*
Bệnh giang mai là bệnh lây qua đường tình dục (sexually transmitted disease, xuất xắc STD) gồm thể có những biến chứng rất nghiêm trọng khi không chữa trị, nhưng chữa dứt đúng cách thật đơn giản.

Bạn đang xem: Chung Vang Trang Doi


Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai(https://www.huannghe.edu.vn/std/syphilis/default.htm) là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu ko được chữa trị. Bệnh tim la được chia thành nhiều giai đoạn (giai đoạn nguim phát, giai đoạn thứ phát, giai đoạn âm ỉ với giai đoạn tam phát). Có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn.

Bệnh tim la lây nhiễm như thế nào?

Bạn bao gồm thể bị bệnh tim la Lúc tiếp xúc trực tiếp với vết loét giang mai trong những khi quan liêu hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn tốt miệng. Vết loét bao gồm thể xuất hiện xung quanh dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc trực tràng, môi hoặc miệng. Người mẹ bị giang mai bao gồm thể lây truyền bệnh sang tnhì nhi(https://www.huannghe.edu.vn/std/pregnancy/stdfact-pregnancy.htm).

Ví dụ về vết loét tim la nguyên phân phát.

Bệnh giang mai trông như thế nào?

Bệnh giang mai được phân thành nhiều giai đoạn (giai đoạn ngulặng vạc, giai đoạn thứ phát, giai đoạn âm ỉ và giai đoạn tam phát) với các dấu hiệu cùng triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn. Người bị tim la nguyên phạt thường xuất hiện các vết loét tại vị trí lây nhiễm ban đầu. Các vết loét này thường xuất hiện xung quanh dương vật, hậu môn hoặc trong trực tràng, trong hoặc bao quanh miệng. Chúng thường (nhưng không phải mọi trường hợp đều như thế) cứng, tròn với không đau. Các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát gồm có phân phát ban da, sưng hạch bạch huyết và sốt. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim la ngulặng phạt và thứ phạt tất cả thể nhẹ với thậm chí là không gây để ý. Ở giai đoạn âm ỉ, bạn không thấy tất cả bất kỳ dấu hiệu tốt triệu chứng làm sao. Bệnh giang mai giai đoạn âm ỉ thường tất cả các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bác sỹ thường chẩn đân oán được bệnh tim la ở giai đoạn âm ỉ Lúc làm cho đa xét nghiệm. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến tlặng, não và những cơ quan liêu khác vào cơ thể.

Tôi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim la bằng biện pháp nào?

Cách tốt nhất để rời những bệnh STD là ko quan lại hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu gồm quan hệ tình dục, bạn bao gồm thể tuân theo các hướng dẫn sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai:

Duy trì mối quan tiền hệ một vợ một chồng lâu dài từ cả hai phía với người bạn tình đã được xét nghiệm và không bịmắc bệnh giang mai;

Tôi tất cả nguy cơ mắc bệnh tim la không?

Bất kỳ ai bao gồm quan lại hệ tình dục đều tất cả thể bị mắc bệnh tim la khi quan liêu hệ tình dục không an ninh qua đường hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng. Hãy nói chuyện cởi mở cùng trung thực với đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và hỏi xem bạn tất cả đề xuất đi xét nghiệm bệnh giang mai hoặc những STD khác ko.

Nữ giới Khi có tnhì yêu cầu có tác dụng xét nghiệm bệnh tim la ngay lập tức từ đợt thăm đi khám tiền sinc đầu tiên.Bạn nên xét nghiệm bệnh giang mai thường xuyên ổn nếu thường quan liêu hệ tình dục với bị nhiễm HIV; hoặcgồm (các) bạn tình dương tính với bệnh giang mai.

Tôi đang sở hữu thai. Bệnh tim la ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Nếu đang với thai(https://www.huannghe.edu.vn/std/pregnancy/stdfact-pregnancy.htm) cùng bị bệnh giang mai, bạn bao gồm thể lây bệnh cho tnhì nhi. Bị bệnh giang mai tất cả thể dẫn đến sinc con nhẹ cân nặng. Bạn cũng gồm thể sinch non giỏi thai chết lưu (em nhỏ xíu chết trong bụng mẹ). Để bảo vệ nhỏ mình, bạn yêu cầu làm cho xét nghiệm bệnh tim la tối thiểu một lần trong quá trình mang thai. Điều trị ngay lập tức nếu bạn tất cả kết quả xét nghiệm dương tính.

Em bé bỏng bị nhiễm bệnh gồm thể được xuất hiện nhưng mà không tồn tại các dấu hiệu tuyệt triệu chứng bị bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị tức thì, em bé bỏng tất cả thể bị những vấn đề nghiêm trọng vào vài ba tuần. Những em nhỏ bé không được chữa trị bao gồm thể bị những vấn đề sức khỏe như đục thủy tinch thể, điếc hay động gớm, cùng gồm thể tử vong.

Ban thứ phạt từ bệnh tim la bên trên lòng bàn tay.

Các dấu hiệu với triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Các triệu chứng của bệnh tim la ở người lớn khác biệt qua từng giai đoạn:

Giai đoạn Nguyên ổn phát

Trong giai đoạn đầu (nguyên phát) của bệnh tim la, bạn có thể thấy chỉ gồm một vết loét hoặc nhiều vết loét. Vết loét là nơi bệnh tim la đi vào cơ thể. Chúng thường (nhưng không phải mọi trường hợp đều như thế) cứng, tròn cùng không đau. Do vết loét không đau đề xuất bao gồm thể bạn ko chăm chú. Vết loét kéo dãn dài từ 3 đến 6 tuần với tự lành bất kể bạn có chữa trị hay không. Ngay cả Khi vết loét đã khỏi, bạn vẫn phải tiếp tục điều trị. Vì như thế sẽ góp ngăn chặn bệnh chuyển tiếp lịch sự giai đoạn thứ phạt.

Xem thêm:

Giai đoạn Thứ phát

Ở giai đoạn thứ phát, bạn gồm thể bị phát ban da và/hoặc tổn thương vùng màng nhầy niêm mạc. Các tổn thương vùng màng nhầy niêm mạc chính là những vết loét vùng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Giai đoạn này thường khởi đầu bằng những vạc ban tại một hoặc nhiều vùng trên cơ thể. Ban tất cả thể nổi lên Khi vết loét nguim vạc đang lành dần hoặc vài tuần sau khoản thời gian vết loét đã lành. Ban nổi lên trông giống như những đốm gồ ghề, đỏ xuất xắc nâu đỏ trên lòng bàn tay và/hoặc dưới bàn chân của bạn. Ban thường không ngứa cùng đôi Lúc khá mờ khiến bạn không để ý. Những triệu chứng không giống bạn tất cả thể bị bao gồm sốt, sưng tuyến hạch, đau họng, rụng tóc, nhức đầu, sụt cân, đau cơ, cùng mệt mỏi (cảm thấy rất mệt). Những triệu chứng từ giai đoạn này sẽ biến mất cho dù bạn có chữa trị hay là không. Nếu không chữa trị đúng biện pháp, bệnh của bạn sẽ chuyển sang trọng giai đoạn giang mai âm ỉ cùng tất cả thể là tam vạc.

Ban thứ phạt vị tim la trên phần thân.

Giai đoạn Âm ỉ

Giai đoạn âm ỉ của bệnh tim la là khoảng thời gian bệnh không có bất kỳ dấu hiệu tốt triệu chứng hữu hình nào. Nếu không được chữa trị, bạn tất cả thể tiếp tục có bệnh giang mai vào cơ thể nhiều năm nhưng mà không có dấu hiệu tốt triệu chứng làm sao.

Giai đoạn Tam phát

Phần lớn người bị tim la không chữa trị đều ko bị tim la giai đoạn tam vạc. Tuy nhiên, Khi đã bị giai đoạn tam vạc, nhiều cơ quan tiền khác biệt bên trên cơ thể có thể sẽ bị tác động. Có thể kể đến như tyên, tế bào huyết, óc cùng hệ thần ghê. Giang mai tam vạc rất nghiêm trọng, sẽ xuất hiện trong vòng từ 10 đến 30 năm sau khi bị lây nhiễm.Ở giai đoạn tam phát, bệnh sẽ gây tổn thương những cơ quan lại và gồm thể dẫn đến tử vong.

Giang mai Thần ghê với Giang mai Thị giác

Nếu không điều trị, bệnh giang mai tất cả thể lan lên óc với hệ thần tởm (giang mai thần kinh) hoặc mắt (giang mai thị giác). Tình trạng này xuất hiện ở mọi giai đoạn được nêu bên trên đây.

Các triệu chứng của tim la thần gớm gồm có

đau đầu nặng;nặng nề phối hợp những cử động cơ;liệt (không thể cử động các bộ phận trên cơ thể);tê bì; vàmất trí (rối loạn tâm thần).

Các triệu chứng của giang mai thị giác bao gồm các chũm đổi về thị giác cùng thậm chí là bị mù.

Ảnh hiển vi về xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Làm thế nào tôi hoặc bác sĩ của tôi biết được tôi bao gồm bị tim la hay không?

Thông thường, gồm thể thử tiết để tìm kiếm bệnh giang mai. Một số bên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chẩn đân oán bệnh giang mai bằng bí quyết xét nghiệm dịch từ vết loét giang mai.

Có thể trị dứt bệnh giang mai không?

Có, bao gồm thể trị dứt bệnh giang mai bằng chống sinch phù hợp từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, việc chữa trị tất cả thể sẽ ko phục hồi được bất cứ thương tổn như thế nào bởi vì bệnh gây nên.

Tôi đã được chữa trị. Tôi gồm thể bị bệnh giang mai nữa không?

Bị bệnh tim la một lần sẽ ko bảo vệ bạn khỏi bị lần nữa. Ngay cả sau khoản thời gian đã chữa trị dứt điểm thì bạn vẫn gồm thể bị lại tái phát. Chỉ gồm xét nghiệm phòng lab mới xác nhận được bạn gồm bị tim la hay không. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đề nghị xét nghiệm theo dõi và quan sát để chắc chắn rằng bạn đã được chữa trị thành công.

Việc bạn tình tất cả bị tim la hay là không có thể sẽ không có dấu hiệu cụ thể. Điều này là do vết loét giang mai có thể ẩn vào âm đạo, hậu môn, cùng dưới bao quy đầu dương vật, xuất xắc trong miệng. Nếu ko biết rõ (các) bạn tình của bản thân đã xét nghiệm với được chữa trị, bạn gồm thể có nguy cơ bị giang mai lại từ bạn tình không được chữa trị.