Để chọn một chiếc máy vi tính tốt, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của người sử dụng thì bạn phải coi các thông số laptop. Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn tương đối đầy đủ Các thông số kỹ thuật của máy tính xách tay bạn bắt buộc biết!

Có thể chúng ta quan tâm: máy tính xách tay loại nào xuất sắc nhất?

Nếu chúng ta chưa từng mày mò các thuật ngữ như CPU, RAM, thẻ màn hình, dung tích lưu trữ ổ cứng,…thì khi mày mò có thể các bạn sẽ thấy siêu mệt. Tôi lần đầu khi tiếp xúc với những thuật ngữ này cũng khá khó hiểu. Tuy nhiên để chọn lựa được một chiếc máy tính ưng ý thì bạn nhất thiết phải mày mò các thông số laptop.

Bạn đang xem: Các thông số của máy tính

Và tôi đã nỗ lực hết sức để lý giải một cách dễ hiểu nhất cho bạn về các thông số kỹ thuật những thiết bị của Laptop.

Các thông số kỹ thuật laptop cần thiết để lựa chọn một chiếc máy vi tính ưng ý cho chính mình đó là:

CPURAMỔ cứng Màn hìnhCard màn hìnhCác cổng kết nốiKích thước cùng trọng lượngThời lượng pinHệ điều hành tương thích

Nào cùng tiềm đọc các thông số kỹ thuật ở dưới để lựa chọn latop cân xứng cho bạn:


Nội dung bài viết


CPU là gì?RAM là gì?Ổ cứng là gì?Card thiết bị hoạ (VGA), Card màn hình hiển thị là gì?

CPU là gì?

CPU là viết tắt của Central Processing Unit – 1-1 vị xử lý trung tâm. Nó được đánh giá như là cỗ não của dòng sản phẩm tính. Khi lựa chọn CPU một số loại nào bạn nên xem xét 2 thông số được các hãng bán máy vi tính đưa ra đó là:

Tốc độ CPU: hay được đo bởi GHz là thông số đặc biệt quan trọng nhất của CPU. Đây là một thông số mà bạn phải quan trung khu khi lựa chọn CPU.Dòng Chip: bạn rất có thể thường nghe thấy CPU Pentium, chip core I3, vi xử lý core I5, bộ vi xử lý core I7 là gần như dòng cpu CPU hiện nay nay.
*

Một mẫu mã CPU bộ vi xử lý core i7 của Intel


Thông thường xuyên nếu máy tính nào có tốc độ CPU cao hơn thì tốc độ giải pháp xử lý nhanh hơn. Chẳng hạn như máy tính có thuộc CPU bộ vi xử lý core i5 thì chip nào có tốc độ CPU cao hơn thế thì tốc độ giải pháp xử lý của laptop đó sẽ cấp tốc hơn.Nhưng không chỉ có CPU nhưng còn không hề ít yếu tố khác ảnh hưởng tới tốc độ của laptop. Vận tốc xử lý laptop còn dựa vào vào các thông số kỹ thuật khác như: RAM, thẻ hay ổ cứng…Hiện nay một số máy tính xách tay còn sử dụng công nghệ Turbo Boost. Turbo Boost là technology giúp tăng hiệu năng lên góp laptop chuyển động nhanh hơn. Nhưng technology này sẽ có tác dụng tăng lượng điện năng tiêu thụ và làm tăng ánh sáng của máy vi tính khi sử dụng.CPU là một tiêu chí rất đặc trưng để bạn có thể lựa chọn laptop. Đây hoàn toàn có thể là yếu tố thứ nhất bạn nên xem xét trước lúc chọn laptop.Thực sự thì có nhiều lý thuyết kỹ thuật về CPU. Tuy vậy tôi suy nghĩ nó không cần thiết đối với bạn nên lược bỏ chúng.

Tóm lại, lúc lựa chọn loại chip theo CPU thì bạn cần xem loại chip và tốc độ CPU của nó.

Laptop bây chừ đang sử dụng những nhiều loại CPU nào?

Các chip phổ cập được người tiêu dùng lựa chọn như Pentium, bộ vi xử lý core i3, bộ vi xử lý core i5, core i7. Thông thường, vận tốc xử lý Pentium do vậy, chi phí của các máy vi tính sẽ giá bán đắt hơn nếu các bạn cùng Chip cao cấp hơn. Ví dụ: bạn thường trông thấy máy cần sử dụng Core i7 đã thường giá bán đắt hơn máy sử dụng Core i5.Các máy máy tính sử dụng CPU Pentium cho tới Core i7 thường có mức giá trung bình từ 5 – đôi mươi triệu. Một mức chi phí khá phù hợp cho gần như người.

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory một bộ nhớ lưu trữ xuất ngẫu nhiên.Có thể hiểu dễ dàng thế này nhé: lúc một chương trình hay ứng dụng được khởi chạy trên máy tính xách tay thì tin tức của nó được tạo ra và lưu trữ trên bộ lưu trữ RAM. Và những thành phần khác ví như CPU, GPU sẽ lấy thông tin đã lưu trữ trên RAM để xử lý.
*

Một chủng loại RAM


Có thể nói nếu không tồn tại RAM thì các máy máy tính thậm chí không thể triển khai những tác vụ cơ phiên bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ rất là chậm. Dung lượng bộ lưu trữ RAM càng to thì RAM càng hoàn toàn có thể chứa 1 lúc những dữ liệu của nhiều chương trình đang chạy song tuy vậy trên Laptop. Các mức dung lượng phổ biến đổi của RAM nhưng bạn thường trông thấy như là: 2GB, 4GB, 6GB, 8GB cùng 16GB. Lấy một ví dụ RAM 8GB thì đã lưu trữ được không ít hơn RAM 4GB cùng 2 GB.Có nhiều thông tin khác liên quan tới RAM nhưng công ty chúng tôi đã lược quăng quật vì nó không bắt buộc thiết. Và khi mua máy bạn cũng không thể xem các thông số kỹ thuật đó.Thông tin lưu lại trên RAM chỉ cần tạm thời, bọn chúng sẽ mất đi lúc tắt laptop.

Nên thiết lập RAM laptop hãng nào?

Hiện nay, có không ít loại RAM laptop. Mà lại bạn hãy lựa chọn các RAM máy vi tính của các thương hiệu uy tín như: Kingston, Samsung, Crucial, Corsair.

Đây không chỉ là là những hãng chuyên cung ứng RAM nổi tiếng mà người ta còn là uy tín sản xuất những thiết bị điện tử nổi tiếng.

Ổ cứng là gì?

Có thể chúng ta quan tâm: cách xem thông số ổ cứng laptop

Ổ cứng là thiết bị tàng trữ mọi dữ liệu của công ty trên laptop. Ổ cứng có thể lưu trữ ảnh, video, bài xích hát, trò chơi,…Và ổ cứng là để chúng ta cài hệ quản lý và điều hành cho máy tính. Nếu không tồn tại hệ quản lý và điều hành coi như máy tính của chúng ta chỉ là một trong những đống kim loại không sử dụng được. Bây chừ có các hệ điều hành cho laptop như Win 7, Win 10, Mac OS(dành cho máy tính Apple), Ubuntu,…Nhưng hệ điều hành và quản lý window vẫn được phần nhiều người áp dụng lựa chọn.Ổ cứng hay được review qua tốc độ khởi động, sao chép và xuất dữ liệu.

Hiện nay tất cả mấy một số loại ổ cứng?

Có 2 một số loại ổ cứng bây chừ thường được thực hiện đó là: HDD với SSD. So sánh HDD và SSD:

HDD là một loại ổ cứng dạng đĩa tròn hay sử dụng cấu tạo từ chất nhôm hoặc thủy tinh.SSD là loại ổ cứng sinh hoạt thể rắn new ra đời giữa những năm ngay gần đây. Ưu điểm của HDD là chi tiêu khá rẻ nhưng vận tốc khởi động máy cũng như tốc độ sao chép và xuất dữ liệu kém hơn các so với SSD.

Xem thêm: Cách Đổi Mật Khẩu Cf Không Cần Otp Nhanh Nhất Hệ Mặt Trời, Cách Đổi Mật Khẩu Cf Không Cần Mã Otp


*

Ổ cứng HDD Toshiba 1TB


SSD tuy chi tiêu cao rộng nhưng tốc độ khởi đụng máy cũng như lưu trữ và truy xuất tài liệu nhanh hơn nhiều HDD.Nói về giá chỉ thì nếu bạn đặt hàng SSD 128GB có thể mất 1.5 triệu. Trong những khi đó 1.5 triệu bạn cũng có thể mua 1 ổ HDD 2TB rất có thể lưu trữ nhiều hơn gấp gần đôi mươi lần so với SSD cùng giá.

Ổ cứng cũng khá được chia làm 2 nhiều loại đó là Ổ cứng di động cầm tay và ổ cứng vậy định:


*

Một mẫu ổ cứng di động 1TB của hãng sản xuất Transcend


Ổ cứng di động các bạn thường kết nối nó với các cổng USB. Chúng ta có thể mang ổ cứng di động cầm tay đi bất kể đâu dễ dàng.Ổ cứng cố định là chúng ta phải lắp bên phía trong laptop. Mỗi lần tháo ra rất phức tạp.Ổ cứng di động thường có giá giá thành cao hơn ổ cứng gắng định.

Card đồ hoạ (VGA), Card screen là gì?

Card giao diện hay card màn hình (VGA). đồ họa là viết tắt của video clip Graphics Adaptor.

Đây là một bộ phận rất quan trọng đặc biệt trong bài toán xử lý những tác vụ có liên quan đến hình hình ảnh trên laptop. Card vga có nhiệm vụ xử lý hình hình ảnh trong máy tính như color sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị bên trên màn hình. Nó được liên kết với screen để hiển thị hình hình ảnh giúp tín đồ sử dụng dễ ợt thao tác và thực hiện laptop.

Có mấy loại Card thiết bị họa?

Có 2 một số loại card giao diện cơ phiên bản là thẻ rời và card Onboard:

Card Onboard là card màn hình đã được tích hòa hợp sẵn bên trên mainboard (bo mạch chủ) của laptop. Nó được nhà sản xuất tích phù hợp sẵn vào CPU trên laptop. Thẻ onboard vận động nhờ vào sức khỏe của CPU và RAM (bộ ghi nhớ tạm) để giải pháp xử lý hình ảnh.
*

Một mẫu mã Card giao diện rời từ NVIDIA sản xuất


So sánh thẻ rời và thẻ Onboard

Card rời: Có túi tiền đắt hơn các so với card Onbord nhưng lại bù lại nó làm cho tất cả những người xem gồm có hình hình ảnh sắc nét, chân thực, cung cấp hình ảnh liên tục.Card Onboard: vị được tích vừa lòng sẵn nên giá cả sẽ rẻ hơn tương đối nhiều so với card rời. Tuy nhiên hình ảnh có thể không sắc nét như thẻ rời.

Nếu bạn muốn chơi được hồ hết game mập với hình ảnh sắc nét, không xẩy ra lag xuất xắc bị giật trong khi đang mê man trong game thì tốt nhất có thể bạn phải lựa chọn phần lớn chiếc máy vi tính có thẻ rời.

Nvidia cùng ADM là 2 hãng sản xuất card bối cảnh được tích thích hợp sẵn trong máy tính xách tay của những hãng HP, hãng laptop Acer, Dell. Từng hãng sẽ có những ưu điểm yếu khác nhau.

Nên mua máy vi tính card rời hay Onboard

Card rời tất cả hẳn một phần tử riêng chăm xử lý toàn bộ dữ liệu về hình ảnh. Vị vậy, card rời sẽ mang đến hình hình ảnh đồ họa giỏi hơn với thẻ onboard cùng cấp cho độ. Nếu các bạn là dân thiết kế(kiến trúc sư, thiết kế đồ họa, xây đắp nhà, thiết kế công trình,…), bạn nên tìm các máy tính xách tay có Card bối cảnh rời càng những GB càng tốt. Ít độc nhất là 2 GB trở lênBạn cũng cần lưu ý, nếu 2 máy vi tính có cùng các thông số kỹ thuật thì máy tính có card đồ họa rời sẽ giá thành cao hơn laptop card Onboard. 

Card thiết bị họa máy vi tính nào tốt nhất?

Card hình ảnh NVidia: bây giờ là nhiều loại Card đồ họa rời được nhiều chuyên viên máy tính review cao. Đây cũng là loại Card mà lại bạn thường bắt gặp nhất trên những laptopCard hình ảnh AMD: được review thấp hơn, cơ mà các máy tính được sản phẩm công nghệ AMD thường có giá thấp hơn nhiều so với các máy tính được trang bị card Nvidia.Card hình ảnh Intel: những Card của Intel hầu hết là thẻ onboard(Card tích hợp). Những loại máy vi tính trang bị thẻ Intel không tương thích cho công việc thiết kế đồ họa hoặc chơi game.

Các cổng kết nối

Đây là thông số kỹ thuật được ít người niềm nở vì nó không thật quan trọng.Các cổng kết nối cơ bản như: cổng kết nối USB 2.0, liên kết USB 3.0. Cổng liên kết USB 3.0 xử lý tài liệu nhập với xuất cấp tốc hơn usb 2.0. 
*

Một thiết bị tạo ra thêm những cổng USB 3.0


Kích thước cùng trọng lượng

Đây là 1 trong yếu tố mà được nhiều người đon đả khi tuyển lựa laptop.Một số fan thích phần đông laptop nhỏ tuổi gọn để có thể đút vừa trong lúc đi du lịch. Bạn nên lựa chọn các máy vi tính có size 14 inch là phù hợp đáp ứng tiêu chí nhỏ dại gọn vừa có thể đáp ứng công việc.

Pin Laptop

Pin cũng là một tiêu chí đặc trưng đối với một số trong những người thường hay dịch chuyển hoặc không tồn tại nơi để cắn sạc pin. Ví dụ: như bạn thường đi công tác xa hoặc phải dịch chuyển thường xuyên bên trên xe buýt. Số Cell Pin: bạn thường nhìn thấy người bán sản phẩm thường ra mắt pin gồm 4 cell, 6 cell hoặc 9 cell. Thiệt ra từng cell là một trong cục sạc pin li-ion. Có thể hiểu đơn giản và dễ dàng là số cell càng các thì thời hạn sử dụng pin sạc được càng lâu. Nhưng thời gian sử dụng pin sạc còn nhờ vào vào những yếu tố khác như CPU, RAM,…có tạo tốn nhiều pin không.Nếu bạn không gạn lọc được máy tính có pin cần sử dụng đủ thọ với bạn thì bạn cũng có thể mua pin dự trữ mang theo.Thông thường, pin có thể sử dụng trong khoảng 3 – 5 tiếng. Nhưng một vài thế hệ sạc mới hoàn toàn có thể dùng tới hơn 10 tiếng. Vị vậy, trước khi mua máy tính bạn có thể xem thông số này trong cửa hàng bán laptop.

Hệ điều hành

Hiện tất cả 3 hệ điều hành đó là Window, Mac OS cùng LinuxMột số fan thích sử dụng hệ điều hành và quản lý Window một trong những người lại thích áp dụng hệ quản lý Mac OS.Linux là hệ điều hành và quản lý mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Nếu khách hàng không thích buộc phải cài window bạn dạng quyền hoặc phải crack window thì Linux là hệ điều hành giành cho bạn. Nếu bạn chọn các máy tính của táo bị cắn thì vẫn được cài đặt sẵn hệ điều hành và quản lý Mac OS.Chỉ có máy tính của táo mới hoàn toàn có thể cài được Mac OS X (Hackintosh là một trong những phiên phiên bản “hack” của Mac OS X hoàn toàn có thể cài trên máy tính thường).Đa số hiện giờ người dùng áp dụng hệ quản lý điều hành Window.
Có thể bạn quan tâm: