Hàm IF là hàm thịnh hành và được thực hiện nhiều vào Excel nhằm trả về tác dụng theo điều kiện đặt ra. Trong bài viết này, Điện lắp thêm XANH sẽ lý giải và phía dẫn cho mình cách áp dụng hàm IF trong Excel nhé!


Ví dụ trong bài được triển khai trên phiên phiên bản Excel 2016, chúng ta cũng có thể áp dụng tương tự như trên các phiên phiên bản Excel không giống như: 2007, 2010, 2013, 2017 và Microsoft Excel 365.

Bạn đang xem: Cấu trúc lệnh if trong excel


1Công thức Hàm IF trong Excel

Hàm IF được dùng để kiểm tra dữ liệu có thỏa đk người dùng đặt ra hay không với trả về hiệu quả theo biểu thức lô ghích đúng hoặc sai.


Hàm IF có cấu tạo như sau:=IF(Logical_test;Value_if_true;Value_if_false)

Trong đó:

Logical_test: Điều kiện.Value_if_true: quý giá trả về giả dụ thỏa điều kiệnValue_if_false: quý giá trả về còn nếu không thỏa điều kiện.​Lưu ý: Nếu vứt trống Value_if_true cùng Value_if_false, nếu đk thỏa thì quý giá trả về đã là 0 và đk không thỏa thì cực hiếm trả về vẫn là FALSE.

Một vài ba ứng dụng thực tế của hàm IF:

Nếu điểm mức độ vừa phải của học viên từ 5 - 6.5 xếp các loại trung bình, từ 6.5 - 8 xếp một số loại khá, trường đoản cú 8 trở lên xếp nhiều loại giỏi.Nếu chức vụ là nhân viên cấp dưới thì phụ cung cấp 300, nhân viên thì phụ cung cấp 500, trưởng phòng thì phụ cấp cho 700.Nếu quý khách mua con số từ 100 - 1000 thì giá là 500 đồng, từ bỏ 1000 - 10000 thì giá chỉ là 450 đồng, trường đoản cú 10000 trở lên thì giá chỉ là 400 đồng.

2Ví dụ hàm IF

Để nắm rõ hơn về cách sử dụng hàm IF, mời bạn cùng xem qua các bài tập đối kháng giản bên dưới nhé.


Bạn rất có thể tải bài tập hàm IF trong Excel để thực hành những ví dụ trong bài bác nhé!

Bạn là giảng viên của một lớp học và bạn cần kiểm tra xem học tập sinh của chính mình có qua môn ko với đk như sau:

Tại ô D2, ta dùng công thức: =IF(C2>=7,"Đạt","Không Đạt")

Giải thích:

C2>=7: đánh giá xem ô C2 (điểm số) có to hơn hoặc bằng 7 hay không"Đạt": tác dụng trả về khi ô C2 lớn hơn hoặc bằng 7"Không Đạt": công dụng trả về khi ô C2 bé dại hơn 7

Lưu ý: Khi hiệu quả trả về là dạng chữ, bạn phải thêm vết ngoặc kép (") như trong bí quyết ở trên.

Kết quả:

3Một số phương pháp dùng hàm IF

Trong thực tiễn khi sử dụng hàm IF, họ sẽ phải lồng nhiều hàm IF cùng nhau hoặc lồng hàm IF với những hàng khác.

Bạn rất có thể hiểu phương pháp dùng hàm IF khác ví như sau:

Nếu đk IF đúng => Thực hiện hành vi 1.Nếu điều kiện IF không nên => Thực hiện hành vi 2.Lồng nhiều hàm IF

Trong ngôi trường hợp các bạn có tự 2 điều kiện khác nhau trở lên, chúng ta nên lồng các hàm IF lại với nhau để tạo thành thành một cách làm hoàn chỉnh.

Giả sử bạn là nhân viên cấp dưới tiền lương và phúc lợi an sinh của một công ty, và bạn cần phải tính toán phụ cấp khớp ứng theo chuyên dụng cho như sau:

Tại ô D2, ta sử dụng công thức: =IF(C2="Nhân viên",500000,IF(C2="Chuyên viên",700000,1000000))

Giải thích:

Công thức IF 1: ví như C2 là Nhân viên, trả về kết quả 500000, chưa hẳn Nhân viên thì kiểm soát tiếp với IF 2Công thức IF 2: trường hợp C2 là siêng viên, trả về công dụng 700000, ko phải chuyên viên thì trả về hiệu quả 1000000 (vì chưa hẳn Nhân viên, không phải chuyên viên thì chỉ còn lại Trưởng phòng)

 Kết quả:

Lồng hàm IF cùng với hàm khác

Ngoài các hàm IF được lồng với nhau, bọn họ cũng lồng hàm IF với những công thức khác trong các trường đúng theo điều kiện tinh vi hơn. Ví dụ bên dưới là một trường hợp thông dụng sử dụng hàm & lồng cùng với hàm IF.

Tại ô E2, ta dùng công thức: =IF(AND(C2>=5,D2>=5),"Đạt","Không Đạt")

Giải thích:

AND(C2>=5,D2>=5: khám nghiệm xem ô C2 và D2 xem mỗi ô có lớn hơn hoặc bởi 5 không"Đạt": công dụng trả về khi cả ô C2 và D2 mọi từ to hơn 5"Không Đạt": công dụng trả về khi một trong hai bé dại hơn 5

Kết quả:

Sử dụng hàm IF nhiều điều kiện

Trong trường hợp phải xét nhiều điều kiện khác nhau, ta rất có thể dùng hàm IFS.

Công thức:

=IFS(logical_test1, value_if_true1, …)

Trong đó 

logical_test1: Biểu thức điều kiện 1.

Xem thêm:

value_if_true1: quý hiếm trả về nếu đk 1 đúng.logical_test2: Biểu thức điều kiện 2.value_if_true2: cực hiếm trả về nếu đk 2 đúng.

Để giải thích hàm IFS, ta hãy cùng mang lại ví dụ::Cho một bảng danh sách model với phần trăm tặng khác nhau, khi mua thành phầm nhân viên sẽ quét model và trả về số chi phí khuyến mãi.

Ngoài việc thực hiện hàm VLOOKUP ra, ta còn có thể sử dụng hàm IFS như sau:

=IFS(A2="Xà Phòng",0.5, A2="Sữa tắm",0.4, A2="Bột giặt",0.8)

Trong đó:

A2 là thành phầm cần dò điều kiện.Xà Phòng, sữa tắm, bột giặt: là các loại thành phầm cần dò0.5, 0.4, 0.8: là tỉ lệ giảm ngay sẽ trả về nếu như thỏa điều kiện 1, 2, 3.


Hàm IF phối hợp AND

Để gọi hơn về trường hòa hợp này, ta có thể đi tới lấy một ví dụ sau:

Giả sử ta có điểm trung bình của một học viên là 8.0, học sinh sẽ được xếp các loại học sinh xuất sắc nếu điểm trung bình đạt 8.0 hạnh kiểm Tốt

Vậy áp dụng hàm IF phối kết hợp and trong trường hợp này sẽ là:

=IF(AND(A2>=8, B2="Tốt"), "Học Sinh Giỏi", "Học Sinh Tiên Tiến")

Trong đó:

AND: so sánh cả 2 đk IF (DTB >=8, Hạnh Kiểm là Tốt)"Học Sinh Giỏi": hiệu quả trả về nếu thỏa 2 điều kiện"Học Sinh Tiên Tiến": tác dụng trả về nếu một trong các hai đk đó ko thỏa.

4Một số lỗi thường chạm mặt khi sử dụng hàm IF

Mời chúng ta tham khảo một số lỗi thường chạm mặt khi áp dụng hàm IF và cách khắc phục:

Kết trái hiển thị trong ô bằng 0 (không)

Lỗi này xảy ra 1 trong các hai cực hiếm value_if_true hoặc value_if_false vẫn để trống.

Nếu mục đích của doanh nghiệp là muốn giá trị trả về để trống thay bởi 0, hãy thêm 2 vết ngoặc kép (""), hoặc thêm giá chỉ trị rõ ràng trả về.

Ví dụ: =IF(A1>5,"Đạt","") hoặc =IF(A1>5,"Đạt","Không Đạt")

Kết quả hiển thị vào ô là #NAME?

Lỗi này thường xảy ra khi công thức của người sử dụng bị sai chủ yếu tả, như thay vì chưng IF thì lại thành UF hoặc OF do những phím U, I, O này ở ngay gần nhau.

Để tương khắc phục, các bạn hãy kiểm tra lại chủ yếu tả của bí quyết và các dấu ngoặc đang đủ chưa (đặc biệt trong hàm IF lồng).


Trên trên đây là nội dung bài viết chia sẻ cho bạn cách dùng hàm IF vào Excel. Mong rằng những tin tức này sẽ giúp đỡ ích cho mình trong việc áp dụng hàm IF.