TPO – Câu hát “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” không chỉ là một câu rap trong một hit nhạc trẻ. Mới đây nó đã được đưa vào một sáng tác tri ân các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch.

Đang xem: Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay

Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay là ca khúc mới của nhạc sĩ Kiên Ninh do NSND Quốc Hưng thể hiện. Ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước của những chiến sĩ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha trên mặt trận chống COVID. Dù cuộc chiến đấu này đầy khó khăn vất vả nguy hiểm gian nan, cam go và khốc liệt. Ca khúc nói lên tiếng lòng của những người ở tuyến đầu gửi tới những người thân yêu nơi quê nhà: Hãy vững tin, rồi mai chiến thắng đại dịch, khi đất nước thanh bình, anh sẽ về.

Ca khúc đến với tác giả Kiên Ninh cũng như NSND Quốc Hưng một cách thật tình cờ. Một ngày gần đây, NSND Quốc Hưng bất ngờ nhận được bài thơ của anh Vũ Văn Ngọc. Anh Ngọc là một người bạn của anh Hưng, với cương vị chủ tịch xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, những ngày dịch bệnh ảnh hưởng đến địa phương, anh là chỉ huy của một chốt trực của xã. Trong một lần trực đêm, nhớ đến vợ con, và rồi bài thơ Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay đã ra đời.

“Tôi muôn hát tri ân lực lượng tuyến đầu từ những đợt trước nhưng chưa tìm được tác phẩm xứng đáng”, Quốc Hưng cho hay. “Ngoài việc mang chất thính phòng, nó cũng phải động chạm cảm xúc của mình. Hầu như các bài đều hô hào, ít bài có cảm xúc”. Khi đọc bài thơ, NSND Quốc Hưng cảm thấy nó có thể được phổ nhạc để trở thành một ca khúc lay động. Và anh chuyển nó cho người em thân thiết, nhạc sĩ Kiên Ninh.

*
*

Bản thân Kiên Ninh những ngày qua cũng đau đáu ý định muốn viết một ca khúc cổ vũ lực lượng tuyến đầu nhưng chưa tìm ra ý tưởng. Cho đến khi nhận được bài thơ của Vũ Văn Ngọc, một cảm xúc mãnh liệt đến với anh. Bài hát được hoàn thành chỉ trong một buổi. “Tôi cảm thấy bị chạm ngay từ dòng đầu tiên: ‘Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay’. Ý nghĩa quá, câu thơ chứa đựng tình yêu vô bờ bến của đôi vợ chồng trẻ, đồng thời cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu với đất nước. Cho nên những ý nhạc đã bật trào ngay trong tôi”, Kiên Ninh chia sẻ.

Hai hôm sau, bản phối của nhạc sĩ Hà Trung cũng hoàn tất. NSND Quốc Hưng chỉ có 2 tiếng vỡ bài trước khi bước vào thu. “Tôi muốn thu ngay cho thời sự, sốt ruột lắm rồi”, Quốc Hưng giãi bày. “Việc thu diễn ra ngay chiều hôm nhận được tin Bắc Giang có thêm 375 ca nhiễm. Đây là bản thu thanh theo tôi tổng hỏa cả ba cảm xúc, của nhà thơ, của nhạc sĩ và của ca sĩ. Với tôi, đây là một tác phẩm hay”. Ca khúc Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay chính thức ra mắt trên YouTube (https://youtu.be/MQfN4CiCKiA) từ 27/5.

TS-NSND Quốc Hưng hiện là Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Những ngày này việc học chuyên ngành của khoa hầu hết bị gián đoạn vì do đặc thù của môn thanh nhạc không thể dạy online. Nhưng với những sinh viên sắp tốt nghiệp và không có “nguy cơ”, thầy vẫn phải dạy tại nhà. “Thầy và trò chúng tôi luôn luôn cẩn trọng, tuân thủ quy định phòng chống dịch” NSND Quốc Hưng nói. “Đó là những gì tối thiểu chúng tôi có thể làm được để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu. Câu hát ‘Cho yên bình đàn em vui đến lớp/ Cho thanh bình trên khắp mọi miền quê’ với chúng tôi càng thêm ý nghĩa. Bài hát này cũng là món quà nói lên tình cảm của cá nhân tôi cũng như của nhiều người gửi tới những anh hùng thầm lặng đang ngày đêm canh giữ cho sự bình an của nhân dân”.

Văn hóa

Vì sao Itaewon chật ních người trước thảm kịch giẫm đạp?

Văn hóa

Nghệ sĩ hài Xuân Hinh gây tranh cãi

Văn hóa

Cô gái mặc cổ phục gảy đàn trên đường phố

Văn hóa

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn qua đời

Văn hóa

Dán nhãn phim truyền hình: Còn bỏ ngỏ

*

Cận cảnh xét nghiệm nhanh COVID-19 tại tâm dịch Bắc Giang

*

Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho cư dân Times City

*

Chung tay cùng tâm dịch Bắc Giang phòng chống dịch COVID-19

*

Quyền Linh ủng hộ 2 tỷ đồng, Mỹ Tâm âm thầm gửi số tiền lớn cho Bắc Giang chống COVID-19

Đặc quyền truyền COVID-19?!

MỚI – NÓNG
Hàng loạt cây xanh ở Hà Nội nghi bị đầu độc: Mức xử lý vi phạm đến đâu?

Xem thêm: Lỗi Không Thể Thêm Idm Vào Chrome : Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nhịp sống Thủ đô
TPO – Do cây xanh là tài sản công nên việc đầu độc cây xanh là hành vi phá hoại tài sản công, tùy thuộc vào giá trị tài sản bị hư hỏng, tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi các khung hình phạt khác nhau.

*

Ý siết viện trợ quân sự cho Ukraine
TPO – Ý đang siết dần nguồn cung vũ khí cho Ukraine và không có gói vũ khí mới nào được xem xét ở thời điểm hiện tại, tờ Il Messdowro cho biết, trích dẫn nguồn thạo tin.

*

CLIP: Người phụ nữ chạy xe máy đánh võng trước đầu xe tải trên phố
Khi xem clip, nhiều người đã bày tỏ bức xúc trước hành vi xem thường pháp luật và an toàn giao thông của người phụ nữ này.
COVID-19 NSND Quốc Hưng MV Ca nhạc cộng đồng

Xem thêm:

baohuannghe.edu.vn.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *