CO2 là thành phần không thể nào thiếu để thúc đẩy quá trình quang hợp của cây thuỷ sinh, nhờ vào đó mà cây có đầy đủ dinh dưỡng, xanh khoẻ, không phát sinh rêu hại. Bài viết dưới đây, huannghe.edu.vn xin hướng dẫn các bạn cách làm bình CO2 cho bể cá thủy sinh đơn giản, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

*

Tầm quan trọng của CO2 đối với bể cá thuỷ sinh

CO2 giúp cho cây thuỷ sinh trong bể cá cảnh phát triển mạnh và màu sắc tươi, đẹp hơn. Không chỉ hoà tan CO2 trong nước, khi thiết lập bình CO2, các bạn sẽ nhận thấy được những thay đổi bất ngờ từ bể cá cảnh.

Đang xem: Chế co2 cho hồ thủy sinh

Cây muốn phát triển tốt cần có lượng ánh sáng phù hợp và có đủ khí CO2 cho cây quang hợp. Tuy nhiên, các loại cây thuỷ sinh trong bể cá cảnh thường thua thiệt hơn vì chúng không được nhận nhiều CO2. Điều này làm sự phát triển của cây bị ngưng lại, thậm chí có những cây không thể sống tiếp được. Do đó, mỗi hồ thuỷ sinh rất cần có bình CO2 đây là sự hỗ trợ tuyệt vời để có một bể cá đẹp.

*

Hướng dẫn cách tự chế bình CO2 cho bể cá thủy sinh

1. Nguyên liệu để chế bình CO2

Với các nguyên liệu sau, rất đơn giản để các bạn có thể tự chế được chiếc bình CO2 nhỏ xinh mà công dụng lại gần tương đương như bình CO2 chuyên dụng.

1 Chai nước ngọt hơn 1lit1 chút đườngViên men làm rượu1 ít bột mỳ

Tất cả đều là các nguyên liệu dễ kiếm vì thế có một bình CO2 tự chế cho bể cá cảnh là một điều rất đơn giản phải không nào.

2. Tự chế bình CO2 cho bể cá thủy sinh

Bước 1: Đầu tiên, các bạn trộn hỗn hợp men rượu, bột mỳ, đường với nước theo tỉ lệ 1:1. Lưu ý: Viên men làm rượu cần được giã nát để các phản ứng hoá học diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm:

Bước 2: Đỗ hỗ hợp này vào chai và cho thêm nước vào. Các bạn chỉ nên đổ mực nước tối đa đến 2/3 chai, phần khoảng trống còn lại sẽ tạo điều kiện để khí CO2 được sinh ra.Bước 3: Tiếp hành đậy chặt nắp chai và lắc đều để hỗn hợp được trộn lẫn vào nhau. Chỉ trong 1 -2 ngày là khí CO2 sẽ sinh ra rất nhiều, chai bị căng cứng. Lúc này ta có thể sử dụng để trồng cây thoải mái rồi.

*

Cách sử dụng bình CO2 tự chế trong bể cá cảnh

Các bạn hoàn toàn có thể tận dụng ống truyền dịch trong y tế để làm van chỉnh và đếm giọt. Đây sẽ là một sáng tạo tuyệt vời và thông minh đấy.

Xem thêm:

*

Khi bình hết khí CO2, các bạn chỉ cần thực hiện lại các thao tác trên 1 lần nữa. Nhưng hãy chừa 1 lít nước và cặn còn lại trong bình để thúc đẩy quá trình phản ứng hoá học diễn ra nhanh hơn nhé. Đồng thời, khí CO2 thúc đẩy quá trình quang hợp của cây và sẽ nhả bột lên trên lá tạo nên vẻ đẹp cho bể cá thuỷ sinh.

Tuy nhiên, bình CO2 tự chế có một nhược điểm đó là lúc đầu khi ra rất mạnh, áp suất trong bình rất cao là do phản ứng hoá học mãnh liệt của các nguyên liệu nhưng khi nguyên liệu hết dần, khó sẽ ít sinh ra hơn vì áp suất giảm dần đến việc điều chỉnh lượng khí vào hồ sẽ tốn nhiều thời gian và mất công sức hơn. Do vậy, đây cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua khi sử dụng bình CO2 tự chế nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *