TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Canh châu có vị đắng hơi chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết

9. Bài thuốc từ cây Canh châu chữa bệnh hiệu quả

Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ cây Canh châu:

Bài thuốc từ cây Canh châu chữa ghẻ lở, ghẻ nước:

Dùng một nắm cành và lá cây Châu canh, đem rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn rồi nấu cô đặc để rửa lên vùng da nổi ghẻ lở. Dùng cho đến khi bệnh tình dần cải thiện.

Đang xem: Cách chữa bệnh canh châu

Bài thuốc từ cây Canh châu chữa các vết thương chảy máu:

Dùng lá cây Canh dâu và lá Đuôi tôm mỗi vị một nắm nhỏ (khoảng 20 gram) cùng với 1 nụ cây Đinh hương. Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch bằng nước, rồi giã nhỏ, sau đó đem đắp lên vị trí chảy máu. Kiên trì sử dụng 2 – 3 ngày hoặc vết thương lành thì ngừng.

Bài thuốc từ cây Canh châu chữa chứng mụn nhọt do nóng trong người, chứng ngứa rôm sảy:

Dùng 24 gram cành và lá cây Canh châu; Bồ công anh, Hạ khô thảo, rễ Cỏ xước mỗi vị 20 gram cùng với 10 gram lá đơn đỏ. Làm sạch các vị thuốc trên bằng nước lọc rồi cho vào nồi cùng với 750 ml nước lọc, sắc thuốc trên ngọn lửa nhỏ. Sắc cô đặc nước còn khoảng 250 ml là được. Chia phần nước sắc được thành hai lần uống mỗi ngày. Dùng thuốc khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc từ cây Canh châu hỗ trợ điều trị bệnh sởi:

Dùng 20 gram cành và lá cây Canh châu, 18 gram Tầm gửi cây khế, 12 gram Săn dây cùng với Hương nhu, Cam thảo dây, Hoắc hương mỗi vị 8 gram. Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Rồi đem nấu cùng với 400 ml nước, nấu cô đặc còn khoảng 200 ml nước. Chia phần nước vừa sắc đặc thành hai phần nhỏ để uống mỗi ngày. Kiên trì sử dụng liên tịc 5 ngày hoặc cho đến khi bệnh tình thuyên giảm dần. Đồng thời, có thể kết hợp cùng với việc dùng lá Canh châu để nấu nước tắm hằng ngày.

Xem thêm:

Bài thuốc từ Canh châu giúp thúc sởi mọc nhanh:

Dùng 40 gram lá cây Canh châu hoặc dùng 30 gram rễ cây Canh châu, đem rửa sạch để thải bỏ tạp chất rồi thái thành từng đoạn nhỏ. Sau đó, sắc cùng với 500 ml nước lọc, sắc cô đặc còn khoảng 300 ml nước. Chia phần nước thành 3 phần nhỏ để uống trong ngày. Lưu ý, dùng thuốc khi thuốc còn nóng, nếu nguội, nên hâm hóng lại trước khi sử dụng.

10. Một số lưu ý khi sử dụng

Ngoài việc sử dụng thuốc đúng bệnh lý, đúng liều lượng, bạn đọc cũng cần lưu ý đến việc số vấn đề dưới đây khi sử dụng các bài thuốc từ Canh châu:

Những đối tượng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với một số thành phần có trong dược liệu này.Những đối tượng bị tỳ vị hư hạn, đại tiện lỏng không được các bài thuốc từ cây Châu canh.

Tóm lại, cây Canh châu là vị thuốc nam khá phổ biến với công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh của loại dược liệu này chưa được giới y học nghiện đại nghiên cứu và đưa ra công bố. Do đó, người bệnh không tự ý sử dụng các bài thuốc từ dược liệu này khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ hoặc lương y.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Mod Minecraft Hay Nhất Của Game Minecraft, Tổng Hợp Mod Cho Minecraft Pe

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. huannghe.edu.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *