Đối với rất nhiều người, máy vi tính là đồ bất ly thân giúp giải quyết và xử lý toàn bộ các bước một biện pháp dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta không tránh khỏi sự cố laptop trong suốt quy trình sử dụng. Trong một vài trường hợp, nhằm không làm cho gián đoạn công việc và máu kiệm giá cả nhiều người hoàn toàn có thể tự sửa chữa. Tin học khôn cùng Việt xin chia sẻ những lỗi máy vi tính thường gặp và giải pháp thủ thuật thay thế sửa chữa khắc phục lập cập nhất để các bạn tham khảo. 


1.Máy tính bị treo hoặc chậm

Máy tính bị treo là một trong những lỗi máy tính thường chạm mặt nhất

*
máy tính bị treo, đơ

Nếu sản phẩm công nghệ tính của người sử dụng đã sử dụng trong một khoảng thời gian dài thì không thể tránh khỏi lỗi thiết bị bị treo hoặc vận động chậm. Đây là một trong những lỗi khá thông dụng và bạn cũng có thể khắc phục tức thì tại nhà.

Bạn đang xem: Các lỗi phần mềm máy tính thường gặp

Nguyên nhân:

– Thường do sự xung đột phần mềm khi download đặt.

– máy vi tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc.

– rất có thể do driver của sản phẩm bị lỗi.

– vị CPU quá nóng vày thiết bị tản nhiệt hay quạt tản nhiệt bao gồm vấn đề.

– bởi ổ cứng của dòng sản phẩm bị va đập, bad,delay

Cách xung khắc phục: 

Đối cùng với lỗi máy tính xách tay thường chạm mặt này thì giải pháp khắc phục khá đối chọi giản, tùy thuộc vì sao sẽ được bố trí theo hướng xử lý không giống nhau. 

– nếu như lỗi vày phần mềm, bạn chỉ cần cho đĩa setup cho vào lắp thêm và tải lại phần mềm đó.

– Lỗi vị CPU, bạn nên gỡ CPU ra và lau chùi và vệ sinh lại một số thành phần như Ram, quạt tản nhiệt, đính thêm kẹp làm mát ổ cứng… 

– Đối với nguyên nhân do ổ cứng, cách cực tốt là ráng ổ cứng bắt đầu vì rất cạnh tranh khắc phục. Bạn lưu ý sao lưu lại lại tổng thể dữ liệu trước lúc sửa hoặc cố gắng ổ mới.

2.Máy tính không khởi đụng và không vào được windows

Máy tính không vào được windows tự khắc phục như thế nào?

*
máy tính lỗi windows

Tình trạng máy tính xách tay không khởi hễ được, không lên mối cung cấp hoặc không vào được windows khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính thường chạm chán này:

Nguyên nhân:

– Ổ cứng mất boot, bị tiêu diệt cơ, lỗi không vào win được.

– Hệ điều hành quản lý lỗi, thiết bị tính chạm mặt trục trặc không khởi đụng được. Ví như vào được Windows thì chạy hết sức chậm, đơ hoặc treo máy.

Cách khắc phục:

– tiến hành cài lại win, Fix Boot hoặc Ghost lại máy. Bạn nên áp dụng USB hoặc đĩa gồm chứa phiên bản Setup và thiết đặt lại hệ điều hành cho lắp thêm tính. 

– Đối cùng với lỗi máy tính không lên nguồn rất tốt nên kiểm soát ổ cắm, mối cung cấp điện cùng dây nguồn máy tính xách tay xem tất cả bị đứt giỏi không. Giả dụ ổ cắn và dây nguồn vẫn vận động tốt thì bạn tiến hành kiểm tra phần cứng. Trường hợp máy tính xách tay bị lỗi nguồn hay mainboard thì bạn có thể gọi thợ sửa chữa hoặc thay thế mới.

– Lỗi nằm trong về ổ cứng thì thay thế hoặc tốt nhất là sửa chữa ổ cứng mới.

3.Lỗi ổ cứng vật dụng cứng

Khi sản phẩm công nghệ tính chạm mặt phải lỗi này, bất cứ bao giờ máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng bạn sẽ nghe thấy giờ kêu click. 

ổ cứng bad, delay khi bị va đập

Cách khắc phục:

Đối với lỗi máy vi tính thường gặp gỡ này cách khắc phục hiệu quả nhất là thay hoàn toàn ổ cứng mới. Nhưng nếu muốn tiết kiệm giá cả hoặc chưa tồn tại điều khiếu nại thay bạn cũng có thể sử dụng số ứng dụng để sửa lỗi ổ cứng như HDD Regenerator hoặc Norton Save & Restore 2.0… tuy nhiên, bạn lưu ý sao giữ lại cục bộ dữ liệu trước lúc tiến hành thay thế hoặc cố kỉnh mới.

4.Máy tính bị screen đen sau khi khởi động

 Màn hình bị đen sau khoản thời gian khởi hễ cùng là 1 lỗi máy tính thường gặp

*
máy tính màn hình hiển thị đen

Máy tính của bạn chạm mặt rắc rối mỗi khi khởi động, nguyên nhân có thể do phần cứng như: RAM hoặc CPU… bị lỗi.

Cách xung khắc phục:

Gặp sự nắm màn hình máy tính xách tay bị black sau khởi cồn thì phương pháp khắc phục khá đơn giản như sau:

– Đối với lỗi do bộ vi giải pháp xử lý CPU: các bạn kiểm tra bằng cách lắp sang máy khác xem máy vi tính có hoạt động thông thường hay không hoặc tiến hành dọn dẹp CPU kế tiếp lắp để lại.

– Đối với lỗi bởi RAM: Bạn thực hiện tắt máy, rút nguồn máy tính xách tay và mở case. Chúng ta tháo thanh RAM ra và thực hiện những dụng cụ vệ sinh máy tính thông dụng để lau nhẹ nhàng phần sách chân RAM sau đó cắm lại xem sản phẩm có hoạt động được không. Một cách kiểm tra khác, chúng ta có thể lắp RAM sang đồ vật khác, trường hợp RAM vẫn hoạt động ổn định thì chắc hẳn rằng không phải lỗi bởi RAM.

– Đối với lỗi do bộ nguồn của sản phẩm tính: kiểm tra dòng năng lượng điện vào gồm ổn định hay không, bộ nguồn của sản phẩm tính gồm bị lỏng tốt bị đứt xuất xắc không. 

– Đối với lỗi vì card rời của dòng sản phẩm tính: Nếu screen bị black do card rời của máy tính thì tốt nhất bạn đề xuất lắp sang trang bị khác để kiểm tra. Một giải pháp khác, chúng ta tháo card này ra và khởi đụng lại trang bị tính, nếu đồ vật vẫn hoạt động tốt thì lỗi do VGA khiến ra.

– Đối cùng với lỗi bởi vì Mainboard: Đây là bộ phận rất quan trọng của máy tính, nếu khách hàng không hiểu rõ về Mainboard thì tốt nhất đừng nên tự sửa chữa. Bạn cũng có thể gọi bảo hành hoặc nếu như main lỗi quá nặng trĩu thì bắt buộc phải thay mới để đảm bảo máy chạy tốt. 

5.Màn hình laptop quay ngược 180 độ

Nếu bạn mở laptop và thấy phần đầu bị đảo ngược xuống bên dưới và con chuột cũng chạy lung tung khi di chuyển, chúng ta đừng quá băn khoăn lo lắng bởi cách phục sinh lỗi này rất đơn giản.

Cách tương khắc phục:

– phương pháp 1: các bạn có thể bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải

– cách 2: Bạn bấm vào phải vào Properties ->Setting-> Advance -> hãng sản xuất intel Graphic -> thường xuyên vào Properties của hãng intel Graphic và bỏ dấu click ở đoạn Enable Rotation.

6.Lỗi màn hình xanh với tắt ngay

Lỗi screen xanh- lỗi máy tính xách tay thường chạm mặt quen thuôc với khá nhiều người

*
lỗi máy tính xách tay màn hình xanh

Máy tính bạn chạm mặt phải lỗi máy tính màn hình xanh rồi tắt ngay? vì sao dẫn mang đến lỗi màn hình xanh gồm khá nhiều, rất có thể do tác động của cả phần cứng cùng phần mềm. Dưới đấy là một số vì sao chính bạn nên để ý đến:

Nguyên nhân

– Do dắc cắm RAM bị lỗi hoặc bởi vì RAM và dắt cắm RAM bị bẩn. 

– Do bạn cài nhầm Driver của phiên phiên bản Windows khác hoặc Driver không tương xứng với máy tính xách tay của bạn.

– Do phiên bản Windows bị các bạn bị lỗi

– vị xung đột ứng dụng trong vật dụng tính

– Do mối đe dọa của Virus khiến ra

– do ổ cứng của chúng ta đã bị Bad Sector

Cách khắc phục: 

Đối với mỗi vì sao tương ứng với phương pháp khắc phục như sau:

– bạn có thể tháo thanh RAM ra khỏi máy tính xách tay và tiến hành dọn dẹp nhẹ nhàng Ram và dắt cắm RAM, vị trí tiếp xúc giữa RAM với khe RAM, tiếp nối cắm lại. Khoác khác, test bằng ứng dụng memtest86+ vào Hiren Boot cũng rất hữu ích. 

– thiết lập lại Driver cho máy tính

– tải lại Window phiên bạn dạng khác tương xứng với máy tính của bạn.

Xem thêm: Quên Mật Khẩu Wifi Đã Lưu? Đây Là Cách Xem Mật Khẩu Wifi Trên Máy Tính

– Nếu vì xung đột phần mềm thì rất tốt bạn đề xuất gỡ ứng dụng vừa cài gần đây nhất. Trường vừa lòng này thường do các bạn dùng tuy vậy song 2 ứng dụng diệt virus rất đơn giản xảy ra xung đột.

– Nếu do Virus khiến ra, đơn giản bạn chỉ cần vào Mini Windows nhằm quét sạch sẽ sẽ toàn bộ Virus thứ tính.

– Lỗi vị ổ cứng thì thường bạn sẽ phải cụ ổ cứng mới, còn nếu không máy tính có thể hỏng bất cứ lúc như thế nào và có thể mất toàn cục dữ liệu. 

7.Lỗi keyboard máy tính

Bàn phím là phụ kiện không thể tách rời với ngẫu nhiên loại máy tính xách tay nào. Nếu sau một thời hạn sử dụng quá lâu thì keyboard có thể bị hỏng, mờ phím, kẹt phím, tuột phím, không tiến công máy được…

Cách tự khắc phục: 

Nếu keyboard chỉ bị lỗi dịu như mờ phím, kẹt phím thì bạn có thể khắc phục và áp dụng tiếp. Dẫu vậy để bảo đảm bàn phím hoạt động trơn tru, thuận tiện cho câu hỏi đánh trang bị thì cực tốt là bạn nên thay mới. Bạn chăm chú tìm bàn phím tương đồng với máy để tránh hầu như lỗi xung tương khắc driver hoặc ứng dụng điều khiển cơ bản. 

Máy tính không kết nối được Wifi

*
Máy tính không vào được mạng

Lý do nào khiến cho máy tính không kết nối được Wifi?

Đây cũng là một trong những lỗi máy tính thường gặp gỡ khi thực hiện laptop. Nguyên nhân rất có thể do lỗi modem hoặc đơn giản và dễ dàng chỉ vị bạn cài đặt hoặc điều chỉnh sai thông số.

Cách khắc phục:

Tùy ở trong vào hệ quản lý điều hành hoặc từng dòng máy tính sẽ bao gồm nhiều phương pháp để khắc phục sự nuốm này:

– Trước hết, chúng ta kiểm tra xem mạng wifi có chắc chắn hoạt hễ hay không. 

– khám nghiệm nút nhảy wifi ngay trên keyboard đã được bật hay chưa.

– kiểm tra xem đã cấu hình đúng showroom IP hay chưa.

– Nếu tất cả đều không hẳn do những trường thích hợp trên thì bạn nên kiểm soát và điều chỉnh lại modem hoặc router của nhà mạng cung cấp. Ví như vẫn không khắc phục được sự ráng thì cực tốt bạn hãy liên hệ ngay với nhà mạng để được cung ứng nhanh nhất.

8.Lỗi không thiết đặt được Password cho Windows

Một lỗi máy tính thường chạm mặt khác chúng ta cần lưu ý đến đó đó là lỗi không thiết lập được mật khẩu mang đến Windows. đồ vật của các bạn sẽ hiện lên thông tin “Windows cannot change your password”. Trường hợp này chúng ta nên xử lý như vậy nào?

Cách khắc phục: 

– dìm chuột bắt buộc vào Computer kế tiếp chọn Manage.

– trên mục System Tools, các bạn chọn Local Users và Groups và liên tiếp chọn tiếp Users sinh hoạt phía khung bên phải.

– Click lưu ban vào Administrator.

– bỏ dấu tích ở ô User cannot change password

– nhận Apply rồi ấn vào OK

– Tắt Manager với khởi cồn lại laptop rồi tiến hành thiết lập password cho máy vi tính một bí quyết bình thường. 

9.Máy tính thừa nóng lúc sử dụng

Khắc phục lỗi laptop quá rét khi thực hiện lâu dài

*
máy tính quá nóng khi sử dụng

Bất kỳ máy vi tính nào khi thao tác làm việc quá lâu đã dẫn tới vấn đề bị nóng làm cho treo máy. 

Cách tự khắc phục:

Để xung khắc phục vụ việc này không quá khó, cách gấp rút nhất là bạn sử dụng chổi hoặc vải mềm làm sạch cục bộ cửa gió và phần tử tỏa nhiệt của máy. Một túng bấn quyết nhỏ dại để kiêng cho những vết bụi kết lại ở các cửa gió là chúng ta có thể dùng những miếng vải thanh lọc ở bộ phận cửa thông gió. Dẫu vậy bạn để ý không bịt trọn vẹn cửa thông gió, vì đây là nơi bầu không khí thoát ra ngoài giúp hệ thống được gia công mát nhanh. Nếu dọn dẹp và sắp xếp bộ lọc ko cho hiệu quả thì cách cực tốt là bạn nên nâng cấp BIOS của hệ thống.

10.Lỗi ổ đĩa máy tính xách tay chạy chậm

Nếu các bước của các bạn phải sử dụng đến ổ đĩa máy tính thường xuyên mà gặp phải sự thế chạy chậm chạp thì vô cùng phiền hà. Trắc trở này sẽ khiến cho bạn mất không ít thời gian sở hữu và chạy các chương trình.

Cách khắc phục:

Giải pháp có ích nhất đến lỗi máy tính xách tay thường gặp này là dồn đĩa. Sử dụng công núm Windows Disk Defragmenter tất cả sẵn trong hệ điều hành, bạn tiến hành chọn ổ đĩa mong mỏi dồn tiếp nối nhấn vào phím Analyze và hoàn thành.

11.Dung lượng cỗ nhớ nhỏ dại không đầy đủ lưu trữ

Bạn nên làm những gì khi bộ lưu trữ quá đầy dung lượng?

Dung lượng bộ nhớ nhỏ tuổi không đủ tàng trữ tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng so với nhiều fan vẫn loay hoay chưa chắc chắn cách xử lý làm sao để cho mau giường nhất. Nếu laptop của bạn gặp gỡ phải vụ việc này, khi có nhu cầu thiết lập các phần mềm có size lớn hay tàng trữ một lượng tài liệu lớn thì bộ nhớ lưu trữ máy ko thể thỏa mãn nhu cầu đủ.

Cách tự khắc phục:

Trong trường thích hợp này, cách khắc phục buổi tối ưu tuyệt nhất là chúng ta phải upgrade thay ổ cứng new với mức dung lượng lưu trữ khủng hơn. Bạn chăm chú chọn ổ cứng đồng hóa với cái máy để tránh phần đông lỗi xung chợt không xứng đáng có. ở kề bên đó, chúng ta cũng có thể sử dụng ổ USB sở hữu nhân kiệt Ready Boost.

12.Máy tính không sở hữu và nhận USB hoặc nhận dẫu vậy không mở được USB

Rất các máy tính gặp gỡ phải lỗi không sở hữu và nhận hoặc ko mở được khi thực hiện USB. Lỗi máy vi tính thường chạm mặt này rất có thể do một số lý do sau:

Nguyên nhân:

– vì chưng đầu nối USB bị lỏng

– do USB bị lỗi Firmware

– vị USB bị hư hoặc đứt dây

– vị Main máy tính xách tay hoặc cổng kết nối trên đồ vật tính

Cách xung khắc phục:

Mỗi một lý do sẽ bao gồm cách hạn chế riêng, chúng ta nên kiểm tra kỹ USB của bạn và xử trí như sau:

– Đối cùng với lỗi do USB, chúng ta cũng có thể khắc phục lỗi USB không Format được hoặc cực tốt là phải sắm ngay lập tức một USB để bảo vệ dữ liệu giỏi hơn.

– soát sổ cổng liên kết USB và con đường truyền của sản phẩm tính xem gồm ổn định không. Ví như vẫn hoạt động thông thường thì có thể lỗi bởi vì Main. Gặp mặt phải lỗi này thì bí quyết hữu hiệu độc nhất vô nhị là các bạn gọi bảo hành hoặc thợ sửa chữa thay thế chuyên nghiệp.

13.Máy tính khi khởi rượu cồn và áp dụng phát ra giờ kêu tạo ồn

Máy tính vạc ra ồn ào là lỗi laptop thường gặp khiến người dùng khó chịu

Khi học hành hay làm việc mà lắp thêm tính của người sử dụng phát ra tiếng kêu gây ồn ã thì thiệt là giận dữ và phiền phức. 

Nguyên nhân:

– hoàn toàn có thể do sản phẩm công nghệ tính của chúng ta bị khô dầu

– máy tính xách tay bị lỏng tại 1 số bộ phận như quạt gió, cỗ nguồn hoặc HDD bị lỗi

– bởi vì quạt tản nhiệt vận động quá công suất.

– do chạm nguồn, công suất nguồn không ổn định

– Quạt tản sức nóng bị chạm vào dây nguồn

Cách xung khắc phục: 

– Mở thùng Case và tra dầu vào sau cùng lắp cánh quạt lại cho cân đều

– Tra dầu vào quạt tản nhiệt độ cũ hoặc thực hiện thay quạt tản nhiệt bắt đầu để bảo đảm công suất chuyển động tốt nhất.

– Nếu bởi vì nguồn thì cực tốt bạn nên thay thế sửa chữa nguồn mới.

– nếu phát ra giờ đồng hồ kêu bởi vì quạt tản nhiệt độ bị chạm vào dây nguồn thì nên cần đi lại dây nguồn gọn gàng gàng.

Những thông tin hữu dụng trên đã giúp đỡ bạn nhận biết và biện pháp khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp mặt nhanh nệm nhất. Nhưng lại nếu chiếc laptop giá trị của bạn gặp gỡ phải những vấn đề khó xử thì cách cực tốt bạn cần gọi bh hoặc nhờ mang lại thợ thay thế sửa chữa chuyên nghiệp. Dịch vụ thay thế sửa chữa máy tính bài bản và góc cạnh của Tin học rất Việt là lưu ý hoàn hảo nhất cơ hội này.