Quả Kiwi được sinh ra trên một cây leo phát triển mạnh mẽ, gỗ cứng hoặc cây leo lên tới 9 m rất giống cây chanh leo . Lá thay thế, lá dài, lá rụng lá của nó hình bầu dục gần như tròn, dằn ở gốc, dài từ 7 đến 5,5 cm. Lá non và chồi được phủ bằng lông màu đỏ; Lá trưởng thành có màu xanh đậm và không có lông trên mặt trên, trắng nhạt với các tĩnh mạch màu nổi bật, bên dưới. Các hoa thơm lưỡng tính, chịu đơn lẻ hoặc trong 3 trong các lá, màu trắng lúc đầu. Quả hình oval hoặc thuôn, dài đến 6,25 cm, có màu nâu đỏ nâu được phủ kín các sợi lông ngắn màu nâu cứng. Ruột trở nên chín muồi, lấp lánh, tươi mát và ngon, tươi sáng, hoặc đôi khi có màu vàng, nâu hoặc trắng, ngoại trừ trung tâm màu trắng, mọng nước mà từ đó tỏa nhiều đường nhạt, nhạt. Giữa những dòng này phân tán hạt tím tối hoặc hạt gần đen, không đáng kể trong ăn. Các mặt cắt ngang rất hấp dẫn. Trong một số loại kém hơn, lõi trung tâm là sợi hoặc thậm chí là gỗ. Hương thơm có vị đậm đặc đến axit, hơi giống như quả dâu tây với gợi ý của dâu tây. Tươi mát, ngon miệng, tươi sáng, hoặc đôi khi màu vàng, nâu hoặc trắng, ngoại trừ trung tâm màu trắng, mọng nước mà từ đó tỏa nhiều đường nhạt, nhạt. Hương thơm có vị đậm đặc đến axit, hơi giống như quả dâu tây với gợi ý của dâu tây.

Đang xem: Cách trồng cây kiwi ở việt nam

*

*

Cây kiwi có nguồn gốc từ các tỉnh Hupeh, Szechuan, Kiangsi và Fukien ở thung lũng sông Dương Tử ở phía bắc Trung Quốc-vĩ độ 31º N và tỉnh Chiết Giang trên bờ biển phía đông Trung Quốc. Nó đã được trồng trên quy mô nhỏ ít nhất 300 năm trước đây, nhưng ngày nay phần lớn cây trồng 1.000 tấn xuất phát từ các dây leo hoang dã phân tán trên 33 trong số 48 quận của Chiết Giang. Người Trung Quốc chưa bao giờ tỏ ra quan tâm đến việc khai thác quả. Do dân số đông đúc nên không có nhiều cơ hội để mở rộng ngành công nghiệp này.

Điều kiện phát triển cây kiwi

Khí hậu

Cây Kiwi phát triển tự nhiên ở độ cao từ 600-2.000 m. Nhiệt độ tối thiểu trung bình mùa đông từ 4,44º-5,55ºC; Tối đa trung bình 13.89º-15.56º C; Vào mùa hè, có nghĩa là tối thiểu là 13.33º-13.89º C; Tối đa trung bình 23.89º-25º C. Lượng mưa hàng năm từ 130-163 cm và độ ẩm tương đối 76-78%.

Ở California, quả Kiwi là một loại cây trồng thích hợp, ở đâu trái cây có múi, đào và hạnh nhân thành công, mặc dù lá và hoa nhạy cảm hơn với lạnh hơn cây cam và đào. Mùa thu làm chậm sự phát triển mới và diệt nụ hoa đang phát triển, hoặc, nếu chúng xuất hiện sau khi hoa đã mở ra, sẽ ngăn ngừa sự hình thành quả. Mưa mùa đông cuối được cho là để cải thiện hương vị của trái cây phát triển.

*

Quả Kiwi bị chết do giọt ở nhiệt độ dưới -1.67ºC, trong khi những cây leo trưởng thành có thể tồn tại ở nhiệt độ dưới -12.22ºC. Ở Pháp, các cây trồng 1 năm tuổi đã bị giết chết trên mặt đất do sương mù. Người trồng California báo cáo rằng quả kiwi đòi hỏi nhiệt độ giảm xuống 0ºC để làm cho lá rơi xuống và sau đó 400 giờ ngủ, hoặc 40 ngày ở 4.44ºC để có thể ăn quả đúng cách. Tại Nam Phi, nơi chỉ có 150 đến 200 giờ thời tiết lạnh, cây leo chậm đưa ra những lá xuân mới.

Đất:Đối với sự phát triển tốt, cây leo cần đất sâu, màu mỡ, ẩm ướt nhưng có thể tháo nước tốt, tốt hơn là một loại phễu cát dễ vỡ. Các loại đất nặng chịu khai thác nước hoàn toàn không phù hợp. Ở tỉnh Kiangsi, Trung Quốc, cây hoang dã nảy nở trên một lớp đất “gỗ đen” nông trên lớp đất đá, đất đỏ.

Thụ phấn:Các hoa hầu như là côn trùng thụ phấn. Trong trồng rừng thương mại, 10 đến 12% của dây leo phải là nam giới, tức là khoảng 1 con đực cho mỗi 8 hoặc 9 con nhuyễn cái, và con đực phải được xen nhau đều trong suốt các đồn điền. Thời điểm ra hoa phải được xác định chắc chắn để cây con đực và cái sẽ trùng hợp. Các cây đực không có mật hoa.

Nhân giống

Vì cây con có nhiều thay đổi, nên không nên trồng cây kiwi từ hạt trừ các lô thử nghiệm. Để thu được các hạt nhỏ, quả chín được nghiền nhỏ trong máy xay điện và sau đó bột giấy được tráng qua một màn hình tinh thể lỏng. Hạt giống, trộn với cát ẩm, được đặt trong túi nhựa, hộp nhựa hoặc hộp chứa khác, và giữ trong tủ lạnh (dưới nhiệt độ đóng băng) trong vòng 2 tuần. Sau đó, hỗn hợp hạt / cát có thể được trồng trong các khu vườn ươm của đất đã khử trùng, hoặc trực tiếp trong vườn hoặc trên đồng ruộng, không sâu hơn 1/8 in (3 mm) và giữ ẩm. Sự nảy mầm sẽ mất từ ​​2 đến 3 tuần. Cây con cần được pha loãng để tránh quá tải và có thể được cấy ghép thành công khi 3 trong (7. 5 cm) cao nếu đất được lấy lên với hệ thống rễ còn nguyên vẹn. Nếu dành cho gốc ghép, chúng nên được đặt từ 30-45 cm ngoài các hàng vườn ươm. Khi 1 tuổi, các cây đã sẵn sàng cho việc chớm nở.

*

Đối với việc ghép, những mảng được lấy từ cây leo mẹ trong khi không hoạt động và nên cắt tỉa ở cả hai đầu, để lại 2 hoặc 3 chồi. Cành ghép được nối với cổ phiếu bằng phương pháp roi hoặc lưỡi khoảng 10 cm so với mặt đất.

Cành cắt bằng gỗ mềm, tỉa chỉ để lại 2 lá, được xử lý bằng hooc môn và bắt nguồn từ sương mù không thường xuyên. Giống không hoạt động có tỷ lệ thành công thấp. Tại New Zealand, cây giống từ cành không phổ biến bởi vì chúng không phát triển hệ thống rễ mạnh.

Những cây leo mang trái cây kém chất lượng có thể được làm lại bằng cách nảy chồi, hoặc tốt hơn là ghép cành, Phải làm gì trước khi sự phát triển mới bắt đầu hoặc cây nho sẽ chảy máu

Cách chăm sóc cây kiwi

Cây Kiwi được cho là một loại cây trồng khó phát triển và nhiều đồn điền mới ở California đã bị thất bại rất nhiều. Đất nên được làm tốt đến một mức tiền tốt cho sự thâm nhập dễ dàng của hệ thống rễ cạn, hệ thống. Điều quan trọng là phải khử trùng trước khi trồng.

Đất nên được cấp để cung cấp cho tất cả các cây đều độ ẩm. Cần có hệ thống thoát nước tốt và tránh gió mạnh gây tổn hại nghiêm trọng đến mùa xuân. Các cây leo kiwi được đặt không đối diện nhau nhưng xen kẽ và khoảng cách sử dụng chung là 18 đến 20 ft (5.56-6 m) cách nhau trong các hàng 15 ft (4,5 m).

Bằng phương pháp thông thường, cây cối được xếp cho đến khi chúng chạm tới dây và, khi chúng phát triển, chúng phải được kiểm soát, nếu không thì sẽ có một đám rối của cây cỏ khó sử dụng. Việc chăm sóc cây kiwi rất quan trọng.

Xem thêm:

*

Cắt tỉa mùa hè là để mục đích của cánh tay trái và bóp các chồi. Chồi từ việc tỉa cành mùa hè sẽ không có hoa quả cho đến năm sau sau khi ngủ. Những cây đực sẽ mang lại nhiều phấn hoa hơn vào mùa xuân nếu những chồi mới được giữ lại từ 5 đến 7 chồi trong suốt mùa hè. Đổi mới của cánh tay kết quả được thực hiện mỗi 4 năm, vào mùa đông. Các cây leo nên được đào tạo để có hoa quả trên tán lá thay vì ở dưới nó bởi vì bóng quá mức từ tán tán dẫn đến sự phát triển của nấm kém, nở hoa chậm, Mất nước và chết hoa, giảm kích thước trái cây.

Cây Kiwi có thể chịu được mùa ẩm ướt phá huỷ vườn đào. Nước tưới nhỏ giọt hiện đang được sử dụng ở California cùng với vòi phun trào trên cao có giá trị bảo vệ thực vật bổ sung trong suốt đợt lạnh và bảo vệ khỏi nóng trong mùa khô. Một vườn cây trưởng thành được cho là yêu cầu1.000 mm nước trong mùa sinh trưởng 8 tháng, hơn 1/2 trong 3 mùa hè. Một số nông dân trồng một loại cây cỏ che phủ vĩnh viễn để điều khiển bụi, hỗ trợ thâm nhập nước và cung cấp thêm nitơ cho vụ mùa Kiwi. Tuy nhiên, cỏ ba lá phải được cắt tỉa vào thời gian thụ phấn để ngăn không cho hoa thu hút được ong khỏi những cây nho kiwi.

Sản lượng bắt đầu vào tháng 5 và trái cây tươi hoặc được bảo quản sẽ được xuất khẩu vào tháng 11. Tại California, những cây nho ra lá mới vào giữa tháng 3, nở vào đầu tháng 5 và trái cây chín muồi vào tháng 11 sau khi lá đã rơi. Mùa tiếp thị kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 vì trái cây giữ rất tốt trong kho. Mùa Pháp tương ứng với mùa của California.

Giữ chất lượng

Trái cây có thể giữ được 8 tuần ở nhiệt độ phòng, từ 65º đến 70º F (18.33º-21.11º C). Quả chín hoàn toàn có thể được giữ trong một tuần hoặc nhiều hơn trong tủ lạnh gia đình. Trái cây thu hoạch ở giai đoạn công ty sẽ giữ trong thời gian dài ở nhiệt độ 31º đến 32º F (-0,56º-0ºC) và ít nhất 90% độ ẩm tương đối, được bọc trong polyethylene không bị kín trong bình chứa. Độ ẩm tương đối thấp, thậm chí 85%, sẽ làm giảm trọng lượng 4,5% trong 6 tuần. Trái cây được làm mát đến nhiệt độ 32oC (0ºC) trong vòng 12 giờ sau khi thu hoạch, sẽ giữ được điều kiện tốt trong khoảng 6 tháng dưới tủ lạnh thương mại. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng một bầu khí quyển đã được sửa đổi với 10 đến 14% CO2 sẽ làm tăng thời gian bảo quản lạnh lên 2 tháng, cung cấp quả vào kho trong vòng một tuần sau khi thu hoạch và được loại bỏ khỏi không khí được kiểm soát ngay trước khi tiếp thị. Một số nghiên cứu của Arpaia và cộng sự, chỉ ra rằng có thể thu được không khí lưu trữ tối ưu với 5% CO2 và 2% O2 , với C2 H4 loại trừ và / hoặc loại bỏ để giữ nó dưới 0,05 mcg / lít. Quả Kiwi; Đóng băng ở nhiệt độ bảo quản từ 28º đến 30º F (-1.8º và -2.1ºC).

Để tiêu thụ tươi hoặc để chế biến, quả Kiwi thường được giữ trong tủ lạnh ít nhất 2 tuần để làm mềm và sau đó cho phép làm mềm thêm ở nhiệt độ phòng để cải thiện hương vị. Quả sẽ chín nhanh và mất chất lượng nếu được bảo quản với trái cây khác như táo, lê, đào, mận, vv, vì các quả etylen phát ra.

Sử dụng thực phẩm

Người Trung Quốc chưa bao giờ say mê quả Kiwi, vì nó chủ yếu là thuốc bổ cho trẻ lớn và cho phụ nữ sau khi sinh. Nó chín để ăn khi nó chịu áp suất nhẹ. Để sử dụng tại nhà, trái cây được chọn bằng tay. Ngoài ra để ăn ngoài tầm tay, chúng được phục vụ như là món khai vị, trong salad, trong cá, thịt gà và các món ăn, trong bánh và chuẩn bị làm bánh. Kem có thể được trang trí với nước sốt kiwi hoặc lát, và trái cây được sử dụng trong bánh mì và đồ uống khác nhau. Quả Kiwi không pha trộn với sữa chua vì một enzyme xung đột với quá trình sữa chua. Sách dạy nấu ăn.

*

Đối với sản phẩm đóng hộp thương mại, trái cây đã được làm mềm một phần được lột vỏ bằng máy lau sàn bằng máy cơ hoặc bằng cách ngâm trong dung dịch ướp lạnh 15% trong 90 giây. Sau đó họ được rửa sạch bằng nước lạnh, cắt tỉa bằng tay, rửa sạch, và nấu trong sirup trong hộp số kín chân không.

Sử dụng thuốc

Các cành và lá được đun sôi trong nước và chất lỏng dùng để điều trị chó săn. Ở Trung Quốc, trái cây và nước ép của cuống được đánh giá là “sỏi”. Những cành cây bị cạo của cây dây leo được sử dụng làm dây thừng ở Trung Quốc, và giấy đã được làm từ lá và vỏ cây. Nếu vỏ cây ở gốc cây nho, gần gốc rễ, được lấy ra thành một mảnh và được đặt trong tro nóng, nó sẽ cuộn thành một ống cứng có thể được sử dụng như một cây bút chì.

Xem thêm:

Độc tính

Các lông trên da có thể gây kích ứng cổ họng nếu nuốt phải. Có thể khôn ngoan để tránh tiêu thụ quá nhiều quả Kiwi tươi cho đến khi biết thêm phản ứng của cơ thể với actinidin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *