HOUSTON, Texas (NV) – bên báo Lê Văn, cựu phát thanh viên kỳ cựu của Ban Việt Ngữ Đài tiếng nói của một dân tộc Hoa Kỳ (VOA tiếng Việt), vừa mới rồi đời sáng lắp thêm Bảy, 23 tháng Mười, trên Houston, Texas, theo bạn dạng tin của đài này cho biết.

Bạn đang xem: Đài phát thanh voa tiếng việt

VOA giờ đồng hồ Việt mang lại biết: “Ông ra đi lững thững trong giấc ngủ cùng sau hai năm mắc bệnh ung thư, vk của ông cho biết. Bà không cho thấy thêm cụ thể về tình hình bệnh lý của chồng.”

*
Nhà báo Lê Văn vào một lần mang đến thăm nhật báo người việt ở Westminster, California. (Hình: Triết Trần/Người Việt)


Nhà báo Phạm Trần, người từng thao tác cho phòng Tin Tức của đài VOA trong 47 năm và là người bạn bè thiết với công ty báo Lê Văn trong hàng chục năm, đến nhật báo người việt nam biết: “Lê Văn là bạn rất tốt về truyền thanh, bao gồm kinh nghiệm truyền thông media đại chúng, bao gồm giọng nói lôi kéo trong vạc thanh, thu hút người nghe.”

“Khi phát thanh, Lê Văn biết nhấn nơi nào, biết dừng chỗ nào… hoàn toàn có thể nói, trong phân phát thanh, Lê Văn là giữa những người xuất sắc độc nhất của Ban Việt Ngữ giờ Việt,” ông Phạm Trần kể thêm.

Ông Phạm Trần cho biết thêm thêm, ngoại trừ phát thanh, đơn vị báo Lê Văn còn có tài “thử rượu vang,” tuyệt nhất là sau thời điểm về hưu.

“Khi còn sinh thời, ông Lê Văn hay mời bằng hữu đến nhà hưởng thụ rượu vang. Dần dần, ông trở đề xuất vô cùng sành sõi. Sau này, ông bao gồm viết một cuốn sách về rượu vang, tựa đề ‘Rượu Vang, Món tiến thưởng của Thượng Đế,’ xuất phiên bản năm 2010,” đơn vị báo Phạm trằn nói thêm.

Ông kết luận: “Ông Lê Văn là 1 nhà báo khôn cùng cẩn thận. Khi viết hoặc nói, ông đều phải sở hữu dẫn triệu chứng đầy đủ. Ông là người ăn uống nói bao gồm duyên, là các bạn của toàn bộ mọi người, và được không ít người quý mến.”

Khi tốt tin công ty báo Lê Văn qua đời, nhạc sĩ phái nam Lộc, người sáng tác bài hát nổi tiếng “Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt” cùng cũng là bạn thân của người quá cố, cho biết thêm ông vô cùng “ngậm ngùi,” ghi nhớ một lưu niệm không bao giờ quên với đơn vị báo 45 năm về trước.

“Tôi sáng tác bài bác hát ‘Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt’ năm 1975. Năm 1976, ca sĩ Khánh Ly thu bài bác hát này trong mùa Tết Bính Thìn, cái Tết trước tiên của người việt nam hải ngoại. Tháng Tư, 1976, anh Lê Văn lịch sự vùng nam California làm cho phóng sự ‘Một Năm Viễn Xứ.’ sau thời điểm nghe bài bác hát này, anh phỏng vấn tôi cùng ca sĩ Khánh Ly. Đó là lần trước tiên bài hát được phạt sóng bên trên đài VOA, cùng ‘cất cánh’ từ bỏ đó,” nhạc sĩ nam giới Lộc đề cập với nhật báo tín đồ Việt.

Xem thêm: Làm Sao Để Chụp Màn Hình Máy Tính? Hướng Dẫn Cách Cap Màn Hình Máy Tính

Trong một e-mail gởi cho nhạc sĩ nam Lộc hôm 25 tháng Sáu, sau thời điểm biết nhạc sĩ này ngỏ ý xin đoạn music nhà báo ra mắt bài hát hồi năm 1976, đơn vị báo Lê Văn cho biết thêm VOA tiếng Việt chỉ với lưu giữ những chương trình được tiến hành bằng tiên tiến nhất (digital), chứ không giữ những bài phạt thanh cách đó gần nửa cố gắng kỷ.

Thay vào đó, ông viết lại lời trình làng được phân phát thanh năm 1976, gởi đến nhạc sĩ nam Lộc, như sau:

“Lần đầu tiên được nghe bài bác ‘Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt’ của phái mạnh Lộc, bởi vì chính tác giả đệm bọn cho Khánh Ly hát vào khoảng thời gian ngay sau khi xã hội người Việt ganh nạn cộng sản vừa chân ướt chân ráo thanh lịch tới nước Mỹ, tôi đang yêu ngay phiên bản nhạc này. Âm điệu tương tự như lời ca thể hiện được nỗi niềm tiếc nuối nuối, tâm sự đắng cay trong tâm địa cư dân sài gòn (và dân Việt nói chung) khi đề xuất đành đoạn xa lìa tp thân mến của họ.”

Vẫn theo VOA tiếng Việt, những người từng thao tác với ông Lê Văn phần nhiều nói bọn họ mãi hàm ân ông về sự hỗ trợ mà họ từng cảm nhận của ông. Ông được tế bào tả là một trong ký trả tài năng, luôn hết lòng với công việc và tận chổ chính giữa hướng dẫn các đồng nghiệp ít kinh nghiệm hơn.Ông Lê Văn thao tác làm việc cho ban này từ thời điểm năm 1964 cho tới khi về hưu năm 2002.

Lê Văn thương hiệu thật là Lê Lai, sinh ngày 28 mon Tư, 1937 tại phái mạnh Định.

Ông lấy bởi cử nhân vẻ ngoài và văn chương sau thời điểm di cư vào khu vực miền nam năm 1954. Năm 1961, ông sang Mỹ học, xuất sắc nghiệp cao học tập Khoa Học chủ yếu Trị tại đại học Georgetown University, Washington, DC.

Sau lúc về hưu, ông dọn về sinh sống ngơi nghỉ Houston cho đến khi qua đời.

*
Sách “Rượu Vang, Món quà của Thượng Đế” của người sáng tác Lê Văn. (Hình: fan Việt)

Gia đình dự định tổ chức triển khai tang lễ mang đến ông vào trong ngày 12 tháng Mười Một nghỉ ngơi Houston, và sau đó sẽ hỏa thiêu. Tro cốt của ông sẽ được an táng tại tiểu bang Virginia, khu vực ông từng sống nhiều phần cuộc đời khi thao tác làm việc tại VOA.

“Chồng tôi bao gồm nhắn nói giống với VOA rằng ông ấy vô cùng cảm ơn ơn huệ của tất cả thính giả phần đa nơi,” bà Lê Văn nói cùng với VOA giờ đồng hồ Việt trong niềm xúc cồn nghẹn ngào. (Đ.D.)