Với bình rượu rết trong nhà bạn sẽ không phải lo lắng những cơn đau nhức xương khớp tái phát lúc chuyển mùa hoặc chấn thương, bong gân.

Đang xem: Công dụng của rượu rết

*

Rượu rết trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Rết trong Đông y còn gọi bằng những cái tên như: Ngô công, Tức thư, Thiên long, Bá cước, Ngao cao mỗ,… dùng để ngâm rượu làm thuốc xoa bóp ngoài da kết hợp với thuốc uống điều trị bệnh đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.

Mô tả về Ngô công

Rết thuộc ngành Tiết túc, lớp Nhiều chân. Thân rết có nhiều đốt, mỗi đốt có 1 đôi chân, riêng đôi chân trên cùng gọi là “chân hàm” để giữ mồi và giết mồi. Tại đầu nhọn của “chân hàm” có lỗ tiết ra nọc độc để tấn công đối phương. Nọc độc có tính acid nên khi cắn sẽ thấy đau nhức buốt, dân gian hay bôi vôi hoặc dầu vào đẻ giảm đau.

Rết ưa những chỗ ẩm ướt và tối. Chúng đánh hơi thấy mùi của những thức ăn chúng ưa thích như dứa, mít… rất nhạy nhờ đôi râu ở đầu và tìm đến kiếm ăn. Vì vậy nơi ở cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm thấp để đề phòng rết xâm nhập vào nơi ở, bởi nó có thể tấn công con người.

Ngô công là vị thuốc Đông y có vị cay, tính nhiệt, có độc, quy kinh túc quyết âm Can. Ngô công chủ trị các chứng kinh phong, trúng phong, phong thấp tý thống, sang độc, rắn độc cắn.

Xem thêm:

*

Rết là vị thuốc Đông y quý có dược tính mạnh

Cách chọn rết ngâm rượu

Nên dùng rết rừng, rết hoang có tác dụng chữa bệnh tốt hơn. Chọn những con rết to, dài khoảng 7 – 13cm, có nhiều chân, lưng đen, chân bụng đỏ vàng làm thuốc.

*

Nên dùng rết rừng, rết hoang để chữa bệnh hiệu quả hơn

Làm sạch rết: Cho cả con rết vào nước sôi chừng 70 – 80 độ C cho sạch

Ngâm rượu rết: Dùng bình thủy tinh, cho rết vào rồi đổ ngập rượu trắng lên, chú ý chọn rượu cao độ >30 độ là tốt nhất. Thời gian ngâm 1 – 3 tháng có thể đem ra sử dụng, ngâm càng lâu càng ra nhiều hoạt chất hơn.

Cách dùng rượu rết: Khi bị đau mỏi xương khớp, cho vài giọt rượu bôi vào vùng đau và xoa bóp nhẹ nhàng, 1 lát sau sẽ giảm đau rất nhanh, cũng có thể hỗ trợ điều trị các chứng đau lưng do Bệnh loãng xương gây ra.

Xem thêm: Lời Bài Hát Việt Nam Tôi Đâu (Việt Khang), Lời Bài Hát Việt Nam Tôi

Lưu ý khi sử dụng rượu rết

Khi sử dụng rượu rết không nên bôi vào các vết thương bị hở miệng, tránh sử dụng cho các khớp đang viêm, sưng nóng.

Ngoài sử dụng để làm rượu thuốc, Ngô công còn có thể được tán bôt, sao, nướng, sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền trị các bệnh co giât, liệt mặt, trị mụn nhọt, lao khớp,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *