Cách tính tổ hợp xác suất bao gồm các công thức tổ hợp và xác suất chi tiết nhất. Các bạn học sinh có thể tham khảo để có thể đem lại cho các bạn học sinh kiến thức cơ bản nhất, cũng như cách giải các bài tập thuộc phần này được tốt nhất.

Đang xem: Các công thức tính xác suất

Cách tính tổ hợp xác suất

1 – Công thức tính tổ hợp

Tổ hợp chính là cách chọn lựa ra những phần tử từ một nhóm nhưng không phân biệt thứ tự. Tổ hợp chập k của n phần tử là một tập con của tập hợp mẹ chứa n phần tử đó. Phần tử con này sẽ gồm k phần tử riêng biệt thuộc S và sẽ không sắp xếp theo đúng thứ tự. Số tổ hợp chập k của n phần tử sẽ bằng hệ số nhị thức.

Công thức tổ hợp là:

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Suy ra n(C)=5859

Bài 5: Trong kì thi tốt nghiệp THPT các thí sinh phải thi được 4 môn trong đó sẽ có 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn khác trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Trường Y có được 40 học sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10 bạn học sinh chọn môn Vật lý, 20 bạn học sinh chọn môn Hóa học. Ta lấy 3 bạn học sinh bất kỳ của trường Y. Hãy tính xác suất để trong 3 bạn học sinh được chọn đó luôn có bạn học sinh chọn môn vật lý và bạn học sinh chọn môn Hóa Học.

Hướng dẫn giải:

Ta có: n(Ω)=.

Xem thêm: Ốp Lưng Zenfone 3 Max 5.5 – Phụ Kiện, Bao Da, Ốp Lưng Asus Zenfone 3 Max 5

Gọi A là biến cố trong 3 bạn học sinh được chọn sẽ luôn có học sinh chọn môn Vật lý và môn Hóa học.

Ta có:

n(A)=.

Xem thêm: Cách Chuyển Ảnh Vào Album Trên Facebook Đơn Giản, Di Chuyển Ảnh Sang Một Album Khác Trong Facebook

P(A)=

Trên đây là một số hướng dẫn nhằm mục đích giúp học sinh củng cố kiến thức lý thuyết và cách giải một số bài tập áp dụng Công thức tổ hợp xác suất. Kiến Guru mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn nắm vững và vượt qua được môn học này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *