Chất bảo quản thực phẩm là một trong những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong các ngành thực phẩm cũng như đời sống con người. Thế nhưng bạn đã biết đâu là những chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm hay chưa? Cùng huannghe.edu.vn theo dõi nhé! 

1. Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là chất được cho vào các loại sản phẩm như: thực phẩm, dược phẩm, các mẫu phẩm sinh học,… để giúp bảo quản sản phẩm, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư hỏng, thối rữa. Chúng giúp cho sản phẩm không bị biến đổi về thành phần, tính chất ban đầu.

Đang xem: Các chất bảo quản thực phẩm

*

Chất bảo quản là gì

2. Chất bảo quản gồm những loại nào? 

Hiện nay, chất bảo quản được chia làm hai nhóm chính gồm chất bảo quản thực phẩm an toàn và chất nhân tạo với những đặc điểm như sau: 

Chất bảo quản tự nhiên là loại chất được sử dụng mỗi ngày trong khi chế biến và bảo quản thực phẩm. Chúng vừa không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng, màu, mùi vị hay những trạng thái của thực phẩm mà còn giúp chế biến những món ăn ngon và đẹp mắt. 
Những chất này giúp bảo quản các loại thực phẩm bằng cách hấp thụ nước dư thừa và ngăn chặn các vi sinh vật phát triển, ngăn lại quá trình oxy hóa có trong thực phẩm và làm giết chết các vi khuẩn để giúp cho thực phẩm không bị hỏng. 
Một số những thực phẩm, gia vị có công dụng tuyệt vời để bảo quản đồ ăn như: muối, đường, dầu ăn, rau kinh giới,… 

*

Các loại hóa chất bảo quản thực phẩm nhân tạo là những chất phụ gia được cho thêm vào sản phẩm để giúp cho các loại thực phẩm không bị thay đổi về tính chất, mùi vị. Nó có vai trò quan trọng, được sử dụng rất nhiều và được xem là một thứ không thể thiếu đối với ngành công nghiệp thực phẩm.
Một số các chất bảo quản nhân tạo được tìm thấy dễ dàng trên nhãn của thực phẩm như: BHT, BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat, Kali nitrat, Acid Benzoic (E210),… Chúng thường được xuất hiện và tìm dễ dàng nhất ở các loại thức ăn chế biến đồ hộp, đóng gói, hoặc các loại nước chấm, nước giải khát và cả trong bánh mì nữa…

Xem thêm:

*

Công dụng giúp giữ cho thực phẩm được lâu hơn là điều mà không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng, khi sử dụng các chất bảo quản thực phẩm sẽ đem đến những tác hại cho cơ thể như sau: 
Nếu dùng chất bảo quản thường xuyên trong khoảng một thời gian dài sẽ làm suy yếu các mô tim, hoặc gây ra các bệnh hen suyễn, viêm phế quản và càng nguy hiểm hơn đối với đối tượng người già. Theo thông tin trên, các chất bảo quản thường hay chứa BHA, BHT… được dùng nhiều trong các loại thực phẩm trên toàn thế giới, chúng có tác hại gây ung thư, dị ứng hô hấp, gây ảnh hưởng tới gan và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, chất bảo quản còn chứa Sodium benzoat. Chất này khi kết hợp với axit ascorbic có trong thực phẩm sẽ tạo nên Benzen, có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Chúng sẽ gây nên một số các phản ứng phụ cho cơ thể như dị ứng, làm hạ huyết áp, gây ra chứng tiêu chảy, đau bụng…Ngoài ra, một số thành phần có trong chất bảo quản (Sodium nitrat và sodium nitrit, Lưu huỳnh dioxit, Carbon monoxit) gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể như gây co mạch, tăng huyết áp, nguy cơ tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, gây chóng mặt và suy giảm trí nhớ.Việc dùng thường xuyên còn gây ra chứng béo phì ở một số người vì nó còn có chứa axit béo và gây ra những chứng tăng động ở trẻ em.

Xem thêm:

*

Đau bụng, tiêu chảy – Một trong những tác hại của các chất bảo quản thực phẩm

4. Đâu là chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng? 

Sau đây là tổng hợp những chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng, bạn có thể lưu ý để tham khảo và kiểm tra trên bao bì của những sản phẩm đó: 
Chất điều chỉnh độ acid hay còn gọi là chất điều chỉnh độ chua.Chất điều vị dùng để làm tăng hay cải thiện vị của các loại thực phẩm.Chất ổn định dùng để ổn định hệ phân tán đồng nhất của sản phẩm.Chất làm chậm quá trình hư hại, oxy hóa hay lên men của thực phẩm.Chất chống đông vón để đề phòng sự đông vón, có vai trò tạo sự đồng nhất cho thực phẩm.Chất chống oxy hóa dùng để cản trở sự oxy hóa của các loại thực phẩm.Chất chống tạo bọt để làm mất khả năng tạo bọt của thực phẩm.Chất độn làm tăng khối lượng của thực phẩm.Chất ngọt tổng hợp dùng để tạo vị cho thực phẩm.Chế phẩm tinh bột để làm tăng độ dày, độ đông đặc, độ ổn định và tăng khối lượng cho thực phẩm.Enzyme dùng để xúc tác quá trình chuyển hóa của thực phẩm.Chất làm bóng dùng để làm bóng bề mặt của sản phẩm.Chất tạo đặc dùng làm chất độn giúp cho sản phẩm trở nên đặc hơn.Chất làm ẩm để làm cho sản phẩm có độ ẩm theo ý muốn.Chất làm rắn chắc giúp tăng tính rắn chắc, tránh sự vỡ nát của thực phẩm.Chất nhũ hóa dùng để tạo ra sự phân tán đồng nhất cho thực phẩm.Phẩm màu dùng để tạo màu hay cải thiện màu sắc cho sản phẩm.Chất tạo bọt dùng để tạo bọt cho thực phẩm theo ý muốn.Chất tạo phức kim loại dùng để cải thiện chất lượng và tính vững chắc của thực phẩm.Chất xử lí bọt.Hương liệu để tạo mùi hương cho thực phẩm.

*

Các chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng

Chất bảo quản thực phẩm là một trong những chất không thể thiếu trong các ngành thực phẩm mà còn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều loại chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm và không, bạn cần hết sức lưu ý để sử dụng sao cho an toàn nhất nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Công ty huannghe.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé! 

*

Etyl propionat có mùi gì? Công thức hóa học và tính chất đặc trưng

Etyl propionat là một hợp chất thuộc nhóm este. Hãy cùng huannghe.edu.vn đi tìm hiểu kĩ hơn loại este này qua bài viết dưới đây!

0

*

Đimetyl xeton là gì và những thông tin không nên bỏ lỡ

Đimetyl xeton là hợp chất hóa học quen thuộc có nhiều ứng dụng trong đời sống. Hãy cùng huannghe.edu.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về hợp chất hóa học này qua bài viết dưới đây!

0

*

Ancol butylic và những thông tin không nên bỏ lỡ

Ancol butylic là một hợp chất hóa học phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Hãy cùng huannghe.edu.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về hợp chất hóa học này qua bài viết dưới đây!

0

*

Andehit oxalic và những điều không nên bỏ lỡ

Andehit oxalic là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong một số ngành công nghiệp. Hãy cùng huannghe.edu.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về hợp chất hóa học này qua bài viết dưới đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *