Bên cạnh việc kiểm tra máy, cấu hình như thông số RAM, CPU thì việc xem dung lượng ổ cứng laptop, máy tính cũng rất là quan trọng. Khi biết được dung lượng bộ nhớ ổ cứng máy tính bạn có thể dễ dàng tính toán lưu trữ dữ liệu vào các ổ đĩa cho hợp lý. Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn cách xem bộ nhớ máy tính để biết xem ổ nào đang sử dụng và ổ cứng nào còn trống.

Đang xem: Cách xem bộ nhớ máy tính

Cách xem bộ nhớ máy tính, laptop trong My Computer

Hầu hết các máy tính hiện nay đều hiển thị dung lượng ổ cứng trong giao diện của My Computer. Nếu trên Windows 8 hay 10 thì dung lượng sẽ hiển thị trên This PC. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra mà không phải thực hiện thao tác nào.

Cách xem dung lượng ổ cứng ở laptop máy tính chạy hệ điều hành Windows 8, 10: trên giao diện màn hình chính bạn nhấp vào This PC. Cũng ở giao diện đó bạn sẽ thấy danh sách ổ cứng và chế độ hiển thị toàn bộ dung lượng ổ cứng đã sử dụng và chưa sử dụng. Báo hiệu màu đỏ cho thấy ổ cứng của bạn sắp đầy.

*

Tương tự như trên, đối với Windows 7 bạn sẽ chọn Computer thay vì This PC. Còn đối với Windows XP bạn sẽ chọn My Computer. Bằng cách đó bạn sẽ kiểm tra dung lượng ổ cứng dễ dàng.

Cách kiểm tra dung lượng máy tính, laptop tính bằng Properties

Cách kiểm tra dung lượng máy tính laptop ở Properties đơn giản như sau:

Bước 1: Tương tự như trên bạn truy cập và This PC hoặc My Computer thì theo máy.Bước 2: Tại giao diện This PC sẽ hiển thị ổ cứng của bạn.Bước 3: Chọn ổ cứng mà mình muốn kiểm tra chi tiết, click chuột phải vào đó và chọn Properties để có thể xem chi tiết hơn dung lượng ổ cứng.

*

Sau đó, thông tin về dung lượng đã dùng tại Used Space và dung lượng ổ cứng còn trống tại Free Space đều sẽ được hiển thị chi tiết. Cạnh đó còn có biểu đồ hiển thị nội dung dung lượng dung lượng sử dụng. Việc kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện sớm lỗi ổ cứng và sớm có biện pháp khắc phục.

Xem thêm:

Kiểm tra bộ nhớ máy tính, laptop qua Disk Manager

Bên cạnh những cách xem bộ nhớ máy tính như trên, bạn cũng có thể thực hiện quan sát dung lượng bộ nhớ bằng cách sử dụng Disk Manager:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + RBước 2: Nhận từ khóa diskmgmt.msc vào giao diện hộp thư,Bước 3: Cuối cùng là nhấn OK để đồng ý mở giao diện.

*

Tiếp theo, giao diện Disk Manager sẽ được hiển thị, kèm theo là chi tiết thông tin về dung lượng các ổ cứng đang được dùng trên máy tính. Dung lượng tổng ổ cứng máy là phần Disk 0 còn phần Capacity là phần hiển thị dung lượng các ổ máy tính.

*

Trường hợp máy tính của bạn sẽ bị lỗi không thể tải file hoặc thường xuyên xảy ra hiện tượng báo lỗi Full Disk nếu máy tính đã cũ và dung lượng ổ cứng nhỏ. Điều này chứng tỏ dung lượng trống của máy tính đã không còn nhiều, không đủ để lưu trữ file tải về.

Để có không gian lưu trữ dữ liệu nhiều hơn, bạn có thể thay ổ cứng SSD mới cho laptop, máy tính với dung lượng cao hơn. Việc này cho bạn sự thoải mái khi lưu trữ thông tin. Bên cạnh đó, nhiều loại ổ SSD còn có tốc độ truy xuất dữ liệu khá cao, giúp việc học tập và làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Tại sao cần kiểm tra, xem dung lượng ổ cứng máy tính laptop?

Kiểm tra dung lượng trống của ổ cứng để bạn có thể biết được những chương trình, phần mềm, hình ảnh, video hay file cài đặt vào máy đã chiếm hết bao nhiêu dung lượng và mức độ tiêu hao của chúng. Nếu kiểm tra và phát hiện ổ đĩa sắp hết dung lượng, bạn cần tìm cách khắc phục mở rộng hoặc xóa bớt các file để cải thiện ngay, tránh để ảnh hưởng đến những bộ phận khác của máy và giúp máy chạy mượt hơn.

*

Kiểm tra dung lượng máy tính giúp bạn kiểm soát dữ lượng các file làm việc trên thiết bị của mình

Một điều lưu ý là ổ đĩa C là nơi chạy hệ điều hành và cài đặt phần mềm nên cần phải được ưu tiên sở hữu dung lượng lớn. Khi ổ C sắp hết dung lượng sẽ có nhiều phát sinh bị trục trặc khiến máy tính bị giảm hiệu năng. Lúc này, việc nâng cấp các loại ổ cứng SSD laptop là cần thiết nếu bạn muốn nâng cao dữ lượng bộ nhớ thiết bị của mình.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách xem dung lượng ổ cứng máy tính với những thao tác đơn giản nhất mà không cần sự hỗ trợ của phần mềm nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra dung lượng và xử lý khi cần thiết. Hi vọng bài viết mang lại các bạn những thông tin hữu ích và giúp ích trong việc sử dụng của mọi người nhé.

Xem thêm: Cách Tính Số Liên Kết Pi Trong Hóa Hữu Cơ, Cách Tính Số Liên Kết Xích Ma

Bạn đang đọc bài viết Cách kiểm tra, xem dung lượng bộ nhớ ổ cứng máy tính, laptop tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *