Cách tính phần trăm là một trong những công thức toán học được vận dụng nhiều duy nhất vào thực tế. Tự công thức phần trăm cơ bản, các chúng ta có thể áp dụng để tính toán chính xác được tỉ lệ cũng như tương quan trọng số trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Ở bài viết này, huannghe.edu.vn Computer đang liệt kê rõ ràng cho các bạn cách tính tỷ lệ giảm giá, thuế, phân tách khấu,… một cách chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Công thức tính phần trăm trong toán học

*

Hướng dẫn phương pháp tính phần trăm chi tiết, solo giản, dễ hiểu


I. Bí quyết tính phần trăm cơ bản

Cách tính phần trăm thường được áp dụng trong các trường thích hợp sau: So sánh xác suất của một nhân tố so với yếu tố sót lại hoặc khẳng định trọng số của một yếu tố so cùng với tổng số.

Công thức tính tỷ lệ thông thường xuyên như sau:

Tính tỉ lệ của a đối với b: (a/b) x 100%Tính tỉ lệ của b đối với a: (b/a) x 100%

Ví dụ 1: cặp đôi Lan cùng Huy cùng nhận một công việc gấp lì xì cho một cửa hàng nhỏ tuổi để chuẩn bị cho thời điểm Tết, trong 1 tuần, các bạn Lan vội được 120 chiếc trong những lúc đó, bạn Huy vội được 200 chiếc. So sánh tỉ lệ tỷ lệ số lì xì các bạn Lan vội vàng được với số lì xì của người sử dụng Huy.

=> 120/200 x 100% = 60%

=> Số lì xì bạn Lan cấp được chỉ bằng 60% số lì xì các bạn Huy vội được.

*

Cách tính xác suất cơ bản

Ví dụ 2: Lớp A gồm 30 học sinh, trong số ấy có trăng tròn học sinh giỏi và 10 học sinh khá. Tính theo lần lượt tỉ lệ phần trăm số học sinh tốt và học viên khá đối với tổng số học sinh trong lớp.

=> Tỉ lệ xác suất số học tập sinh tốt so cùng với tổng số học sinh: (20/30) x 100% = 66,7 %

=> Tỉ lệ xác suất số học sinh khá đối với tổng số học sinh: (10/30) x 100% = 33.3 %

Ngoài ra, dựa trên tỉ lệ xác suất và một yếu tố, từ cách làm tính phần trăm, các bạn có thể tính được nguyên tố còn lại.

Công thức: a chỉ chiếm c% b, tính a => a = (b/100) x c

Ví dụ: tổng số bi là 30 viên. Trong các số đó 10% là bi đỏ. Tính số bi đỏ.

=> Số bi đỏ là: (30/100) x 10 = 3 viên

II. Ứng dụng tính xác suất vào thực tế

1. Bí quyết tính xác suất chiết khấu bớt giá

Chắc hẳn chúng ta đã thân quen với đông đảo voucher ưu đãi giảm giá 10%, 20% khi đi mua sắm hóa. Vậy làm chũm nào để tính được cụ thể số tiền được bớt khi biết phần trăm giảm giá.

Công thức:

Số tiền được giảm = (Số tiền gốc/100) x phần trăm giảm giá

Ví dụ: Một chiếc áo hiện có giá 350.000 đồng. Siêu thị tri ân khách hàng hàng, giảm giá 20% tổng thể sản phẩm. Vậy số tiền được giảm là bao nhiêu?

=> Số tiền được bớt = (350.000/100) x trăng tròn = 70.000 đồng

*

Cách tính phần trăm giảm giá

2. Bí quyết tính tỷ lệ lương

Thông thường, phương pháp tính phần trăm cũng khá được áp dụng khi tính lương theo hoa hồng nhận ra từ tổng lợi nhuận bán hàng.

Công thức:

a = (b/100) x c %

Trong đó: a là lương được nhận, b là lợi nhuận bán từ quá trình làm việc, c là phần trăm hoa hồng được doanh nghiệp quy định.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Địa Lý Thủ Đô Hà Nội Vị Trí Địa Lý Hà Nội, Vị Trí Địa Lý Hà Nội Có Gì Đặc Biệt

*

Cách tính tỷ lệ lương

Ví dụ: Theo phương tiện của một trung tâm Tiếng Anh, một nhân viên bán hàng sẽ được hưởng lương 10% bên trên tổng doanh thu bán hàng. Hồi tháng này, chúng ta X tư vấn và ký thành công với 10 bạn học viên. Tổng doanh thu của công ty là 32.000.000 đồng.

=> Như vậy, lương mon này của doanh nghiệp là: (32.000.000/100) x 10% = 3.200.000 đồng

3. Bí quyết tính phần trăm lãi suất

Cách tính tỷ lệ lãi suất thường được áp dụng trong trường hòa hợp muốn xác định số tiền lãi nhận thấy khi giữ hộ tiền tiết kiệm ngân sách trong ngân hàng. Thông thường, gửi tiết kiệm ngân sách trong ngân hàng sẽ được phân tách theo kỳ hạn: chúng ta có thể gửi không thời hạn, nhờ cất hộ theo tháng, theo năm,… Đối với mỗi loại, % lãi vay sẽ khác nhau.

Công thức:

Tiền lãi = Số tiền nhờ cất hộ x Lãi suất( % năm) x (Số ngày gửi/365)

Ví dụ: Bà A gởi 100.000.000 tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí vào ngân hàng Vietinbank với thời hạn 2 năm (24 tháng). Lãi vay quy định được nhận là 7% 1 năm.

=> Như vậy, số chi phí lãi cảm nhận sau 2 năm là: 100.000.000 x (7/100) x (730/365) = 14.000.000 VNĐ

*

Cách tính phần trăm lãi suất

4. Giải pháp tính phần trăm lợi nhuận

Về cơ bản, phương pháp tính xác suất lợi nhuận được áp dụng trong khiếp doanh, khi đối chiếu phần lợi nhuận đã đạt được so cùng với tổng lệch giá khi đầu tư chi tiêu hoặc bán hàng.

Công thức: 

% lợi tức đầu tư = ( năm tiếp theo – Năm trước)/ thời gian trước x 100

Ví dụ: Một doanh nghiệp lớn X bao gồm mức doanh thu năm 2020 là 200 tỷ đồng, lợi nhuận năm 2019 là 150 tỷ đồng.

=> Như vậy, tỷ lệ lợi nhuận của bạn sẽ được tính theo công thức:

%lợi nhuận = ( 200 – 150 )/150 x 100 = 33,33 %

*

Cách tính phần trăm lợi nhuận

III. Phía dẫn biện pháp tính tỷ lệ trong Excel

Khi áp dụng Excel, thay bởi tính bằng tay phức tạp, các chúng ta có thể sử dụng công thức tỷ lệ trong Excel nhằm việc đo lường và tính toán trở nên dễ dàng hơn.

Để tiến hành các tính phần trăm trên Excel, bạn tiến hành như sau: chọn ô chúng ta đặt công thức tính phần trăm => chọn Home => tại mục Number, lựa chọn biểu tượng %.

Ví dụ: tại ô D2, các bạn muốn tính công dụng phần trăm của B2/C2, hãy nhập = B2/C2 => vào tab Home, tại ô Number, chọn hình tượng % => Enter. Sau đó, hiệu quả ô sẽ hiển thị % được làm tròn như mặt dưới.

*

Nhập công thức => chọn hình tượng phần trăm như ảnh

Ngoài ra, nếu còn muốn tính xác suất một ô trên một tổng, các bạn có thể áp dụng phương pháp tham chiếu như ví dụ bên dưới đây:

Ví dụ: nếu muốn tính tỷ lệ của ô C2 với tổng ô C7 và ô C7 các bạn để hàm Sum thì nên sử dụng tham chiếu: $C$7 => công thức: C2/ $C$7

Việc sử dụng tham chiếu tương xứng khi ô được tham chiếu có mức giá trị phụ thuộc vào những ô khác. Như trong lấy một ví dụ thì ô C7 đặt hàm Sum, giá chỉ trị dựa vào vào các ô tự C2 mang đến C6. Khi chúng ta sử dụng công thức gồm chứa thông số thì dù giá trị ở các ô C2 cho C6 cầm cố đổi, chúng ta vẫn được trả về kết quả đúng tương xứng với sự thay đổi đó.

*

Nhập công thức tất cả tham chiếu như hình

Kết luận: bên trên đây, huannghe.edu.vn Computer đã chỉ dẫn cho chúng ta chi tiết bí quyết tính tỷ lệ cơ phiên bản cũng giống như những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng nội dung bài viết đã đáp ứng một cách đầy đủ thông tin chúng ta cần. Ví như có bất cứ thắc mắc nào cần phân tích và lý giải thêm, hãy bình luận xuống phía dưới để huannghe.edu.vn Computer biết nhé!