất) trên bài vẽ.Khi tự tin vào vị trí của các ngũ quan ta bắt đầu xây dựng chúng theo giải phẫu.Giai đoạn xây dựng ngũ quan này là sự kết hợp của những gì bạn thấy và những gì bạn biết.Bạn thường không thể nhìn thấy việc xây dựng cácngũ quan một cách rõ ràng, vì vậy bạn phải hiểu rõ về những gì có để xây dựng nó một cách chính xác.Tham khảo thêm cách vẽ tai, cách vẽ mũi. cách vẽ miệng, Đôi khi ánh sáng có thể xóa sạch thông tin nhất định hoặc ẩn nó trong bóng tối …Bạn không thể ngồi đủ gần mô hình để xem đủ chi tiết …Hoặc có lẽ mô hình có các góc rất mềm che giấu các yếu tố cấu trúc của khuôn mặt.Trong tất cả các trường hợp này, điều quan trọng là phải hiểu về đầu và tính năng xây dựng để bạn có thể điền vào những khoảng trống trực quan này.

Hoàn thiện

Ta đã xây dựng các ngũ quan, được vẽ trong các hình dạng bóng và chỉ ra một số khác biệt về chất lượng cạnh. Tacũng đã để lại một số dòng nhịp điệu trôi chảy, bởi vì chúng nhắc nhở ta rằng mọi yếu tố trong bức tranh đều liên quan đến một thứ khác, và không có gì tồn tại trong sự cô lập. Nếu ta ghi nhớ điều này khi ta vẽ chân dung bút chì, nhiều khả năng ta sẽ có thể tạo ra một bức tranh thống nhất, có cảm giác thực tế.

Xem thêm: Khi Quên Id Apple Phải Làm Sao, Cách Lấy Lại Mật Khẩu Id Apple Khi Bị Mất

Mời các bạn xem tiếp các bước vẽ kế tiếp trong bài viết được đính kèm link dưới đây.

Phần tiếp theo:

HƯỚNG DẪN VẼ CHÂN DUNG BẰNG BÚT CHÌ PHẦN 2 – CÁCH ĐÁNH BÓNG CƠ BẢN

KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *