Chương trình bảo vệ nhân bệnh là nguồn tạo cảm hứng cho siêu nhiều tập phim và các bộ truyện tranh trinh thám lừng danh trên quả đât như Witness Protection (1999), Eraser (1996), Family (2013) hay cỗ truyện Conan của Nhật Bản.

Bạn đang xem: Chương trình bảo vệ nhân chứng


Tuy nhiên, chương trình bảo đảm an toàn nhân hội chứng trên thực tiễn lại không hoàn toàn ly kỳ và lôi cuốn như các tác phẩm được lỗi cấu. Ngược lại, gồm có mặt trái của chương trình này khiến tất cả mọi người đều thấy bất ngờ.

Được cách tân và phát triển từ phát minh của nhân viên cấp dưới Bộ bốn pháp Gerald Shur với khởi cồn năm 1971, Chương trình bảo vệ nhân bệnh liên bang Mỹ (WITSEC) đã cung cấp bến đỗ an ninh cho rộng 18.000 nhân triệu chứng khắp nước mỹ cùng mái ấm gia đình để đổi rước lời khai của họ.

WITSEC hứa hẹn sẽ chuyển họ mang đến một khu vực trú ẩn an ninh do chính phủ bảo trợ để thuyết phục một vài người khai ra các băng đảng mafia và các nhóm tội phạm, cũng tương tự giúp những công tố viên cáo buộc nhiều ông trùm trong các đường dây tội nhân đó.

Chương trình bảo đảm những fan tố cáo đông đảo tên tội phạm nguy hại mà đối với chúng, bọn họ không tương quan hoặc không có giá trị. Theo một số trong những ước tính, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ túi tiền lên đến mức 10 triệu USD thường niên để duy trì WITSEC. Mặc dù nhiên, các nhân chứng có tin tức thường là những người dân mà phiên bản thân chúng ta có liên quan đến chủ yếu vụ án. Các vụ án liên quan đến WITSEC có xác suất kết tội lên tới 89%.

Xem thêm:

Các sở tư pháp Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ hàng fake danh tính bắt đầu cho các cá nhân này, tránh bài toán bị lộ. Cùng họ khôn xiết ít lúc nói chi tiết về những chương trình ví dụ mà chúng ta từng tham gia. Nhưng điều này không ngăn cản được thông tin bị rò rỉ ra ngoài. Trải qua không ít năm, thông qua các phương tiện đi lại truyền thông, WITSEC cũng được dựng thành một bức ảnh khá toàn cảnh và những thông tin chi tiết về lịch trình này cũng đã biết thành khai thác trên sách, báo của nước Mỹ.

Dưới đấy là một số tin tức mà bạn đọc có thể tham khảo.

1. Nhân bệnh được cung ứng chỗ ở tạm thời

*

Ảnh minh họa.

Một nhân bệnh vô tội bị bắt trong những vụ án hình sự tuyệt bị những băng đảng tội phạm lũ áp, không liên quan đến các giao dịch phạm pháp trong các bộ phim truyền hình rất hi hữu khi tồn tại sống đời thực. Theo ước tính, dưới 5% số nhân chứng được quay trở lại với cuộc sống đời thường yên ổn định mà hoàn toàn không có bất kể hành đụng tội phạm nào. đa số những nhân hội chứng tham gia chương trình vì mong mỏi đổi lấy điều kiện được tha tội và được bảo vệ khỏi bị trả thù. Năng lực tái lỗi lầm của nhân hội chứng trong công tác WITSEC ở tại mức 10 – 20%.


3. Nhân chứng muốn giữ tên cũ

Shur – tín đồ phụ trách công tác hơn 25 năm khi thao tác làm việc tại bộ Tư pháp và tiếp tục làm cố vấn chương trình sau khoản thời gian nghỉ hưu – đã bật mý rằng những nhân hội chứng được tái định cư của WITSEC hay không chuyển đổi hoàn toàn họ tên của họ. Để góp họ say mê nghi với danh tính mới, ông Shur thường chất nhận được họ giữ tên, thậm chí còn là thương hiệu lót. Nhân triệu chứng là trẻ nhỏ thường cần học bí quyết đánh vần tên mới để tránh bị lộ.

4. Họ thường yên cầu học bạ xuất sắc hơn cho con cái

WITSEC có trách nhiệm tạo thành số an sinh xã hội mới, giấy tờ lái xe new và giấy khai sinh mới cho các nhân chứng có đủ điều kiện và gia đình của họ. Giả dụ một nhân chứng gồm con, điều đó có nghĩa là các làm hồ sơ trường học cũng yêu cầu sửa đổi để những cơ sở giáo dục và đào tạo mới hoàn toàn có thể nhìn thấy điểm số từ đợt ghi danh trước. Ban đầu, một trường ở Washington DC đã gật đầu đồng ý giúp đỡ bằng cách thu thập các tài liệu đã có được chỉnh sửa, đưa điểm cùng ghi chú của gia sư cũ vào một hồ sơ mới. Trong những lúc chương trình thường không thay đổi hồ sơ, ông Shur mang lại biết, một số bố mẹ đã yêu ước ông thẩm mỹ học bạ của con mình. Mặc dù nhiên, cựu giám đốc WITSEC vẫn từ chối.

5. Nhân chứng đòi được phẫu thuật nâng ngực

Trong trong những năm 1970 với 1980, WITSEC đã bao gồm những thành công chưa từng thấy vào việc mày mò ra các cơ sở của đàn mafia. Những nhân triệu chứng chống lại các ông trùm tiếp nối có thể bắt đầu một cuộc sống mới ở khu vực khác. Ban đầu, chính phủ rất lưu ý đến việc thường xuyên đưa chúng ta đến những buổi xét xử vụ án trong vô số nhiều năm liền, tuy nhiên, tiếp đến họ thấy bài toán làm đó tạo nên những khoản chi không yêu cầu thiết. Cựu binh lực Aladena Fratianno – một nhân hội chứng của công tác - vẫn yêu cầu chính phủ nước nhà phải trả chi phí cho câu hỏi nâng ngực, có tác dụng săn chắc hẳn ngực và làm cho răng. Thậm chí, chính phủ còn đề xuất trả tiền cấy ghép sinh dục nam cho một nhân bệnh khác.

6. Bị giải pháp ly với con cái vì liên quan đến nhân chứng

*

Ảnh minh họa.

Trong một ngôi trường hợp mang ý nghĩa bước ngoặt có tác động sâu rộng mang lại WITSEC, một người mang tên là Thomas Leonhard đã công khai vào đầu trong những năm 1970 mẩu truyện vốn là cơn ác mộng tồi tệ tốt nhất của bất kể người làm phụ huynh nào. Theo đó, vợ cũ của anh ý ta sẽ kết hôn với một nhân chứng được cơ quan chỉ đạo của chính phủ bảo vệ. Leonhard dường như không được phép gặp mặt con gái vì sốt ruột nơi ở cùng danh tính của cô nhỏ nhắn bị tổn hại. Khi anh ta nộp đối kháng khiếu nại và được cung cấp quyền nuôi con, những nhân viên của WITSEC vẫn lắc đầu tiết lộ vị trí của cô bé. Điều này vẫn dẫn cho một sự sửa đổi trong những năm 1984 về giao thức của WITSEC mang đến phép bố mẹ có quyền nuôi dưỡng con cháu khi con nít bị đổi khác chỗ sinh sống theo chương trình bảo đảm nhân chứng. Tuy vậy, các cá thể từng gồm quan hệ hôn nhân liên quan đến nhân bệnh vẫn cảm thấy khó khăn khi phải gặp mặt con của họ thông sang 1 chuyến máy bay bí mật. Gồm người tía còn do dự liệu anh ta rất có thể thấy nhỏ mình tốt nghiệp tốt kết hôn khi đứa trẻ mập lên tốt không.

Phụ huynh không bên trong chương trình dẫu vậy có liên quan muốn thăm viếng con phải gật đầu đồng ý để đứa con trẻ được tái định cư. Giả dụ họ không đồng ý và giành quyền nuôi con hoàn toàn, đứa trẻ sẽ không còn được phép bảo trì danh tính mới của mình.