4

Anh Tú (Uptight) là một ca sĩ thành danh từ bỏ trước năm 1975 tại Việt Nam. Ông là em trai của nam giới ca sĩ Tuấn Ngọc với là trong những người con trai của vậy nhạc sĩ Lữ Liên.

Bạn đang xem: Ca sĩ anh tú hải ngoại mất là ai?


*

Paris By Night 129 - Dynasty

PBN TNMB Live khác
0 0 0

- Nhạc sĩ Lữ Liên (cha) (1917 - 2012) - Ca sĩ Bích Chiêu (chị gái) (1941 - 2022)- Lữ Anh Tuấn (tức ca sĩ Tuấn Ngọc, anh trai, sinh năm 1947)- Ca sĩ Khánh Hà (em gái, sinh năm 1952)- Ca sĩ Thúy Anh (em gái)- Ca sĩ Lan Anh (em gái)- Ca sĩ giữ Bích (em gái, sinh năm 1968)- Một người vợ chưa rõ tên- Julian (con trai, sinh vào những năm 1980)

Tiểu sử

Lữ Anh Tú sinh vào năm 1950 trên Đà Lạt. Cha ông là nhạc sĩ Lữ Liên cùng anh trai cả là Lữ Anh Tuấn (tức ca sĩ Tuấn Ngọc sau này).

Được biết, Anh Tú cho với ca nhạc vô cùng tình cờ, lúc ông cùng rất cô em Khánh Hà được một nhạc sĩ vào Biệt Đoàn văn nghệ Trung Ương khích lệ đi thử giọng hát để đi làm việc tại những Club Mỹ vào năm 1969, và phụ vương ông cũng khuyên nhủ anh đi test giọng. Lúc Anh Tú hát tầm thường với Khánh Hà nhạc phẩm “What Now My Love”, ông đã được đồng ý chấp thuận ngay và được mời đi hát thiết yếu thức. Từ đó trở đi, Anh Tú bắt đầu tập luyện cần mẫn và thành lập và hoạt động ban nhạc The blue Jets năm 1970 với hai người em là Khánh Hà và Thúy Anh, sau đó đổi thành ban Thúy - Hà - Tú, rồi từ năm 1972 biến đổi ban nhạc The Uptight cho tới năm 1975.

Sau khi sang hải ngoại năm 1975, các bạn bè nhà bọn họ Lã sẽ tái lập ban The Uptight, bổ sung thêm Lan Anh (đánh trống) và Lưu Bích (ca sĩ chính/bè) và chính Tuấn Ngọc đã liên tục hướng dẫn đến Anh Tú thêm về thanh nhạc tuy vậy song với việc để anh trình diễn. Vào những năm 1980, Anh Tú từng kết hôn với một người thiếu phụ chưa rõ tên, nhưng mà rồi hôn nhân hối hả tan rã và ông bắt buộc nuôi người nam nhi là Julian.

Kể từ sau sự tái lập ban The Uptight, Anh Tú cùng xuất hiện với Khánh Hà với Lan Anh trong lịch trình Paris By Night số 10 thu hình năm 1990 với gắn bó cùng với ban nhạc suốt từ ngày đó cho tới khi The Uptight ngưng chuyển động năm 1993. Cũng từ bỏ đó, Anh Tú vẫn quyết định tách bóc ra nhằm theo đuổi sự nghiệp của chính bạn dạng thân mình, và đó chính là một thách thức lớn so với cuộc đời ca sĩ hơi lận đận của ông, kéo dãn từ đó đến tận lúc ông từ giã cõi đời.

Anh Tú danh tiếng với rất nhiều nhạc phẩm ngoại quốc và hồ hết ca khúc nhạc Việt nhưng tất cả tiết điệu êm vơi như bài Không tên Số 6, linh hồn Tượng Đá,... Cho dù chỉ biết chút xíu về nhạc lý nhưng vị sinh trưởng trong một mái ấm gia đình toàn là nghệ sĩ nên việc ông nổi tiếng trong giới âm nhạc hải ngoại không tồn tại gì khó khăn.

Năm 2003, tròn 10 năm sau thời điểm ban The Uptight rã rã, các bạn bè nhà chúng ta Lã đưa ra quyết định tái thành lập và hoạt động lại ban chỉ vài ba ngày trước dịp nghỉ lễ hội Tạ Ơn (Thanksgiving), mặc dù nhiên, ngay lập tức ngày thời điểm đầu tháng 12 Anh Tú lên cơn bất chợt quỵ rồi chết thật hai ngày tiếp đến tại bệnh viện UCI ở khu vực miền nam California, tận hưởng dương 53 tuổi. Ông ra đi để lại người con trai Julian từ bỏ cuộc hôn nhân ngắn ngủi nói trên.

"Giọng hát của anh ý Tú mỏng manh, vào sáng, nhẹ nhàng, đơn giản nhưng đẳng cấp và sang trọng đến độ cửa hàng chúng tôi đã ví giọng hát anh là chất thủy tinh dễ vỡ. Tôi lúc nào thì cũng chọn với để sẵn trên kệ CD của bản thân – chỗ mà dễ lấy nhất, để khi cần, mình chưa phải vất vả tra cứu kiếm. Mỗi khi bị căng thẳng và mệt nhọc mỏi, thì giọng hát của anh đã hỗ trợ cho công ty chúng tôi tìm được cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu và thoải mái hơn. Giọng hát đó của anh như cơn gió non mùa Hè. Với con bạn của anh, như những mùa xuân nắng ấm luôn luôn đem cho tất cả những người khác những nụ cười và hy vọng vô bờ." - ca sĩ Cẩm Vân viết về Anh Tú sau tử vong của ông.


Năm 2019, trung tâm Thúy Nga tiến hành chương trình Paris By Night 129 - Dynasty, quy tụ 4 trong những 6 thành viên ban The Uptight: Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Thúy Anh và Lưu Bích. Trong phần thuyết trình chung của tất cả bốn người còn có sự lộ diện của hình hình ảnh của Anh Tú cũng tương tự giọng hát của ông khi biểu lộ ca khúc vong hồn Tượng Đá trên sảnh khấu.

Xuất hiện trong các chương trình Paris By Night

STTPBN sốTên phần trình diễnTác giảThể hiện vớiGhi chú
110Tình LạLời Việt: Khúc LansoloPhần trình diễn khắc ghi lần trước tiên Anh Tú xuất hiện thêm trên sân khấu Paris By Night.

Xem thêm:

224Vòng Tay fan ẤyLưu Bích, ban nhạc The Uptight
329Phút Giây Thần TiênLan AnhLan Anh, giữ Bích, ban nhạc The Uptight
4129LK The UptightNhiều tác giảTuấn Ngọc, Khánh Hà, Thúy Anh, giữ BíchGiọng hát của anh Tú mô tả ca khúc vong hồn Tượng Đá của Mai Bích Dung được thể hiện lại.

hồ hết ai lưu ý đến âm nhạc hải ngoại thập niên 1980, 1990, hẳn là đều biết đến tên tuổi của ca sĩ Anh Tú – Là em trai của ca sĩ Tuấn Ngọc, cũng chính là anh trai của những nữ ca sĩ khét tiếng Khánh Hà, lưu giữ Bích.

Bạn đang xem: Ca sĩ anh tú hải ngoại

Click giúp nghe nhạc Anh Tú

Nói về Anh Tú, xin trích dẫn một đoạn của bài bác báo mà nhạc sĩ Quốc Bảo vẫn viết tốt nghe tin Anh Tú chết thật ở Mỹ:

“Có rất nhiều người Việt hát tốt, đây là điều mà mỗi một khi nghĩ đến, tôi không ngoài tự hào lây. Dẫu vậy suốt nửa đời mình, tôi chỉ tìm được hai giọng phái nam hay. Họ là hai đồng đội ruột vào một gia đình có rất nhiều người hát xuất sắc đến nấc thay do tự hào thì bạn sẽ có chút ghen tuông tị. Bi thiết thay, hôm nay, 1 trong hai người-hát-hay ấy đang ra đi vĩnh viễn. Thương hiệu anh là Lã Anh Tú…

Click để nghe Anh Tú hát Lạc thất bát Xuân

Anh Tú bao gồm một cách phát âm tiếng Việt khá quánh biệt, hờ hững, run rẩy, cùng đẩy tương đối từ răng nhằm chữ trượt theo, nghe nhẹ nhõm, phóng túng, không ráng sức dụng công. Cơ mà quả thật, anh hát như thể đang truyện trò thân tình, như lời tâm sự bằng hữu, để số đông đoạn nghẹn ngào cũng chỉ toàn vẹn như một nỗi đau sẽ lành được kể lại. Anh Tú hát giờ đồng hồ Pháp chuẩn xác, điều chỉ dành được với những người thực sự áp dụng được ngoại ngữ này. Phương pháp phát âm tiếng Pháp với khá nhiều âm mũi cũng ảnh hưởng đến biện pháp hát của anh trong nhạc Việt. Phần lớn âm khép được đẩy không còn lên mũi, nghe nghịch vơi, tuyệt vọng một giải pháp đặc biệt. Đấy là cách hát chế tạo thành phong cách cho anh, tất yêu nhầm lẫn với bất kỳ ai…”


*

Ca sĩ Anh Tú thương hiệu thật là Lã Anh Tú, sinh vào năm 1950 trên Đà Lạt, là ca sĩ hát nhạc trẻ em ở miền nam bộ trước năm 1975 và hải ngoại sau năm 1975. Anh được xuất hiện trong gia đình giàu truyền thồng âm nhạc hàng đầu Việt Nam, với phụ vương là nghệ sỹ Lữ Liên, anh trai là ca sĩ Tuấn Ngọc, chị là ca sĩ Bích Chiêu, các em đầy đủ là ca sĩ nổi tiếng: Khánh Hà, giữ Bích…

Theo thế nhà báo trường Kỳ, ca sĩ bạc mệnh Anh Tú sẽ được biết đến nhiều từ khi ở Việt Nam, vào lúc trào lưu nhạc trẻ ngơi nghỉ ở tp sài thành đang trong tiến trình cực thịnh với ban nhạc The Uptight. Do đó vai trò ca sĩ tự do của ông gần như không rất nổi bật lắm vì tên tuổi Anh Tú chỉ gắn sát với ban nhạc trẻ nổi tiếng này, cũng tương tự trước kia với ban The xanh Jets hoặc nhóm Thúy-Hà-Tú (Thúy Anh, Khánh Hà, Anh Tú). Ban Thúy Hà Tú đúng theo ca khôn xiết hòa quấn với những bài nhạc trẻ với được khán giả yêu mến, do lúc đó siêu ít bao gồm ban hòa hợp ca nhạc trẻ hệt như vậy.


*

Anh Tú cùng những em: Khánh Hà, Thúy Anh với Lan Anh

Tuy Anh Tú không được biết đến nhiều bằng fan anh ruột Tuấn Ngọc xuất xắc cô em Khánh Hà, nhưng lại anh chính là linh hồn của ban nhạc The Uptight trước với sau năm 1975, với là tín đồ đã bố trí mọi vận động cho ban nhạc trong suốt trên trăng tròn năm.

Anh Tú đến với ca nhạc khôn xiết tình cờ, khi anh cùng với cô em Khánh Hà được một nhạc sĩ trong Biệt Đoàn nghệ thuật Trung Ương khuyến khích đi thử giọng hát để đi làm việc tại những Club Mỹ vào thời điểm năm 1969. Nhân dịp đó, cha của Anh Tú là nghệ sĩ nổi tiếng Lữ Liên cũng khuyên anh yêu cầu đi test giọng.


*

Khi Anh Tú hát phổ biến với Khánh Hà nhạc phẩm “What Now My Love”, anh vẫn được chấp thuận đồng ý ngay với được mời đi hát bao gồm thức. Từ kia trở đi, Anh Tú bước đầu tập luyện chịu khó và thành lập ban nhạc The xanh Jets năm 1970 cùng rất hai em là Khánh Hà với Thúy Anh, tiếp đến đổi thành ban Thúy-Hà-Tú, rồi từ năm 1972 biến đổi ban nhạc The Uptight cho đến năm 1975.

Sau lúc sang hải ngoại, các anh em nhà chúng ta Lã đang tái lập ban The Uptight, bổ sung thêm Lan Anh (đánh trống) với Lưu Bích (ca sĩ chính/bè). Anh Tú đính bó với ban nhạc này suốt từ thời điểm ngày đó cho đến khi The Uptight ngưng vận động năm 1993. Cũng tự đó, Anh Tú sẽ quyết định bóc tách ra để theo xua sự nghiệp riêng rẽ (hát solo). Đó chính là một thách thức lớn so với cuộc đời ca sĩ tương đối lận đận của anh.


*

Năm 2003, đúng 10 năm sau khi ban Uptight chảy rã, những bạn bè nhà chúng ta Lã vẫn dự tái đúng theo lại ban nhạc này, khởi đầu là tối diễn bên dưới tên “The Uptight Together Again”. Tuy vậy chỉ một tuần sau, Anh Tú bị hốt nhiên quỵ và tắt hơi 2 ngày sau đó (ngày 3 tháng 12 năm 2003) tại khám đa khoa UCI sống nam California, để lại tiếc nuối cho mình bè, đồng nghiệp cùng khán giả.

Sau đấy là những chiếc tưởng niệm Anh Tú của ca sĩ Cẩm Vân, cũng là các lời dìm xét đúng đắn về giọng hát của anh ý Tú – Một ca sĩ kỹ năng nhưng lận đận, và bạc đãi mệnh:

Giọng hát của anh ấy Tú mỏng dính manh, trong sáng, dịu nhàng, đơn giản nhưng phong cách đến độ cửa hàng chúng tôi đã ví giọng hát anh là chất thủy tinh dễ vỡ. Tôi lúc nào thì cũng chọn và để sẵn bên trên kệ CD của chính mình – địa điểm mà dễ lấy nhất, để khi cần, mình chưa phải vất vả tìm kiếm kiếm. Mỗi lúc bị bức xúc và mệt mỏi, thì giọng hát của anh đã hỗ trợ cho shop chúng tôi tìm được cảm hứng nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Giọng hát đó của anh như cơn gió đuối mùa Hè. Với con người của anh, như những ngày xuân nắng ấm luôn đem cho những người khác những nụ cười và hi vọng vô bờ.